Loa kiểm âm

Loa kiểm âm (loa Monitor) là sản phẩm không thể thiếu trong các phòng thu chuyên nghiệp, trên sân khấu hướng về nghệ sĩ và ban nhạc. Audio Hải Hưng chuyên cung cấp những mẫu loa kiểm âm chính hãng chất lượng với mức giá rẻ. Mời bạn cùng tìm hiểu về loa kiểm âm trong bài viết dưới đây. 
 

1. Loa kiểm âm là gì? Có nên dùng loa kiểm âm nghe nhạc không?  

1.1. Loa kiểm âm là gì? 

Loa kiểm âm nằm trong những mẫu loa chuyên dụng để phản hồi lại chính giọng hát của ca sĩ đang hát một cách chân thực và chính xác nhất, từ đó bạn có thể điều chỉnh giọng hát sao cho phù hợp: tăng/giảm âm lượng, âm sắc giọng hát phát hiện những sai sót. 

Điểm khác biệt nổi bật nhất của loa kiểm âm đối với các dòng loa khác chính là khả năng phản hồi âm thanh một cách siêu trung thực. 
 

1.2. Có nên dùng loa kiểm âm nghe nhạc không? 

Loa kiểm âm thường được sử dụng trong các phòng thu chuyên nghiệp, nếu bạn có nhu cầu nghe nhạc thì loa kiểm âm sẽ không đáp ứng được nhu cầu của bạn. Bạn nên lựa chọn các mẫu loa chuyên dụng cho nghe nhạc sẽ tốt hơn rất nhiều.. 

Tuy nhiên vì là dòng loa để kiểm định âm thanh nên loa kiểm âm sẽ phản hồi âm thanh một cách chân thực và rõ nét trên từng nốt nhạc. Thường loa chuyên dụng nghe nhạc được nâng cao về âm bass tạo cảm hứng âm thanh mượt mà và sống động hơn. 

Âm thanh phản hồi của loa kiểm âm không thiên về âm mid hay âm bass nên sẽ phần nào mang lại cảm nhận âm thanh khác biệt. Bạn có thể cân nhắc điều này nếu đề cao về chất lượng âm thanh khi có ý định mua loa kiểm âm cho mục đích nghe nhạc. 

Loa kiểm âm được sử dụng trong phòng thu
Loa kiểm âm được sử dụng trong phòng thu
 

2. Phân loại loa kiểm âm để lựa chọn loa phù hợp:

Với chức năng phản hồi âm thanh một cách trung thực nhất, loa kiểm âm là lựa chọn cần thiết trong các phòng thu để mix nhạc, điều chỉnh âm thanh. 

Có nhiều loại loa kiểm âm khác nhau, làm sao để chọn lựa được mẫu loa kiểm âm phù hợp nhất với mục đích sử dụng, bạn có thể tham khảo những phân loại bên dưới đây: 
 

2.1. Loa monitor sân khấu và loa kiểm âm phòng thu 

Loa monitor sân khấu và loa kiểm âm phòng thu với hai mục đích sử dụng khác nhau sẽ có những điểm giống và khác nhau cơ bản, bạn có thể tham khảo ở bảng bên dưới đây:  

 
 

Loa Monitor sân khấu 

Loa kiểm âm phòng thu 

 
  • Góc phủ âm, tầm phóng khá ngắn 

  • Phản hồi âm thanh với độ trung thực cao 

Mục đích sử dụng 

Sử dụng cho các nghệ sĩ, ban nhạc nghe lại giọng hát/ nói của chính mình, hạn chế tối đa tiếng hú, từ đó điều chỉnh âm cao thấp trầm bổng cho phù hợp 

Dùng cho người chỉnh âm thanh có thể nghe rõ ràng âm thanh gốc của các nghệ sĩ, ca sĩ thu âm, sau đó chỉnh sửa lại âm thanh một cách phù hợp và tốt nhất 

Thiết kế 

Thường có thiết kế hình lăng trụ nằm ngang hướng về phía ca sĩ, band nhạc 

Thiết kế tương tự loa nghe nhạc gia đình, thường có hình dáng khá vuông vức 

 

2.2. Loa kiểm âm 2 chiều và loa kiểm âm 3 chiều 

Tên gọi về loa kiểm âm 2 chiều và 3 chiều khá quen thuộc với những người làm âm thanh. Như tên gọi của loa, Loa kiểm âm 2 chiều gồm 2 bộ loa: loa treble và loa bass, thường dùng cho diện tích nhỏ và trong nhà. 
Loa kiểm âm 3 chiều gồm 3 bộ loa: loa treble, loa bass và loa mid (phát ra âm thanh ở tần số trung), dải tần sẽ rộng và tốt hơn loa 2  chiều và thường được dùng cho phòng thu chuyên nghiệp. 
 

2.3. Loa kiểm âm active và loa kiểm âm passive 

Trong 2 loại này, loa kiểm âm active được sử dụng phổ biến và dễ dùng hơn vì bạn chỉ cần cắm là chạy. 
Còn với loa kiểm âm passive, bạn sẽ cần thêm nhiều công đoạn hơn vì cần ghép nối với amply phù hợp trước khi sử dụng. 

Loa kiểm âm là thiết bị âm thanh không thể thiếu trong mỗi phòng thu
Loa kiểm âm là thiết bị âm thanh không thể thiếu trong mỗi phòng thu
 

3. Nguyên tắc cơ bản khi đặt loa Monitor trong phòng thu:

 Lắp đặt loa kiểm âm trong phòng thu như thế nào để đạt được hiệu quả âm thanh tốt nhất khi cảm nhận và chỉnh sửa âm thanh? Bạn nên lưu ý với một số nguyên tắc cơ bản: 

  • Khoảng cách với người kỹ thuật âm thanh: Loa trái - Loa phải - Người nghe tạo thành một tam giác cân. 
  • Hạn chế tối đa vật cản âm 
  • Chiều cao người nghe ngang bằng loa nhỏ (treble của loa) 
  • Loa kiểm âm đặt cách tường ít nhất 30cm 
  • Tường phía trước và phía sau loa kiểm âm cần được cài đặt mút triệt âm hoặc trang trí tiêu âm, đặc biệt ở phía sau loa 
  • Đặt loa theo chiều dài phòng để giảm tối đa phản xạ âm 

Cách đặt loa kiểm âm đúng cách
Cách đặt loa kiểm âm đúng cách
 

Audio Hải Hưng - chuyên cung cấp loa kiểm âm chính hãng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng với các thương hiệu âm thanh chất lượng: Yamaha, JBL, Prophon…