Loa bị rè khi mở to? 5 nguyên nhân và cách khắc phục triệt để

Khi sử dụng loa, có rất nhiều lúc chúng ta phát hiện có bị rè, bị sôi nhưng lại không biết vì sao lại có hiện tượng đó và làm sao để khắc phục nhanh và hiệu quả. Hãy cùng Audio Hải Hưng đi tìm lời giải đáp trong nội dung dưới đây nhé!
Xem nhanh

1. Nguyên nhân khiến loa bị rè khi mở to?

Khi loa bị rè hay sôi khi tăng âm lượng, bạn đừng vội mang đi sửa hoặc bảo hành mà trước hết hãy kiểm tra một vài chi tiết như kiểm tra Amply, kiểm tra dây tín hiệu của loa xem có bị đứt hay không, kiểm tra giắc cắm loa xem có phải bị cũ quá cần thay thế hay không.

Hướng dẫn cách khắc phục loa bị rè khi mở to
Hướng dẫn cách khắc phục loa bị rè khi mở to


Khi đã kiểm tra mà vẫn bị rè thì có thể do một vài nguyên nhân như sau:
 

1.1. Loa rè có thể do Micro:

Có rất nhiều khách hàng cho rằng điều này là không thể bởi micro có liên quan gì đến loa rè? Nhưng trên thực tế, khi bạn để micro hú dài, mỗi tiếng hú tạo ra dài sẽ khiến cuộn dây loa sinh nhiệt lớn và rất nhanh mà không kịp thoát nhiệt ra ngoài.

Điều này sẽ gây tổn hại nghiêm trọng cho loa, tiếng hú càng nhiều, loa càng dễ bị hỏng. Vì vậy, đừng bỏ qua nguyên nhân này khi phát hiện loa bị rè hay bị sôi nhiều khi mở to.
 

>>Bạn nên xem ngay Hướng dẫn cách chọn mua Micro có dây loại tốt một cách chi tiết

Loa bị rè có thể do Micro
Loa bị rè có thể do Micro 
 

1.2. Chia Crossover không chuẩn dẫn đến loa bị rè:

Crossover âm thanh là hệ thống phân chia tín hiệu âm thanh theo các tần số. Đây là giai đoạn xử lý âm thanh sau khi nhận 1 tín hiệu đầu vào duy nhất từ micro và tạo ra hai hoặc ba tín hiệu đầu ra với các tần số cao, trung và thấp (High, Mid, Low) xuống Amply. Khi bạn chia Crossover không thích hợp, tín hiệu gửi tới loa nhầm tần số sẽ dẫn tới rè loa, về lâu dài có thể gây hỏng loa.

Ví dụ: Crossover cho tần số mid (tín hiệu trung tần) trong khi loa của bạn đang nhận tần Low sẽ gây rè loa. Hoặc những trường hợp treble quá thấp, ampli tải loa treble quá lớn… cũng sẽ gây ra tình trạng này.

Vì vậy, bạn cần phải kiểm tra thông số kỹ thuật của loa trước khi chia Crossover. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng công suất loa đủ để đáp ứng nhu cầu của bạn cung như tương thích với công suất của Amply.


>>Xem ngay [GIẢI ĐÁP] Loa Bose nào nghe nhạc hay nhất? Lựa chọn như thế nào?

Crossover DBX 223/223XL
Crossover DBX 223/223XL
 

1.3. Sử dụng Equalizer phù hợp sẽ giúp loa không bị rè khi mở to:

EQ là viết tắt của chữ Equalizer – đây là thiết bị cân bằng âm thanh, thay đổi chất âm thanh trước khi ra loa. Trên thực tế EQ là thiết bị giúp cắt hú loa, cân bằng tần số âm thanh, cắt bỏ tần số thừa và thêm tần số thiếu. Vậy vấn đề nào khiến loa hú bắt nguồn từ EQ?

Khi bạn sử dụng EQ quá mức sẽ dẫn tới tình trạng lợi bất cập hại. Ví dụ: Khi bạn tăng treble và bass nhưng lại giảm Mid. Điều này dẫn tới tình trạng loa quá tải mid mà lại không đáp ứng đủ âm lượng mà bạn muốn. Vì vậy, hãy sử dụng EQ đúng theo chức năng của nó.

>>Bạn nên xem ngay Trở kháng của loa là gì? Nó ảnh hưởng gì đến chất lượng của loa?

Equalizer giúp cân bằng tần số âm thanh
Equalizer giúp cân bằng tần số âm thanh
 

1.4. Loa rè do Compressors/Limiters. Vì sao?

Compressors/Limiters là một thiết bị có chức năng xử lý âm thanh tự động, đảm bảo cân bằng âm lượng và giúp âm thanh mượt mà, dễ nghe hơn. Nói chính xác hơn, đây là thiết bị bảo vệ loa, tự động giảm âm lượng xuống khi vượt ngưỡng. Vậy tại sao loa rè lại liên quan đến thiết bị này? Nếu bạn sử dụng không đúng chức năng của Compressors thì nó sẽ làm hỏng loa của bạn.
 

1.5. Amply quá tải không đáp ứng được công suất cho loa:

Điều này chắc chắn sẽ gây tổn hại rất lớn đến bộ loa của bạn chứ không riêng gì việc bị rè hay sôi loa. Amply có thể điều chỉnh âm thanh và chau chuốt chúng trước khi ra loa, nhưng nếu amply quá tải, chúng sẽ không thể đảm nhiệm hết việc xử lý âm thanh dẫn tới rè loa. Mặt khác nếu Amply có công suất nhỏ hơn so với loa thì khi mở to thì loa sẽ bị rè vì công suất không đủ.

Ngoài ra, còn có một số trường hợp khác có thể dẫn tới rè loa, sôi loa như chạm dây, rớt mic gây ra tiếng hú, tín hiệu mixer, EQ quá tải trước khi xuống Power…tất cả đều có thể khiến cho loa của bạn bị rè hoặc nặng nề hơn có thể hỏng loa. Vậy phương án giải quyết là gì?

>>>Đừng bỏ lỡ
CHUYÊN GIA trả lời Dùng dây điện làm dây loa có được không?

Amply không đáp ứng đủ công suất của loa sẽ dẫn đến loa bị rè khi mở to
Amply không đáp ứng đủ công suất của loa sẽ dẫn đến loa bị rè khi mở to
 

2. Cách khắc phục loa bị rè khi mở to:

Để chữa được bệnh, bạn cần biết được nguồn gây bệnh. Tương tự với loa, muốn khắc phục tình trạng rè loa cần biết được nguyên nhân. Dựa trên những nguyên nhân phía trên, bạn sẽ có cách khắc phục tốt nhất.

Dưới đây là một vài cách mà Audio Hải Hưng muốn hướng dẫn các bạn dựa trên các hiểu hiện ở phần cứng.

  • Nếu loa rè do rách màng loa, giãn màng loa do ẩm ướt hoặc lõi côn loa lệch tâm hãy thay thế hoặc chỉnh lại côn loa
  • Kiểm tra rè loa do màng loa và côn bong, màng loa và nhện loa bong do khô keo có thể dán lại.
  • Kiểm tra loa có bị bám bụi bẩn trong côn loa, hoặc có thể do côn trùng làm tổ gây kẹt côn loa. Nếu bẩn bụi hãy vệ sinh sạch.
  • Nếu loa rè do đứt dây dẫn từ trạm dây loa vào màng loa, hãy nối lại dây và kiểm tra loa. Nếu màng loa sát và côn loa sát vào lõi nam châm, hãy quấn lại loa.
  • Kiểm tra các giắc nối vào loa xem có bị lỏng, rỉ sét do sử dụng lâu hay không.
Trên đây là một vài vấn đề liên quan đến tình trạng loa rè khi mở to, sôi loa khi sử dụng âm lượng lớn. Hy vọng, với những chia sẻ trên đây, audio Hải Hưng đã giúp bạn kiểm tra loa của nhà mình. Mọi thông tin về các thiết bị âm thanh chính hãng chất lượng cao, quý khách đừng quên liên hệ ới Hải Hưng qua số hotline: 0977 060 286.
MỘT SỐ BÀI VIẾT HAY NHẤT VỀ LOA MÀ BẠN NÊN XEM: