Phân Tần loa là gì? Định nghĩa, công dụng, cách hoạt động, nguyên lý

Phân tần loa là thuật ngữ không còn xa lạ đối với những ai làm việc trong lĩnh vực âm thanh. Không chỉ thực hiện nhiệm vụ cắt tần số âm thanh mà còn giúp bảo vệ loa, tăng hiệu quả trong quá trình sử dụng. Nếu như bạn vẫn chưa nắm chắc khái niệm phân tần loa là gì? Nguyên lý hoạt động? Vai trò,….thì đừng bỏ qua bất kỳ nội dung thông tin nào dưới đây.
Xem nhanh

1. Phân tần là gì?

Phân tần loa còn được biết đến với tên gọi khác là mạch loa. Là một mạch điện tử bao gồm các linh kiện như điện trở, tụ điện và cuộn cảm. Nhiệm vụ chính của phân tần là cắt số âm thanh cho phù hợp với các loại loa như loa bass, loa mid, loa treble. Phân tần cũng được sử dụng nhiều trong loa 2 đường tiếng, loa 3 đường tiếng, loa sub, loa full,…

Phân tần giữ một vai trò vô cùng quan trọng, không chỉ có chức năng cắt tần số âm thanh cho loa mà còn có nhiệm vụ bảo vệ loa. Nói một cách đơn giản, phân tần là một mạch lọc âm, tín hiệu âm thanh sau khi đi qua nó sẽ lọc ra 2 hoặc 3 dải âm nhất định phục vụ cho từng dòng loa khác nhau.
 

Phân tần trong long là gì?
Phân tần trong long là gì?
 

2. Các loại phân tần loa phổ biến hiện nay:

Trên thị trường hiện nay có nhiều dòng phân tần khác nhau, căn cứ vào nhiều tiêu chí khác nhau người ta chia phân tần thành 2 loại chính đó là:

Phân tần loa 2 đường tiếng: Là loại mạch loa được sử dụng cho các loại loa được trang bị  loa bass và 1 loa treble. Tần số cắt của phần tần 2 đường tiếng là 3200Hz đối với loa nghe nhạc và 5600Hz đối với loa karaoke.

Phân tần loa 3 đường tiếng: Là loại phân tần được dùng cho các dòng loa có 1 loa bass, 1 loa mid và 1 loa treble. Tần số cắt của phân tần 3 đường tiếng là 20 -1500H với loa bass, 1500-7000Hz với loa mid và 7000-17000Hz với loa treble.

Chia sẻ các loại phân tần phổ biến hiện nay  ​
Chia sẻ các loại phân tần phổ biến hiện nay 

 

3. Nguyên lý hoạt động của phân tần loa:

Như đã nói ở trên, phân tần là mạch điện từ RLC, gồm các linh kiện như tụ điện, điện trở, cuộn cảm. Mỗi một linh kiện lại có nhiệm vụ và chức năng riêng trong mạch loa. Cụ thể:
 

3.1. Điện trở:

Trong mạch phân tần, điện trở thực hiện nhiệm vụ giảm cường độ dòng điện đi vào loa treble để bảo vệ loa treble không xảy ra tình trạng cháy khi hoạt động tối đa công suất. Khác với loa mid, loa bass, loa treble hoạt động ở tần số cao nên coil của loa treble thường sẽ được cuốn nhiều lớp với kích thước dây vô cùng nhỏ.

Vì coil của loa treble được cuốn bằng dây đồng có kích thước “siêu nhỏ” nên khả năng chịu tải của thiết bị rất thấp. Do đó cần phải giảm cường độ dòng điện đi vào để đảm bảo tuổi thọ của loa treble.
 

Điện trở có vai trò như thế nào trong phân tần
Điện trở có vai trò như thế nào trong phân tần
 

3.2. Cuộn cảm:

Cuộn cảm có nhiệm vụ ngăn chặn tần số âm thanh cao và chỉ cho tần số âm thanh thấp đi qua. Vai trò của cuộn cảm trong phân tần là cắt tần số cao và giữ lại tần số thấp giúp cho loa bass rời hoạt động. Loa bass có công suất càng lớn thì cuộn cảm phải có kích thước tương ứng, nếu cuộn cảm quá nhỏ khi sử dụng sẽ xảy ra tình trạng cháy.

Cuộn cảm có ý nghĩa gì?
Cuộn cảm có ý nghĩa gì?

 

3.3. Tụ điện:

Tụ điện trong phân tần có nhiệm vụ ngăn chặn tần số âm thanh thấp và chỉ có tần số âm thanh cao đi qua. Khác với cuộn cảm, tụ điện cho âm thanh có tần số thấp đi qua và giữ lại tần số cao giúp cho loa treble hoạt động. Bởi vì tần số âm thanh thấp mang năng lượng rất lớn nếu như để lọt tần số thấp vào loa treble thì loa treble sẽ cháy ngay lập tức.

Tụ điện là gì, có nhiệm vụ gì?
Tụ điện là gì, có nhiệm vụ gì?

 

4. Vì sao phải sử dụng phân tần loa?

Mỗi một loại loa như loa bass, loa treble, loa mid đều có cấu tạo khác nhau nên dải phân tần hoạt động cũng sẽ khác nhau. Nếu như không trang bị phân tần cho loa sẽ khiến loa vận hành kém hiệu quả, không đúng với chức năng vốn có của loa và làm hư hỏng, cháy loa đặc biệt là loa treble.

Phân tần (mạch loa) ảnh hưởng lớn đến chất lượng âm thanh, để có chất lượng âm thanh hay nhất thì phân tần và loa phải đồng bộ với nhau. Hiện nay, có rất nhiều dòng loa khác nhau từ kích thước, kiểu dáng, vật liệu,…mỗi một dòng loa khác nhau có tần số hoạt động khác nhau nên phân tần của từng dòng loa cũng khác nhau. Nếu phân tần và loa không đồng bộ thì dài âm thanh sẽ bị lệch pha khi ra, chất lượng âm thanh không tốt và có thể gây hại cho loa.

Phân tần bắt buộc phải có trong loa
Phân tần "bắt buộc" phải có trong loa

 

5. Mua loa bass, mid, treble rời có phân tần đồng bộ ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp các dòng loa bass, mid, treble rời có phân tần đồng bộ, nhưng không phải đơn vị nào cũng uy tín và chất lượng. Một trong những đơn vị đang “làm mưa làm gió” trên thị trường hiện nay đó là Audio Hải Hưng bởi những lý do sau đây:

  • Audio Hải Hưng là đơn vị chuyên nhập khẩu, phân phối thiết bị âm thanh hàng đầu tại thị trường Việt Nam với các sản phẩm nổi bật như loa bass rời, trable,….và nhiều thiết bị âm thanh cho phòng họp, phòng hội thảo,…
  • Các sản phẩm 100%, đầy đủ giấy tờ xác minh nguồn gốc, chất lượng. Thường xuyên cập nhật các sản phẩm mới giúp khách hàng có thêm nhiều gợi ý lựa chọn. Trở thành đối tác tin cậy, tổng đại lý phân phối của nhiều đơn vị uy tín.
  • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm trong việc lắp đặt, sửa chữa thiết bị âm thanh, giúp khách hàng có những trải nghiệm tốt nhất. Nhận được nhiều đánh giá tích cực của khách hàng.
  • Tất cả các sản phẩm do Audio Hải Hưng cung cấp đều có chế độ bảo hành dài hạn, đảm bảo quyền lợi của khách hàng. Quy trình lắp đặt bài bản, thực hiện theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, đảm bảo chất lượng trong quá trình sử dụng.
  • So với các đơn vị phân phối khác trên thị trường, giá các sản phẩm của Audio Hải Hưng vô cùng cạnh tranh, hợp lý nên phù hợp với mọi đối tượng khách hàng từ bình dân cho tới cao cấp.

Với các thông tin Phân tần loa là gì trên đây, hy vọng sẽ giúp ích bạn. Nếu có nhu cầu đặt mua các thiết bị như loa bass, loa treble,…đồng bộ phân tần thì quý khách hàng vui lòng liên hệ tới chúng tôi qua hotline 0977 060 286, nhân viên Hải Hưng sẵn sàng hỗ trợ bạn.