Full A-Z hướng dẫn cách đấu dây loa 2 cầu "Chuẩn không cần chỉnh"

Có rất nhiều người đang sở hữu loa 2 cầu nhưng không biết cách đấu nối nào “chuẩn” nhất để cho âm thanh tốt nhất. Hiểu được điều đó, trong bài viết này Audio Hải Hưng sẽ “mách” bạn cách đấu nối loa 2 cầu “chuẩn không cần chỉnh”. Cùng theo dõi nội dung thông tin chi tiết dưới đây

Xem nhanh

1. Loa 2 cầu là gì? Đặc điểm của loa 2 cầu:

Loa 2 cầu là loại loa có 2 cuộn âm hay hiểu đơn giản hơn là loại loa có 2 đầu cầu. Dòng loa này thường được sử dụng ở trong ô tô vì loa ô tô thường được ghép nối nhiều cặp loa với trở kháng.

Loa 2 cầu có đặc điểm là có 4 chấu, 2 đỏ và 2 đen trên cùng một driver thay vì 2 drive thông thường. Khi thì được đặt đối diện, khi thì được đặt cùng 1 phía. Nói cách khác, loa 2 cầu sử dụng 2 cuộn âm khác nhau trên cùng một driver, có thiết bị thì được mắc song song, có sản phẩm được mắc nối tiếp.

Loa 2 cầu có một ưu điểm nổi bật đó là khả năng linh hoạt về trở kháng khi được ghép nối với amply. Ví dụ như:

  • Loa có trở kháng 4 ohm hay 8 ohm thì không thể nào thay đổi được trừ khi phải lắp song song hoặc nối thêm 1 loa khác. Nhưng đối với loa 2 cầu thì trở kháng của nó có thể thay đổi từ 2 cho đến 8 ohm dựa vào cách đấu nối các chấu của nó do có tới 2 cách để đấu trong khi loa 1 cầu thì chỉ có 1 cách.
  • Về chất âm, đáp tuyến tần số, công suất hay thể tích thùng của loa 2 cầu và 1 cầu thì là như nhau.
 

Loa 2 cầu là gì? Đặc điểm nổi bật của loa 2 cầu
 

2. Cách đấu dây loa 2 cầu “chuẩn không cần chỉnh”:

Cách đấu dây loa 2 cầu không khó như mọi người vẫn nghĩ. Thực tế, loa 2 cầu có sự linh hoạt, có thể đấu 1 cầu và cũng có thể đấu nối cả 2 cầu. Nghĩa là bạn có thể sử dụng 1 cuộn âm trong số 2 cuộn mà nó có hặc dùng cả 2 cuộn. Chỉ khác là khi đấu nối cả 2 cuộn thì hệ số Qes (hệ số phẩm chất về điện) sẽ chỉ còn 1/2 so với khi dùng 1 cuộn. Khi đó, Qes lại liên quan tới hệ số EBP của loa ( hệ số này được tính bằng fs/Qes).

  • Nếu EBP < 50 thì loa 2 cầu thích hợp để sử dụng trong thùng kín
  • Nếu EBP > 50 thì thích hợp sử dụng trong thùng có lỗ thông hơi.

=> Như vậy, khi đấu 1 cặp chấu trên loa thì Qes cao và EBP nhỏ và khi đấu cả 4 chấu thì ngược lại Qes lại nhỏ và EBP cao, thích hợp sử dụng với tùng có lỗ thông hơi.

Việc đấu dây loa 2 cầu 2 chấu hay 4 chấu còn phụ thuộc vào độ nhạy của loa. Nếu như cuộn âm trong loa mắc song song thì chỉ được đấu 2 chấu độ nhạy của loa cũng thấp hơn khi đấu 4 chấu. Do đó, nếu bạn muốn tăng độ nhạy thì phải đấu cả 4 chấu. Ngoài ra, cũng có sự khác nhau đối với từng đơn vị sản xuất.
 

Cách đấu dây loa 2 cầu “chuẩn không cần chỉnh”
Cách đấu dây loa 2 cầu “chuẩn không cần chỉnh”
 

2.1. Trường hợp có 4 loa 2 cầu:

Trường hợp có 4 loa 2 cầu thì sẽ mắc nối tiếp 1 cuộn âm của mỗi drive với nhau rồi đưa mỗi cặp sau khi đã mắc nối tiếp đưa ra 2 kênh amply. Qes vẫn bằng 1/2  so với khi sử dụng 1 cuộn âm, trở kháng thì tăng gấp đôi, nghĩa là loa 4 ohm thì giờ trở thành 8 ohm, độ nhạy tăng lên 6dB và công suất thì tăng gấp đôi.

Khi mắc song song từng cuộn âm của 2 loa với nhau rồi đưa mỗi cặp sau khi mắc ra 2 kênh của amply. Trường hợp này thì Qes vẫn sẽ bằng 1/2 so với khi dùng 1 cuộn âm, trở kháng giảm 1/2, tức là loa 4 ohm thì thành loa 2 ohm, độ nhạy tăng cao lên 12dB còn công suất thì tăng lên gấp đôi.

2.2. Trường hợp có 2 loa 2 cầu:

Trong trường hợp này, mỗi loa sẽ đấu vào 1 kênh của amply và có nhiều cách để đấu dây loa 2 cầu, cụ thể:

  • Chỉ sử dụng 1 cặp chấu, không lấy (+) của cặp này với (-) của cặp kia. Các thông số của loa 2 cầu sẽ đều giữ nguyên, không thay đổi.
  • Sử dụng 1 cặp chấu đầu vào 1 kênh của amply, (+)  của cặp này với (-) với cặp kia khi đưa vào +/- của thiết bị amply; còn lại 2 chấu kia thì đấu với nhau. Vì sử dụng cả 4 chấu của loa nên Qes còn 1/2, RE thì giảm đi 1/2 so với trường hợp 1, nghĩa là loa 4 ohm thì bây giờ sẽ thành loa 2 ohm.
  • Hai cặp đấu song song với nhau và đấu cùng vào 1 kênh của amply. Trong trường hợp này thì Qes sẽ giảm đi 1/2 , trở kháng của loa cũng giảm đi 1/2 , nghĩa là đang là loa 4 ohm thì giờ thành loa 2 ohm; độ nhạy tăng lên 6dB.

2.3. Trường hợp có 1 loa 2 cầu:

Cách đấu trường hợp chỉ có 1 loa 2 cầu
Cách đấu trường hợp chỉ có 1 loa 2 cầu
 

Nếu như chỉ có 1 loa 2 cầu thì bạn có thể dùng làm sub trong hệ thống loa 2.1. Hệ thống này sẽ hay dùng loa 2 cầu và kết hợp với 2 loa vệ tinh. Trong hệ thống 2.1 tín hiệu từ 2 kênh của amply sẽ được đưa trực tiếp vào 4 chấu theo chiều (+) vào (+), (-) vào (-) theo từng cặp của chấu thông qua bộ phận phân tần.
 

Với các nội dung thông tin trong bài viết Cách đấu dây loa 2 cầu "chuẩn không cần chỉnh" sẽ giúp ích với bạn. Nếu như bạn không am hiểu về loa, các thiết bị amply thì đừng cố gắng đấu nối khi lần 1, 2 không thành công nhé, nó sẽ khiến bạn phải trả giá bằng rất nhiều tiền bạc đó!

CÁC BÀI VIẾT HAY NHẤT VỀ CÁCH ĐẤU LOA MÀ BẠN NÊN XEM NGAY: