0977 060 286
(0) sản phẩm

Thiết bị âm thanh

Dịch Vụ

Hướng dẫn cách lựa chọn chọn Amply cho loa 6 Ohm 'Mới nhất 2021'

29/03/2021 16:24
Chọn Amply cho loa 6 Ohm là điều vô cùng quan trọng khi lắp đặt hệ thống âm thanh gia đình nói riêng và các loại âm thanh chuyên nghiệp, hội trường nói chung. Đây là một trong những yếu tố tiên quyết đến hiệu suất âm thanh của hệ thống âm thanh của bạn. Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng biết cách lựa chọn hợp lý. Chính vì vậy, qua bài viết dưới đây Audio Hải Hưng hy vọng bạn đọc sẽ biết cách lựa chọn Amply cho loa sao cho phù hợp nhất. 
Mục lục (Ẩn / Hiện)

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu cách lựa chọn, đầu tiên chúng ta hãy cùng điểm qua một trong những yếu tố người dùng cần nắm rõ nếu như muốn lựa chọn Amply. 
 

1. Tìm hiểu xem trở kháng của loa là gì?

Theo kiến thức trong kỹ thuật điện, trở kháng là một trong những đại lượng vật lý tượng trưng cho sự cản trở dòng điện của một mạch điện nếu như có hiệu điện thế được đặt vào. Người ta thường sử dụng hình ảnh dòng nước chảy qua ống để so sánh về những đại lượng vật lý quen thuộc như: watt, volt, dòng điện, cường độ hay điện áp. Bởi vì, bản chất của các tín hiệu dòng điện và loa cũng sẽ tương tự như nước và ống nước. 

>>Bạn nên tìm hiểu thêm Trở kháng của loa là gì? Nó ảnh hưởng gì đến chất lượng của loa?

Trở kháng loa là gì, tìm hiểu sơ bộ về trở kháng loa
Trở kháng loa là gì, tìm hiểu sơ bộ về trở kháng loa

 

Để dễ hiểu bạn có thể tưởng tượng như sau: Loa tương tự như một chiếc ống nước và tín hiệu âm thanh sẽ đóng vai trò làm dòng nước chảy qua ống. Nếu đường ống càng lớn thì dòng nước chảy qua sẽ vô cùng dễ dàng, ống nước càng lớn thì lưu lượng nước có thể chạy qua ống lại càng lớn bấy nhiều. Cặp loa có mức trở kháng thấp cũng sẽ tương tự như đường ống dẫn nước có diện tích lớn. Từ đó, nó sẽ cho phép tín hiệu dòng điện đi qua loa một cách đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.
 

Tuy vậy, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng, các loại amply có công suất danh định nằm trong khoảng 100 watt nếu như mức độ trở kháng sẽ là 8 Ohm và có thể sẽ cao hơn. Nếu công suất lên đến 150 watt hay 200 watt thì trở kháng sẽ đạt mức 4 Ohm. Nhìn chung thì quy luật như sau: độ trở kháng càng thấp thì các tín hiệu âm thanh dưới dạng của dòng điện sẽ dễ dàng đi qua hơn. 

 

Chắc chắn, sau khi đọc được thông tin trên thì bạn đã hiểu được phần nào về cách chọn amply cho loa 6 ohm. Để bạn hình dung rõ nét hơn về định nghĩa trở kháng thì 1 lần nữa quay lại với hình ảnh của ống nước và dòng nước nhé: Bạn có thể đặt các những đường ống lớn hơn để thay thế những ống nước đã cũ. Cũng tương tự như loa và amply, nếu bạn sở hữu amply đủ mạnh để truyền thêm tín hiệu âm thanh vào thì lúc này âm thanh được sản xuất ra sẽ càng mạnh mẽ và rõ ràng hơn rất nhiều. 
 

Đối với các thiết bị truyền âm thanh như loa nếu trở kháng càng thấp thì đòi hỏi loa phải có công suất lớn hơn và cũng cần ampli mạnh hơn để có thể cung cấp đủ công suất cho loa có thể hoạt động. 
 

2. Khả năng xử lý của hệ thống:

Trước khi chọn mua các cặp loa 6 Ohm nào thì bạn cần đảm bảo rằng ampli đã được phối ghép với cặp loa đó. Nếu như nhà xuất có đề xuất công suất cho đầu ra ở trở kháng 6 Ohm thì việc thực hiện phối ghép sẽ có thể thực hiện.

Đa số power-amp dạng rời hiện nay cũng như các AV receiver cao cấp hiện nay đều sẽ được sử dụng để đánh với những dạng loa có trở kháng 4 Ohm. 

Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý rằng nếu như mức âm lượng ở mức quá thấp thì receiver vẫn có thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, nếu như bạn vặn âm lượng đến mức quá cao và vượt chỉ số công suất mà các receiver có thể cung cấp thì sẽ gây ra những hiện tượng quá tải khác. Ngoài ra, Receiver sẽ tự ngắt nếu như xuất hiện hệ thống mạch bảo vệ hoặc cầu chì. 


Amply là thiết bị có thể hỗ trợ loa khuếch đại âm thanh
Amply là thiết bị có thể hỗ trợ loa khuếch đại âm thanh
 

Từ đó, loa sẽ có nguy cơ bị cháy voice coil bởi vì lúc này tín hiệu nhận được từ receiver đang bị xén ngọt Loa cũng có nguy cơ bị cháy voice coil. Bởi vì chính lúc này thì các tín hiệu từ receiver có thể bị xén nặng rồi trở thành các hình dạng tương tự như sóng vuông khiến tín hiệu bị méo và hài âm trở nên cao hơn. 

Ngoài ra, ở một số ampli cũng như receiver giúp người sử dụng có thể tìm được các nút điều chuyển trở kháng ở ngay đằng sau thiết bị. Các nút chuyển trở kháng sẽ có tác dụng thay đổi được các giá trị Ohm của thiết bị. 

Mặc dù vậy, thì trở kháng không phải là một trong những giá trị cố định. Việc sử dụng hệ thống nút điều chuyển trở kháng sẽ “khớp” hơn giữa các thiết bị với các loại loa đôi. Chính lúc này thì hệ thống loa đôi sẽ không thể phát huy được những công suất của amply. Chính vì vậy, cách tốt nhất để trở kháng được thiết lập ở mức cao nhất và việc chọn mua dạng loa phù hợp để mức trở kháng đó có thể đạt đến hiệu năng tốt nhất. 
 

3. Nên lựa chọn trở kháng bao nhiêu là hợp lý?

Trước khi tìm hiểu chọn amply cho loa 6 Ohm nào thì hãy tìm xem nên lựa chọn trở kháng bao nhiêu là phù hợp?

Nếu như tổng trở của loa nếu nhỏ hơn trở kháng của amply thì tình trạng amply sẽ bị quá tải và có thể bị cháy. Tình trạng này có thể xuất hiện kể cả khi việc ghép nối đã đảm bảo được điều kiện là: công suất của amply thường lớn hơn công suất trung bình của loa. 


Amply có khả năng kiểm soát trầm và đáp tuyến tần số
Amply có khả năng kiểm soát trầm và đáp tuyến tần số 

 

Audio Hải Hưng sẽ giải thích kỹ hơn như sau: Người sử dụng nên lựa chọn công suất lý tưởng của các amply gấp đôi các công suất trung bình của loa hoặc phải lớn hơn chứ không nên chọn loại nhỏ hơn. Lý giải cho điều này là vì nếu chọn loại nhỏ hơn thì tình trạng méo tiếng, ch&