Bộ xử lý âm thanh

Bộ xử lý tín hiệu âm thanh là thiết bị âm thanh chuyên nghiệp đang dần thay thế amply trong chuyên dàn âm thanh, là bộ phận quan trọng trong các thiết bị phòng thu âm, dàn karaoke… 

Để lựa chọn và sử dụng bộ xử lý âm thanh đúng nhu cầu và hữu dụng nhất, hãy cùng Audio Hải Hưng tìm hiểu rõ hơn về thiết bị âm thanh thiết yếu này nhé. 

 

1. Chức năng của bộ xử lý tín hiệu âm thanh - thiết bị âm thanh chuyên nghiệp  

Bộ xử lý tín hiệu âm thanh là thiết bị âm thanh - bộ phận không thể thiếu với một hệ thống âm thanh, bao gồm nhiều ứng dụng khác nhau, cho phép người dùng điều chỉnh âm thanh với nhiều hiệu ứng để đạt được mức âm thanh tốt nhất. 

Bộ xử lý âm thanh là một thiết bị âm thanh chuyên nghiệp trong các phòng thu, âm thanh hội trường, sân khấu, phòng karaoke… 

 

Bộ xử lý tín hiệu âm thanh là thiết bị hiệu chỉnh tín hiệu âm thanh
Bộ xử lý tín hiệu âm thanh là thiết bị hiệu chỉnh tín hiệu âm thanh

2. Bộ xử lý âm thanh DSP là gì 

Một tên gọi khá quen thuộc với những người làm âm thanh chính là bộ xử lý âm thanh DSP. 

Bộ xử lý DSP (viết tắt của Digital Signal Processing), tức là bộ xử lý tín hiệu số, xử lý các tín hiệu dưới dạng chuỗi (khác với xử lý tín hiệu analog truyền thống). 

Đa phần các tín hiệu âm thanh hiện nay là tín hiệu DSP nhiều hơn tín hiệu analog. 

 

3. Những thiết bị âm thanh được sử dụng nhiều nhất trong dàn âm thanh 

Bộ xử lý âm thanh khá đa dạng và tùy vào mục đích khác nhau, người dùng có thể sử dụng những thiết bị khác nhau. Dưới đây là những thiết bị xử lý âm thanh phổ biến và hữu dụng nhất cho một dàn âm thanh chuyên nghiệp: 

 

3.1. Thiết bị xử lý âm thanh Mixer - bàn trộn âm thanh 

Mixer được sử dụng phổ biến nhất trong các thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh, nó trộn các dải âm thanh và tạo ra chất lượng âm thanh tốt nhất. Các nguồn âm thanh tần số nhỏ thông qua Mixer sẽ được khuếch đại để người kỹ thuật điều chỉnh âm thanh sao cho phù hợp. 
 

3.2. Thiết bị xử lý âm thanh Compressor - Bộ nén tiếng 

Với những dải âm thanh vượt ngưỡng cho phép, bị biến dạng và gây khó chịu cho người nghe thì Compressor sẽ được sử dụng để hạn chế những tín hiệu âm thanh vượt ngưỡng đó (thường là âm trầm), đảm bảo được mức dao động âm hoàn hảo. 

 

3.3. Thiết bị xử lý âm thanh Equalizer - Bộ lọc tần số 

Equalizer còn gọi là bộ lọc âm thanh, có tác dụng điều chỉnh âm sắc cho dàn âm thanh, tăng hoặc giảm biên độ âm, tức là thay đổi về chất lượng âm thanh. 

Equalizer giúp tinh chỉnh âm sắc của âm thanh
Equalizer giúp tinh chỉnh âm sắc của âm thanh
 

3.4. Thiết bị xử lý âm thanh Crossover - Bộ phân tần:

Bộ phân tần sẽ xử lý và phân chia những tần số âm thanh phù hợp trên từng cụm thiết bị âm thanh. Mỗi hệ thống âm thanh sẽ có nhiều cụm loa với từng chức năng khác nhau: loa sub, loa full, loa kiểm âm… Tùy theo mục đích mà người kỹ thuật âm thanh sẽ phân chia tần số phù hợp cho đầu ra âm thanh. 
 

4. Có sử dụng bộ xử lý âm thanh cho gia đình không? 

Trong dàn âm thanh gia đình, việc lắp đặt các bộ xử lý âm thanh sẽ cần cân nhắc vào mong muốn về chất lượng âm thanh, khả năng đầu tư mà chọn thiết bị âm thanh cho phù hợp. 

Những thiết bị cơ bản cho một dàn âm thanh gia đình: 

  • Nguồn phát, Micro
  • Các bộ xử lý tín hiệu 
  • Amply 
  • Dàn loa và loa sub 
  • Phụ kiện âm thanh

Bộ xử lý tín hiệu âm thanh sử dụng trong gia đình sẽ chú trọng vào dàn Mixer - bàn trộn âm thanh. Còn đối với những bộ xử lý khác như Empressor, Equalizer, Crossover… có thể sử dụng hoặc không tùy nhu cầu. 

Bộ xử lý hiệu âm thanh là một thiết bị quan trọng
Bộ xử lý hiệu âm thanh là một thiết bị quan trọng
 

Lapdatamthanh.com là website thương mại điện tử hàng đầu về thiết bị âm thanh, chuyên cung cấp, bán, phân phối thiết bị âm thanh uy tín tại Hà nội - TP HCM và luôn tự hào với thương hiệu dịch vụ, bán hàng chính hãng chuyên nghiệp. Đặc biệt Audio Hải Hưng liên tục cập nhật và nhập những model bộ xử lý tín hiệu âm thanh mới nhất, chất lượng cao và giá thành rẻ phù hợp với nhiều nhu cầu người dùng hiện nay.

Dù bạn muốn mua bộ xử lý tín hiệu âm thanh có mức giá rẻ, bình dân hay chuyên nghiệp thì Audio đều luôn sẵn hàng và luôn mong muốn được tư vấn cho quý khách..

Audio Hải Hưng luôn sẵn sàng phục vụ quý khách, gọi ngay cho Hải Hưng hoặc nhắn tin để được chúng tôi tư vấn: 0243.5627488 - 0977060286 - Hotline 24/24: 0932060286