Ampli Class nào hay nhất trong 8 loại mạch Amply phổ biến hiện nay

Amply Class là một cái tên gọi chắc chắn rất còn mới lạ đối với nhiều người, Class dùng để phân loại các cơ chế hoạt động của Amply, mỗi loại Class đều cho ra chất lượng âm thanh khác nhau và chính vì vậy Audio Hải Hưng sau đây sẽ giới thiệu cho bạn toàn bộ thông tin về Amply Class nào hay nhất trong các loại Amply Class hiện đang phổ biến hiện nay.
Xem nhanh

1. Khái niệm Amply Class là gì?

Class của Amply bạn có thể hiểu đơn giản và ngắn gọn là tỷ lệ công suất đầu vào và đầu ra, nhờ vào tỉ lệ này mà người ta sẽ đưa ra tên gọi của Class và cũng đồng nghĩa với việc chất lượng âm thanh sẽ phụ thuộc vào Class của Amply.

>>Bạn nên xem ngay 
Tìm hiểu chi tiết về sơ đồ và nguyên lý mạch công suất âm thanh 
 

2. Tác dụng của Class đối với Amply:

Class của Amply ảnh hưởng trực tiếp tới công suất, điện năng tiêu thụ và chất lượng đầu ra âm thanh, nếu công suất đầu ra càng lớn thì càng tiêu thụ ít điện năng, và méo tiếng sẽ gia tăng do vậy không nhất thiết là cứ công suất lớn thì chất lượng âm thanh càng tốt do vậy hiện nay các nhà sản xuất đã thiết kế ra rất nhiều các loai Class cho Amply để mang tới chất lượng âm thanh tốt nhất có thể cho người dùng.
 
 
           Tổng hợp tất cả các loại mạch Amply hiện nay
Tổng hợp tất cả các loại mạch Amply hiện nay
 

3. Các loại Class trong Amply phổ biến hiện nay:

Hiện nay có rất nhiều loại Class khác nhau nhằm đem đến chất lượng âm thanh khác nhau để thỏa mãn cho nhu cầu người dùng, có một số loại Amply sử dụng loại Class đó sẽ thích hợp cho một số dòng nhạc, tuy nhiên theo những quan điểm của các chuyên gia âm thanh và những người yêu thích nghe nhạc thì theo đánh giá là Amply Class D đang có chất lượng âm thanh tốt nhất hiện nay.
 

3.1. Mạch Amply Class A:

Mạch Amply Class A được đánh giá của nhiều người dùng là khá hay, chất lượng âm thanh cho ra là cao, mạch Class A làm việc theo nguyên lý hoạt động của các đèn bán dẫn, âm thanh của Class A khá là trung thực, thanh thót và độ méo tiếng rất thấp, tuy nhiên khả năng tiệu thụ điện lại cao do vậy nếu bạn muốn sử dụng Amply Class A bạn cần phải có một nguồn điện ổn định và các bóng bán dẫn cũng nhanh hư hỏng do vậy bạn cũng phải có khoản chi phí để sửa chữa.
 
Mạch Amply Class A
Mạch Amply Class A
 

3.2. Mạch Amply Class B:

Mạch Amply Class B hoạt dộng theo nguyên tắc kéo – đẩy, đầu ra của mạch được kết nối với bóng bán dẫn tích cực và tiêu cực, để tái tạo được âm thanh đầu vào mỗi bóng bán dẫn có nhiệm vụ thực hiện 1 nửa bước sóng tín hiệu.

Hiệu suất làm việc của mạch Class B này khá thấp chỉ có 80%, nghĩa là cứ hoạt động 1000W thì đầu ra chỉ có 800W mà thôi, tuy nhiên khi sử dụng ở công suất thấp thì độ méo tiếng cao và mang đến chất lượng âm thanh không tốt, do vậy mạch Class B được sử dụng đối với các Amply có công suất lớn nhưng nó lại mang đến khả năng tiêu hao công suất lớn, nhưng bù lại thì mạch Class B không bị nóng quá nhiều khi sử dụng.
 

3.3. Mạch Amply Class AB:

Mạch Amply Class AB là kết hợp của 2 loại mạch Class A và B, mạch A có chất lượng âm thanh cao, mạch B có khả năng tỏa nhiệt thấp và khi kết hợp 2 loại mạch này bạn sẽ có được 1 loại mạch Class AB với hiệu suất 50 – 75%, nghĩa là khi đầu vào 1000W thì công suất cho ra là 500 – 750W.
Mạch Class AB có chất lượng âm thanh khá tốt, bay bổng và trung thực và được sử dụng trong các Amply có công suất lớn.
 

3.4. Mạch Amply Class C:

Mạch Amply Class C sử dụng bóng bán dẫn và mạch Class C có hiệu quả khuếch đại tín hiệu cao, thích hợp sử dụng cho các thiết bị RF, hoạt động đơn giản và tiết kiệm điện năng. Tuy nhiên mạch Amply Class C có độ xung nhiễu cao do vậy nó rất hạn chế khi sử dụng vào các Amply.
 

3.5. Mạch Amply Class D:

Mạch Amply Class D được sử dụng rộng dãi trong các thiết Amply, thiết bị điện thoại, Smartphone, Laptop, máy nghe nhạc,… do được thiết kế rất nhỏ gọn mà hiệu suất làm việc lại cao lên tới 80 – 97% mạch Class D có thể mang lại công suất cực đại là 100W x 2 kênh.

Hiệu suất làm việc cao nhưng nhiệt độ tỏa ra là rất thấp do vậy mạch Class D không cần phải sử dụng các tấm nhôm tản nhiệt với kích thước quá lớn, chính vì vậy mạch Class D được sử dụng nhiều vào các thiết bị thông minh như hiện nay.

Chất lượng âm thanh của mạch Class D chắc chắn bạn cũng biết, chất lượng âm thanh rất tốt và được nhiều người sử dụng hiện nay, do vậy mạch Amply Class D đang là mạch Amply hay nhất hiện nay.
 
>>Bạn nên xem ngay Amply Class D là gì? Các loại mạch Ampli Class D thông dụng nhất

 Mạch Amply Class D
Mạch Amply Class D

 

3.6. Mạch Amply Class G:

Mạch Amply Class G có đặc điểm giống với Class AB, mạch này sử dụng nguồn điện 2 chiều trong quá trình hoạt động mạch Class G có thể tự lựa chọn nguồn điện thích hợp để sử dụng, mạch Amply Class G cũng có chất lượng âm thanh bình thường và được sử dụng nhiều trong các thiết bị di động và các thiết bị công nghệ khác.
 

3.7. Mạch Amply Class DG:

Mạch Amply Class DG vừa hoạt động đầu ra đa cấp để phát hiện độ lớn của tín hiệu giống như Class G lại sử dụng quan niệm nguồn điện kép như Class D nên Class DG có được sử dụng khá phổ biến trong các loại ampli hiện nay.
 

3.8. Mạch Amply Class H:

Đây là loại Class có khả năng điều chỉnh điện áp để giảm thiểu sự sụt điện trên cổng đầu ra. Hơn nữa, chúng cũng có khả năng sử dụng nguồn điện rời rạcđể cung cấp nguồn điện áp vô hạn cho amply.
 
>>>Bạn nên xem ngay Bảng giá hơn 300+ mẫu Amply nghe nhạc, hát karaoke cực hay, giá tốt nhất 2020

Như vậy mạch Amply Class D là được sử dụng nhiều và được ưa chuộng hiện nay, ngoài ra các mạch Amply khác vẫn được sử dụng trong các thiết bị âm thanh khác do vậy khi đi mua Amply bạn có thể xem mạch khuếch đại là mạch gì từ đó có thể lựa chọn được những Amply có chất lượng âm thanh cao hơn cả.

TOP những bài viết hay nhất về AMPLY mà bạn nên xem: