Bàn Điều Khiển Ánh Sáng (Mixer)

Bàn điều khiển ánh sáng là thành phần không thể thiếu trong hệ thống thiết bị ánh sáng sân khấu. Bởi sự đa dạng về sản phẩm như Bàn điều khiển ánh sáng DMX 512, Grand MA, Disco 240… đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu điều chỉnh ánh sáng cho hội trường, sân khấu mà các sản phẩm bàn điều khiển ánh sáng được biết đến nhiều và sử dụng phổ biến hơn. 

 

1. Vai trò của bàn điều khiển ánh sáng trong dàn âm thanh:

Bàn điều khiển ánh sáng thường được sử dụng trên sân khấu, hội trường để điều khiển các loại ánh sáng như: Đèn Moving Head, đèn Laser và đèn LED cùng các loại đèn khác theo độ sáng, góc đèn cho phù hợp với không gian sân khấu và tiết mục thực hiện. 

Bàn điều khiển ánh sáng với nhiều chức năng dùng để điều khiển thiết bị ánh sáng
Bàn điều khiển ánh sáng với nhiều chức năng dùng để điều khiển thiết bị ánh sáng
 

2. Nguyên lý hoạt động của bàn điều khiển ánh sáng:

Nguyên lý hoạt động cơ bản của bàn điều khiển ánh sáng: 
Bàn điều khiển ánh sáng nhận tín hiệu kết nối qua cổng vào, các đèn chiếu sáng trên sân khấu được kết nối sẽ nhận tín hiệu điều khiển của người sử dụng bàn điều khiển ánh sáng và điều chỉnh cho phù hợp.

3. So sánh hai sản phẩm bàn điều khiển ánh sáng phổ biến hiện nay: DMX 512 và Disco 240:

Hiện nay có rất nhiều mẫu bàn điều khiển ánh sáng được ưa chuộng có thể kể đến: Bàn điều khiển ánh sáng DMX 512 (DMX 192), bàn điều khiển ánh sáng Grand MA, Bàn điều khiển Disco 240. Tùy theo quy mô sân khấu, nhu cầu sử dụng khác nhau mà lựa chọn sử dụng mẫu bàn điều khiển khác nhau. 

Hải Hưng xin đưa ra thông tin hai sản phẩm đang phổ biến trên thị trường: Bàn điều khiển ánh sáng Disco 240 và DMX 512, mời bạn đọc cùng tham khảo. 
 

Bàn điều khiển ánh sáng DMX 512 (DMX 192) 

Bàn điều khiển Disco 240

Đối tượng điều khiển

- Đèn par led, đèn moving head, đèn laser sân khấu, đèn led sân khấu

- Điều khiển độc lập 12 nhóm đèn sân khấu 

Phạm vi ứng dụng

- Thường sử dụng trong các sân khấu, sự kiện quy mô nhỏ với số lượng đèn không nhiều 

- Là bàn điều khiển cao cấp hơn DMX 512

- Được dùng nhiều trong bar hoặc hội trường nhỏ 

Số kênh 

Lưu được 192 cảnh 

Có 240 kênh, bộ nhớ lưu được 128k 

 

4. Cách dùng bàn điều khiển ánh sáng:

Tùy từng sản phẩm mà cách sử dụng có thể khác biệt, nhưng tổng thể, sử dụng bàn điều khiển ánh sáng sẽ có hai bước cơ bản như sau: 

  • Kết nối đúng các cổng kết nối tương ứng với thiết bị đèn ánh sáng, xoay nút điều chỉnh và căn chỉnh ánh sáng sao cho phù hợp
  • Những chương trình đòi hỏi những hiệu ứng ánh sáng riêng, bạn có thể lưu lại nhóm hiệu ứng ánh sáng đó để khi cần sử dụng, chỉ cần bấm nút là bàn điều khiển sẽ tự động chạy lại. 
Bàn điều khiển ảnh sáng với nhiều nút tinh chỉnh ánh sáng
Bàn điều khiển ảnh sáng với nhiều nút tinh chỉnh ánh sáng
 

5. Audio Hải Hưng - cung cấp bàn điều khiển ánh sáng chất lượng chính hãng, hiệu năng đúng nhu cầu:

Bàn Điều Khiển Ánh Sáng - Là một trong những bộ não trung tâm của hệ thống ánh sáng, với những thiết bị bàn điều khiển ánh sáng từ bình dân giá rẻ cho tới cao cấp tại Audio Hải Hưng đều đáp ứng được nhu cầu của bạn. Hải Hưng cam kết các thiết bị bàn điều khiển sân khấu đều là hàng chính hãng của hãng phân phối do chúng tôi nhập khẩu trực tiếp do vậy hãy yên tâm về chất lượng, giá cả rất rẻ vì không qua trung gian. Hải Hưng cung cấp bàn điều khiển ánh sáng các hãng nổi tiếng như: DMX, Disco, Avolite,...