Cổng Phono là gì? Hướng dẫn sử dụng cổng Phono trên Amply

Amply là thiết bị được xem như “đầu tàu” của một dàn âm thanh. Âm thanh tốt không những phụ thuộc vào chất lượng của Amply mà còn dựa vào cách set-up các nút điều chỉnh và cổng được tích hợp trên thiết bị này. Trong số đó, có một cổng tên là phono giữ chức năng quan trọng quyết định chất lượng âm thanh của một hệ thống. Vậy, cổng phono là gì và cách sử dụng ra sao? Cùng Audio Hải Hưng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây!

Xem nhanh

1. Nguồn gốc và định nghĩa cổng Phono là gì?

1.1. Cổng Phono là gì?

Cổng Phono trên Amply còn được gọi với cái tên phổ thông khác là ngõ Phono: Đây là một ngõ tín hiệu âm thanh đầu vào của thiết bị Amply. Nếu như các cổng thông thường khác trên Amply sử dụng được cap AV để thực hiện kết nối giữa thiết Amply cùng với các thiết bị đầu vào như: đầu đĩa, máy thu âm và đầu cassette hoặc sử dụng như một loại cổng nhằm mục đích kết nối. Thì, bộ phận cổng Phono này lại được sử dụng với một thiết bị khác hoàn toàn đó chính là đầu đĩa than. 


>>>Bạn nên xem thêm Cách kết nối điện thoại với amply bằng dây cực đơn giản tại nhà


Cổng Phono là gì trên thiết bị Amply
Cổng Phono là gì trên thiết bị Amply

 

Các đầu đĩa than thường có cường độ tín hiệu rất nhỏ nên chỉ cần bạn sử dụng một cổng kết nối chuyên biệt như ngõ Phono là có thể phát nhạc như bình thường. 

Đặc điểm của cổng Phono trên Amply đó chính là sử dụng chuyên biệt cho đầu đĩa than với cường độ đầu vào vô cùng nhỏ. Việc bạn cắm tín hiệu từ đầu DVD hay CD vào với ngõ Phono của Amply có thể dẫn đến hiện tượng chết loa và mạch điện tử công suất. Nên chú ý rằng, khi bạn muốn nghe nhạc từ bất kỳ nguồn phát nào thì ở mặt trước của Amply cần phải chọn đúng cổng tương ứng để kết nối. 

Ngõ Phono được tích hợp trên Amply sẽ cho phép bạn thực hiện kết nối với các máy dĩa cỡ lớn, cổng này chỉ dành riêng cho những tín hiệu có công suất nhỏ mà không được kết nối với loại tín hiệu nào khác. 

Bộ phận cổng này có vai trò quan trọng quyết định đến độ hay hoặc độ dở của bản nhạc. 

Bộ phận cổng Phono trên một số dòng Amply còn được viết với cái tên là Phono OUT. 

Lưu ý: Một khi bạn cắm các tín hiệu âm thanh khác như DVD, CDP,... vào thì cổng Phono sẽ cho ra âm thanh có chất lượng không tốt và bị ù. Trên một số Amply thì nó có ghi cổng Phono L hay Phono R thì các cổng này được sử dụng để truyền tải âm thanh stereo vào Amply. 
 

1.2. Nguồn gốc thú vị của cổng Phono:

Vào những thế kỷ trước, chiếc đĩa than đầu tiên được chế tạo ra và được sử dụng rất phổ biến vào những năm 1900. Hầu hết các gia đình thời bấy giờ đều sử dụng loại đĩa này để phát nhạc. Bởi vậy mà những chiếc Amply đầu tiên cũng được ra đời với tích hợp cổng Phono giúp kết nối với đĩa than. 

Cổng Phono được dùng phổ biến trong những năm 1900

Cổng Phono được dùng phổ biến trong những năm 1900

 

Sau nay, các dòng đầu phát Karaoke hay CD ra đời đã dần thay thế đĩa than thì cổng Phono đã dần được ít sử dụng. Tuy nhiên, vẫn có một số bộ phận khách hàng còn sử dụng loại đầu đĩa than này nên hầu hết các dòng Amply hiện nay vẫn còn tồn tại cổng kết nối này. 
 

2. Đặc điểm và vai trò của cổng Phono là gì?

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn cổng Phono là gì trên Amply thì sau đây là vai trò cũng như đặc điểm của ngõ kết nối này, bạn có thể tham khảo: 

 • Ngõ Phono trên Amply chỉ sử dụng được với đầu đĩa than có đĩa than với cường độ tín hiệu âm thanh cực nhỏ. Bởi vậy, nếu như bạn sử dụng đầu DVD, CD vào rất có thể sẽ dẫn đến hiện tượng cháy loa hoặc bị hỏng mạch điện tử. 

 • Cổng Phono trên Amply là bộ phận có vai trò quyết định đến nhiều chất lượng âm thanh của các bản nhạc được phát ra từ đầu đĩa than. Bởi vì nó là cổng kết nối trung gian giúp truyền tải tín hiệu âm thanh. Ngoài ra, muốn tín hiệu âm thanh được truyền đi được an toàn và ổn định nhất thì cổng Phono được tích hợp trên Amply phải có chất lượng cao.

 • Ngõ Phono trên Amply giúp cho tín hiệu âm thanh di chuyển qua một tầng tiền khuếch đại trước khi đi vào Amply và ra loa. Điều này hoàn toàn khác biệt so với các cổng kết nối trước đây mà bạn đã biết. 

 • Một số dòng Amply có ghi là có cổng Phono nhưng thực chất chưa chắc nó chính là gõ. Bởi vậy, đôi khi cổng kết nối đó được thiết kế hoặc chế tạo giống y hệt so với các cổng khác. Khi đó, thì nếu như bạn muốn lấy được tín hiệu truyền từ cổng Phono trên Amply thì cần phải trải qua một thiết bị Phono box ở bên ngoài trước khi thực hiện kết nối với chiếc Amply của bạn. 
   

  >>>Đừng bỏ lỡ Cổng Tape trên Amply là gì, công dụng và cách sử dụng đúng cách

  Cổng Phono trên Amply được ký hiệu bằng tên PHONO
  Cổng Phono trên Amply được ký hiệu bằng tên PHONO
   

3. Bảng mạch của cổng Phono trên thiết bị Amply:

Mỗi một thiết bị Amply đều sở hữu một bản thiết kế riêng, bởi vậy mà ngõ Phono và cổng Phono được tích hợp trên chúng cũng không ngoại lệ. Các dây mạch lớn nhỏ khác nhau sẽ được bố trí hợp lý và khoa học giúp cho thiết bị có thể hoạt động được tốt nhất. 

Nếu bạn là dân chuyên thì sẽ không khó để có thể nhận xét đâu là một thiết bị đạt chuẩn. Tuy nhiên, với “gà mờ” thì việc nhìn được bảng mạch của thiết bị này sẽ rất khó và rất dễ bị rối mắt làm tốn thời gian. 

Dưới đây, là cận cảnh cho phép bạn nhìn rõ hơn về sự bố trí sắp xếp tỉ mỉ của bảng mạch cổng Phono. Mỗi một chi tiết đều được thiết kế với mục đích phát huy chức năng và mục đích giúp cho âm thanh sẽ truyền được đến tai người nghe chân thật và chính xác nhất. 
 

4. Cách sử dụng cổng Phono là gì?

Nhìn chung thì cách sử dụng cổng Phono được tích hợp trên thiết bị Amply khá đơn giản. Nó sẽ không yêu cầu bạn quá cầu kỳ và bạn cần thực hiện theo những bước như sau: 

Trước hết, bạn cần chuẩn bị một dây kết nối từ cổng Phono trên Amply với đầu ra của chiếc đĩa than của bạn. Nếu như thiết bị Amply không được hỗ trợ trực tiếp thì bạn nên mua một thiết bị Phono box, sẽ cần có 2 dây kết nối từ Amply ra thiết bị trung gian rồi mới chuyển từ thiết bị ra đầu than. 

Lưu ý quan trọng là: khi bạn thực hiện kết nối với cổng Phono thì nên lựa chọn loại dây kết nối có chất lượng cao để đảm bảo cho tín hiệu truyền tải được tốt nhất. Bởi vì chẳng may sử dụng dây kém chất lượng thì sẽ khiến cho tín hiệu âm thanh chập chờn hoặc thậm chí là không thể sử dụng được ngay từ ban đầu. 

>>>Audio Hải Hưng Bật mí cách kết nối loa Sub với Amply Denon đơn giản tại nhà


Cổng Phono có thể kết nối với đầu đĩa than
Cổng Phono có thể kết nối với đầu đĩa than

5. Phân biệt cổng Phono và đường LINE:

Ngõ Phono trên thiết bị Amply giữ nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu đến với một bộ tiền khuếch đại được tích hợp sẵn trong mạch của Amply, nhưng đường LINE lại không hề có. 

Bởi vậy, cổng  Phono và đường LINE có 2 điểm khác biệt chính là: 

 • Thứ nhất: Tín hiệu của Phono yếu hơn nhiều so với tín hiệu LINE. Tín hiệu Phono thường đạt khoảng 0.005 Volt và tín hiệu đường Line sẽ chỉ khoảng 0.3 Volt.

 • Thứ 2: các âm thấp hơn của tín hiệu Phono sẽ bị giảm đáng kể trong khi đường LINE lại không hề xảy ra điều này. Tín hiệu Phono đã giảm âm trầm và tăng âm bổng nên cần được cân bằng RIAA để có thể đạt được các đường cong tần số phẳng của tín hiệu LINE. 

Tương tự như người dùng chúng ta đã trải nghiệm, nên nếu bạn kết nối được tín hiệu từ cổng Phono tích hợp trên Amply với đầu và Line tên bộ thu âm thanh nổi. Thì, âm nhạc hầu như sẽ không có âm lượng và âm thanh phát ra sẽ rất kỳ lạ cũng như không có âm trầm. Điều này thường do mức tín hiệu bị thấp làm giảm âm trầm của tín hiệu cổng Phono được tích hợp trên mạch của Amply.

Hy vọng, sau khi đọc xong bài viết trên thì bạn đã hiểu và nắm rõ cổng Phono là gì. Từ đó, nắm rõ cách sử dụng nó sao cho phù hợp nhất trong trường hợp kết nối cụ thể.