Hướng dẫn cách nối dây loa và Amply CHÍNH XÁC 100% chỉ trong 3p

Loa và Amply là 2 thiết bị không thể thiếu trong hệ thống âm thanh, có mối quan hệ mật thiết với nhau. Để có chất lượng âm thanh tốt bạn cần phải biết cách nối dây loa và Amply. Vậy, cách đấu nối loa với amply nào nhanh và chuẩn nhất? Cùng theo dõi nội dung chia sẻ trong bài viết dưới đây của Audio Hải Hưng, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó!

 
Xem nhanh

1. Tìm hiểu về loa và Amply

1.1. Loa là gì?

Loa là thiết bị đầu cuối của hệ thống âm thanh, thực hiện nhiệm vụ nhận tín hiệu từ Amply, bàn mixer hay từ cục đẩy công suất,….và chuyển đổi tín hiệu phát ra âm thanh.  Dù là loại loa nào thì chúng đều đảm nhận chức năng như vậy.
 


Loa là gì?

 

1.2. Amply là gì?

Amply còn được biết tới với tên gọi là Amplifier, là một thiết bị âm thanh, được sử dụng để khuếch đại tín hiệu điện và tín hiệu âm thanh phát ra. Khi bạn đưa tín hiệu ban đầu vào Amply nó sẽ khuếch đại tín hiệu đó và truyền tới thiết bị âm thanh như loa hay tai nghe.

Hiểu một cách đơn giản nhất, Amply là thiết bị có nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu ở mức vừa từ các thiết bị phát tín hiệu như đầu DVD, điện thoại,…tới mức tín hiệu lớn ra loa. Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại Amply khác nhau với đầy đủ công suất, thiết kế và công năng sử dụng.

Các cổng kết nối trên Amply

Trước khi tìm hiểu cách nối dây loa và Amply bạn cùng cần phải hiểu và nắm chắc được các cổng kết nối cơ bản trên thiết bị Amply, đó là:

 • Signal GND: Trạm gắn dây nối đất, thực hiện chức năng chống nhiễu, hạn chế bị điện giật khi có hiện tượng rò rỉ điện năng.
 • Inputs: Cổng kết nối tín hiệu âm thanh vào
 • Phono: Cổng kết nối với máy hát đĩa loại lớn, cổng phono chỉ dùng cho tín hiệu công suất nhỏ và không thể kết nối với các nguồn tín hiệu khác.
 • CD: Cổng kết nối với đầu phát như DVD, CD, VCD.
 • Tuner: Cổng kết nối với máy nghe đài (Radio
 • Line: Cổng kết nối với các nguồn tín hiệu âm thanh khác như MP3, TV,…
 • Recorder: Cổng dùng để kết nối với các thiết bị có chức năng thu thanh
 • PB (Playback): Cổng kết nối tín hiệu âm thanh ra (Audio Out) của đầu thu âm
 • Rec (Recoder): Cổng kết nối tín hiệu âm thanh vào (Audio In) của đầu thu âm
 • Pre Out: Cổng xuất âm thanh ra dưới dạng khuếch âm (khuếch đại âm mức nhỏ) dùng để kết nối với các thiết bị khuếch đại âm thanh khác.
 • Speaker Systems: Cổng kết nối với loa.
 

2. Hướng dẫn cách nối dây loa và Amply

Có rất nhiều cách nối dây loa và Amply nhưng không phải ai cũng biết cách đấu nối chính xác nhất. Audio Hải Hưng sẽ gợi ý cho bạn 2 cách đấu loa với thiết bị Amply nhanh chóng và đúng chuẩn nhất, đó là:
 

2.1. Cách 1: Cách nối dây loa vào Amply theo hình thức nối tiếp, song song

Trình tự thực hiện nối dây loa và Amply theo hình thức nối tiếp, song song được thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Tính điện trở của đầu nối dựa theo công thức

Ở đầu nối loa song song, công thức tính như sau: 1/R = (1/R1 + 1/R2 + 1/R3,…)
Đối với đầu nối loa nối tiếp tính điện trở theo công thức R = R1 + R2 + …..Rn

 • Bước 2: Xác định tổng trở kháng của loa
 • Bước 3: Khi thấy được sự phù hợp giữa điện trở và trở kháng của 2 thiết bị thì nối 2 cặp loa nối tiếp và song song như hình dưới đây:

2.2. Cách 2: Cách nối dây loa và Amply bằng cách thêm điện trở vào mạch

Nếu như bạn đã thực hiện kết nối theo hình thức song song, nối tiếp mà không mang lại hiệu quả theo ý muốn thì có thể thực hiện theo cách thứ 2 này. Cách nối loa với Amply bằng cách thêm điện trở vào mạch thực hiện như sau:

Khi bạn kết nối 4 loa song song thì tổng trở kháng của chúng sẽ là 1 Ohm, trở kháng của Amply sẽ là  4 Ohm. Để trở kháng của 2 thiết bị phù hợp với nhau thì bạn cần phải có thêm một tụ điện trở có trở kháng là 3 Ohm. Như vậy, trở kháng lúc này sẽ là 4 Ohm và phù hợp với thiết bị Amply. Dưới đây là hình ảnh minh họa cho cách nối thứ 2.

Khi thực hiện cách đấu nối dây loa và Amply bạn cần phải đảm bảo lựa chọn đúng loại dây loa phù hợp, chỉ cần loại bỏ đi lớp nhựa cách điện và đẩy chúng vào cổng kết nối là xong rồi thực hiện theo 1 trong 2 cách mà Audio Hải Hưng hướng dẫn trên đây.
 

3. Một vài lưu ý khi kết nối dây loa với Amply

Với những người “ngoại đạo” việc kết nối dây loa với Amply là vô cùng khó khăn dù có sách hướng dẫn cách nối dây loa và Amply. Vậy nên, để hạn chế tối đa các sự cố trong quá trình đấu nối, bạn cần phải lưu ý một số điều quan trọng sau đây, nếu không bạn sẽ không thể kết nối chúng thành công được đó là:
 

3.1. Trở kháng của 2 thiết bị khi thực hiện cách nối dây loa và Amply

Theo ý kiến của nhiều người, việc đấu nối loa với Amply vô cùng đơn giản nhưng với người mới thì không hề dễ dàng. Khi thực hiện kết nối, bạn cần phải quan tâm tới vấn đề kháng trở của loa và Amply. Phải tính toán làm sao để kháng trở của chúng phải bằng nhau để không có trường hợp cháy nổ xảy ra. Dù bạn thực hiện đúng và lựa chọn công suất phù hợp nhưng kháng trở không phù hợp thì khó có thể đảm bảo thiết bị của bạn không bị hỏng khi đấu nối.

Công thức tính kháng trở được quy định
P = U2/R

Trong đó:

 • P là công suất
 • R là điện trở điện
 • U là hiệu điện thế

Cách nối dây loa với Amply thành công khi chúng thỏa mãn được phương trình P1 = P2, hiệu điện thế không đổi và điện trở của loa và thiết bị khuếch đại âm thanh Amply bằng nhau.

3.2. Công suất trước khi đấu nối dây loa và Amply

Vấn đề thứ 2 mà bạn cần phải lưu ý khi thực hiện 1 trong  2 cách nối dây loa và Amply đó chính là công suất của 2 thiết bị. Có rất nhiều chuyên gia, đưa ra lời khuyên đó là nên lựa chọn Amply có công suất lớn hơn loa để Amply có thể chịu được trọng tải.

Trên thực tế, điều này hoàn toàn đúng bởi loa có điện trở cao thì có khả năng truyền tải được dòng điện thấp và ngược lại, loa có điện trở thấp thì tải được dòng điện cao.

Trên thị trường có nhiều dòng loa khác nhau, sự đa dạng được thể hiện qua thương hiệu, kích thước, kiểu dáng hay công suất làm việc, trở kháng. Những loại loa giúp kết nối với Amply tốt nhất đó chính là loa có trở kháng từ 4 Ohm và có công suất làm việc từ 8 – 12 W thì mới có thể tải được dòng điện tốt nhất. Về mặt lý thuyết, thì bạn cần phải sử dụng thiết bị Amply có điện trở và trở kháng phù hợp với loa trước khi kết nối để đảm bảo hiệu quả, hạn chế sự cố hỏng hóc xảy ra.

Với những chia sẻ trên đây của Audio Hải Hưng, hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn cho mình cách nối dây loa và Amply phù hợp. Bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy comment phía dưới, chúng tôi sẽ hỗ trợ nhanh chóng và miễn phí 100%.

TỔNG HỢP CÁC BÀI VIẾT HAY NHẤT: