Cổng Tape trên Amply là gì, công dụng và cách sử dụng đúng cách

Trước khi sử dụng Amply thì chắc hẳn người dùng sẽ thắc mắc về tác dụng của các cổng kết nối nằm phía sau nó. Để đảm bảo quá trình sử dụng Amply đúng cách thì đòi hỏi phải hiểu được vai trò của cổng Tape trên Amply. Bởi vậy, trong bài viết này Audio Hải Hưng giúp bạn tìm hiểu vai trò cũng như cách dùng của cổng Tape này. 
Xem nhanh

1. Tìm hiểu định nghĩa cổng Tape trên Amply:

Cổng Tape trên Amply có bản chất tương tự giống như đường LINE và đường REC. Bộ phận cổng Tape ở trên Amply là các cổng kết nối cho phép truyền các tín hiệu từ Amply này sang một Amply khác hoặc truyền tín hiệu sang một thiết bị âm thanh nào khác. Nó sẽ được sử dụng nếu như đường LINE bận hoặc không thể sử dụng được nữa.
 

Cổng Tape nằm sau thiết bị Amply
Cổng Tape nằm sau thiết bị Amply

 

Đặc điểm của các cổng Tape ở trên Amply là nó có thể đi thẳng vào trong tầng khuếch đại công suất của thiết bị Amply. Cụ thể là, cổng phono phải đi qua 1 tầng khuếch đại bởi do cổng này thường được thiết kế để có thể nhận được các tín hiệu nhỏ hơn các cổng khác (như đầu đĩa than chẳng hạn). 

Bởi vậy, những thiết bị có tín hiệu ra tiêu chuẩn tương tự như Tape thì tuyệt đối bạn không nên cắm vào cổng này. 

Bời vì: Đằng sau thiết bị Amply có rất nhiều cổng khác nhau có mục đích kết nối tín hiệu (ngoại trừ cổng nguồn âm từ đầu đĩa than thì những cổng khác đều giống nhau). Để thuận lợi cho người dùng thì hiện nay các nhà sản xuất đã ghi ra hẳn chức năng của từng cổng để quá trình chuyển đổi dễ dàng hơn. 

Mặc dù sẽ có nhiều ký hiệu và các ký hiệu này bị thay đổi, nhưng nếu như quan sát kỹ thì bạn sẽ nhận ra dễ dàng các cổng kết nối này. 
 

2. Cổng Tape trên Amply có đặc điểm ra sao? 

Điểm đặc trưng của bộ phận cổng Tape của Amply là nếu như thấy tín hiệu thì thiết bị sẽ lấy thẳng từ các tầng khuếch đại công suất của amply. Điều này hoàn toàn khác biệt với các cổng kết nối khác. 

Ví dụ như cổng Phono: Thì cần phải trải qua một tầng khuếch đại rồi mới có thể đến được với tầng khuếch đại công suất của Amply. Thông thường, nó sẽ chỉ nhận được các tín hiệu âm thanh nhỏ hơn so với các cổng khác. 

Như chúng tôi đã nhắc ở phía trên, thì bạn không thể sử dụng tín hiệu cắm vào cổng Tape ở trên Amply để cắm vào bộ phận cổng Phono này. 


Đặc điểm của cổng Tape
Đặc điểm của cổng Tape

 

Ngoài ra, tín hiệu âm thanh được truyền qua cổng Tape ở trên Amply thường rất ổn định và chúng hầu như sẽ không bị ảnh hưởng bởi mạch khuếch đại trong Amply. Điều này có nghĩa là, các tín hiệu âm thanh truyền vào amply ra sao thì khi bạn lấy ra từ cổng Tape trên Amply vẫn sẽ được giữ nguyên như thế. Bởi vậy, tín hiệu âm thanh này sẽ được bảo toàn một cách tuyệt đối nhất. 
 

3. Cổng Tape trên Amply khác với cổng Tuner ra sao?

3.1. Nên hiểu cổng Tuner là gì?

Cổng Tuner là cổng kết nối có nhiệm vụ kết nối với các thiết bị như máy nghe đài Radio. Và nó cũng thường được bố trí chung cum với các cổng kết nối khác như Tape, Rec, Line,... Hiện nay, bởi vì nhu cầu dùng radio không còn phổ biến như trước nên trên một số dòng amply thì cổng tuner đều đã được lược bỏ tối đa mọi chức năng không cần thiết.

Từ đó, cho phép người dùng có thể sử dụng dễ dàng hơn và trách gây ra phải những nhầm lẫn giữa các cổng kết nối. 
 

3.2. Sự khác nhau giữa cổng Tape trên Amply và cổng Tuner:

Với hai khái niệm mà chúng tôi đã tìm hiểu ở phía trên thì sự khác biệt giữa 2 cổng kết nối này biểu hiện như sau: 

Cổng Tape vừa cho phép kết nối và truyền tải các tín hiệu âm thanh giữa các amply với nhau, vừa có thể sử dụng để kết nối với những thiết bị âm thanh khác. Từ đó, bảo toàn được hiệu suất tín hiệu gần như tuyệt đối, cổng tape input còn lấy các tín hiệu output từ đầu băng cassette. 

Còn cổng Tuner trên Amply thì chỉ được sử dụng để có thể kết nối với những chiếc máy nghe đài Radio. 


Cổng Tape và cổng Tuner có vai trò khác nhau
 

4. Hướng dẫn cách sử dụng cổng Tape đơn giản:

Để sử dụng cổng Tape trên mỗi thiết bị Amply thì bạn cần: 

Bởi vì cổng kết nối Tape thường được bố trí cùng cụm với các được rec và đường line,...Chính vì vậy, chúng cũng sử dụng các jack cắm kết nối trắng đỏ để phục vụ nhu cầu lấy tín hiệu. Những loại jack cắm đều rất phổ biến nên bạn có thể tìm mua được ở các cửa hàng thiết bị điện tử. Mà thường thì những jack cắm này đều sẽ được cung cấp đi kèm khi bạn đầu tư Amply hoặc thiết bị âm thanh. 

Sau khi có jack cắm thì việc còn lại của bạn đó chính là thực hiện ghép nối. Chú ý cắm jack đúng màu để đảm bảo cho tín hiệu âm thanh được truyền đi đúng và chất lượng. 
 

Cổng TAPE trên Amply sẽ được đánh tên TAPE

Cổng TAPE trên Amply sẽ được đánh tên TAPE

 

5. Một vài bật mí thú vị về cổng Tape trên Amply:

Có thể kiến thức về các cổng Tape nằm trên Amply mà chúng tôi cung cấp ở phía trên là chưa đủ đối với bạn. Chính vì vậy, sau đây là một bài điều có thể bạn chưa biết về bộ phận cổng Tape này: 

  • Mặc dù thiết bị Amply được trang bị các cổng tape và tuner rất tiện lợi nhưng vẫn rất ít người dùng biết cách để sử dụng nó. 
  • Các dòng Amply cổ xưa thường được trang bị các cổng tuner và cổng tape, bởi vì thời đó băng Cassette và đài radio được sử dụng phổ biến. 
 

Cổng Tuner trên Amply
Cổng Tuner trên Amply 

 

  • Hiện nay, cổng Tape trên các thiết bị Amply chủ yếu được sử dụng cho nhu cầu kết nối các amply lại với nhau bởi vì băng cassette không còn được ưa chuộng như trước. 
  • Bộ phận cổng Tape hầu như không chỉ xuất hiện ở Amply mà chúng còn được tích hợp ở trên nhiều thiết bị âm thanh khác. Có thể kể đến một vài dòng đẩy công suất đời mới nhất. 
  • Vẫn còn nhiều người dùng bị nhầm lẫn giữa cổng Tape ở trên Amply với các nút Tape monitor. Tape monitor được sử dụng để thâu băng. Bởi vậy, tốt hơn hết nếu như bạn không biết nhiều về những chiếc Amply thì nên giữ nguyên các nút đó. Để tránh các trường hợp sử dụng hoặc kết nối sai sẽ làm ảnh hưởng hoặc gây hỏng hóc cho các thiết bị khác trong hệ thống âm thanh. 
 

Trên đây là những chia sẻ về cổng Tape trên Amply mà Khởi Thịnh Stone muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng, với những kiến thức trên thì bạn đã hiểu rõ công dụng của cổng Tape cũng như biết cách sử dụng chúng sao cho có hiệu quả nhất.