Hướng dẫn cách chỉnh Bass Treble cho loa Hiệu Quả và Nhanh Nhất

Để có những âm thanh phát ra truyền cảm hứng cho người nghe thì không thể phủ nhận vai trò của những tiếng bass, tiếng treble. Tiếng bass cho âm thanh trầm lắng kết hợp với âm treble cao vang tạo nên âm thanh sống động. Vậy nên việc điều chỉnh âm bass treble sao cho phù hợp là yếu tố vô cùng quan trọng. Nếu như bạn chưa biết cách chỉnh bass treble cho loa thì đừng bỏ lỡ thông tin trong bài viết dưới đây.
Xem nhanh

1. Tìm hiểu về âm Bass, Treble trong âm thanh:

Trước khi tìm hiểu cách chỉnh Bass Treble cho loa bạn cần phải hiểu được định nghĩa Bass, Treble là gì, từ đó có phương án điều chỉnh phù hợp nhất.
 

1.1. Âm Bass là gì?

Là âm trầm và là dãy âm có tần số thấp, được dùng trong ngôn ngữ âm nhạc; có âm tần dao động từ 16 – 256Hz. Âm Bass giúp người nghe cảm nhận được âm thanh tốt và chất lượng hơn. Sử dụng âm Bass giúp tái tạo âm thanh tròn trịa hơn, âm thành có màu sắc và cảm xúc hơn. Âm Bass thường được phát ra bởi những chiếc loa có Bass hay được làm từ chất liệu tốt. Hiện nay, có  3 loại Bass đó là Bass sâu (Deep Bass), Bass trung (Mid Bass), Bass cao (Upper Bass)..

>>Bạn nên xem chi tiết hơn Âm Bass là gì? Tầm quan trọng của âm Bass trong âm thanh
 

Dải tần số âm thanh Bass – Mid – Treb có ý nghĩa như thế nào?

1.2. Âm Treble là gì?

Âm Treble còn được biết đến với tên gọi là âm cao, âm này có dải tần số trải dài tần từ 6 kHz – 20kHz. Âm Treble sẽ làm tăng thêm độ chi tiết, tươi sáng của âm thanh khi nghe. Theo các nghiên cứu của các hãng âm thanh hàng đầu thế giới, tần số siêu âm (cao hơn 20kHz) tuy con người không nghe được nhưng lại cảm nhận được giúp tăng cảm xúc khi nghe nhạc. Vậy nên, các loại tai nghe hoặc loa sẽ có thể phát ra tần số cực cao, có thể lên đến 40kHz.
 

Khoảng cách giữa âm Bass và Treble đó chính là âm mid. Nếu như để âm Bass quá thấp thì khi nghe bạn sẽ có cảm giác âm thanh rất nặng, còn khi để âm Treble quá cao khi nghe sẽ rất chói. Do đó, để đảm bảo âm thanh được hay nhất thì bạn phải biết cách chỉnh âm Bass Treble trên loa.
 

2. Hướng dẫn cách chỉnh Bass Treble cho loa:

Có nhiều cách chỉnh Bass Treble cho loa nhưng có 2 cách được nhiều người dùng áp dụng đó là điều chỉnh trực tiếp trên loa và sử dụng thiết bị khuếch đại tín hiệu. Một lời khuyên cho bạn khi chỉnh Bass Treble đó chính là kết hợp với amply hoặc cục đẩy công suất để có được những âm thanh tốt nhất cho dàn âm thanh.
 

2.1. Cách chỉnh Bass Treble qua thiết bị amply:

Cách chỉnh Bass Treble trên loa phụ thuộc rất lớn vào việc điều chỉnh trên amply. Để có thể điều chỉnh được trước tiên bạn cần phải hiểu được các ký hiệu được thiết kế sẵn trên amly, cụ thể:

  • Các nút LO và HI. LO sẽ là nút điều chỉnh Bass.
  • HI sẽ là nút điều chỉnh Treble.
  • Nút LO và HI sẽ xuất hiện ở 3 vị trí đó là Mic, ECHO, MUSIC.

Trên các amply, amply được thiết kế với các nút chức năng HI và LO. LO là nút điều chỉnh âm Bass và HI sẽ đảm nhận điều chỉnh âm Treble. Hai nút HI và LO được phân bố ở 4 vùng đó là MIC, ECHO, MUSIC và một vùng riêng biệt.

Đối với MIC và ECHO khi chỉnh âm Bass và Treble sẽ ảnh hưởng đến âm thanh phát ra ở MIC. Còn với MUSIC khi điều chỉnh âm Bass Treble sẽ tác động trực tiếp đến âm thanh phát ra của bài hát. Và nếu bạn muốn chỉnh âm thanh phát ra từ mic và bài hát bạn có thể điều chỉnh trực tiếp tại 2 nút LO và HI ở vùng riêng biệt.
 

Hướng dẫn căn chỉnh âm Bass, Treble trên Amply
Hướng dẫn căn chỉnh âm Bass, Treble trên Amply

 

2.2. Cách chỉnh âm Bass Treble trực tiếp trên loa:

Khi chỉnh âm thanh, với giọng nam bạn sẽ phải giảm bớt các âm Bass còn với giọng nữ thì bạn cần phải tăng. Đối với âm Treble thì ngược lại, giọng nam sẽ cần phải tăng lên còn giọng nữ thì giảm. Điều này được lý giải là do giọng của nữ thường cao hơn còn nam thì có giọng trầm và ấm hơn.

Các bạn có thể chỉnh âm thanh trực tiếp qua loa với các núm điều khiển đã được ghi chú rõ ràng. Sau đó, nghe và chỉnh trực tiếp bằng tai người hoặc bạn có thể sửa âm Bass và Treble qua amply kết nối với loa.

Trong trường hợp bạn không tự mình điều chỉnh âm Bass Treble thì bạn hãy nhờ tới sự giúp đỡ của đơn vị cung cấp hoặc sửa chữa. Nếu như bạn đang sử dụng các thiết bị do Audio Hải Hưng cung cấp thì hoàn toàn yên tâm. Các sản phẩm do nơi đây cung cấp đều đảm bảo chất lượng, chế độ bảo hành dài hạn. Đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, trình độ chuyên môn cao, chắc chắn sẽ giúp ích bạn trong quá trình điều chỉnh Bass Treble. Audio Hải Hưng là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị âm thanh chất lượng đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng cùng cam kết chất lượng tốt, giá thành rẻ và chế độ bảo hành dài lâu.

Với 2 cách chỉnh Bass Treble trên đây, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Nếu như bạn không phải là một chuyên gia về các thiết bị âm thành, loa và amply thì đừng cố gắng khắc phục, nó sẽ khiến bạn phải trả giá bằng rất nhiều tiền bạc đó!.