2+ cách xác định công suất loa chính xác 100% của các chuyên gia

Bạn có cặp loa nhưng lại không biết chính xác công suất của nó là bao nhiêu để lựa chọn các thiết bị âm khác sao cho phù hợp, sau đây Audio Hải Hưng sẽ đưa ra cho bạn 2 cách xác định công suất loa chính xác 100% của các chuyên gia về âm thanh
Xem nhanh
Những chiếc loa qua nhiều năm sử dụng sẽ bị bong nhãn mác hoặc đã bị mờ do vậy rất khó để đọc được công suất của nó do vậy khi đấy bạn cần phải tìm ra một số mẹo để tìm ra công suất thực của loa là bao nhiêu, không để các chờ lâu hãy xem ngay 2 cách sau đây:
 

Cách 1: Cách xác định công suất loa thông qua công suất Amply:

Công suất của Amply sẽ giúp bạn xác định được công suất của loa là bao nhiêu, bạn có thể làm như sau:
Thông thường loa gia đình thường có công suất nhỏ chỉ khoảng vài trăm do vậy bạn không cần sử dụng đến Amply có công suất lớn 1000 hay 2000W. Bạn hãy sử dụng một chiếc Amply có công suất từ 200 – 1000W sau đó mấc vào loa.

Sau đó bạn mở nhạc và vặn từ từ Volume lên, bạn hãy nhớ cần vặn từ từ, không được vặn đột ngột để tránh cháy loa, khi vặn volume bạn hãy chú ý tới loa, nếu thấy hiện tượng rè, hay méo tiếng thì ngay lập tức bạn vặn nhỏ lại tới chỗ âm lượng để loa không bị rè và méo tiếng thì đó là công suất tối đa loa của bạn.
Bạn nên xem chỗ lúm tinh chỉnh Volume là bao nhiêu, ví dụ là ½ thì công suất của lòa là ½ công suất của Amply.
 
>>>Bạn hãy xem ngay 
Bảng giá hơn 300+ mẫu Amply 2 kênh nghe nhạc, hát karaoke

Cách xác định công suất của loa với Amply
Cách xác định công suất của loa với Amply

Cách 2: Xác định công suất loa theo thông số đo được trên đồng hồ VOM

Cách tính này sẽ mang lại cho ta một kết quả chuẩn xác hơn cách 1 nhưng bạn sẽ cần phải thực hiện thêm một bước đó là xác định trở kháng của loa.

Với cách này, ta cũng sử dụng một đồng hồ VOM để đo trở thuần của loa ở 0Hz. Sử dụng thông số này nhân với 1.3 để ra trở kháng gần đúng của loa ở thời điểm bình thường.

Sau khi đã xác định được trở kháng và hiệu điện thế ta có công suất loa P = U2/R và đây sẽ là công suất xấp xỉ gần đúng nhất của loa.
 
Xác định công suất loa theo thông số đo được trên đồng hồ VOM

Xác định công suất loa theo thông số đo được trên đồng hồ VOM

Công suất loa lớn nghe nhạc có hay không? Cần công suất bao nhiêu là đủ?

Công suất loa ảnh hưởng tới âm lượng của loa, ví dụ công suất lớn thì loa của bạn sẽ phát nhạc được càng lớn, thông thường nếu bạn chỉ cần loa nghe nhạc hoặc loa gia đình thì chỉ cần loa có công suất nhỏ, nếu bạn cần loa cho hệ thống âm thanh hội trường hay sân khấu thì lúc đó bạn sẽ cần đến những loa có công suất lớn.

Công suất loa lớn hay nhỏ không ảnh hưởng tới chất lượng đầu ra của loa, bạn chỉ cần lựa chọn công suất loa sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng là được.


Một số bài viết về công suất của loa mà bạn nên xem nhất: