TOP 4+ quyển sách dạy sửa chữa Amply hay nhất mọi thời đại

Amply là trong những thiết bị không thể thiếu trong hệ thống âm thanh. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng khoảng 1 - 5 năm thì chúng ta có thể thấy nó xuất hiện sự cố. Bài viết hôm nay, Audio Hải Hưng sẽ giới thiệu cho bạn các quyển sách dạy sửa chữa Amply hay nhất và hướng dẫn cụ thể cách sửa một số lỗi cơ bản.
Xem nhanh

1. Những quyến sách dạy sửa chữa Amply hay nhất:

Sửa chữa Amply là vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt với những ai đang theo học hoặc hành nghề này. Nếu bạn đang muốn tìm đọc sách về chủ đề trên thì có thể tham khảo những gợi ý sau:

1.1. Sách “Sửa Ampli Hifi - Stereo”:

“Sửa Ampli Hifi - Stereo” được viết bởi tác giả Phan Tấn Uẩn. Trong cuốn sách này có hướng dẫn sửa Ampli Hifi cũng như cách thử đơn giản, sửa phần tiếp điện, phần khuếch đại, Ampli công suất cực mạnh, Ampli IC, bộ IC lược đồ thực hành, cách để biết IC hỏng,...

Sách “Sửa Ampli Hifi - Stereo”
Sách “Sửa Ampli Hifi - Stereo”

1.2. Sách “Ampli Hifi - Tập 1: Căn bản sửa chữa”:

Cũng vẫn là một quyển sách của Phan Tấn Uẩn, “Ampli Hifi - Tập 1” chứa nội dung về việc sửa chữa Amply. Nhưng đi sâu vào từng chi tiết cụ thể thường gặp ở loại Ampli công suất trung bình và công suất lớn, Ampli điều khiển từ xa bằng vi xử lý. Bên cạnh đó, còn phân tích đầy đủ rõ ràng hệ thống loa hư và hướng dẫn cách sửa.

Tập sách này là tài liệu thực sự cần thiết và hữu ích cho các bạn đang trong quá trình thực tập tại lớp học nghề cũng như người đang làm trong tiệm sửa âm thanh. Hay đơn giản, cho những ai quan tâm đến lĩnh vực kỹ thuật - điện tử.

Sách “Ampli Hifi - Tập 1: Căn bản sửa chữa”
Sách “Ampli Hifi - Tập 1: Căn bản sửa chữa”

1.3. Sách “Amply lắp ráp và nâng cấp”:

Được sáng tác bởi tác giả Nguyễn Đình Vân, quyển “Amply lắp ráp và nâng cấp” là câu chuyện diễn ra giữa 1 anh thợ điện tử và 1 thanh niên trong làng về việc lắp ráp và nâng cấp máy nghe nhạc. Với kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm của mình, người thợ điện sẽ hướng dẫn anh thanh niên cũng như bạn từng bước thực hiện trên các bộ phận để chiếc Amply trở nên hoàn hảo hơn.

Sử dụng lối đối đáp hay, hấp dẫn giống như một câu chuyện, cuốn sách này giúp người đọc tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn. Cách làm chi tiết và thực tế nhất để bạn có thể áp dụng vào thực tiễn.

Sách “Amply lắp ráp và nâng cấp”
Sách “Amply lắp ráp và nâng cấp”

1.4. Giáo trình “Kỹ thuật truyền thanh”:

Giáo trình “Kỹ thuật truyền thanh” của Trường Cao đẳng nghề Đồng Tháp cung cấp cho người đọc nguồn kiến thức dồi dào về lĩnh vực kỹ thuật, điện tử. Bao gồm: Khái niệm chung về Amply, Kỹ thuật lắp ráp Amply, Khái niệm về hệ thống âm thanh, Các mạch điện trong dàn âm thanh. Mạch khuếch đại công suất,...
 

2. Hướng dẫn cách sửa các lỗi cơ bản của Amply:

Dưới đây là những lỗi cơ bản mà chúng ta thường gặp trong quá trình sử dụng Amply và cách sửa đơn giản, nhanh chóng:

2.1. Sửa lỗi Amply không hoạt động:

Bạn bật Amply lên nhưng lại thấy nó không hoạt động? Lúc này, đừng vội bê đi sửa, hãy lấy bút thử điện đo các ốc bên hông máy xem chúng có sáng không. 

  • Nếu sáng thì bạn đảo đầu đuôi cắm điện cho APM là Amply sẽ hoạt động trở lại bình thường.
  • Nếu không sáng thì vẫn đề nằm ở chỗ khác chứ không phải do hệ thống dây. Trong tình huống này, cần người có chuyên môn kiểm tra và sửa chữa Amply.
Hướng dẫn cách sửa Amply không hoạt động
Hướng dẫn cách sửa Amply không hoạt động

2.2. Sửa lỗi Amply bị ù 1 hoặc 2 vế:

Dù chiếc Amply của bạn có tiếng ù ở 2 vế hay chỉ 1 vế cũng sẽ gây chói tai và khó chịu khi nghe nhạc, ảnh hưởng đến cả việc hát karaoke. Cách khắc phục như sau:

  • Chỉnh lại chuôi cắm của dây tín hiệu AV ở đầu vào OUTPUT và đầu vào OUTPUT trên thiết bị.
  • Hoặc rút dây tín hiệu AV ra, lấy dung dịch chuyên dụng vệ sinh sạch sẽ các đầu chui dây kể cả bụi bám trong lỗ cắm trên Amply.

2.3. Sửa lỗi Amply xuất hiện tiếng bộp bộp:

Tiếng lộp bộ xuất hiện khi dùng Amply là lỗi phổ biến sau một thời gian dài sử dụng, thậm chí nếu vặn volume to hơn có thể khiến nó bị hỏng. Nguyên nhân gây ra tình trạng này đa phần do loa hoặc mạch trong của thiết bị. Vậy cách sửa như thế nào?

  • Vặn nhỏ volume của Amply lại và tắt thiết bị để kiểm tra. Sau đó, loại bỏ hết lớp bụi phía trong thùng máy rồi khởi động lại.
  • Nếu làm theo hướng dẫn trên mà không được thì hãy mang đến cơ sở sửa chữa uy tín để được tư vấn và hỗ trợ.

Amply kêu bộp bộp thì phải làm sao?
Amply kêu bộp bộp thì phải làm sao?

2.4. Sửa lỗi Amply không chỉnh được Bass, Treble

Amply có khả năng điều chỉnh cường độ Bass (âm trầm) và Treble (âm bổng). Bỗng một ngày, nó không thể làm được điều đó thì bạn hãy làm theo cách sau:

  • Kiểm tra nút Direct và nút Tone trên mặt phía trước của Amply. Bởi trường hợp chưa nhấn nút Direct hoặc Tone thì Amply không chỉnh được Bass cũng như Treble.
  • Nếu đã bật cả 2 nút Direct và nút Tone mà vẫn không khắc phục được sự cố thì khả năng cao Amply lỗi mạch âm sắc. Lúc này, cần mang thiết bị đến cửa hàng sửa chữa uy tín gần chỗ bạn nhất.

2.5. Sửa lỗi Amply phát ra âm thanh bị lệch 1 bên:

Amply bị nghẹt tiếng, nghe tiếng lệch 1 bên là hiện tượng hay xảy ra nhưng không phải ai cũng biết cách sửa lỗi này. Hướng dẫn cụ thể:

  • Cần kiểm tra lại Amply đang ở chế độ gì. Xem đầu phát nhạc đưa ra kênh tín hiệu R và L để chế độ Stereo đã ở mức bằng nhau chưa. Bằng cách, đổi 2 đầu cọc R và L cho nhau và mở lại thiết bị âm thanh là phát hiện ra ngay.
  • Vặn chỉnh núm Balance trên Amply về vị trí số 0. Nếu điều đó không làm cho thiết bị trở lại bình thường thì hãy đem chúng đi sửa ở trung tâm uy tín, các chuyên viên kỹ thuật sẽ tiến hành kiểm tra và xử lý cho bạn.

Bài viết trên đây, chúng tôi đã chia sẻ về những cuốn sách dạy sửa chữa Amply và hướng dẫn cách khắc phục một số lỗi thường gặp trên Amply. Mong rằng, sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức bổ ích để áp dụng vào thực tế trong quá trình sử dụng thiết bị này.

Nếu có nhu cầu mua thiết bị âm thanh chất lượng, giá thành ưu đãi thì quý khách hãy liên hệ đến Audio Hải Hưng theo số hotline: 0977 060 286 ngay nhé!