[GIẢI ĐÁP] Dàn âm thanh hội trường sân khấu bao gồm thiết bị?

Hiện nay, dàn âm thanh hội trường sân khấu là một trong những thiết bị quan trọng không thể thiếu đối với các doanh nghiệp, tổ chức. Tuy nhiên, với các tổ chức không chuyên thì họ không thể xác định được dàn âm thanh dành cho hội trường sẽ gồm bao nhiêu thiết bị. Hiểu rõ vấn đề đó, bài viết sau đây Audio Hải Hưng sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc những thiết bị quan trọng không thể thiếu đối với một dàn âm thanh dành cho sân khấu. Hãy theo dõi nhé!

Xem nhanh

1. Khái niệm dàn âm thanh hội trường sân khấu là gì?

Chắc rằng, định nghĩa âm thanh hội trường sân khấu sẽ không còn quá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, để bạn có cái nhìn khái quát hơn về dàn âm thanh hội trường sân khấu thì chúng ta cùng nhau điểm qua 1 chút kiến thức về âm thanh hội trường, sân khấu nhé!
 

1.1. Khái niệm hội trường, sân khấu:

Hội trường, sân khấu là một không gian rộng có khả năng chứa được nhiều người với mục đích tổ chức các sự kiện, cuộc họp,.. của một đơn vị, cơ quan, tổ chức, trường học,.. bất kỳ nào đó. Để đảm bảo cho các hoạt động trên vận hành được trơn tru nhất thì dàn âm thanh đã và đang đóng vai trò tiên quyết. 
 


Dàn loa âm thanh có vai trò quan trọng tại sân khấu, hội trường

 

1.2. Khái niệm dàn âm thanh hội trường sân khấu:

Âm thanh sân khấu, hội trường được định nghĩa là sự kết hợp của một nhóm âm thanh với nhau nhằm mục đích truyền tải và thỏa mãn người nghe. Những thiết bị này sẽ được đặt gắn kết với nhau dựa theo các quy chuẩn nhất định nhằm đảm bảo khả năng vận hành ổn định. 

Dàn âm thanh này chỉ có thể vận hành bởi những cá nhân có đầy đủ kiến thức chuyên môn như: am hiểu về cấu tạo đặc tính cũng khả năng hoạt động của từng thiết bị, từ đó phối hợp sao cho chúng hoạt động được hợp lý nhất. 

Ngoài ra, hầu hết các sản phẩm âm thanh sử dụng cho hội trường sân khấu thường sở hữu công suất lớn, chất lượng âm thanh phát ra cao, không đứt đoạn, không bị nhiễu và không gây ra nhiều khó chịu cho người nghe. 

Hệ thống âm thanh hội trường chuyên nghiệp, đỉnh cao
Hệ thống âm thanh hội trường chuyên nghiệp, đỉnh cao
 

2. Dàn âm thanh hội trường sân khấu bao gồm thiết bị?

Tính đến thời điểm hiện tại thì đang có rất nhiều thiết bị để có thể tạo nên một dàn âm thanh dành cho sân khấu, hội trường. Tuy nhiên, việc sử dụng sản phẩm đúng công suất, đúng nhu cầu, đúng chức năng là điều vô cùng cần thiết để đảm bảo được hiệu suất hoạt động của hệ thống này. Về cơ bản, một dàn âm thanh hội trường sân khấu đạt chuẩn sẽ gồm các thiết bị sau: 

>>>Bạn nên tìm hiểu thêm 
Tiêu chuẩn thiết kế và lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường CHUẨN
 

2.1. Loa hội trường sân khấu:

Loa là một trong những thiết bị có vai trò quyết định cốt lõi đến sự thành công của một dàn âm thanh. Dàn loa chuyên dụng cho các sân khấu hội trường thường là những sản phẩm có công suất lớn, phát ra âm chuẩn, không bị rè, không bị đứt đoạn,... Về mặt thiết kế thì người dùng nên lựa chọn các thiết bị loa sở hữu thiết kế đa dạng để dễ dàng hơn trong việc hiệu chỉnh độ lớn của âm thanh.  Audio Hải Hưng lắp đặt âm thanh hội trường tại Lào Cai
 

Bởi vì là không gian có diện tích rộng nên các chuyên gia khuyên rằng âm thanh dành cho hội trường nên lắp đặt loa treo tường, kết hợp sử dụng loa bass và sub để cân đối cho dàn âm thanh phục vụ. 
 

2.2. Micro thu tín hiệu đầu vào:

Micro là một trong những nguồn phát chính nhất cho mọi sự kiện được tổ chức tại hội trường, sân khấu. Mic có khả năng giúp cho giọng của người nói được trở nên to và rõ ràng hơn. Điều kiện này là vô cùng cần thiết cho một không gian rộng lớn như âm thanh, sân khấu. 
 

2.3. Bàn Mixer:

Sau khi đã có micro và đầu đĩa thì điều cần thiết mà người dùng cần làm là khuếch đại âm lượng, chỉnh bass, mid, treble,... và mixer là thiết bị đảm nhận nhiệm vụ này. Hầu hết các thiết bị như micro hay các nhạc cụ thường có tín hiệu tương đối nhỏ (khoảng -40 dB đến -20 dB). Chính vì vậy, để âm thanh được phát ra rộng rãi nhất thì cần sử dụng mixer để khuếch đại âm thanh lên mức phù hợp nhất. 


Mixer trong hệ thống âm thanh hội trường
Mixer trong hệ thống âm thanh hội trường
 

2.4. Crossover:

Nếu bạn chú ý thì loa của dàn âm thanh hội trường sân khấu thường phát ra các giải tần bass khi chỉ phát ra dải trung. Đây chính là nhiệm vụ phân chia tần số và một trong những thiết bị có vai trò làm điều này đó chính là Crossover. 

Công dụng chủ yếu của thiết bị này là phân tán âm thanh ra từng loa riêng biệt từ một tín hiệu âm thanh chúng. 
 

Crossover là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống âm thanh hội trường
Crossover là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống âm thanh hội trường
 

2.5. Equalizer:

Equalizer là một trong những thiết bị quan trọng giữ nhiệm vụ điều chỉnh âm sắc chính. Nó là bộ khuếch đại 1/1 với khả năng gia tăng hoặc giảm đi biên độ của những loại tần số nằm trong dải tần mà bạn sẽ có thể nghe được. Khoảng tần này thường dao động trong khoảng: 20Hz đến 20KHz và mỗi loại tần số đó thì ta sẽ gọi là 1 band (B). Thiết bị này sẽ tùy thuộc vào nhu cầu dùng để có nhiều quy cách hơn từ 5 đến 31 band hoặc là hơn nữa. 
 

Equalizer giữ vai trò hiệu chỉnh âm sắc
Equalizer giữ vai trò hiệu chỉnh âm sắc
 

2.6. Compressor:

Compressor là thiết bị đóng vai trò hiệu chỉnh cho Compression, cụ thể: Compression là một trong những hiệu ứng hỗ trợ cho việc giảm bớt đi sự khác biệt về âm lượng của các âm thanh giữa những tín hiệu âm thanh từ lớn đến nhỏ. Từ đó, âm thanh từ loa phát ra sẽ mượt mà, hài hòa và đầy đặn hơn rất nhiều. Và cuối cùng Compressor đóng vai trò kiểm soát và hiệu chỉnh khía này. 
 

2.7. Cục đẩy công suất:

Cục đẩy công suất tăng âm là thiết bị giúp điều chuyển tín hiệu AT từ 0dB thành các dạng năng lượng có thể rung được màng loa giúp chúng có thể nghe được. Cục đẩy công suất cùng với loa là một trong những thiết bị quan trọng không thể thiếu trong một dàn âm thanh hội trường sân khấu. Bạn cần lưu ý khi lựa chọn thiết bị này như sau: Nên lựa chọn cục đẩy (main) sở hữu công suất lớn hơn 1,5 lần so với công suất loa hoặc phải bằng công suất loa mới đảm bảo được hiệu suất làm việc là đủ. 

Chú ý: Trong một dàn âm thanh dành cho sân khấu hội trường thì có thể không cần Equalizer hoặc thậm chí không cần Compressor. Tuy nhiên, loa và cục đẩy công suất là 2 thiết bị quan trọng bắt buộc phải có. 

 


>>>Bạn đừng bở lỡ Hướng dẫn chi tiết từ A-Z cách lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường


Video test âm thanh tại hội trường cho Cục cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng

3. Gợi ý 2 dàn âm thanh hội trường sân khấu chất lượng:

Để người dùng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn dàn âm thanh sân khấu, hội trường phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Sau đây, Audio Hải Hưng sẽ gửi đến bạn một vài dàn âm thanh chất lượng dành cho sân khấu, hội trường như sau: 
 

3.1. Dàn âm thanh hội trường Bost :

Dàn âm thanh sân khấu, hội trường này dành cho hội trường có diện tích trên 70m2 bao gồm những thiết bị cụ thể như: 

 • 4 loa toàn dải dạng Line Array LA110 công suất 600W
 • 2 loa siêu trầm dạng Line Array LA118E liền công suất 1200W 
 • 4 loa hộp 30W màu đen TOA F-1300BT công suất 30W
 • 1 bộ trộn âm thanh 8 kênh EFX8 
 • 1 bộ tạo hiệu ứng âm thanh DBX by Harman 231S
 • 1 Micro để bàn/ để bục độ nhạy cao loại tụ điện dài 18 inch PC DESKTOP-18 Electro-voice
 • 1 Bộ quản lý nguồn điện thông minh Bost-audio PC830
 • 1 bộ Micro hội nghị ko dây bao gồm 4 Micro và 1 bộ thu phát PC830 Bost Audio
 • 1 Amply Mixer 120W Toa A-2120H
 • 1 bộ Microphone không dây tần số UHF Hai-D812
 • 1 Microphone không dây cài ve áo Shure PG14/PG185

 


>>>Xem ngay Top 10+ Amply dành cho hội trường với công suất lớn, model đời mới

Audio Hải Hưng lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường Bost tại Lào Cai
Audio Hải Hưng lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường Bost tại Lào Cai

 

3.2. Dàn âm thanh hội trường hãng Bost dành cho diện tích NHỎ:

Đây là dàn âm thanh phù hợp cho những khu vực hội trường, sân khấu có diện tích trong khoảng từ 50 đến 250m2 và có thể triệt để giúp đơn vị bạn tiết kiệm được tối đa chi phí đầu tư. Các thiết bị cốt lõi trong dàn âm thanh sân khấu hội trường này là: 

 • 2 loa toàn dài đặt sàn 3 đường tiếng hãng Bost T2318AII
 • 1 bộ cắt nguồn tự động Bost PC-830
 • 2 Amplifier công suất 1500W x 2 kênh hãng Bost AH1500
 • 1 bàn trộn âm thanh 16 kênh Soundcraft SIGNATURE 16 

>>>Xem thêm Cấu hình dàn âm thanh hội trường nhỏ 150 – 300m2 giá chỉ từ 50tr

Top 5 bộ dàn âm thanh hội trường nhỏ với chi phí giá rẻ nhất 2020

Lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường MCnex
Lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường Bost tại Công ty MCnex Ninh Bình

4. Địa chỉ bán dàn âm thanh hội trường sân khấu CHẤT nhất:

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn khi chưa biết nên lựa chọn địa chỉ nào làm người bạn đồng hành trong việc tạo ra chất lượng âm thanh CHẤT nhất hiện nay. Thì Audio Hải Hưng là một trong những cái tên bạn không nên bỏ qua. Lý do vì: 

 • Tất cả hàng hóa được cung cấp bởi công ty đều có giấy tờ chứng minh nguồn gốc chính hãng, xuất xứ rõ ràng và minh bạch. 
 • Audio Hải Hưng nói không với hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.  Và sẵn sàng đền bù 100% giá trị hàng hóa bán ra nếu như không đúng như cam kết về chất lượng và nguồn gốc. 
 • Quá trình tư vấn chọn mua trung thực và đảm bảo phù hợp nhất với điều kiện, nhu cầu sử dụng của khách hàng. 
 • Khách hàng sẽ được thừa hưởng các chính sách giảm giá, khuyến mãi vào các dịp lễ tết,... 

Công trình thực tế của Hải Hưng tại trụ sở Shopee
Công trình thực tế của Hải Hưng tại trụ sở Shopee

 • Khi mua các sản phẩm dàn âm thanh hội trường sân khấu thì quý khách hàng đều sẽ được bảo hành miễn phí nếu như thời hạn bảo hành vẫn còn. Các chính sách bảo hành sẽ được ghi rõ ràng trên sổ bảo hành, tem bảo hành dựa theo đúng quy định của từng hãng sản xuất. 
 • Công ty sẽ hỗ trợ khắc phục các sự cố hỏng hóc cũng như sự cố kỹ thuật xảy ra do lỗi phát sinh của nhà sản xuất. 
 • Đội ngũ nhân viên, chuyên viên, kỹ sư nhiệt tình, tay nghề cao nên có thể sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng 24/7. 
 
>>>(HOT nhất hiện nay) Báo giá 23+ hệ thống âm thanh hội trường thịnh hành nhất
 

Chính vì vậy, nếu như quý khách hàng đang có nhu cầu đầu tư dàn âm thanh hội trường sân khấu cho doanh nghiệp, đơn vị của mình thì đừng quên liên hệ tới 0243.5627488 - 0977060286 - Hotline 24/24: 0932060286 để được tư vấn mua hàng miễn phí nhé!