Tổng hợp 9+ định dạng âm thanh tốt nhất, phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, chúng ta đều có thể nghe nhạc trên nhiều dàn âm thanh, hệ thống âm thanh, tuy nhiên định dạng âm thành vẫn là vấn đề mà nhiều người dùng chưa thể nắm bắt được. Khi hiểu rõ về các định dạng này thì quá trình lựa chọn âm nhạc cũng như dàn âm thanh sẽ trở nên dễ dàng hơn. Vậy, định dạng âm thanh tốt nhất và phổ biến hiện nay là?
Xem nhanh

1. Định dạng âm thanh là gì?

Định dạng là một trong những cách chuẩn để thông tin sẽ được mã hóa trong việc lưu trữ tại các file. Nó sẽ chỉ định cách các bit được sử dụng để có thể mã hóa thông tin ở trong một phương tiện lưu trữ kỹ thuật số. 

Bạn có thể hiểu như sau: Ví dụ trong một file âm thanh và bạn thường thấy xuất hiện các đuôi MP3 ở phía sau hoặc sau các video sẽ xuất hiện MP4. Đây chính là cách để có thể phân biệt được tệp định dạng tập tin âm thanh và video tương ứng. 

>>Bạn nên xem chi tiết 
Delay là gì trong âm thanh? Chi tiết từ A-Z về mẹo sử dụng hiệu quả

Các loại định dạng âm thanh thông dụng hiện nay
Các loại định dạng âm thanh thông dụng hiện nay

 

Và ngay sau đây, là một vài gợi ý về các loại định dạng âm thanh tốt nhất hiện nay. 
 

2. Định dạng âm thanh tốt nhất, phổ biến nhất hiện nay:

2.1. Các định dạng âm thanh không nén:

Các âm thanh không nén thường bao gồm các sóng âm thanh thực đã được thu và chuyển đổi thành dạng kỹ thuật số mà người dùng không cần xử lý thêm. Do vậy, các file âm thanh không nén sẽ mang lại chất lượng rất chính xác nhưng lại chiếm dung lượng của ổ đĩa rất nhiều. Sẽ có khoảng 34MB mỗi phút cho các âm thanh nổi từ 24-bit 96 KHz. 
 

2.1.1. Định dạng WAV như thế nào?

Cái tên WAV là từ viết tắt của Waveform Audio File Format, nó là một trong những tiêu chuẩn đã được phát triển bởi gã khổng lồ Microsoft. 

Vẫn còn nhiều người dùng cho rằng WAV là file âm thanh không nén, quy nhiên nhận định này lại hoàn toàn sai, vì WAV có chứa các định dạng âm thanh khác nhau. Có nghĩa như sau: Một file WAV sẽ có khả năng chứa các âm thanh nén nhưng nó lại rất hiếm khi được sử dụng. 

>>Xem thêm 7+ phần mềm chạy chữ Karaoke được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Định dạng âm thanh WAVĐịnh dạng âm thanh WAVĐịnh dạng âm thanh WAV
Định dạng âm thanh WAV
 

2.1.2. Định dạng âm thanh tốt nhất PCM

PCM là tên viết tắt của một đại diện kỹ thuật số của tín hiệu âm thanh analog thô. Âm thanh Analog thường tồn tại dưới dạng sóng và để chuyển đổi dạng sóng sang kỹ thuật số thì âm thanh cần phải lấy được mẫu rồi ghi lại theo các quảng (xung) nhất định. 

Loại định dạng âm thanh kỹ thuật số này sẽ có sampling rate và bit depth. Bảng ghi kỹ thuật số chính là các đại diện gần như chính xác của âm thanh analog. 

PCM là một trong những định dạng âm thanh được dùng khá phổ biến trong  CD và DVD. Thường sẽ có một loại con của PCM nữa được viết tắt là LPCM, trong đó thì các sample đều được lấy dựa theo các quãng tuyến tính. 


Định dạng âm thanh PCMĐịnh dạng âm thanh PCMĐịnh dạng âm thanh PCM
Định dạng âm thanh PCM

 

2.1.3. Định dạng âm thanh AIFF có chất lượng không?

AIFF là định dạng được phát triển bởi “ông lớn” Apple dành cho hệ thống Mac vào năm 1988. 

Khá giống với file WAV, các file AIF thường có chứa nhiều loại định dạng âm thanh khác nhau. Có 2 phiên bản được sử dụng cùng phần mở rộng của AIFF đó chính là: Apple Loops và Logic Audio. 

Hầu hết, các file AIFF đều có chứa các loại âm thanh không nén thuộc định dạng PCM. Và file AIFF chỉ là cái vỏ để có thể mã hóa PCM rồi làm cho nó trở nên phù hợp hơn để sử dụng tại các hệ thống Mac. 

Tuy nhiên, thì các hệ thống của Windows vẫn thường có thể mở các file AIF này mà không gặp sự cố nào. 
 

Định dạng âm thanh AIFF có chất lượng không
Định dạng âm thanh AIFF có chất lượng không
 

2.2. Định dạng âm thanh có nén có chất lượng ra sao?

Việc nén âm thanh là vô cùng quan trọng bởi vì các loại âm thanh không nén có thể chiếm rất nhiều không gian của ổ đĩa. Nói một cách khác là hy sinh chất lượng và độ trung thực của âm thanh để sẽ có kích thước file nhỏ hơn. 

Nếu như việc nén âm thanh thường được thực hiện không tốt nên người dùng thường có thể sẽ nghe thấy các âm thanh kỳ lạ ở trong loa. 

Tuy nhiên, nếu như quá trình nén thực hiện tốt thì người dùng sẽ không nhận ra bất kỳ khác biệt nào mà chất lượng của âm thanh lại vô cùng tốt. 

Một vài định dạng âm thanh có nén cho bạn tham khảo là: 
 

2.2.1. Định dạng âm thanh tốt nhất MP3

MP3 là cái tên được viết tắt của cụm từ MPEG-1 Audio Layer 3 và nó được phát hành vào năm 1993 rồi tạo ra được sự bùng nổ về mức độ phổ biến của nó. Ngay sau đó, thì định dạng này trở thành dạng âm thanh phổ biến nhất trên thế giới cho các dạng file âm nhạc. 


MP3 là một trong những định dạng được dùng phổ biến nhất hiện nayMP3 là một trong những định dạng được dùng phổ biến nhất hiện nayMP3 là một trong những định dạng được dùng phổ biến nhất hiện nay
MP3 là một trong những định dạng được dùng phổ biến nhất hiện nay

 

2.2.2. Định dạng âm thanh nén AAC

AAC được phát triển vào năm 1997 với tư cách là người thừa kế của định dạng MP3. Thuật toán nén được AAC sử dụng khá tiên tiến và mang tính kỹ thuật nhiều hơn so với định dạng MP3 nên khi so sánh bản ghi giữa 2 định dạng này thường thì AAC có chất lượng âm thanh vẫn tốt hơn. 

Trên thực tế, thì AAC là một trong những phương pháp nén âm thanh tiêu chuẩn được sử dụng nhiều bởi Youtube, Android, IOS, iTunes,... 

>>Xem ngay Cổng Phono là gì? Hướng dẫn sử dụng cổng Phono trên Amply
 

Định dạng âm thanh nén AACĐịnh dạng âm thanh nén AAC
Định dạng âm thanh nén AAC​
 

2.2.3. Định dạng âm thanh OGG:

OGG có chứa tất cả các loại định dạng nén nhưng thường chỉ được sử dụng để giữ các phải Vorbis. Đây là lý do mà các file âm thanh này thường được gọi là file OGG Vorbis. 

Vorbis được phát hành vào năm 2000 và được sử dụng phổ biến nhờ lý do: 

  • Nó hoạt động tốt đáng kể hơn so với các định dạng nén và gây ra tình trạng giảm chất lượng khác. Điều này có nghĩa là: nó sẽ tạo ra kích thước file nhỏ hơn nhưng thường vẫn được giữ nguyên chất lượng của âm thanh). 
  • Nó có tuân thủ các nguyên tắc của phần mềm dạng mã nguồn mở. 

Cho đến hiện nay, thì OGG được sử dụng bởi những người ủng hộ cho phần mềm dạng mã nguồn mở

Định dạng âm thanh tốt nhất OGGĐịnh dạng âm thanh tốt nhất OGG
Định dạng âm thanh tốt nhất OGG
 

2.3. Các định dạng âm thanh có nén nhưng không ảnh hưởng chất lượng:

Các định dạng âm thanh được làm giảm kích thước mà không làm mất đi dữ liệu giữa các file âm thanh nguồn cũng như file âm thanh nén. 

Tuy nhiên, nhược điểm của loại này thường sẽ có kích thước lớn hơn so với các file âm thanh nén có làm giảm chất lượng (lớn hơn từ 2 đến 5 lần). 
 

2.3.1. Định dạng FLAC có tốt không?

FLAC là định dạng có thể nén một file tới 60% mà không làm mất đi các dữ liệu nào của file. Thêm vào đó, thì FLAC là dạng định dạng âm thanh mã nguồn mở và không có bất kỳ bản quyền nào. Nên bạn có thể sử dụng chúng vô cùng thoải mái. 
 

Định dạng âm thanh FLAC có tốt không?
Định dạng âm thanh FLAC có tốt không?
 

2.3.2. Định dạng âm thanh tốt nhất ALAC

ALAC được phát triển vào năm 2004 dưới dạng độc quyền nhưng cuối cùng lại trở thành mã nguồn mở mà không cần bản quyền từ năm 2011. 

Mặc dù ALAC tốt nhưng lại kém chất lượng hơn so với DLAC khi nén âm thanh.

Định dạng âm thanh tốt nhất ALACĐịnh dạng âm thanh tốt nhất ALAC
 

2.3.3. Định dạng nén không làm giảm chất lượng WMA:

WAM được nhắc đến tương đối nhiều trong thời gian gần đây bởi nó đã có một giải pháp thay thế đó chính là WMA Lossless. 

WMA Lossless được đánh giá là có hiệu quả nén kém, có thể tồn tại định dạng độc quyền vì thế nó thường không phù hợp với những người thích loại mã nguồn mở. 
 

Định dạng nén không làm giảm chất lượng WMAĐịnh dạng nén không làm giảm chất lượng WMA
Định dạng nén không làm giảm chất lượng WMA
 

3. Định dạng âm thanh tốt cho hệ thống âm thanh:

Nếu như bạn cần thu và chỉnh sửa cho các âm thanh thô thì nên sử dụng các định dạng không nén. Đây là cách sẽ giúp cho chất lượng âm thanh luôn được trung thực nhất và sau khi sử dụng bạn đều có thể xuất sang dạng nén ngay. 

Còn với nhu cầu nghe nhạc và muốn thể hiện các âm thanh trung thực thì nên sử dụng các định dạng nén âm thanh để không làm giảm đi chất lượng của chúng. Đây chính là lý do những người đam mê âm thanh thường rất trung thành với FLAC hơn là định dạng MP3. Bạn nên lưu ý rằng sẽ cần rất nhiều dung lượng mới có thể lưu trữ cho các file FLAC này. 


Nên chọn định dạng âm thanh phù hợp với sở thích và nhu cầu dùng
Nên chọn định dạng âm thanh phù hợp với sở thích và nhu cầu dùng

 

Ngoài ra, nếu như bạn không thích cầu kỳ về chất lượng âm thanh và muốn tiết kiệm dung lượng cho ổ đĩa của mình. Thì hãy lựa chọn những loại âm thanh dạng nén và có làm giảm chất lượng. Tuy nhiên hãy yên tâm, thực sự sẽ rất khó để có thể phân biệt cái khác giữa loại có giảm chất lượng và không.

>>Bạn nên tìm hiểu thêm Loa Bass là gì? 5+ loại loa Bass thông dụng từ trước tới nay

Trên đây, là những chia sẻ của Audio Hải Hưng về một số loại định dạng âm thanh tốt nhất, phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng, với các thông tin trên thì bạn sẽ tìm ra sự lựa chọn phù hợp nhất cho hệ thống âm thanh của gia đình, đơn vị mình.