Cách tính công suất cục đẩy | Hướng dẫn chọn phù hợp với loa

Hiểu rõ cách tính công suất cục đẩy sẽ giúp bạn lựa chọn sản phẩm tương thích với loa và phù hợp với không gian sử dụng. Vậy cách tính chuẩn như thế nào? Có lưu ý gì khi chọn cục đẩy và loa hay không? Đừng bỏ lỡ thông tin chia sẻ trong bài viết dưới đây của chúng tôi!
Xem nhanh

1. Vì sao nên biết cách tính công suất cục đẩy?

  • Lựa chọn sản phẩm phù hợp: Cục đẩy công suất có chức năng nhận và khuếch đại tín hiệu âm thanh ra loa. Sự tương thích giữa cục đẩy và loa đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng dàn hệ thống âm thanh. Đồng thời chọn sản phẩm phù hợp với không gian sử dụng. Bởi vậy, chúng ta cần hiểu rõ cách tính và chọn cục đẩy phù hợp với loa. 
  • Tiết kiệm chi phí: Nắm vững cách tính công suất cục đẩy giúp chọn main phù hợp với loa, tránh tình trạng lãng phí và phát huy tối đa công dụng. Đồng thời, hạn chế tình trạng một trong hai thiết bị phải luôn hoạt động hết mức công suất để kéo thiết bị còn lại, gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của cục đẩy/loa. 
  • Cho chất lượng âm thanh tốt hơn: Khi cục đẩy có công suất phù hợp với loa thì âm thanh tạo ra to và rõ tiếng hơn. Điều này sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm âm nhạc tuyệt vời nhất!
  • Đảm bảo độ bền của thiết bị: Main công suất và loa có công suất phù hợp sẽ đảm bảo an toàn khi sử dụng. Đồng thời hạn chế các hiện tượng cực đoan như đoản mạch, chập cháy, gây ảnh hưởng đến độ bền của các thiết bị trong dàn hệ thống âm thanh. 

Những lợi ích khi biết cách tính công suất cục đẩy 

2. Cách tính công suất cục đẩy chính xác nhất

Để tính công suất thực của cục đẩy, chúng ta có thể áp dụng cách tính sau: 
 

Công suất thực = Điện áp / (Tải loa x dòng điện chạy qua tải loa đó)

Ví dụ: Điện trở qua hai đầu của cục đẩy là 8ohm có điện áp là 8V, dòng tải 1A thì công suất thực là 8W. 

Ngoài ra, để tính công suất thực ở mức volume nào đó trong thực tế, ta cũng có thể áp dụng công thức: 

Công suất = U2/R

(U: điện áp, R: trở kháng loa).

Tuy nhiên, công thức này chỉ mang tính chất tham khảo do tín hiệu âm thanh luôn thay đổi nên sai số lớn. Hơn nữa, tùy theo mạch công suất và chế độ hoạt động mà cục đẩy có hiệu suất khác nhau. Bên cạnh đó, hiệu suất cục đẩy không bao giờ đạt được mức 100%. 

3. Cách chọn cục đẩy công suất phù hợp “chuẩn không cần chỉnh”

3.1. Nắm vững nguyên tắc chọn cục đẩy và loa

Sự tương thích giữa cục đẩy và loa là yếu tố quan trọng để có được hệ thống âm thanh ổn định. Bởi vậy, bạn cần chú ý đến nguyên tắc phối ghép loa và cục đẩy khi lựa chọn. 

Theo đó, phương pháp tối ưu nhất là công suất của cục đẩy phải lớn hơn từ 1.5 - 2 lần so với tổng công suất loa. Ví dụ, nếu loa có công suất 200W thì công suất thực của cục đẩy tối thiểu phải là 300W. 

Công suất cục đẩy phải đủ lớn để kéo loa
Công suất cục đẩy phải đủ lớn để kéo loa

Lưu ý, đây phải là công suất thực của công đẩy. Bởi đã có không ít đơn vị bán phóng đại công suất cục đẩy lên trong khi công suất thực chỉ bằng ½ hoặc ¼ mức công suất đó. Khi mua về, cục đẩy không kéo được loa, luôn phải hoạt động quá công suất nên rất dễ bị chập cháy. Vì vậy, người dùng cần thật tỉnh táo, hiểu rõ cách tính công suất cục đẩy thực để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất nhé!

3.2. Chú ý đến trở kháng của loa

Khi mua, công suất thực cục đẩy phải lớn hơn công suất của loa. Ngược lại, tổng trở kháng của loa phải lớn hơn cục đẩy. Bởi khi đấu, trở kháng loa thấp hơn cục đẩy có thể gây ra hiện tượng chập cháy, tốn kém nhiều tiền bạc để sửa chữa. 

Ví dụ, nếu loa có công suất 500W, 8ohm thì cục đẩy phải có công suất khoảng 750W, 4ohm. 

3.3. Chú ý độ nhạy của loa

Đây cũng là một yếu tố quan trọng mà người dùng cần chú ý để chọn cục đẩy phù hợp với loa. Thông số này sẽ ảnh hưởng đến độ lớn của âm thanh và giúp main công suất hoạt động ổn định. Khi loa có độ nhạy càng lớn, nên chọn cục đẩy có công suất nhỏ vừa. Ngược lại, nếu độ nhạy loa thấp thì nên chọn cục đẩy có công suất lớn. 

Chú ý đến độ nhạy của loa khi chọn cục đẩy
Chú ý đến độ nhạy của loa khi chọn cục đẩy

3.4. Chú ý hiệu suất làm việc của cục đẩy

Hiệu suất cục đẩy phụ thuộc vào mạch công suất của thiết bị. Cụ thể như sau: 

  • Cục đẩy Class A: Hiệu suất khoảng 15 - 20%
  • Cục đẩy Class B: Hiệu suất khoảng 70 - 80%
  • Cục đẩy Class AB: Hiệu suất khoảng 45 - 60%

3.5. Chú ý đến không gian sử dụng

Với những không gian có diện tích nhỏ như gia đình, bạn nên chọn main công suất nhỏ. Việc dùng cục đẩy công suất lớn sẽ rất lãng phí và không đạt hiệu quả như mong muốn. 

Ngược lại, các không gian rộng như hội trường sân khấu, âm thanh sự kiện thì cần chọn cục đẩy có công suất lớn để đảm bảo tải được hệ thống loa. 

Bên cạnh đó, bạn nên chú ý đến khoảng cách giữa loa và người nghe để mang lại hiệu quả âm thanh tốt nhất. 

3.6. Chọn địa chỉ mua loa và cục đẩy uy tín

Nhiều cơ sở bán không uy tín đã phóng đại công suất của loa, cục đẩy để bán hàng. Bên cạnh đó, chất lượng sản phẩm không được đảm bảo do nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng. Vì vậy, bạn nên lựa chọn cho mình địa chỉ bán uy tín để chọn mua sản phẩm tốt nhất. 

Ngoài ra, các địa chỉ tin cậy có đội ngũ nhân viên tư vấn giỏi, am hiểu rõ về sản phẩm, giúp bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp, thỏa mãn cả về nhu cầu lẫn túi tiền. 

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực âm thanh, Hải Hưng vinh dự trở thành “trạm dừng chân” của hàng ngàn khách hàng trên khắp cả nước. Chúng tôi cam kết sản phẩm đều là hàng mới 100%, chính hãng, xuất xứ rõ ràng. Tư vấn thật - bán thật, không pr “lố” nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng. 

Hải Hưng chuyên cung cấp thiết bị âm thanh chính hãng, uy tín
Hải Hưng chuyên cung cấp thiết bị âm thanh chính hãng, uy tín

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ cách tính công suất cục đẩy và cách chọn cục đẩy phù hợp với loa. Quý khách hàng có nhu cầu mua loa, main công suất hay bất kỳ thiết bị âm thanh nào thì hãy liên hệ đến Hải Hưng qua số hotline 0977 060 286 để được tư vấn chi tiết nhất!