Trở kháng loa cao hơn Amply có tốt không? Có nguy hiểm gì không?

Cùng Audio Hải Hưng tìm hiểu kỹ hơn về thông tin trở kháng loa cao hơn Amply có tốt không? và các kiến thức khi kết nối Amply với trở kháng như thế nào là chuẩn theo các chuyên gia hướng dẫn nhé!
Xem nhanh

1. Trở kháng của loa là gì?

Trở kháng của loa là điện trở của loa đó, một thông số kỹ thuật ảnh hưởng đến loa và quyết định chất lượng âm thanh khi phối ghép loa karaoke và Amply. 

Viết tắt của trở kháng loa được tính bằng đơn vị Ohm – kí hiệu: Ω. Hiểu được nguyên lý hoạt động của trở kháng là rất quan trọng vì nó sẽ liên quan tới lựa chọn thiết bị kết hợp cùng loa trong dàn âm thanh nhà bạn.

Trở kháng của loa là điện trở của loa 
Trở kháng của loa là điện trở của loa 

2. Trở kháng loa cao hơn Amply có tốt không?

Với vấn đề này, các chuyên gia trong lĩnh vực giải thích như sau:

  • Trường hợp 1: Nếu trở kháng loa thấp hơn Amply

Đối với các dàn âm thanh công cộng lớn và phải bao phủ 1 không gian rộng thì đòi hỏi lượng dây dẫn lớn. Nhưng nếu trở kháng loa thấp sẽ dẫn tới hiện tượng thất thoát năng lượng và không đủ để cung cấp cho toàn hệ thống hoạt động bình thường được. Do vậy, giải quyết điều này thì phải dùng loa có trở kháng cao.

  • Trường hợp 2: Nếu trở kháng loa cao hơn Amply 

Sử dụng loa trở kháng cao thì tất cả các loại loa phải có biến áp đi kèm, loa này sẽ cho phép điều chỉnh mức công suất phù hợp với từng mục đích sử dụng khác nhau. Kết nối với trở kháng cao khi thực hiện mắc các loa theo kiểu song song sẽ phù hợp với thiết kế tổng loa đầu vào nhỏ hơn công suất ra của tăng âm. Như vậy, trong trường hợp trở kháng loa cao hơn Amply thì bạn áp dụng kiến thức này.

3. Vậy trở kháng bao nhiêu thì hợp lý nhất?

Nếu tổng trở kháng của loa mà nhỏ hơn trở kháng loa của Amply thì Amply sẽ bị tải và cháy.  

Điều kiện hợp lý nhất là: công suất Amply lớn hơn công suất trung bình của loa. Đây chính là nguyên tắc cần nhớ khi chọn ghép nối loa và Amply có trở kháng khác nhau.

Lý do:

  • Nên chọn công suất lý tưởng của Amply gấp đôi công suất trung bình của lo hoặc lớn hơn chứ không được nhỏ hơn. Nếu có tính ghép nối thì sẽ gây méo tiếng, sự chênh lệch quá lớn này còn có thể gây cháy loa karaoke. Amply quá yếu thì tín hiệu sẽ ở trạng thái clip, việc clip quá lâu khiến Amply chỉ gửi được dòng điện 1 chiều vào loa làm cho màng loa không thể co giãn bình thường. Màng loa không co giãn sẽ không làm mát côn loa, côn loa nóng lên đến mức độ nhất định thì sẽ bị cháy.
  • Nếu chọn Amply với dòng loa siêu trầm thì cần lưu ý: đáp tuyến tần số và thông số kiểm soát âm trầm hay chính là yếu tố giảm xóc, chống rung. Phải đáp ứng được tần số từ 20Hz trở lên và thông số kiểm soát âm trầm đạt từ 400 trở lên, càng cao thì âm trầm càng mạnh, đầm, không bị cụt. 

4. Làm thế nào để phối ghép loa và Amply phù hợp nhất?

Có 2 cách để phối ghép loa và Amply đó là nối liên tiếp và nối song song.

  • Nối liên tiếp thì tổng trở (R) = R1 + R2 + R3 +... + R(n). 

Bằng cách nối này giúp trở kháng của loa sẽ tăng lên nên việc tương thích với Amply thì sẽ cực hiệu quả do trở kháng càng cao thì tính tương thích càng lớn.

  • Nối song song thì tổng trở (R) 1/R = 1/R1 + 1/R2 + 1/R3 +... + 1/R(n).

Bằng cách nối loa song song sẽ khiến cho tổng trở bị giảm xuống nên khi nối ghép cần để ý đến công suất của loa và Amply để ghép nối cho phù hợp.

 

Với những thông tin ở trên đây, chúng tôi tin rằng quý vị nếu có đam mê với âm thanh thì biết được trở kháng loa cao hơn Amply có tốt không và các cách ghép nối âm thanh cho các dàn âm thanh sử dụng trong công công tại chương trình âm nhạc lớn.

Nếu ghép nối đúng sẽ giúp tín hiệu truyền giữa Amply và loa được mượt mà, âm thanh có độ phủ rộng, kết nối ổn định, không làm hại loa khi sử dụng lâu dài. 

5. Mua Amply chuẩn nhất tại Audio Hải Hưng kèm bảo hành lâu dài

Nếu bạn đang muốn mua Amply âm nhạc chuẩn, giá tốt và chính hãng thì hãy đến với Audio Hải Hưng chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra được sản phẩm tốt nhất và phù hợp với nhu cầu của bạn. 

Audio Hải Hưng với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực âm thanh ca nhạc, chúng tôi là đơn vị phân phối chính hãng của nhiều thương hiệu thiết bị âm thanh uy tín. Chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật viên cứng tay nghề, am hiểu sử dụng thiết bị âm thanh nhuần nhuyễn nên hỗ trợ quý khách hàng tối đa trong quá trình sử dụng nếu cần hỗ trợ. 

Đừng ngần ngại liên hệ với Audio Hải Hưng ngay hôm nay để được tư vấn và chia sẻ, báo giá ưu đãi khi bạn cần mua Amply nhé!