0977 060 286
(0) sản phẩm

Thiết bị âm thanh

Dịch Vụ

Cách chọn công suất của Loa như thế nào để không bị CHÁY LOA

18/11/2016 21:34
Bạn phân vân không biết nên mua loa có công suất bao nhiêu là đủ, nếu lựa chọn sai sẽ dễn đến cháy loa và làm hư ampli, Hãy cùng Hải Hưng tìm hiểu về Cách lựa chọn công suất loa nhé:
Mục lục (Ẩn / Hiện)

1. Công suất loa là gì ?

Công suất loa cho biết độ lớn âm lượng và được đo bằng watt (W). Có thể hiểu thành 2 loại công suất đỉnh và thông thường. Công suất đỉnh là mức công suất lớn nhất mà loa có thể đạt được trong một khoảng thời gian ngắn, công suất thông thường có thể đạt được trong khoảng thời gian dài.
 

2. Công suất của loa gồm có 3 lọai :

- RMS : Công suất loa chạy tín hiệu Pink Noise (từ 20Hz ~ 20kHz) liên tục trong 8 tiếng. Chỉ dùng trong phòng thí nghiệm để đo sức chịu đựng của loa
- Program : Công suất của loa chạy tín hiệu nhạc (CD, nhạc sống…).: tín hiệu nhạc luôn thay đổi, lúc mạnh lúc nhẹ, lúc có lúc không…nên công suất này là công suất thực tế trong cuộc sống, công suất chúng ta sử dụng thực sự.
- Peak : Công suất cực đỉnh của loa, nếu đạt đến đỉnh này, loa chỉ có thể chịu đựng được trong vòng 3 giây trở lại. Khi đột ngột xảy ra những tiếng động lớn như rút jack, chạm dây, hú…loa sẽ lên đến mức công suất này.

>>>Bạn đã biết
Cách đấu cục đẩy âm thanh với Amply, Loa chuẩn và mới nhất 2019

Cách lựa chọn công suất của Loa
 
Và câu hỏi thường gặp : Tôi phải mua công suất có công suất bao nhiêu thì đủ cho loa ? công suất bằng công suất RMS của loa, gấp rưỡi, hay gấp đôi ?
Và cục power có nhiều công suất quá, 8 ohm thì 500 W, 4 ohm thì 750 W, còn 2 ohm là 900 W…vậy công suất của cục power thực ra là công suất nào ? (bạn coi bài công suất của power thực sự là bao nhiêu ?)
Câu trả lời thực sự không đơn giản chút nào...

>>Đừng để LOA của bạn bị hỏng, hãy xem ngay Nguyên nhân và biện pháp khắc phục RÈ LOA

3. Hướng dẫn cách xác định, đo công suất loa đơn giản và chính xác 100%:

Trong một số trường hợp loa của bạn bị mất nhãn, hoặc sau nhiều năm sử dụng thì nhãn dán trên loa đã bị mờ do vậy không nhìn thấy công suất của loa là bao nhiêu, một số loa thì không có nhãn ghi côgn suất là bao nhiêu do vậy trong những trường hợp này bạn cần phải sử dụng đến thủ thuộc và một số thao tác để tìm ra được công suất của loa là bao nhiêu. Các bạn có thể làm theo 2 cách dưới đây của Audio Hải Hưng.
 

Cách 1: Xác định công suất loa theo công suất hoạt động của amply:

Sử dụng thông số mức công suất tối đa trên Amply mà loa có thể chơi tốt nhất
Với cách này, bạn có thể dựa vào cách tính và công suất của amply để suy ra công suất loa. Ví dụ như sau: Bạn sử dụng amply test có công suất 200W, khi vặn volume đến vị trí tương ứng với 1/2 công suất của amply thì loa thu được âm thanh hay nhất, vượt quá thì bị rè, méo tiếng. Trong trường hợp này, ta có thể nói công suất của loa xấp xỉ 100W.
 

Cách 2: Cách đo công suất loa theo thông số đo được trên đồng hồ VOM

Cách tính này sẽ mang lại cho ta một kết quả chuẩn xác hơn cách 1 nhưng bạn sẽ cần phải thực hiện thêm một bước đó là xác định trở kháng của loa.
Với cách này, ta cũng sử dụng một đồng hồ VOM để đo trở thuần của loa ở 0Hz. Sử dụng thông số này nhân với 1.3 để ra trở kháng gần đúng của loa ở thời điểm bình thường.
Sau khi đã xác định được trở kháng và hiệu điện thế ta có công suất loa P = U2/R và đây sẽ là công suất xấp xỉ gần đúng nhất của loa.


>>>Xem chi tiết hơn về 2+ cách xác định công suất loa chính xác 100% của các chuyên gia

 

4. Công suất là nguyên nhân gây cháy loa:

- Bởi vì bạn đã tải quá nhiều công suất vào loa, khiến nhiệt của loa vượt qua mức giới hạn của nó.
- Hoặc bởi vì bạn đưa một lượng công suất lớn ở TẦN SỐ THẤP vào loa khiến các bộ phận của loa bị bung ra.
Đa số chúng ta không nhận thức được tác hại của việc làm cho power bị quá tải (clip) tai hại như thế nào. Hầu hết các power đều có khả năng cho công suất gấp đôi công suất RMS tại đỉnh qúa tải (clip), như power có công suất 200 W, nhưng khi Clip có thể lên đến 400 W. Và, lúc đó, cái power 200 W có khả năng làm cháy loa 300 W bởi vì lúc Clip, công suất của nó đến 400 W.

Một điều rất tệ hại ở đây là, có nhiều người mua cục power có công suất nhỏ hơn công suất RMS của loa, nhưng lại muốn loa kêu hết khả năng của nó, dẫn đến việc cố gắng bằng mọi cách đưa âm lượng lên mức thật lớn, đến nỗi power liên tục bị quá tải và chuyện gì đến thì cũng sẽ đến !
 
Cách lựa chọn công suất của loa

Giới hạn nhiệt của loa (Thermal limit power) :

Bất cứ cái loa nào cũng đều tỏa nhiệt ! Hơn 90% công suất đưa vào loa thực sự đều biến thành nhiệt ! Và nếu lượng nhiệt quá lớn, hơn mức chịu đựng của loa, thì bạn đã nấu chảy cuộn dây ra rồi !
 

Giới hạn tần số cho loa :

Đôi khi chúng ta lại không biết rằng, tần số quá thấp hay quá cao hay ảnh hưởng cực kỳ tệ hại cho loa, và làm chúng bị cháy hay màng loa bị xé tan ra từng mảnh ! Ít ai nghĩ rằng, với 1 thùng loa, rất an tòan khi họat động với công suất chừng 500 W ở tần số 50Hz lại có thể dễ dàng bị xé màng nếu loa nhận hơn 125 W ở tần số 25 Hz !
Hãy nhấn nút Low Cut (High Pass Filter) 50Hz hoặc 40Hz và High Cut (Low Pass Filter) 16kHz ở các bộ phận EQ, Comp, Power…
 
Nói từ nãy giờ, vậy TÓM LẠI, bạn phải cần công suất là bao nhiêu ?

Quy tắc ƯU TIÊN :
Để có thể mang lại hiệu suất tối đa, chúng tôi đề nghị bạn nên dùng power có công suất bằng với công suất PROGRAM của loa. Như vậy, hầu hết các trường hợp, giới hạn “Thermal Limit” sẽ không bị chạm tới; nhưng điều đó cũng không đảm bảo rằng loa sẽ không bao giờ bị cháy.

Ví dụ :
Loa SP-5 có công suất (RMS 400W, Program 800W, Peak 1600W) và tổng trở là 8 ohm. Vậy bạn nên sử dụng power CS-4000 (công suất 800W ở chế độ 8 ohm)

>>>Xem ngay hơn 
300+ mẫu loa nghe nhạc, loa xem phim dành cho gia đình
 
Cách lựa chọn công suất của loa
 
Tuy nhiên, qui tắc ƯU TIÊN không phải lúc nào cũng đúng :
1/ Với Subwoofer, nếu bạn dùng cho disco, cần lực rất lớn, nên chọn power có công suất lớn nhất có thể (hơn công suất Program của loa…)
2/ Nhưng với trường hợp bạn dùng loa mở nhạc cho nhà hàng, cà fé, hội nghị…công suất của Power chỉ cần bằng hoặc thậm chí nhỏ hơn nhiều so với công suất RMS của loa cũng vẫn được như thường. (một power có công suất 200 W ở 8 ohm vẫn có thể kéo cặp loa Sp-5 để NGHE NHẠC hoặc Hội Nghị từ ngày này sang tháng khác mà vẫn an tòan như thường !)

 

Cuối cùng, để tránh loa khỏi bị cháy loa, bạn cần làm gì ?

Bạn hãy đọc bài viết “10 nguyên nhân gây cháy loa”, đó là những điều thông thường gây cháy loa của bạn ! Trong 10 điều ấy, đều là do người sử dụng không có kinh nghiệm hoặc muốn sử dụng tối đa mà không để ý rằng việc ấy khiến cho loa và công suất bị cháy !

Hãy luôn tâm niệm rằng : Đèn Vàng là chậm, đèn Đỏ là dừng lại. Đèn XANH mới là OK !!!
Bất cứ bộ phận nào trong dàn máy : mixer, EQ, cross, power…nếu bạn thấy đèn VÀNG hoặc ĐỎ, có vấn đề rồi đấy

Bài viết khác:
Các đối tác cung cấp
Âm thanh Crown
Âm thanh Soundcraft
Âm Thanh Toa
Âm thanh Lexicon
Âm Thanh Boston
Âm Thanh Bosch
Thiết bị Âm Thanh Denon
Âm Thanh DBX
Âm Thanh AKG
Âm Thanh EV
Âm thanh Klipsch
Âm Thanh Tannoy
Âm Thanh Jamo
Âm Thanh Yamaha
Âm thanh JBL
Âm Thanh DynAcord
Âm Thanh Shure
Âm thanh Accuphase
Âm thanh Ahuja
Âm thanh APG
Âm thanh Audiofrog
Âm Thanh B&W
Âm thanh Behringer
Âm thanh Blastking
Âm thanh BMB
Âm thanh Bose
Âm thanh Bost Audio
Âm thanh BSS Audio
Âm thanh Byerdynamic
Âm thanh cambridge
Âm thanh DAM
Âm thanh Dolby
Âm thanh Guinness
Âm Thanh Haiaudio
Âm thanh Hanet
Âm thanh Harman
Âm thanh Infinity
Âm thanh Inter M
Âm thanh Jarguar
Âm thanh Korah
Âm Thanh LD SYSTEMS
Am thanh Marantz
Âm thanh Martin Logan
Âm thanh Master Audio
Âm thanh Music wave
Âm thanh Musiccore
Âm thanh Ohm
Âm thanh Paradigm
Âm Thanh Paramax
Âm thanh Parasound
Âm thanh Pathos
Âm Thanh Philips
Âm thanh PMC
Âm thanh Prodio
Âm Thanh Prolab
Âm Thanh Q acoustics
Âm thanh Quad
Âm thanh Teac
Âm thanh Televic
Âm thanh Unison Research
Âm thanh Việt KTV
Âm thanh Wadia
Âm thanh Wharfedale
hãng Clay Paky
Hãng LDA
Hãng Phonar
Hãng thiết bị Vega
Thiết bị âm thanh Alto
Thiết bị âm thanh Fone Star
Thiết bị âm thanh Sennheiser
Thiết bị ánh sáng LQE
Thiết bị ánh sáng Spark
Messenger
Zalo
Hotline
Bản đồ
Nhắn tin