[PHẢI BIẾT] 10+ nguyên tắc vàng khi thiết kế phòng nghe nhạc CHUẨN

Để đảm bảo chất lượng âm thanh thì phòng nghe nhạc cần phải được thiết kế đạt chuẩn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thiết kế phòng nghe nhạc chuẩn nhất là với những ai mới bước chân vào lĩnh vực thiết bị âm thanh. Vậy thì đừng bỏ lỡ những chia sẻ chi tiết dưới đây của Audio Hải Hưng.

Xem nhanh

1. Thế nào là phòng nghe nhạc chuẩn?

Phòng nghe nhạc được coi là “đạt tiêu chuẩn” khi được thiết kế dựa trên các thông số kỹ thuật sau: Chiều dài 7 mét, chiều rộng 4,8 mét; trần phòng cao và thông thoáng, độ dốc của trần cũng cần phải được tính toán một cách phù hợp. Bên cạnh đó còn có một số tiêu chí khác như:

 • Sàn trong phòng được trải thảm để hấp thụ sóng âm tần số cao và hạn chế được hiệu ứng “rung âm” giữa sàn và trần của phòng nghe nhạc.
 • Mặt trước của tường nên treo một tấm màm phỏng, đối với các vị trí của cửa sổ cũng nên xử lý tương tự như vậy.
 • Phía sau lưng người nghe nên là vật liệu hấp thụ âm để tránh âm thanh phản xạ ngược về tai người nghe.
 • Các thiết bị xử lý âm thanh nên đặt ở các vị trí như góc tường, phía sau hệ thống loa.
 • Tạo ra các vùng “thiếu ánh sáng” cho phòng vì bóng tối trong phòng sẽ làm hạn chế độ “rung” của tín hiệu âm thanh tần số thấp như tiếng bass phản xạ.
 • Tính toán khoảng cách thích hợp giữa các vị trí của loa và mặt sau của tường phòng.
 • Không đặt các vật có tín phản xạ gần loa.
 • Bộ khuếch đại công suất cần phải đặt phía sau loa.

Phòng nghe nhạc chuẩn cần phải bố trí các thiết bị như thế nào?
 

2. Cách sắp xếp thiết bị trong phòng nghe nhạc chuẩn:

2.1. Hướng dẫn cách đặt loa:

Một phòng nghe nhạc tiêu chuẩn cần phải có kích thước từ 15m2 trở nên, diện tích này đủ để đặt các loa cách nhau 3 mét và cách người ngồi khoảng 3,5 mét.

Việc đặt loa và bố trí loa còn phụ thuộc vào kiểu dáng, kích thước của loa mà bạn đang sử dụng. Dù là mẫu loa nào thì cũng cần phải tuân thủ theo những nguyên tắc sau đây:

 • Đặt loa cách xa tường nhà để hạn chế tình trạng dội âm của âm bass
 • Dùng tai nghe để kiểm tra khoảng cách giữa các loa đã phù hợp hay chưa.
 • Nên đặt loa hướng về phía người nghe
 • Tâm của màng loa cần phải tương đương với chiều cao ngang ngực của người nghe.
 • Khoảng trống sau lưng người nghe càng lớn càng tốt.

Cách đặt loa trong phòng nghe nhạc như thế nào là hợp lý?
Cách đặt loa trong phòng nghe nhạc như thế nào là hợp lý?
 

2.2. Cách đặt thiết bị Amply:

Chất lượng của dây loa với cách đặt loa và amply cũng giữ một vai trò quan trọng, chính vì thế có nhiều bộ dây lên tới hàng nghìn USD vẫn được nhiều người lựa chọn sử dụng. Trên thị trường hiện nay, có nhiều thương hiệu dây loa nổi tiếng như Transparent, Synergistic hay Purist Audio,....chất lượng của dây loa phụ thuộc hoàn toàn vào chất liệu cấu thành nên nó (có thể là vàng, bạc, đồng,....). Ngoài ra còn có, công nghệ chế tạo, tiết diện của dây hay đơn vị sản xuất.

Dựa theo nguyên tắc, tiết diện của dây loa phải tỷ lệ thuận với độ dài thì mới có thể đảm bảo được chất lượng của âm thanh. Nếu như dây có chiều dài từ 5 mét trở xuống thì tiết diện của dây phải khoảng 1,5 mm2 còn trường hợp dây của bạn trên 5 mét thì tiết diện sẽ là 2,5 mm2. Một lưu ý khác mà bạn cũng cần phải chú ý đó là không được phủ kín hoặc chồng myas lên amply.


>>Xem ngay Cách lựa chọn công suất loa Karaoke và Amply phù hợp với nhau

Phải đặt Amply như thế nào?
Phải đặt Amply như thế nào?

2.3. Vị trí của các thiết bị khác

Tủ gỗ hay tủ kính là thiết bị được lựa chọn sử dụng để đặt amply, đầu đĩa và các thiết bị hỗ trợ khác. Bạn nên đặt tủ và kệ ở giữa phòng, nếu là tủ thì trong quá trình sử dụng, bạn nên mở tủ hoặc khoan các lỗ nhỏ để không xảy ra tình trạng thiết bị âm thanh bị nóng khi sử dụng liên tục.

Màn hình được đặt trên mặt tủ hoặc đặt cùng trên kệ nhưng phải đặt ở vị trí trung tâm. Loa thì có thể đặt ở hai bên, cách tường 2 bên và sau là 1 mét, cách người ngồi  3 mét.

Với các gia đình sử dụng phòng khách là phòng nghe nhạc thì việc bố trí, sắp xếp các thiết bị âm thanh là vô cùng quan trọng. Một điểm lưu ý khác đó chính là màu sắc, hình khối và các tính năng khác của thiết bị âm thanh cần phải có sự kết hợp chặt chẽ với nhau. Sự sang trọng của phòng nghe nhạc cũng được thể hiện qua việc bố trí thiết bị.

Các thiết bị khác thường được đặt ở giữa, bên dưới Tivi
Các thiết bị khác thường được đặt ở giữa, bên dưới Tivi
 

3. TOP 10+ Nguyên tắc "VÀNG" khi Setup phòng nghe nhạc chuẩn:

Bên cạnh việc sở hữu cho mình những thiết bị âm thanh chất lượng, cách sắp xếp hợp lý thì khi thiết kế phòng nghe nhạc chuẩn bạn cần phải lưu ý những tips nhỏ dưới đây:
 

3.1. Hạn chế các hiện tượng rung chấn làm ảnh hưởng tới thiết bị nguồn phát

Bạn cần phải bố trí các thiết bị loa trong phòng nghe nhạc chuẩn càng xa thiết bị nguồn càng tốt vì những thiết bị như đầu CD, DVD,...rất “nhạy cảm” với hiện tượng rung động. Nếu như đặt loa quá gần, sóng âm vô hình tạo ra các ngoại chấn làm ảnh hưởng tới sự chuyển động của máy móc, mắt lọc, dễ dàng làm thay đổi sắc âm, méo tiếng. Một hệ thống được coi là setup tốt khi đem tới một bức tranh âm thanh cần bằng, người nghe sẽ cảm nhận được như ca sĩ đang đứng trước các vị trí của nhạc cụ.


Nên sử dụng kệ, tủ đựng để đảm bảo không bị rung lắc
Nên sử dụng kệ, tủ đựng để đảm bảo không bị rung lắc
 

3.2. Vị trí nghe tốt nhất và không gian trình diễn:

Không phải vị trí nghe nào trong phòng nghe nhạc chuẩn cũng là tốt nhất. Vị trí được coi là tốt nhất chính là nơi có cường độ tín hiệu âm thanh từ loa đến tai người nghe mạnh hơn ( hoặc ít nhất là bằng) các sóng âm phản hồi từ trần, tường, sàn.

Cách đơn giản để tiếp cận âm thanh trực tiếp đó là bạn di chuyển vị trí ngồi đến gần với loa vì khi tiếp nhận đúng phân lượng giữa âm thanh trực tiếp và gián tiếp thì hình âm hay không gian trình diễn sẽ thực hiện một cách chính xác theo đúng bản thu. Người nghe sẽ có cảm nhận tốt hơn về độ sâu và độ rộng của sân khấu.
 

3.3. Giảm chói ở dải cao

Một thủ thuật nhỏ cho bạn để giảm những tiếng âm treble bị chói đó là sử dụng tấm thảm lót sàn và không sử dụng loa thiết kế bass reflex ở phòng có diện tích nhỏ. Đúng theo nguyên tắc này thì việc trang bị loa bass reflex trong phòng có diện tích nhỏ là một điều “cấm kỵ”

Trong phòng nhỏ, khoảng cách giữa các bức tường rất nhỏ nên tần số cộng hưởng cũng sẽ dễ bị trùng với tần số của loa đặc biệt là loa thiết kế bass reflex. Còn nếu sử dụng một đôi, bạn cần phải thực hiện những nguyên tắc mà chúng tôi đã liệt kê trong bài viết này để giảm cộng hưởng.

Độ cao của loa treble và độ cao của người nghe cũng cần được chú ý. Độ cao của loa treble cần phải ngang với độ cao của tai người nghe.

Sử dụng thảm lót sàn để giảm thiểu độ chói của loa khi lên dải cao
Sử dụng thảm lót sàn để giảm thiểu độ chói của loa khi lên dải cao
 

3.4. Không đặt loa song song với cạnh tường

Theo nguyên tắc setup thiết bị âm thanh cho phòng nghe nhạc chuẩn, loa sẽ được hướng vào vị trí của người nghe với một góc từ 15 - 20 độ. Còn trong một số sách hướng dẫn thì họ vẫn mô tả cách đặt loa song song với cạnh tường. Cách làm này sẽ rất dễ gây ra tình trạng cộng hưởng phòng. Các chuyên gia khi test thông số kỹ thuật của loa đều hướng loa ở một góc 15 độ vào micro test thì không có lý do nào mà bạn phải tuân thủ theo nguyên tắc này.
 

3.5. Giảm trầm ở loa có thiết kế bass reflex

Với các loa có thiết kế bass reflex lỗ hơi phía sau, nếu thực hiện theo các nguyên tắc trên mà bass vẫn bị dư thì bạn sử dụng một tấm vải cũ hoặc mousse xốp chèn vào lỗ hơi phía sau. Làm như vậy sẽ giúp bạn làm giảm được khoảng từ 30 - 50 Hz cộng hưởng của thùng loa.
 

3.6. Khoảng cách từ vị trí nghe tới hai loa phải bằng nhau

Bạn hãy đo lại khoảng cách từ vị trí ngồi nghe cho tới vị trí của 2 loa để đạt hiệu quả trình diễn stereo và không gian sân khấu tốt nhất, khoảng cách giữa vị trí nghe và 2 loa phải bằng nhau. Nếu sử dụng thảm thì bạn dùng bút lông đánh dấu vị trí đặt loa để không phải đo lại sau mỗi lần vệ sinh, làm sạch phòng nghe nhạc chuẩn.Khoảng cách từ người nghe và khoảng cách 2 loa nên bằng nhau
 

3.7. Thường xuyên kiểm tra độ cộng hưởng của phòng:

Cách đơn giản nhất để kiểm tra mức độ tiêu âm của phòng đó là vỗ tay. Nếu như tiếng vỗ tay của bạn kéo dài thì có nghĩa là phòng tiêu âm chưa đạt yêu cầu và ngược lại.
 

3.8. Tránh xa các bức tường

Mặc dù đây là quy tắc khá cổ điển nhưng vẫn được nhiều người áp dụng cho tới thời điểm hiện nay. Các vị trí như bức tường, gầm cầu thang, góc nhà,...là những vị trí dễ gây méo tiếng, tăng tiếng bass. Do đó, để hạn chế việc cộng hưởng phòng nghe và đảm bảo chất lượng âm thanh thì hệ thống loa phải được đặt ở vị trí thoáng, không bị gò ép bởi các bức tường hoặc các vật có tiết diện lớn.

Tương tự, bạn cũng không nên ngồi quá gần tường sau và cần phải cách tường bên ít nhất là 1 mét. Nếu bạn ngồi gần tường thì bạn chỉ nhận được toàn những sóng phản hồi từ các bức tường, làm mất đi sự tự nhiên, tính trung thực của âm thanh.
 

3.9. Tránh cộng hưởng phòng nghe

Mỗi một loa trong hệ thống rất dễ tạo nên sự cộng hưởng trùng với công hưởng phòng nghe dễ gây nhiễu. Sự cộng hưởng phòng xảy ra ở cả 3 hướng của phòng nghe đạt chuẩn đó là chiều cao, chiều ngang và chiều sâu.

Để hạn chế tối đa hiện tượng này bạn cần phải hướng mặt loa vào vị trí ngồi nghe thành hình tam giác với một góc 15 độ. Cách làm này sẽ giúp hạn chế tình trạng cộng hưởng phòng nhất tại các phòng nghe có quá nhiều tiếng bass. Trong trường hợp bạn đã điều chỉnh nhưng âm dội vẫn còn thì bạn có thể nâng có loa lên 20 độ.

Đặt loa nghiêng 15 độ để tránh cộng hưởng tiếng
Đặt loa nghiêng 15 độ để tránh cộng hưởng tiếng
 

3.10. Sử dụng các vật liệu tiêu âm phòng nghe

Nếu như bạn đang tìm kiếm giải pháp khắc phục tình trạng méo tiếng do sóng âm phản hồi thì bạn có thể cân nhắc cách khắc phục sử dụng các vật liệu tiêu âm. Không nên để trống 2 bên tường, bạn nên sử dụng kệ sách, kệ đĩa hoặc gia công hộp tán âm bằng gỗ. Ngoài ra, bạn cũng nên lót thảm, sử dụng mousse cách âm dán lên tường, trần nhà.
 

4. Nên mua thiết bị phòng nghe nhạc chuẩn ở đâu chất lượng?

Một trong những đơn vị cung cấp thiết bị phòng nghe nhạc chuẩn chất lượng đó chính là Audio Hải Hưng. Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp, tư vấn, lắp đặt thiết bị âm thanh, chắc chắn sẽ mang tới nhiều dịch vụ chất lượng. Có tới 98% khách hàng hài lòng về các dịch vụ mà Audio Hải Hưng cung cấp, trở thành đối tác tin cậy của nhiều doanh nghiệp nổi tiếng.

Các thiết bị âm thanh dành cho phòng nghe nhạc chuẩn do Hải Hưng cung cấp đều có chất lượng tốt, sản phẩm mới 100%, cam kết chính hãng. Đơn vị cũng thường xuyên cập nhật các dòng sản phẩm mới chất lượng, mang tới nhiều gợi ý chọn lựa cho khách hàng.

Audio Hải Hưng chuyên cung cấp thiết bị và lắp đặt hệ thống âm thanh gia đình
Audio Hải Hưng chuyên cung cấp thiết bị và lắp đặt hệ thống âm thanh gia đình
 

Cùng với đó là chất lượng dịch vụ tốt, đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp; kỹ thuật viên lành nghề, thực hiện lắp đặt theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Bên cạnh đó Audio Hải Hưng cũng cung cấp nhiều dịch vụ hữu ích khác như tư vấn, thiết kế, lắp đặt thiết bị âm thanh cho phòng họp, sân khấu,....Nhận được nhiều phản hồi tích cực của khách hàng.

Một điểm cộng khác dành cho Audio Hải Hưng đó chính là mức giá cạnh tranh, nhiều ưu đãi hấp dẫn. Nếu như khách hàng sử dụng trọn gói dịch vụ thì sẽ được hưởng mức giá “siêu lời” không một nơi nào có. Audio Hải Hưng giao hàng toàn quốc với mức phí vận chuyển rẻ. Quá trình vận chuyển hàng hóa nhanh chóng, đảm bảo thời gian giao nhận với khách hàng. Hình thức đặt hàng tiện lợi, bạn có thể đặt trực tiếp trên website, trang thương mại điện tử hoặc liên hệ trực tiếp tới số hotline. 

Với các thông tin trên đây, hy vọng sẽ giúp ích bạn trong quá trình thiết kế phòng nghe nhạc chuẩn. Để được báo giá chi tiết và hướng dẫn đặt mua các thiết bị âm thanh cho phòng nghe nhạc chuẩn, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi 0243.5627488 - 0977060286 - Hotline 24/24: 0932060286 , nhân viên Hải Hưng sẵn sàng giải đáp bạn.

>>>Bạn đừng bỏ lỡ [DỊCH VỤ TƯ VẤN TỐT NHẤT] Dàn âm thanh gia đình tốt nhất, tiết kiệm chi phí nhất