90% mọi người đều không biết cách chỉnh Amply không bị hú

Hầu hết mọi người khi sử dụng Amply đều gặp chung hiện tượng đó là Amply bị hú mà mọi người lại không biết nguyên nhân là do đâu, và cách khắc phục như thế nào thì hôm nay Audio Hải hưng sẽ chỉ ra cho bạn từ A-Z về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng Amply bị hú.
Xem nhanh

I. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng Amply bị hú:

Tiếng hú bạn dễ dàng nhận biết, được phát ra từ loa với âm hú và rít, nghe rất chói tai. Sau đây là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng Amply bị hú.
 

1. Micro có hướng thẳng thẳng vào loa:

Hiện tượng này rất dễ gặp, chắc chắn ai cũng đã từng gặp phải trường hợp như thế này rồi, khi bạn vô tình cầm chiếc micro của mình và có hướng chỏ thẳng vào loa, nó sẽ rất đến hiện tượng bị hú, và rít. Hiện tượng này cứ thể xảy ra nếu bạn cứ tiếp tục để Micro hướng thẳng vào loa.
 
 Micro quá sát với loa dẫn hiện tượng bị hú
Micro quá sát với loa dẫn hiện tượng bị hú

 

2. Sự cộng hưởng âm thanh:

Một nguyên nhân nữa là do sự cộng hưởng âm thanh nói rõ hơn là tần số cộng hưởng liên quan đến không quan trong phòng, các đồ vật, diện tích phòng, và phong cách thiết kế. Khi bạn hát karaoke hay mở nhạc quá to làm cho dội lại và bị vang khi ấy micro của bạn sẽ thu được rất nhiều tạp âm do vậy Amply của bạn sẽ cho ra những tiếng hú.
 
Nói một cách đơn giản là do căn phòng của bạn quá kín, không có tiêu âm dẫn đến tình trạng bị vang làm cho Micro của bạn thu rất nhiều các tạp âm làm cho bị hú.
 

3. Lỗ thoát hơi của Micro bị kín:

Những chiếc lỗ thoát hơi được nằm bên dưới lớp màng của Micro, những chiếc lỗ này giúp thoát hơi và giúp các tiếng được thu vào mic, khi bị bịt kín hoặc bị bụi bẩn làm cho nghẽn lỗ thì dẫn đến hiện tượng sự cộng hưởng diễn ra bên trong thân Micro và làm cho Amply bị hú.
 
 Các lỗ thoát khí bên trong màng loa cần được vệ sinh sạch sẽ
 Các lỗ thoát khí bên trong màng loa cần được vệ sinh sạch sẽ

4. Cách thức cầm Micro không đúng:

Khi cầm bạn cần chú ý không được che phần ăng ten của Micro không dây, nếu che đi một số Micro sẽ sinh ra hiện tượng hú, hiện tượng này xảy ra ít vì đại đa số các Micro không dây hiện nay đều có khả năng kết nối khỏe.
 

5. Micro bị thiếu công suất:

Micro không đủ công suất là một hiện tượng tín hiệu đầu vào âm thanh quá lớn, dẫn đến tình trạng Micro không thể đáp ứng được tần số âm thanh đó, dẫn đến tình trạng bị hú hoặc rít.
 

6. Amply thiếu công suất:

Amply bị thiếu công suất thì cũng sinh ra hiện tượng Micro hú, rít khi ấy không chỉ là Micro sẽ bị hú mà loa của bạn cũng hoạt động không hết công suất, nó sẽ bị hiện tượng phát ra nhạc nhưng bị méo tiếng hoặc lồi lõm không đúng chất âm của bản nhạc.

>>>Bạn nên xem ngay 
Cách lựa chọn công suất loa Karaoke và Amply phù hợp với nhau
 
Hướng dẫn căn chỉnh Amply không bị hú

7. Chỉnh Amply chưa đúng:

Nếu không biết chỉnh Amply cho đúng thì bạn sẽ làm cho Amply bị hú do vậy bạn cần phải biết cách căn chỉnh amply. Audio Hải Hưng đã có bài viết hướng dẫn các bạn rất chi tiết rồi.

>>>Bạn hãy xem ngay Hướng dẫn các căn chỉnh Amply CHUẨN và CHÍNH XÁC không bị hú
 

II. Các giải pháp giúp Amply không bị hú:

Như Audio Hải Hưng đã đưa ra các nguyên nhân ở bên trên sau đây là một số phương pháp giải quyết vấn đề Amply bị hú.
1. Sử dụng bộ chống hú
2. Thường xuyên kiểm tra Micro và vệ sinh lớp lỗ thoát khí của Micro
3. Cầm và sử dụng Micro một cách chính xác
4. Tính toán công suất Amply và loa sao cho phù hợp
5. Căn chỉnh Amply chính xác để tránh khỏi tình trạng hú
 

III. Hướng dẫn cách chỉnh Amply không bị hú:

Một yếu tố vô cùng quan trọng mà hầu hết các bạn đều mắc phải đó chính là Amply không được chỉnh một cách chính xác, sau đây Audio Hải Hưng sẽ hướng dẫn các bạn cách chỉnh Amply không bị hú.

6+ bước chỉnh Amply Karaoke không bị hú rít

Bước 1: Chỉnh núm volum của phần MUSIC xuống mức thấp nhất, và cắm micro vào đúng vị trí.
Bước 2: Chỉnh nút volume hàng MASTER (Tổng) và volume hàng MIC (Micro) cùng tất cả các chiết áp như BALANCE, ECHO, LO, MID, HI, DLY, RPT, tới vạch giữa - vị trí Normal.
Bước 3: Bật nguồn amply karaoke lên để thử nghiệm tiếng Micro. Lúc này, tùy thuộc vào không gian của phòng hát để chúng ta sẽ thay đổi cho ECHO, DLY hay RPT cho phù hợp. Thay đổi bằng cách xoay núm tương ứng từ vị trí giữa sang trái hay sang phải 10 đến 15 độ cho đến khi thấy giọng nói từ micro không quá vang và không quá vọng.
Bước 4: Với những người muốn ấm hơn thì vặn núm volume LO (trầm) của Micro sang trái khoảng từ 10- 90 độ, giọng muốn cao trong hơn thì vặn volume MID của Micro từ 10 – 45 độ. Chú ý là KHÔNG LẠM DỤNG tăng tối đa MID và HI vì sẽ gây ra những tiếng rít.
Bước 5: Chỉnh phần volume Music lên để sao cho tiếng nhạc không được vượt quá tiếng Micro đã chỉnh. Nếu xuất hiện có tình trạng hú rít thì ngay lập tức chỉnh núm HI của volume tổng sang trái từ 10 – 90 độ.

 

Những lưu ý cần thiết khi chỉnh Amply Karaoke không bị hút rít:

- Không nên vặn quá mức vị trí Normal của các núm HI tại các hàng: MIC, ECHO và MASTER. Bạn chỉ nên chỉnh sang trái từ 10 đến 90 độ tùy theo mức thẩm âm. Nếu chỉnh quá mức tình trạng hú rít sẽ diễn ra.
- Chọn những loại amply karaoke chất lượng cao, có tính năng chống hú rít như amply Jarguar hay California.
- Micro karaoke cũng cần chọn những thương hiệu nổi tiếng về micro để đảm bảo chất lượng thu âm tốt để tránh tình trạng cộng hưởng âm thanh.

 
>>>Bạn có thể xem ngay Bảng giá hơn 300+ mẫu Amply 2 kênh nghe nhạc, hát karaoke - Chính hãng do Audio Hải Hưng cung cấp

Trên đây Audio Hải Hưng đã chia sẻ cho bạn những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng Amply bị hú đặc biệt là cách căn chỉnh Amply không bị hú rít, Hải Hưng kính chúc quý khách sở hữu những bộ âm thanh tuyệt hảo nhất.

Tuyển chọn những bài viết hay nhất về Amply: