Toàn tập về Reverb là gì và các thông tin chi tiết cần thiết

Reverb là gì? Là sự vọng lại của âm thanh giống như việc bạn nói chuyện trong phòng kín âm thanh sau khi phát ra gặp vật cản sẽ xuất hiện các âm thanh vọng lại tùy theo khoảng cách xa hay gần. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác, quý bạn đọc đừng bỏ lỡ bất kỳ nội dung nào dưới đây của chúng tôi.

 
Xem nhanh

1. Reverb là gì?

Reverb có nghĩa tiếng việt là vọng lại, dội lại.

Khi ở trong các căn phòng có diện tích rộng lớn, âm thanh bạn phát ra vọng và va đập vào các bề mặt của căn phòng, phản xạ tán loạn liên tục với nhau và tạo ra các tiếng Reverb. Mỗi một không gian sẽ có Reverb khác nhau, khi bạn ở phòng khách thì âm vọng sẽ không rõ ràng như ở trong hang động hoặc khi bạn ở trong xe hơi,...

Ngoài yếu tố không gian thì các vật liệu trong phòng cũng ít nhiều ảnh hưởng tới Reverb. Vật liệu cứng sẽ cho phản xạ âm thanh tốt hơn so với các vật liệu mềm. Bởi vậy, trong các phòng karaoke hiện nay thường sử dụng các miếng mút mềm còn trong trong các nhà hát thì họ sẽ sử dụng các vật liệu cứng và nhẵn để tạo độ vang. Tiếng Reverb cũng khiến cho các thiết bị âm thanh như loa bị rè, sôi.

Tựu chung, Reverb chính là các hiệu ứng mô tả không gian mang lại cảm giác về chiều sâu, độ vạng vọng,...về âm thanh giúp người hát đỡ tốn hơi hơn và người nghe có cảm xúc hơn.
 

2. Cách thức hoạt động của Reverb:

Như bạn đã biết, Reverb là kết quả âm thanh vọng lên trần nhà, vách đá, sàn nhà,...và dội lại. Khi hát trong hội trường lớn, âm thanh đầu tiên mà bạn nghe thấy đó chính là âm thanh trực tiếp. Sau đó bạn sẽ nghe thấy âm thanh dội ra từ các bức tường gần đó và sau đó vang tới khắp mọi nơi. Sự phản hồi âm ban đầu bạn nghe được từ các bức tường và tiếng vang sau đó được gọi chung là Reverb.

 

3. Các chế độ của Reverb

Reverb có nhiều chế độ khác nhau, đó là:
 

3.1. Chế độ Room - Room Mode:

Chế độ Room giúp tái hiện không gian của các căn phòng nhỏ với trần nhà thấp, vật liệu chủ yếu là bê tông, gỗ với bề mặt nhẵn phẳng và có nhiều đồ vật nên ôm thanh vọng lại vô cùng lộn xộn. Không gian này có thể là phòng ngủ, phòng khách hoặc phòng thu âm,...

Tiếng Reverb phát ra từ các căn phòng này bạn sẽ cảm nhận được nó không được rộng một cách dễ dàng. Vậy nên, khi lắp đặt hệ thống âm thanh cho các căn phòng này bạn cần phải chú ý đến cách đặt loa sao cho hiệu quả nhất.
 

3.2. Chế độ Halls Reverb:

Là chế độ Reverb cho không gian phòng có diện tích rộng lớn và được lựa chọn sử dụng nhiều nhất. Chế độ Halls giúp cho bài hát của bạn giống như được chơi ở không gian lớn. So với Room thì Halls tạo ra nhiều âm thanh phản xạ, khi nghe có chiều sâu và ngọt ngào hơn. Trong trường hợp chính chế độ Halls không chuẩn thì âm thanh phát ra sẽ rất thừa và tù.

>>>Bạn nên tìm hiểu thêm Khái niệm Echo trong âm thanh là gì? Cách chỉnh Echo hay nhất?
 

3.3. Chamber Reverb:

Được sáng tạo và phát triển bởi Bill Putnam vào năm 1947. Chế độ Chamber được sử dụng rộng rãi và áp dụng nhiều trong các dàn karaoke. Khi sử dụng chế độ này, bạn sẽ cảm thấy bài hát nghe sâu hơn, ít âm phản xạ. Để có có chế độ Chamber phù hợp bạn chỉ cần đặt 1 chiếc loa karaoke BMB để phát nguồn âm thanh với các tấm phản âm và đặt 1 micro có độ nhạy cao để thu lại âm thanh phản xạ kèm theo âm thanh gốc trong căn phòng đó.
 

3.4. Plate Reverb:

Là Reverb cơ khí, được tạo ra với mục đích tái hiện lại bất kỳ một không gian cụ thể nào. Plate Reverb cho âm thanh dày giống như căn phòng tự nhiên mà các Reverb khác không có do kim loại rung động rất mạng. Chế độ này thích hợp sử dụng tại các phòng karaoke có diện tích 25m2.

Plate được chế tạo từ các tấm kim loại lớn, tích điện rung động theo âm thanh/âm nhạc phát ra từ 1 máy biến năng và được cài đặt thẳng vào tâm của chúng. Một hoặc nhiều Pickup gắn lên đó sẽ hấp thụ lại rung động từ các tấm kim loại này.
 

3.5. Spring Reverb:

Cơ chế làm việc của Spring tương tự như Plate nhưng thay các tấm kim loại tích điện bằng lo xo. Chế độ này phát triển mạnh mẽ vào những năm 70, cho âm thanh đặc trưng nghe ong ong, có chất kim khí giống như khi nhún nhảy, thả tay nhanh khỏi lò xo. Spring Reverb thường được sử dụng trong hệ thống âm thanh tại nhà xưởng vì không gian ở đó rất rộng.
 

3.6. Impulse Response:

Chế độ Impulse Response giúp bạn tái hiện lại tất cả mọi thứ như trong hang động, nhà quốc hội,....thậm chí là nhà hát Opera Sydney chỉ sau 1 cú nhấp chuột. Impulse Response có thể xử lý được cả bài nhạc của Lossless mà không hề thua kém một thiết bị “đắt tiền” nào khác trên thị trường.
 

4. Mẹo sử dụng Reverb an toàn, hiệu quả:

Với những người mới sử dụng việc “căn ke” Reverb sao cho phù hợp không phải là điều dễ dàng. Bởi nó phụ thuộc vào không gian, bối cảnh và kinh nghiệm tích lũy. Hiểu được điều đó, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một vài mẹo nhỏ khi sử dụng Reverb.
 

4.1. Thiết lập Reverb - Send hay Insert:

Có đến 80% các trường hợp sử dụng Reverb đều thiết lập chế độ Send thay vì Insert. Để bạn hiểu rõ hơn về Send và Insert, chúng tôi sẽ giải thích ngắn gọn cách thức hoạt động của Reverb trên 2 hình thức này, đó là:

  • Send: Reverb tác động lên âm thanh và không làm thay đổi tín hiệu gốc. Về bản chất thì nó giống như 1 bản copy của tín hiệu gốc và xử lý trên bản copy đó.

  • Insert: Reverb tác động và làm thay đổi tín hiệu gốc một cách trực tiếp.

Vai trò cốt lõi của Reverb đó chính là kết nối, đưa các nguồn âm thanh đơn lẻ vào trong 1 không gian chung. Và Send sẽ là giải pháp phù hợp nhất lúc này. Các hiệu ứng âm thanh thiết lập Send có thể tác động lên nhiều nguồn âm thanh khác nhau cùng một lúc. Khi sử dụng Reverb dưới dạng Send Effect bạn nên để 100% Wet, và điều chỉnh lượng Reverb qua thông số Send Level trên track nhạc cụ để không làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của track.
 

4.2. Chỉ sử dụng khi cần thiết

Reverb rất “lừa tình”, nó khiến cho bạn cảm thấy âm thanh sống động hơn khi nghe. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì Reverb sẽ khiến cho bài hát của bạn trở thành “thảm họa”. Vậy nên, bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng khi sử dụng tính năng này.

>>>Xem ngay 
Cổng Phono là gì? Hướng dẫn sử dụng cổng Phono trên Amply
 

4.3. Lựa chọn Room Mode và thiết lập phù hợp:

Nếu bạn muốn tái tạo không gian cho nhà hát, với các bản mix thì lựa chọn Room Mode là giải pháp phù hợp nhất. Trên các thiết bị Reverb sẽ có hàng loạt Room Mode  như Hall, Room, Studio,...kèm theo đó là nhiều prest đem tới cho bạn nhiều sự lựa chọn. Lúc này, bạn hãy lựa chọn một preset phù hợp với nhu cầu; đồng thời chỉnh lại các thông số Reverb để hợp với bản mix.

Khi điều chỉnh bạn không nên nghĩ chế độ Reverb Hall hay Concert sẽ làm cho giọng hát nghe “lớn”. Còn chế độ Room hay Plate dư sức tạo ra không gian lớn cho nhiều bản mix thông thường mà không gây ra các tác dụng phụ như Hall. Chế độ Hall chỉ phù hợp với giọng hát của 1 ca khúc nhạc nhẹ.
 

4.4. Không ngại thử nghiệm cách dùng mới.

Các mẹo nhỏ trên đây về cách sử dụng Reverb chỉ ở mức cơ bản dành cho người mới sử dụng.