0977 060 286
(0) sản phẩm

Thiết bị âm thanh

Dịch Vụ

Làm sao để lựa chọn công suất loa karaoke và amply phù hợp với nhau?

19/01/2017 00:03
Việc lựa chọn công suất loa và amply bao nhiêu là đủ để phù hợp khá là phức tạp và là câu hỏi khó đối với nhiều bạn, và bạn đã nghĩ đã bao giờ bạn đã lựa chọn amply có công suất cao trong khi đó bộ loa của mình lại thấp, việc đó sẽ làm hỏng loa của bạn. Vậy bao nhiêu là đủ và cách chọn ra sao thì xin mời bạn hãy tham khảo bài viết này:
Mục lục (Ẩn / Hiện)
Khi các bạn đi mua cho mình chiếc amply và cặp loa, chắc chắn trong đầu bạn sẽ đặt ra những câu hỏi liệu 2 thiết bị này có tương thích với nhau không? Công suất loa và amply như vậy là đủ chưa? Căn phòng của bạn, hay nhu cầu sử dụng của bạn công suất bao nhiêu là đủ. Thì hôm nay Hải Hưng xin có bài viết hướng dẫn các bạn cách lựa chọn công suất loa và amply sao cho phù hợp.
 

CÔNG SUẤT THỰC TẾ CỦA AMPLY LÀ BAO NHIÊU?

Công suất của amply đã được nhà sản xuất đề ở ngoài, và để dễ kiếm lợi nhuận các nhà sản xuất đã in công suất rất lớn, nói cách khác là tùy hứng của nhà sản xuất. Một bộ dàn mini rất … mini, chỉ nặng vài kg cả loa mà công suất ra được quảng cáo hàng nghìn oát. Thực chất công suất trên các bộ dàn mini được gọi là công suất nhạc đỉnh đầu ra. Trên thực tế công suất mà các nhà quảng cáo đã in thường lớn gấp 20 đến 50 lần cống suất thực của ampli đó. Có nghĩa là một bộ dàn mini quảng cáo công suất 2000W thì công suất thực tế của nó chỉ vào khoảng 40 – 100W mà thôi.

>>>Bạn đã biết chưa, hãy xem ngay 
Cách đấu cục đẩy âm thanh với Amply, Loa chuẩn và mới nhất 2019(Xem chi tiết) Ampli Receiver Denon AVR-X2200WBK - Công suất lớn 2000W

Công suất thực sự của một ampli karaoke RMS (Root Mean Squared) đuợc tính bằng điện áp trên tải loa nhân với dòng điện qua tải loa đó
Ví dụ như trên hai đầu của một chiếc loa 8 ohm có điện áp xoay chiều 8V và dòng qua tải là 1A thì công suất thật sẽ là 8W. Trong thực tế, để biết công suất thật ở một mức volume nào đó, ta có thể làm như sau: dùng một voltmetre xoay chiều đo trực tiếp điện áp trên hai đầu cọc loa khi máy đang chạy và áp dụng công thức
-      Công suất thật = U2/R
-      Trong đó: U là điện áp.
-      R là trở kháng loa.
 
Tất nhiên phép đo này có sai số lớn vì tín hiệu âm thanh luôn luôn thay đổi nên chỉ có tác dụng tham khảo. Muốn có giá trị chính xác, bạn cần có những thiết bị phức tạp hơn như: Máy tạo sóng âm tần, voltmetre điện tử, điện trở mẫu.

Bạn cũng nên nhớ rằng bất cứ một thiết bị tiêu thụ điện nào cũng có hiệu suất nhất định. Đối với Ampli cũng vậy, tuỳ theo mạch công suất của amply karaoke hoạt động theo chế độ nào: class A, B hay AB mà hiệu suất có thể thay đổi nhưng hiệu suất bao giờ cũng nhỏ hơn 100%. Nói cách khác, công suất của một ampli luôn luôn nhỏ hơn công suất tiêu thụ điện của nó. Vậy mà cũng có những quảng cáo công suất ra kiểu như 150W x 2 kênh trong khi công suất tiêu thụ toàn máy chỉ là 100W (công suất ra lớn gấp 3 làn công suất tiêu thụ), thật vô cùng phi lý!

>>>Amply của bạn hay bị lỗi, hãy khắc phục ngay 
Những lỗi thường gặp khi sử dụng Amply và cách khắc phục hiệu quả nhất

 

CÔNG SUẤT LỚN LIỆU CÓ HAY KHÔNG?

Mỗi nhà sản xuất ampli thường sản xuất nhiều công suất khác nhau để phục vụ nhu cầu sử dụng của từng người, và cũng không thể phủ nhận rằng các amply có công suất càng lớn thì nhà sản xuất càng chú trọng tới nâng cao chất lượng thiết kế. Và các bạn cũng đơn giản hiểu rằng chiếc cùng một lô sản xuất thì chiếc amply có công suất càng lớn thì càng hay hơn.
 

CÁCH NHÂN TỐ QUYẾT ĐỊNH TỚI CÔNG SUẤT CỦA AMPLY:

Để lựa chọn được công suất amply mà bạn cần thì bạn cần chú ý tới các nhân tố sau đây:

Độ nhạy và trở kháng của loa trong Dàn Karaoke:

Loa có độ nhạy càng cao thì chỉ cần ampli có công suất nhỏ. Ngược lại những loại loa được coi là "hạng nặng", trở kháng thấp khoảng 4 Ohm, độ nhạy dưới 90 dB cần ampli có công suất lớn, dòng ra lớn (thường là loại nhiều sò công suất lắp song song).

>>>Đừng bao giờ để mua phải hàng nhái, hãy xem ngay C
ách phân biệt Amply Jarguar 203N hàng thật và hàng nhái

Kích cỡ và cách bố trí của phòng nghe:

Mỗi căn phòng đều khác nhau chính vị vậy các bạn cần hiểu rõ âm thanh chúng ta nghe được là âm thanh đi ra từ loa được truyền đến tai chúng ta và một phần còn lại là va đập vào tường, trần, sàn nhà, hoặc các đồ vật khác trong căn phòng của bạn. Khi mà phòng nghe của bạn càng rộng, đồ đạc càng nhiều thì càng làm gây suy hao âm thanh và sẽ khiến cho bạn nghe bé hơn là phòng nhỏ.

Khoảng cách từ loa đến tai người nghe:

Nhân tố này khá là đơn giản bởi nếu bạn ngồi gần loa thì âm lượng bạn nghe được sẽ to hơn là khi bạn ở xa loa, tuy nhiên dù là một phòng nhỏ nhưng đồ đạc của bạn nhiều thì bạn vẫn cần phải có một chiếc amply công suất lớn hơn.
 

Cường độ âm thanh bạn thường nghe:

Điều này là do bạn, nếu bạn yêu thích loại nhạc rock hay DJ thì khi đó bạn sẽ cần phải có một chiếc amply công suất lớn. Trái lại bạn chỉ cần nghe nhạc nhẹ, ru dương thì bạn không cần phải có chiếc amply có công suất quá lớn để làm gì cả.
 

HIỆU SUẤT CỦA AMPLI:

Ampli class A:
Có hiệu suất vào khoảng 15% – 20%, tức là tiêu thụ 100W điện chỉ đưa ra công suất ra loa tối đa là 20W, 80% năng lượng còn lại bị tiêu tán dưới dạng nhiệt nên khi chạy rất nóng. Bù lại class A có độ méo cực nhỏ và âm thanh tự nhiên nhất.

Ampli class B:
Có hiệu suất vào khoảng 70 – 80%, tức là tiêu thụ 100W điện sẽ đưa ra công suất ra loa tối đa 80W, 20% năng lượng còn lại bị tiêu tán dưới dạng nhiệt nên khi chạy rất mát. Nhưng class B có độ méo lớn và âm thanh không hay nên ít được dùng trong các mạch audio cao cấp.

Ampli class AB:
Có hiệu suất vào khoảng 45 – 60%, tức là tiêu thụ 100W điện sẽ đưa ra công suất ra loa tối đa được 60W. Class AB là chế độ trung gian giữa class A và class B, công suất ra lớn hơn class A và độ méo nhỏ hơn class B. Class AB hiên được dùng trong hầu hết các ampli bán trên thị trường.

Cách lựa chọn công suất loa và Ampli Jarguar - Lời khuyên cho bạn về lựa chọn công suất loa:

Liệu có phải cứ mua công suất amply càng lớn thì càng hay?
- Những chiếc amply to và nặng là amply có công suất lớn, chính vì vậy nếu bạn cần một chiếc amply có công suất lớn thì bạn hãy chọn những chiếc nặng và to và nhớ phải xem các thông số bên ngoài. Lưu ý đừng mua những chiếc nhỏ bé mà có in công suất hơn nghìn oát.

>>>Xem tiếp bài viết hay nhất 2019: 
Kỹ thuật phối ghép và mắc Ampli - Powered - Loa chính xác nhất

- Những người nghe có kinh nghiệm cho biết: với một cặp loa 8 ohm, có độ nhạy trung bình, khoảng 90 dB và một phòng nghe rộng chùng 20 m2 thì công suất ampli cần thiết để nghe ở mức dễ chịu chỉ cần khoảng 20 – 25 W  là đủ và tối đa cũng chẵng vượt quá 40W (công suất thật), trừ khi bạn muốn chiếc ghế xô – pha bạn ngồi phải rung lên theo tiếng nhạc thì mới cần lớn hơn. Như vậy, thực chất chúng ta vẫn thường đầu tư vào những chiếc ampli có công suất quá dư so với yêu cầu sử dụng thông thường. Với phòng nghe có kích thước 25 – 30 m2, loa 90 dB và mức nghe to vừa phải, bạn sắm một chiếc ampli bán dẫn công suất thật 60 – 70 W là đạt yêu cầu.
 

Bài viết khác:
Các đối tác cung cấp
Âm thanh Crown
Âm thanh Soundcraft
Âm Thanh Toa
Âm thanh Lexicon
Âm Thanh Boston
Âm Thanh Bosch
Thiết bị Âm Thanh Denon
Âm Thanh DBX
Âm Thanh AKG
Âm Thanh EV
Âm thanh Klipsch
Âm Thanh Tannoy
Âm Thanh Jamo
Âm Thanh Yamaha
Âm thanh JBL
Âm Thanh DynAcord
Âm Thanh Shure
Âm thanh Accuphase
Âm thanh Ahuja
Âm thanh APG
Âm thanh Audiofrog
Âm Thanh B&W
Âm thanh Behringer
Âm thanh Blastking
Âm thanh BMB
Âm thanh Bose
Âm thanh Bost Audio
Âm thanh BSS Audio
Âm thanh Byerdynamic
Âm thanh cambridge
Âm thanh DAM
Âm thanh Dolby
Âm thanh Guinness
Âm Thanh Haiaudio
Âm thanh Hanet
Âm thanh Harman
Âm thanh Infinity
Âm thanh Inter M
Âm thanh Jarguar
Âm thanh Korah
Âm Thanh LD SYSTEMS
Am thanh Marantz
Âm thanh Martin Logan
Âm thanh Master Audio
Âm thanh Music wave
Âm thanh Musiccore
Âm thanh Ohm
Âm thanh Paradigm
Âm Thanh Paramax
Âm thanh Parasound
Âm thanh Pathos
Âm Thanh Philips
Âm thanh PMC
Âm thanh Prodio
Âm Thanh Prolab
Âm Thanh Q acoustics
Âm thanh Quad
Âm thanh Teac
Âm thanh Televic
Âm thanh Unison Research
Âm thanh Việt KTV
Âm thanh Wadia
Âm thanh Wharfedale
hãng Clay Paky
Hãng LDA
Hãng Phonar
Hãng thiết bị Vega
Thiết bị âm thanh Alto
Thiết bị âm thanh Fone Star
Thiết bị âm thanh Sennheiser
Thiết bị ánh sáng LQE
Thiết bị ánh sáng Spark
Messenger
Zalo
Hotline
Bản đồ
Nhắn tin