Tìm hiểu chi tiết từ A-Z về Hệ thống loa thông báo KHÔNG DÂY

Hệ thống loa thông báo không dây đang là hệ thống được đông đảo gia đình, đơn vị, doanh nghiệp lựa chọn sử dụng. Để giúp bạn đọc hình dung rõ nét hơn về hệ thống âm thanh này, sau đây Audio Hải Hưng sẽ giới thiệu tổng quan về hệ thống loa thông báo dạng không dây. Hãy cùng theo dõi nhé!

Xem nhanh

1. Định nghĩa hệ thống loa thông báo không dây là gì?

Hệ thống loa thông báo không dây (tên gọi khác hệ thống âm thanh IP) là một trong những hệ thống âm thanh thông báo có khả năng sử dụng mạng nội bộ hoặc cổng internet trong mạng LAN để có thể truyền tải tín hiệu âm thanh dựa trên một địa chỉ IP. 

Hệ thống bao gồm một trung tâm kiểm soát mạng sóng IP, các thành phần máy trạm âm thanh và các adapter mạng IP. 

Hệ thống có khả năng sử dụng dual-CPU (32-bit MCU + 16 Wei DSP) tốc độ cao xử lý, tốc độ truyền nhanh (lên đến 0.1 giây), có bộ khuếch đại kỹ thuật số, tần số âm thanh tốt (khoảng 20 đến 16KHz), có khả năng hỗ trợ cho một loạt các định dạng âm thanh truyền mạng (như MP3, AAC, MP2, WAV) và có thể cải thiện được khả năng phục hồi mạng. 

>>>Bạn nên xem chi tiết 
Hệ thống âm thanh thông báo là gì? Bao gồm những thiết bị gì?

Sơ đồ hệ thống âm thanh không dây
Sơ đồ hệ thống âm thanh không dây


Một số hệ thống hỗ trợ âm thanh bên ngoài còn được mã hóa theo thời gian thực, gồm những chức năng như: chức năng liên cổng trực tiếp, lõi định tuyến chuyển mạch để hỗ trợ cho internet radio. Hệ thống còn được nâng cấp với mục đích đạt được các liên kết lửa.

Hệ thống này sở hữu đầy đủ tính năng của một hệ thống âm thanh thông báo cơ bản như: có khả năng phát ra thông báo, có thể phát ra nhạc nền BGM đến nhiều khu vực khác nhau trong một thời điểm, phát ra nhanh chóng âm thanh thông báo khẩn cấp (báo cháy, báo động đất,...). 

Ngoài ra, hệ thống loa thông báo không dây còn có khả năng tận dụng triệt để các cơ sở hạ tầng mạng WAN hoặc LAN đã được thiết lập sẵn; thay vì phải sử dụng các đường dây cáp để kết nối như những hệ thống loa thông báo dạng bình thường khác. 

 

2. Hệ thống loa thông báo không dây có ưu điểm gì? 

Không phải tự nhiên mà hệ thống loa âm thanh thông báo không dây lại được đông đảo người dùng tin tưởng lựa chọn đến vậy. Điểm qua những ưu điểm nổi trội mà hệ thống này mang lại cho người sử dụng nhé!

 • Khi thực hiện truyền tải kỹ thuật số phát sóng trên mạng IP thường sẽ sử dụng dưới định dạng một tập tin dữ liệu độc quyền chất lượng CD, để thực hiện chuyển đổi các tập tin dữ liệu nguồn cho adapter mạng. Khi truyền kỹ thuật số đầy đủ thì có thể tránh được các âm thanh suy giảm tín hiệu phát sóng thông thường và tiếng ồn. Nhờ vậy, âm thanh đầu ra luôn chân thực và có chất lượng vô cùng cao. 


Sơ đồ hệ thống loa truyền thanh có dây
Sơ đồ hệ thống loa truyền thanh có dây

 

 • Bạn có thể sẽ được sở hữu một chương trình hoàn toàn cá nhân nhờ: Một hệ thống loa thông báo dạng không dây thường có thiết bị đầu cuối cá nhân mạng dữ liệu phát sóng IP dựa vào IP, ở mỗi card mạng phát sóng sẽ có địa chỉ IP riêng biệt. 
 • Mỗi mạng đầu cuối IP Front âm webcast có thể mở rộng được đến toàn bộ mạng. Các chương trình sẽ được phát sóng thường xuyên hơn. Việc quản lý đều thông qua các trang mạng nên bạn có thể thiết lập được mọi quyền hạn khác nhau dành cho từng người sử dụng khác nhau thông qua một mạng lưới điều khiển từ xa. 
 • Những người dùng tự động IP phát sóng mạng sẽ được phát lại tự động  và xác định được thời gian phát của từng chương trình. Từ đó, các máy chủ sẽ tự động chơi và chơi với những nội dung có phạm vi của các đối tượng có thể xác định được. 
 

3. Ứng dụng của hệ thống loa thông báo không dây:

Hiện nay, các thiết bị loa thông báo dạng không dây được ứng dụng vô dụng vô cùng phổ biến với nhiều mục đích khác nhau như: 

 • Sử dụng trong hệ thống nhà ga, sân bay, bến xe,... với mục đích thông báo giờ khởi hành, giờ đến bến, thông báo các thay đổi khởi hành (của xe, tàu, máy bay), phát các thông báo khẩn cấp khác,... 
 • Sử dụng trong hệ thống nhà máy, nhà xưởng sản xuất, khu văn phòng,... với mục đích thông báo giờ làm việc, giờ tan ca,... Ngoài ra, một số công ty còn sử dụng hệ thống này để phát thông báo khẩn của giám đốc, phát nhạc nền giúp nhân viên văn phòng thư giãn,... 


>>Bạn đừng bỏ lỡ Dịch vụ lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo cho tòa nhà, kho xưởng

Loa thông báo không dây được sử dụng tại sân bay
Loa thông báo không dây được sử dụng tại sân bay

 

 • Sử dụng tại các hệ thống cửa hàng, chợ, trung tâm mua sắm, siêu thị,... với mục đích thông báo giờ đóng cửa, mở cửa, thông báo các chương trình khuyến mãi, giảm giá đến người tiêu dùng. 
 • Sử dụng trong bệnh viện, các trung tâm y tế với mục đích nhắc nhở và thông báo cho bệnh nhân cũng như người nhà. 
 • Hệ thống này được sử dụng trong các trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm và các khu vui chơi giải trí,...với mục đích thông báo giờ mở cửa, giờ đóng cửa. Ngoài ra, hệ thống này còn được sử dụng với mục đích thông báo tìm trẻ lạc, trả đồ bị mất hoặc phát nhạc nền hỗ trợ thư giãn. 
 • Hệ thống loa thông báo không dây này được sử dụng phổ biến trong các khu chung cư với mục đích như: phát thông báo từ ban quản lý, thông báo khẩn nếu như có sự cố, phát nhạc nền thư giãn,... 
 

4. Hệ thống loa thông báo không dây đi kèm với các thiết bị nào?

Các thiết bị được sử dụng kèm theo với loa thông báo không dây bao gồm: 
 

4.1. Loa thông báo không dây:

Loa là thiết bị đầu cuối trong hệ thống âm thanh thông báo, vậy nên thiết bị có nhiệm vụ truyền tải âm thanh cuối cùng đã được xử lý xong ra môi trường bên ngoài. 

Loa âm trần LDA SC-85T (20W)

Loa âm trần LDA SC-85T (20W)

 

4.2. Thiết bị Amply thông báo:

Thiết bị này có nhiệm vụ phân tích, giải mã âm thanh và thực hiện khuếch đại âm thanh đã được giải mã ra bằng loa. Thường thì các Amply thông báo chỉ thực hiện thông báo cho 1 vùng nhất định, tuy nhiên hiện nay với mục đích đáp ứng được các tính chất sử dụng đặc thù mà nó được phân ra với nhiều chức năng như một thiết bị Amply phân vùng. 

Một số cấu hình Audio Hải Hưng muốn giới thiệu đến bạn là: 

 • Amply công suất 480W x 1 kênh LBB1938/30 Bosch
 • Amply công suất Amply Bosch PRA-AD604 
 • Ampli công suất 2x250W Bosch PRS-2P250-EU
Amply LBB1938/30 Bosch
Amply LBB1938/30 Bosch

4.3. Micro thông báo:

Thiết bị này có nhiệm vụ tiếp nhận dòng âm thanh đầu vào trực tiếp từ các biên tập viên. Micro có nguyên lý hoạt động tương tự như những loại micro khác có mặt trên thị trường và nhiệm vụ của nó vẫn là thu các tín hiệu đầu vào. 

Một số cấu hình HOT giới thiệu đến bạn đọc là: 

 • Micro LDA MPS-8Z
 • Bàn gọi Bosch PRA-CSLD
 • Micro để bàn LDA A-1

Mặc dù loa thông báo không dây được đông đảo người tiêu dùng đánh giá cao về khả năng cơ động trong môi trường công cộng. Tuy nhiên, loa không dây lại có cơ chế hoạt động tương đối rườm rà, hiệu năng hoạt động không được ổn định, liên tục và lâu dài như các loại loa thông báo có dây.

Chính vì thế, sau đây là một vài cấu hình loa có dây mà Audio Hải Hưng gợi ý nếu dành cho khách hàng không có hứng thú đầu tư loa thông báo không dây.
 

Micro LDA MPS-8Z - Micro phân trang đa vùng
Micro LDA MPS-8Z - Micro phân trang đa vùng
 

5. Một vài cấu hình loa thông báo có dây hot nhất hiện nay:

Hiện nay, các loại loa có dây đã được trang bị đường dây kết nối dài hơn giúp chúng có thể cơ động hơn khi phục vụ thông báo. Ngoài ra, vì sử dụng dây để kết nối với nguồn điện nên loại loa này có hiệu suất làm việc cao, bền bỉ và ít khi phát sinh sự cố khi đang thông báo. Một vài cấu hình mà bạn có thể tham khảo sử dụng là:

 • Loa âm trần LDA SC-95T (40W)
 • Loa âm trần LDA SC-85T (20W)
 • Loa cột công suất LDA CI-625T (30W)
 • Loa cột Bosch LA1-UW36-L1 (36W)
 • Loa nén chống cháy nổ vành ngắn Bosch LH3-UC25XS (25W)
 

6. Hệ thống loa thông báo không dây khác âm thanh công cộng ở điểm nào? 

Có thể thấy rằng, hệ thống loa thông báo không dây có nhiều điểm khác biệt hơn so với các loại âm thanh công cộng như: 

 • Hệ thống âm thanh dành cho môi trường công cộng:

Hệ thống thường phát sóng âm thanh phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như điện áp, điện trở kháng, khoảng cách. Chính vì vậy, âm thanh thường có khoảng cách phát ra ngắn, tần số âm thanh thấp, thường xuyên bị nhiễu. Hệ thống này có FM radio tích hợp với tiếng ồn modem khiến cho thiết bị dễ bị lão hóa, nếu đi xe tín hiệu rất dễ bị méo. Hệ thống này có âm thanh phát sóng và truyền FM chỉ kiểm soát được bằng cách dựa vào hạn chế lây truyền và phân vùng.

 Trong quá trình hoạt động, nếu như hệ thống bị thiếu mất một nguồn chương trình độc lập thì rất có thể sẽ khiến chức năng phát sóng không đủ để đáp ứng được mọi yêu cầu ứng dụng cá nhân. Ngoài ra, hệ thống này chỉ có khả năng giải quyết khoảng cách bằng việc truyền dẫn phát thanh truyền hình thành từng đoạn ngắn; khiến cho chất lượng âm thanh bị kém, việc bảo trì khó khăn và quá trình quản lý hoạt động trở nên phức tạp hơn. 

Hệ thống loa thông báo không dây IP

Hệ thống loa thông báo không dây IP

 

 • Hệ thống loa thông báo không dây IP:

Hệ thống này có thể thực hiện phát sóng ngay trên mạng máy tính bằng những chương trình từ cài đặt không dây riêng. Quá trình này được thực hiện dựa trên mạng IP giao chương trình. Vì thế tại mỗi điểm phát sóng thì sẽ có các chương trình được phát ra âm thanh độc lập riêng, cũng như các chương trình phát sóng hàng ngày của Broadcast được cung cấp khả thi. 
 

Hệ thống loa không dây IP phát sóng ra các âm thanh siêu thực, có thể giám sát các video trên mạng, máy tính đa-play, hoạt động cá nhân,... Khi sử dụng hệ thống này bạn không cần phải truyền qua hàng trăm chương trình cùng một lúc mà chỉ cần thực hiện một phép tính đơn giản là có thể hoạt động lớn. Chỉ cần để TCP/IP dựa trên giao thức của web để nhận ra các sóng mạng rồi sử dụng rộng rãi trong các môi trường như: tàu điện ngầm, trường học, trung tâm mua sắm, bệnh viện, các ngân hàng, khu quân sự,.. 
 

>>Audio Hải Hưng tư vấn lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo Bosch Plena trọn gói
 

Trên đây là những kiến thức tổng quan về hệ thống loa thông báo không dây mà Audio Hải Hưng muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng rằng, với các thông tin kiến thức trên thì bạn đã hiểu rõ hơn về hệ thống loa dành cho thông báo không dây. Từ đó, đưa ra được phương án lựa chọn đầu tư thiết bị thông báo phù hợp nhất với điều kiện kinh tế của gia đình, đơn vị của mình. Nếu như còn thắc mắc cần giải đáp, hay cần tư vấn đầu tư hệ thống âm thanh dành cho gia đình, thông báo, hội thảo, hội nghị,... hãy liên hệ ngay đến số hotline 0243.5627488 -0977060286 - Hotline 24/24: 0932060286 để được chuyên viên của Audio Hải Hưng tư vấn miễn phí.