Trở kháng của loa là gì? Nó ảnh hưởng gì đến chất lượng của loa?

Trở kháng của loa là gì? Trở kháng có ảnh hướng lớn đến loa karaoke không? Trở kháng có phải thành phần quyết định khả năng ghép nối với các Amply không?
Xem nhanh

Trong phần thông số kỹ thuật của loa, bạn có dễ dàng thấy trở kháng của loa được ghi ở 2 thông số phổ biến nhất là 4 Ohm và 8 Ohm. Tuy nhiên để hiểu được trở kháng là gì và vì sao nó lại quan trọng thì bạn phải biết tận tưởng về trở kháng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cơ bản và dễ hiểu nhất về trở kháng của loa giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của nó.
 

1. Trở kháng của loa là gì?

Các thiết bị điện tử như máy giặt, tivi hay điều hòa đều có các thông số kỹ thuật như công suất tiêu thụ điện, điện áp định mức, cường độ dòng điện, điện trở,.. Trở kháng của loa cũng được hiểu đơn giản là điện trở của loa. 

Trong kỹ thuật điện, trở kháng là đại lượng vật lý phản ánh sự cản trở dòng điện của một mạch điện khi có hiệu điện thế đặt vào. Trở kháng được kí hiệu bằng chữ Z, đơn vị đo Ohm.
 

Trở kháng loa là gì?

2. Ý nghĩa của trở kháng, ảnh hưởng gì đến chất lượng của loa?

Giá trị của trở kháng càng lớn thì loa hoạt động càng ổn định và khả năng kết hợp với ampli càng hiệu quả. Thông thường, những người chơi audio sẽ ưu tiên kết hợp loa với ampli có mức trở kháng 8Ohm thay vì 4 Ohm để tiết kiệm công suất vì công suất được đo bằng thương số giữa trở kháng của loa và trở kháng đầu ra của amply.

Ví dụ trở kháng của loa là  4 Ohm, ampli có trở kháng đầu ra là 0,02 thì chỉ số là 800. Với loa có trở kháng nhỏ hơn thì chỉ số này cũng nhỏ hơn, vì vậy loa có trở kháng càng cao thì hoạt động càng dễ dàng hơn.
 

3. Trở kháng của loa ảnh hưởng thế nào đến phối ghép Amply?

Bạn cần lưu ý khi chọn ghép nối loa karaoke và amply có trở kháng khác nhau. Khi tổng trở loa mà nhỏ hơn trở kháng của amply thì amply sẽ có hiện tượng quá tải và cháy, kể cả khi đã đảm bảo điều kiện ghép nối an toàn là công suất amply lớn hơn công suất trung bình của loa.

Loa có 2 loại là trở kháng cao và trở kháng thấp, thường được nhà sản xuất chọn ở mức độ phổ biến 4 Ohm, 6 Ohm và 8 Ohm.
 

Hệ thống loa xem phim gia đình Klipsch
Hệ thống loa xem phim gia đình Klipsch

4. Kết nối loa trở kháng thấp:

Kết nối loa ở mức trở kháng thấp được sử dụng cho dàn âm thanh trình diễn công suất cao như các sự kiện âm nhạc hội trường âm nhạc,...với khoảng cách giữa loa và amply không quá xa. Dạng kết nối này có mức trở kháng 4 Ohm, 8 Ohm, một số trường hợp có thể là 2 Ohm và 6 Ohm. Mức công suất của amply chỉ cần vừa đủ với công suất loa ở cùng một mức trở kháng thì bạn có thể sử dụng một cách an toàn và hiệu quả.
 

5. Kết nối loa trở kháng cao:

Kết nối loa ở mức trở kháng cao thường gặp trong các hệ thống âm thanh thông báo, phát tiếng nhạc hay tiếng nói tại các trường học, siêu thị hoặc hệ thống âm thanh công cộng,.. Các hệ thống âm thanh kết nối loa ở mức trở kháng cao thường sử dụng các loại loa có biến áp và amply có thể chia tần số để phát ở các vùng, khu vực mong muốn. Ngoài ra, kết nối loa ở trở kháng cao còn mang đến cho người dùng những ưu điểm vượt trội như sau:

 • Hiệu quả âm thanh cao, đảm bảo khi truyền tín hiệu đi xa từ amply đến loa.

 • Hoàn hảo cho những âm thanh công cộng, cần đến độ phủ sóng rộng trong không gian lên đến vài ngàn mét vuông với hàng ngàn người.

 • Việc mắc loa song song khi sử dụng loa có trở kháng cao sẽ giúp bạn bỏ được những tính toán trở kháng phức tạp.
   

  Hệ thống âm thanh gia đình Klipsch đỉnh cao
  Hệ thống âm thanh gia đình Klipsch đỉnh cao
   

6. Địa chỉ mua loa có trở kháng chất lượng, uy tín nhất:

Audio Hải Hưng là địa chỉ cung cấp đa dạng các mẫu loa có trở kháng chất lượng đảm bảo, giá rẻ với dịch vụ bảo hành cũng các chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Audio Hải Hưng từ lâu đã trở thành địa chỉ mua sắm thân thiết và đáng tin cậy nhất trên thị trường.

Còn chần chờ gì nữa mà không nhấc phone lên gọi cho Hotline: 0977 060 286 hoặc đến các hệ thống cửa hàng của Audio Hải Hưng để chọn mua hệ thống loa có trở kháng chất lượng ưng ý cùng nhiều lợi ích hấp dẫn khác đang đợi bạn.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về thống số trở kháng của loa Audio Hải Hưng tổng hợp giúp quý khách có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực âm thanh. Nếu quý khách có thắc mắc cần tư vấn về phối ghép loa karaoke và amply hãy gọi cho chúng tôi để được đội ngũ nhân viên tư vấn giàu kinh nghiệm của Audio Hải Hưng giải đáp tận tình. Ngoài ra quý khách cũng có thể truy cập linh: (link web) để tham khảo thêm về các dòng loa cao cấp khác có được sự lựa chọn chính xác.