Kinh nghiệm trang trí sân khấu văn nghệ đơn giản nhưng ĐẸP mê ly

Một sân khấu tổ chức văn nghệ ấn tượng, đơn giản không những mang lại sự chuyên nghiệp cho đơn vị tổ chức mà còn giúp tiết kiệm tối đa chi phí cần đầu tư. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trang trí sân khấu văn nghệ hiệu quả. Chính vì vậy, trong bài viết này Audio Hải Hưng sẽ chia sẻ đến bạn một vài kinh nghiệm trang trí sân khấu văn nghệ đơn giản mà chuyên nghiệp nhất. Hãy cùng theo dõi nhé! 
Xem nhanh

1. 5 kinh nghiệm trang trí sân khấu văn nghệ hiệu quả:

Để có thể trang trí sân khấu văn nghệ đẹp và ấn tượng nhất thì trước khi bắt tay vào làm thì bạn cần phải chú ý đến những khía cạnh sau: 

>>>Đừng bỏ lỡ Hướng dẫn từ A-Z cách làm sân khấu đơn giản cho các sự kiện NHỎ
 

1.1. Cần chú ý gì về Backdrop sân khấu?

Backdrop chính là phần phông nền của sân khấu, bộ phận này thường sẽ được đặt ở giữa phần sân khấu của các sự kiện. Ở trên backdrop sẽ được in lên tên của công ty, đơn vị tổ chức chương trình, tên của chương trình văn nghệ, nhà tài trợ, nội dung của chương trình, địa điểm tổ chức, thời gian tổ chức,... Thông thường, các chương trình càng lớn thì backdrop của chương trình đó  sẽ được thiết kế vô cùng hoành tráng. 

Phần backdrop này thường được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: bạt hiflex loại thường, hiflex đế ghi có khả năng chống xuyên sáng, backdrop in decan bồi fomex, loại backdrop hoa, backdrop bằng giấy,... Trong trang trí sân khấu văn nghệ thì backdrop là một bộ phận quan trọng thiết yếu không thể thiếu. Ngoài ra, backdrop được xem là bộ mặt của sự kiện giúp gửi đến những thông điệp, thông tin quan trọng đến với các khách mời ngồi ở phía dưới. 

Bởi vậy, đây là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần phải lưu ý đầu tiên khi trang trí sân khấu văn nghệ. 
 

1.2. Lưu ý về hệ thống âm thanh

Tổ chức văn nghệ tức là cần truyền tải đến người nghe những bản nhạc, những bài hát. Mà yếu tố quan trọng giúp giải quyết được vấn đề này đó chính là hệ thống âm thanh. 


Lựa chọn hệ thống âm thanh biểu diễn như thế nào?
Lựa chọn hệ thống âm thanh biểu diễn như thế nào?

 

Trong bất kỳ mọi chương trình đều cần phải có sự trợ giúp bởi các dịch vụ thuê hoặc lắp đặt dàn âm thanh. Điều này sẽ đảm bảo cho chương trình thu hút người tham gia, tạo nên không khí sôi động hoành tráng. Ngoài ra, dàn âm thanh còn là yếu tố quan trọng giúp các nhà tổ chức có thể truyền tải được mọi thông điệp đến với người nghe. 
 

1.3. Cần lưu ý gì về tỷ lệ sân khấu?

Tỷ lệ của sân khấu là yếu tố quan trọng khiến không ít đạo diễn sân khấu đau đầu khi thiết trang trí sân khấu văn nghệ. Nếu như sân khấu quá lớn mà diễn viên thì chỉ có vài người và phần decor trang trí lấn chiếm sang phần biểu diễn của nghệ sĩ sẽ làm mất đi vẻ đẹp cân đối. 

Chính vì vậy, khi trang trí bạn cần đảm bảo thống nhất kích thước của sân khấu cũng như diện tích decor cần trang trí. Việc này sẽ giúp giảm tránh tình trạng nghệ sĩ biểu diễn thì ít mà phần trang trí thì bị xâm lấn quá nhiều. Ngoài ra, bạn nên thiết kế phần hậu trường đủ rộng theo số lượng khách mời để tránh tình trạng bon chen, xô đẩy hoặc không có chỗ để chuẩn bị. 
 

1.4. Về bố cục khi trang trí sân khấu

Bố cục sân khấu mà bạn cần phải lưu tâm đó chính là: lắp đặt thiết bị âm thanh, ánh sáng so với bộ phận cánh gà, căn chỉnh bộ phận màn hình led, backdrop, bộ phận bục sân khấu,... sao cho có thể hợp lý nhất. 


Bố cục của sân khấu văn nghệ
Bố cục của sân khấu văn nghệ 
 

1.5. Lưu ý gì về chiều sâu, chiều cao của các chướng ngoại vật?

Vấn đề liên quan đến chiều cao cũng như chiều sâu thường xảy ra với những không gian cần tổ chức sân khấu trong nhà. Bởi vì, thông thường thì các hội trường đều có chiều cao và chiều rộng nhất định về giới hạn. Đặc biệt, các khách hàng, nhà hàng sẽ còn được trang bị hệ thống đèn trang trí, cột nhà sẽ có sẵn để có thể làm hạn chế được tầm nhìn của các khách mời. 

Ngoài ra, nếu như thiết kế sân khấu quá thấp thì sẽ khiến cho khán giả ngồi sau rất khó có thể theo dõi được. Tuy nhiên, với sân khấu quá cao cũng sẽ rất khó có thể lắp đặt hệ thống đèn chiếu ánh sáng ở vị trí phía sau. Chính vì vậy, khi trang trí sân khấu văn nghệ không phải là một chuyện quá đơn giản, đặc biệt là với những chương trình có quy mô lớn. Ngoài ra, khi tổ chức ngoài trời với số lượng khán giả có thể lên đến hơn 1000 người. 
 

2. Ý tưởng về tầm nhìn và cách bày trí khi trang trí sân khấu văn nghệ

2.1. Về cách bày trí khi trang trí sân khấu văn nghệ

Ý tưởng sân khấu mà bạn có thể áp dụng thiết kế là xây dựng hình ảnh 3D, xây dựng các hình ảnh có liên quan đến chủ đề. Bạn cần biết cách tính toán để đưa ra các phương án thiết kế phù hợp với số lượng khách mời, khán giả cũng như chiều cao của sân khấu. Nên bố trí, sắp xếp, trang trí vật dụng, lắp đặt âm thanh, ánh sáng sao cho phù hợp với chủ đề đặt ra. Ngoài ra, cần đảm bảo cho nó mang lại hiệu quả tốt nhất cho toàn bộ khu vực khán đài. 
 

Căn cứ vào tầm nhìn và chủ đề để trang trí sân khấu
Căn cứ vào tầm nhìn và chủ đề để trang trí sân khấu

 

2.2. Các tầm nhìn sân khấu mà bạn cần lưu tâm

Dưới đây là những góc view, tầm nhìn khi trang trí sân khấu văn nghệ mà bạn cần đặc biệt lưu tâm: 

  • Tầm nhìn của công chúng cũng như khán giả tham gia sự kiện như thế nào là hợp lý?
  • Khách mời của sự kiện nên bố trí ở vị trí nào? 
  • Tầm nhìn của hệ thống máy quay, máy ảnh truyền thông, báo chí đưa tin nên sắp xếp ra sao?
  • Tầm nhìn quan sát toàn bộ sân khấu như thế nào để điều hành được?
 

2.3. Khâu trang trí sân khấu văn nghệ

Bạn hoàn toàn có thể lên ý tưởng trang trí cũng như thiết kế cho sân khấu dựa theo chính chủ đề mà sự kiện đang hướng đến. Hoặc có thể xây dựng ý tưởng dựa vào màu sắc chủ đạo hoặc các thông điệp chính mà sự kiện đang muốn hướng đến. Một số biện pháp trang trí cơ bản mà bạn có thể áp dụng là hoa, ánh sáng,... điều này sẽ giúp sân khấu gia tăng vẻ đẹp độc đáo và mới mẻ. 

Hoặc các khối hình học để trang trí như: hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn,... cũng là một trong những hình dáng ấn tượng và đặc biệt được rất nhiều sự kiện nổi tiếng lựa chọn. 

Một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng đến sự thanh công của sự kiện văn nghệ đó chính là hệ thống âm thanh. Vậy, bạn nên đầu tư các thiết bị âm thanh nào dành cho sân khấu để có chất lượng cao mà còn đảm bảo được độ thẩm mỹ? Trong phần tiếp theo, Audio Hải Hưng sẽ tiết lộ đến bạn một vài cấu hình tốt bạn có thể sử dụng cho sự kiện của mình. 
 

Trang trí sân khấu biểu diễn là khâu vô cùng quan trọng
Trang trí sân khấu biểu diễn là khâu vô cùng quan trọng

 

3. Gợi ý các mẫu thiết bị âm thanh chuyên dụng cho sân khấu văn nghệ:

3.1. Thiết bị Amply công suất

Một vài thiết bị Amply mà bạn có thể tham khảo để sử dụng là: 
 

3.1.1. Tăng âm công suất TOA VP-2421

Toa VP-2421 là thiết bị tăng âm đơn kênh với một kênh với công suất duy nhất là 420W. Bộ phận tăng âm này được kết nối bằng biện pháp sử dụng mô đun VP-200VX chỉ với 1 khe cắm mô-đun duy nhất. Thiết bị có ngõ ra tăng âm công suất kiểu vít với khoảng cách giữa các chân vit là 8.8mm.

Ngoài ra, thiết bị còn có đáp tuyến tần số rộng cùng độ méo tiếng chỉ dưới 1% nhờ vậy mà tín hiệu âm thanh luôn ổn định và cho chất lượng âm thanh đầu ra luôn đạt mọi tiêu chuẩn. 


Trang trí, lắp đặt âm thanh cho chương trình văn nghệ
Trang trí, lắp đặt âm thanh cho chương trình văn nghệ

 

3.1.2. Amplifier công suất 4 kênh Bost Audio MXH-940:

Loại Ampli này có công suất âm thanh nổi lên đến 400Wx4 và 600Wx4 nên được rất nhiều người dùng đánh giá cao; bởi vì chất lượng âm thanh đầu ra vô cùng nổi bật và thu hút người nghe. Ampli Bost Audio MXH-940 có kích thước 483x460x89mm cùng trọng lượng chỉ 23kg nên quá trình lắp đặt và di chuyển thiết bị sẽ trở nên dễ dàng hơn với màu sắc đen giúp ampli tạo nên vẻ đẹp sang trọng, cuốn hút khi được đặt tại không gian sân khấu. 

Amplifier công suất 4 kênh Bost Audio MXH-940
Amplifier công suất 4 kênh Bost Audio MXH-940
 

3.1.3. Bộ khuếch đại công suất Yamaha PX10:

Bộ khuếch đại công suất PX10 được kết hợp linh hoạt giúp xử lý thông minh bằng công suất cao giúp đáp ứng dễ dàng mọi yêu cầu được đề ra trong phạm vi rộng lớn của âm thanh. Bởi vậy, model này rất phù hợp để sử dụng tại các sân khấu sự kiện âm nhạc. 

Thiết bị được tích hợp động cơ khuếch đại Class-D giúp pháp triển với một LSI tùy chỉnh. Nhờ vậy, có thể linh hoạt được cả trên mọi chức năng PEQ dạng chéo, trì hoãn, giới hạn và bộ lọc một cách dễ dàng hơn. 

 

3.2. Bộ trộn âm thanh Mixer:

Bàn Mixer là một trong những thiết bị quan trọng không thể thiếu trong một hệ thống âm thanh dành cho sân khấu văn nghệ mà bạn không thể không đầu tư. 
 

3.2.1. Bàn trộn âm thanh kỹ thuật số trực tiếp Soundcraft Vi3000:48

Soundcraft Vi3000 sở hữu diện mạo hoàn toàn mới mẻ với các bề mặt được thiết kế rất hiệu quả và thu hút. Thiết bị có hơn 36 fader, 24 thanh mono, stereo và bảng điều khiển màn hình đen quyết với bốn giao diện màn hình cảm ứng Vistonics II vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn. 

Bởi vì Vi3000 có tới bốn màn hình cảm ứng nên đây là một trong những bàn điều khiển duy nhất có trong lớp có thể được sử dụng bởi hai kỹ sư trong cùng một lúc. 

Bàn trộn âm thanh kỹ thuật số trực tiếp Soundcraft Vi3000:48
Bàn trộn âm thanh kỹ thuật số trực tiếp Soundcraft Vi3000:48
 

3.2.2. Bàn trộn âm thanh 20 kênh Yamaha MG20

Bộ phận bàn trộn điều khiển này được trang bị tới 20 kênh Max cùng 16 đầu vào mic/20 line cùng 4 bus nhóm và 1 bus stereo nên có thể tạo ra âm thanh có chất lượng vô cùng cao. 

Khung của bàn trộn được làm hoàn toàn từ kim loại giúp nâng cao độ bền cũng như khả năng chịu lực vô cùng tốt trong thời gian dài. 

Bàn trộn âm thanh 20 kênh Yamaha MG20
Bàn trộn âm thanh 20 kênh Yamaha MG20
 

3.3. Loa Speaker dành cho sự kiện

Dưới đây là một vài mẫu loa đến từ các thương hiệu nổi tiếng mà bạn có thể đầu tư như: 
 

3.3.1. Toa toàn dải Line Array Bost Audio BA110:

Loa toàn dải Bost Audio BA110 được sử dụng phổ biến trong các phòng tiệc, phòng hội nghị có diện tích lớn (rất thích hợp với các sân khấu trong nhà). Loa được hình thành bởi vật liệu ván ép cùng bộ phận lưới tản nhiệt làm từ thép đen cho khả năng chống bụi với lỗ vuông thấm khí vô cùng hiệu quả. Loa được sơn lớp sơn mài mon môi trường màu đen giúp loa bền bỉ hơn mà còn duy trì vẻ đẹp thẩm mỹ trong mọi không gian. 

Toa toàn dải Line Array Bost Audio BA110
Toa toàn dải Line Array Bost Audio BA110
 

3.3. Micro chuyên dụng cho sân khấu:

3.3.1. Micro không dây HAI DB32:

Hai DB32 là dòng micro chuyên dụng cho các sự kiện, hội nghị có khả năng phát ra chất lượng âm thanh cao, độ nhạy lớn cùng khả năng thu phát tín hiệu trong khoảng cách xa rất hiệu quả. 

Micro bao gồm 300 tần số, mỗi kênh có tới 150 tần số cùng A/B ăng ten có thể nhận tín hiệu nên mic có khả năng thu âm thanh đầu vào vô cùng tốt. 

Bộ Micro không dây DB32 Hai Audio tại Hải Hưng Audio
Bộ Micro không dây DB32 Hai Audio tại Hải Hưng Audio
 

3.3.2. Bộ micro không dây Bost Audio ACT-860S

Bost Audio ACT-860S có dải tần số cao lên tới 740, số lượng kênh có thể điều chỉnh là 200 giúp cho mic tiện lợi hơn khi thu sóng cũng như điều chỉnh dải âm tần. 

Micro được tích hợp chế độ rung tần số tổng hợp PLL cùng chế độ nhận tín hiệu tự động vô cùng đa dạng. 

Độ méo âm thanh của mic chỉ khoảng 0.5% nên giúp cho chất lượng âm thanh đầu ra sẽ vô cùng cao và thu hút. 

Bộ micro không dây Bost Audio ACT-860S
Bộ micro không dây Bost Audio ACT-860S
 

Bài viết trên là những chia sẻ hữu ích của Audio Hải Hưng về cách trang trí sân khấu văn nghệ. Hy vọng rằng, với những thông tin trên thì bạn đã biết cách trang trí cho sân khấu của mình sao cho phù hợp nhất. Hiện nay, Audio Hải Hưng đang cung cấp dịch vụ lắp đặt âm thanh cho sân khấu, sự kiện; nếu như bạn đang tìm dịch vụ này thì hãy gọi tới số hotline 0243.5627488 - 0977060286 - Hotline 24/24: 0932060286  để chúng tôi tư vấn kỹ lưỡng hơn về dịch vụ và sản phẩm mình cung cấp. 
 

BẠN ĐỪNG NÊN BỎ LỠ BÀI VIẾT HAY NHẤT VỀ ÂM THANH SỰ KIỆN: