Hướng dẫn cách đấu nhiều loa vào 1 kênh amply chi tiết

Đối với những người chơi âm thanh thì đấu nhiều loa vào 1 kênh amply là một mong muốn thường thấy để có thể mở rộng không gian âm nhạc với phạm vi lớn hơn. Nhưng cách làm đó có ảnh hưởng tới loa hoặc ampli hay không? Và có giới hạn số lượng loa đấu nối theo cách này không?
Xem nhanh
Qua bài hướng dẫn cách đấu loa vào Amply này, Audio Hải Hưng mong muốn sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về cách đấu nhiều loa vào 1 kênh amply, giúp các bạn tiết kiệm chi phí một cách hiệu quả hơn khi tham gia vào lĩnh vực âm thanh.

1. Để đấu nhiều Loa vào 1 kênh Amply cần quan tâm các thông số:

+ Trở kháng

Trở kháng đưa ra sự đo lường cho biết loa có thể tải được cường độ dòng điện bao nhiêu.
 

+ Thông số kỹ thuật của loa

Trong quá trình nghiên cứu và phát triển, loa từ lâu đã được thiết kế định ra mức trở kháng tiêu chuẩn như là 15 ohm, 8 ohm và 4 ohm. Loa 15 ohm có thể tải được dòng điện thấp nhất và loa 4 ohm có thể chịu được dòng điện cao nhất. Nếu được nối vào cùng 1 ampli, loa 4 ohm sẽ cho ra âm thanh lớn nhất.

>>Bạn nên xem Tuyển chọn những mẫu LOA XEM PHIM hot nhất 2020 - Có chi tiết giá 
 
cong-dau-noi-dau-vao-loa
 

+ Thông số kỹ thuật của Ampli 

- Ampli cung cấp điện áp cho loa, loa sẽ kéo được dòng điện thấp hơn hay cao hơn tùy thuộc vào trở kháng của loa, ampli buộc phải ép dòng điện đến 1 loa khác bằng cách cung cấp cho nó 1 điện áp cao hơn. 
- Ampli cũng có trở kháng ra nhưng thường chỉ là một phần rất nhỏ của 1 ohm. Mặc dù trước đây nó thường phải đáp ứng được trở kháng ra và trở kháng vào nhưng điều này không còn phù hợp nữa rồi, Bạn thấy thông tin trở kháng trên thông số kỹ thuật của ampli. 
 

>> Bạn đã biết Những lỗi thường gặp khi sử dụng Amply và cách khắc phục hiệu quả nhất

 
cong-dau-noi-ampli-ra-loa
- Thông thường nhà sản xuất phát biểu rằng ampli của mình có thể tải được 2 ohm. Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể đấu nối 2 loa 4 ohm hoặc 4 loa 8 ohm song song nhau (Song song nghĩa là thiết bị đầu cuối của mỗi loa được nối trực tiếp với thiết bị đầu cuối của ampli, tín hiệu sẽ không đi qua 1 loa trước khi đến được chiếc loa còn lại).
 

2. Các bước đấu nhiều loa vào 1 kênh Amply:

Bước 1: Kiểm tra dây tín hiệu và cực ra vào của ampli và loa
- Dây loa có 2 sợi âm và dương (bên có chữ trên dây là dương còn bên không chữ là âm).
- Amply cũng chia đầu âm và đầu dương (nút màu đỏ là dương, nút màu đen là âm)
so-do-dau-loa-song-song-voi-ampli
Sơ đồ đấu nối song song Ampli với loa
Bước 2:  Đấu nối loa với ampli
- Lấy đầu dương của dây loa nối vào nút màu đỏ bên trái của amply, đầu âm của dây loa nối vào nút màu đen bên dưới phía bên trái của amply.
- Bạn lấy dây loa tiếp theo nối tương tự vào cực âm và dương phía bên phải của amply (bạn lấy dây loa đầu dương có chữ nối vào nút dương màu đỏ của amply, cũng tương tự dây đầu âm nối vào nút màu đen (bạn xoáy nút màu đỏ và màu đen ra sẽ thấy 1 lỗ nhỏ cho đầu dây nối vào và xoáy chặt lại)).
- Bạn đã lắp xong 2 loa còn nếu bạn muốn lắp thêm 2 loa nữa thì thao tác tương tự như phần bên trên. Bạn lưu ý một chiếc amply sẽ đấu được 2 đôi loa (4 loa) hoặc hơn.


>> Xem ngay Kỹ thuật phối ghép và mắc Ampli - Powered - Loa
 

3. Lưu ý khi đấu nhiều loa vào 1 kênh amply

- Nếu nối quá tải trọng ( trở kháng thấp, hoặc nhiều dây loa đấu nối song song) vào ampli thì sẽ có khả năng xảy ra: 
+ Nếu ampli được thiết kế tốt thì hệ thống hoạt động ổn định nhưng chúng ta sẽ nhận ra rằng không thật sự có được âm thanh lớn nhất vì nó được chia sẻ giữa các loa với nhau. Hoặc có thể xảy ra là âm thanh tự động sẽ đi theo một phương thức tự bảo vệ, chúng ta sẽ không đạt được đầu ra tối ưu theo phương thức này.
+ Còn nếu ampli không được thiết kế mạch bảo vệ khi quá tải thì sẽ rất dễ bị cháy 
Tóm lại muốn nối nhiều loa vào một kênh của ampli thì chúng ta phải tìm hiểu
thật kỹ về thông số kỹ thuật của Ampli và loa như nói ở trên, tránh trường hợp đáng tiếng có thể xảy ra 
- Khi đấu nối xong, trước khi mở nhạc test các bạn vặn volum về 0 rồi mới mở nhạc và điều chỉnh âm lượng tăng từ từ theo sở thích của mình.

Video Hướng dẫn cách đấu nhiều loa vào 1 kênh amply


 
Trên đây Audio Hải Hưng, đã chia sẻ Hướng dẫn cách đấu nhiều loa vào 1 kênh amply, để có một amply nghe nhạc hay dành cho gia đình các bạn nên tham khảo AMPLY 2 KÊNH của Audio Hải Hưng cung cấp để lựa chọn cho mình một amply phù hợp thì hãy gọi ngay về cho chúng tôi để được tư vấn sản phẩm miễn phí. Vậy nếu các bạn còn băn khoăn vấn đề gì về hệ thống âm thanh xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để có được giải pháp tốt nhất 

TỔNG HỢP CÁC TIN HAY NHẤT VỀ AMPLY:
TỔNG HỢP CÁC TIN HAY NHẤT VỀ LOA: