Hướng dẫn cách lựa chọn chọn Amply cho loa 6 Ohm [Mới nhất 2024]

Chọn Amply cho loa 6 Ohm là điều vô cùng quan trọng khi lắp đặt hệ thống âm thanh gia đình nói riêng và các loại âm thanh chuyên nghiệp, hội trường nói chung. Đây là một trong những yếu tố tiên quyết đến hiệu suất âm thanh của hệ thống âm thanh của bạn. Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng biết cách lựa chọn hợp lý. Chính vì vậy, qua bài viết dưới đây Audio Hải Hưng hy vọng bạn đọc sẽ biết cách lựa chọn Amply cho loa sao cho phù hợp nhất. 
Xem nhanh

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu cách lựa chọn, đầu tiên chúng ta hãy cùng điểm qua một trong những yếu tố người dùng cần nắm rõ nếu như muốn lựa chọn Amply. 
 

1. Tìm hiểu xem trở kháng của loa là gì?

Theo kiến thức trong kỹ thuật điện, trở kháng là một trong những đại lượng vật lý tượng trưng cho sự cản trở dòng điện của một mạch điện nếu như có hiệu điện thế được đặt vào. Người ta thường sử dụng hình ảnh dòng nước chảy qua ống để so sánh về những đại lượng vật lý quen thuộc như: watt, volt, dòng điện, cường độ hay điện áp. Bởi vì, bản chất của các tín hiệu dòng điện và loa cũng sẽ tương tự như nước và ống nước. 

>>Bạn nên tìm hiểu thêm Trở kháng của loa là gì? Nó ảnh hưởng gì đến chất lượng của loa?

Trở kháng loa là gì, tìm hiểu sơ bộ về trở kháng loa
Trở kháng loa là gì, tìm hiểu sơ bộ về trở kháng loa

 

Để dễ hiểu bạn có thể tưởng tượng như sau: Loa tương tự như một chiếc ống nước và tín hiệu âm thanh sẽ đóng vai trò làm dòng nước chảy qua ống. Nếu đường ống càng lớn thì dòng nước chảy qua sẽ vô cùng dễ dàng, ống nước càng lớn thì lưu lượng nước có thể chạy qua ống lại càng lớn bấy nhiều. Cặp loa có mức trở kháng thấp cũng sẽ tương tự như đường ống dẫn nước có diện tích lớn. Từ đó, nó sẽ cho phép tín hiệu dòng điện đi qua loa một cách đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.
 

Tuy vậy, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng, các loại amply có công suất danh định nằm trong khoảng 100 watt nếu như mức độ trở kháng sẽ là 8 Ohm và có thể sẽ cao hơn. Nếu công suất lên đến 150 watt hay 200 watt thì trở kháng sẽ đạt mức 4 Ohm. Nhìn chung thì quy luật như sau: độ trở kháng càng thấp thì các tín hiệu âm thanh dưới dạng của dòng điện sẽ dễ dàng đi qua hơn. 

 

Chắc chắn, sau khi đọc được thông tin trên thì bạn đã hiểu được phần nào về cách chọn amply cho loa 6 ohm. Để bạn hình dung rõ nét hơn về định nghĩa trở kháng thì 1 lần nữa quay lại với hình ảnh của ống nước và dòng nước nhé: Bạn có thể đặt các những đường ống lớn hơn để thay thế những ống nước đã cũ. Cũng tương tự như loa và amply, nếu bạn sở hữu amply đủ mạnh để truyền thêm tín hiệu âm thanh vào thì lúc này âm thanh được sản xuất ra sẽ càng mạnh mẽ và rõ ràng hơn rất nhiều. 
 

Đối với các thiết bị truyền âm thanh như loa nếu trở kháng càng thấp thì đòi hỏi loa phải có công suất lớn hơn và cũng cần ampli mạnh hơn để có thể cung cấp đủ công suất cho loa có thể hoạt động. 
 

2. Khả năng xử lý của hệ thống:

Trước khi chọn mua các cặp loa 6 Ohm nào thì bạn cần đảm bảo rằng ampli đã được phối ghép với cặp loa đó. Nếu như nhà xuất có đề xuất công suất cho đầu ra ở trở kháng 6 Ohm thì việc thực hiện phối ghép sẽ có thể thực hiện.

Đa số power-amp dạng rời hiện nay cũng như các AV receiver cao cấp hiện nay đều sẽ được sử dụng để đánh với những dạng loa có trở kháng 4 Ohm. 

Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý rằng nếu như mức âm lượng ở mức quá thấp thì receiver vẫn có thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, nếu như bạn vặn âm lượng đến mức quá cao và vượt chỉ số công suất mà các receiver có thể cung cấp thì sẽ gây ra những hiện tượng quá tải khác. Ngoài ra, Receiver sẽ tự ngắt nếu như xuất hiện hệ thống mạch bảo vệ hoặc cầu chì. 


Amply là thiết bị có thể hỗ trợ loa khuếch đại âm thanh
Amply là thiết bị có thể hỗ trợ loa khuếch đại âm thanh
 

Từ đó, loa sẽ có nguy cơ bị cháy voice coil bởi vì lúc này tín hiệu nhận được từ receiver đang bị xén ngọt Loa cũng có nguy cơ bị cháy voice coil. Bởi vì chính lúc này thì các tín hiệu từ receiver có thể bị xén nặng rồi trở thành các hình dạng tương tự như sóng vuông khiến tín hiệu bị méo và hài âm trở nên cao hơn. 

Ngoài ra, ở một số ampli cũng như receiver giúp người sử dụng có thể tìm được các nút điều chuyển trở kháng ở ngay đằng sau thiết bị. Các nút chuyển trở kháng sẽ có tác dụng thay đổi được các giá trị Ohm của thiết bị. 

Mặc dù vậy, thì trở kháng không phải là một trong những giá trị cố định. Việc sử dụng hệ thống nút điều chuyển trở kháng sẽ “khớp” hơn giữa các thiết bị với các loại loa đôi. Chính lúc này thì hệ thống loa đôi sẽ không thể phát huy được những công suất của amply. Chính vì vậy, cách tốt nhất để trở kháng được thiết lập ở mức cao nhất và việc chọn mua dạng loa phù hợp để mức trở kháng đó có thể đạt đến hiệu năng tốt nhất. 
 

3. Nên lựa chọn trở kháng bao nhiêu là hợp lý?

Trước khi tìm hiểu chọn amply cho loa 6 Ohm nào thì hãy tìm xem nên lựa chọn trở kháng bao nhiêu là phù hợp?

Nếu như tổng trở của loa nếu nhỏ hơn trở kháng của amply thì tình trạng amply sẽ bị quá tải và có thể bị cháy. Tình trạng này có thể xuất hiện kể cả khi việc ghép nối đã đảm bảo được điều kiện là: công suất của amply thường lớn hơn công suất trung bình của loa. 


Amply có khả năng kiểm soát trầm và đáp tuyến tần số
Amply có khả năng kiểm soát trầm và đáp tuyến tần số 

 

Audio Hải Hưng sẽ giải thích kỹ hơn như sau: Người sử dụng nên lựa chọn công suất lý tưởng của các amply gấp đôi các công suất trung bình của loa hoặc phải lớn hơn chứ không nên chọn loại nhỏ hơn. Lý giải cho điều này là vì nếu chọn loại nhỏ hơn thì tình trạng méo tiếng, chênh lệch lớn và có thể gây ra các hiện tượng cháy loa karaoke. Nếu như amply quá yếu thì các tín hiệu thường xuyên sẽ xuất hiện ở dạng trạng thái clip. Khi clip quá lâu sẽ khiến cho amply chỉ gửi được khi chỉ gửi được dòng điện một chiều thông qua loa và làm cho màng loa không thể co giãn được như bình thường. Khi màng loa co giãn kém thì khả năng làm mát côn loa cũng bị giảm sút, côn loa nóng khi đến một mức nhất định sẽ bị cháy. 

Trong các trường hợp lựa chọn amply để kết hợp với các loại loa siêu trầm thì bạn nên chú ý tới 2 thông số quan trọng là: thông số kiểm soát trầm và đáp tuyến tần số. Ngoài ra, thì amply của những trường hợp này cần phải đáp ứng được các tần số từ 20Hz trở lên và các thông số kiểm soát âm trầm cần phải đạt từ 400 trở lên. 

Để lựa chọn được Amply cho loa 6 Ohm đúng chuẩn nhất thì quan trọng nhất bạn cũng nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia. Nếu băn khoăn với vấn đề này thì hãy đến với Audio Hải Hưng để chuyên gia kỹ sư hàng đầu của chúng tôi hỗ trợ tư vấn. 
 

4. Hướng dẫn cách chọn Amply cho loa 6 Ohm:

​Lựa chọn Amply nào để phù hợp với loa?
Lựa chọn Amply nào để phù hợp với loa?

 

Trở kháng trong các kết nối tiếp đều sẽ là rất đơn giản, giá trị của chúng sẽ được cộng thêm vào như sau: 

Tổng trở: 

(R) = R1 + R2 + R3 +... + R(n)
Từ đó, các điện trở song song thường khó khăn hơn và nó được xem là đảo nghịch như sau: 

Vậy nên: 

1/R = 1/R1 + 1/R2 + 1/R3 +... + 1/R(n)

Từ các điều trên thì ta rút ra kết luận như sau: nếu muốn sử dụng loa 6 ohm thì bạn nên sử dụng các amply 4 ohm hoặc 6 ohm.
 

5. Giới thiệu một vài cấu hình Amply cho loa 6 Ohm:

5.1. Ampli 2 kênh tích hợp 3 trong 1 Klipsch PowerGate:

Ampli sở hữu thiết kế với vỏ nhựa đơn giản, đặc biệt nên có thể giảm nhanh các hiện tượng nhiễu xạ, giúp thiết bị nhận được tín hiệu truyền tin từ Bluetooth và Wifi tốt hơn so với loại chất liệu kim loại. 

Ampli có công suất Class D mạnh mẽ lên đến 100x2 kênh (tương ứng với 6Ohm) nên rất phù hợp cho các loại loa 6 Ohm. Một số đặc điểm của Amply 2 kênh tích hợp 3 trong 1 Klipsch PowerGate là?

 • Kích thước loa: chiều rộng 25,4 cm x chiều sâu 15,24 cm x chiều cao 6.35cm.
 • Head-amp chơi tốt cho cả các loại tai nghe có trở kháng cao. 
 • Loa được tích hợp bộ DAC giải mã âm nên có chất lượng cao, cho khả năng xử lý các file nhạc với độ phân giải lên tới 24 bit/192KHz.
 • Có thể kết nối với wifi stream nhạc từ các kênh Online vô cùng tiện lợi. 
 • Kết nối qua Bluetooth chuẩn aptX mới nhất
 • Có bộ phận cổng RCA tiếp nhận các tín hiệu phono từ mâm đĩa than LP và cả các tín hiệu analog thông thường. Có công 3.5mm dành riêng cho các loại nguồn phát di động. 
 
Thiết kế nhỏ gọn tính năng hấp dẫn mà công suất mạnh mẽ nên Klipsch PowerGate xứng đáng là sự lựa chọn hoàn hảo cho các loại loa 6 Ohm.


​Amply Klipsch PowerGate
Amply Klipsch PowerGate
 

5.2. Amply thông báo 60W Toa A-1806 ER

Loại Amply thông báo này có trở kháng thấp từ 4 đến 16 Ohm nên là lựa chọn vô cùng phù hợp cho các loại loa 6 Ohm. Một số đặc điểm của loại Amply thông báo này như sau: 

 • Amply bật hoặc tắt cho mỗi Mic1 - 3 với các cài đặt công tắc (+11V DC)
 • Âm trầm: ± 10 dB tại 100 Hz, Treble: ± 10 dB tại 10 kHz
 • Khả năng tiêu thụ năng lượng: Hoạt động AC: 158 W (đầu ra định mức), 66 W (EN60065), hoạt động 24 V DC: 3,8 A (đầu ra định mức), 1.6 A (EN60065).
 • Các phản hồi thường xuyên của loa: 50 Hz - 20 kHz (± 3 dB)
 • Các chi tiêu của Amply: Đồng hồ đo mức đầu ra LED 5 điểm, LED chỉ báo nguồn, LED chỉ báo vùng, LED khẩn cấp, LED TEL.
 Amply thông báo 60W Toa A-1806 ER
Amply thông báo 60W Toa A-1806 ER
 

6. Một vài lưu ý khi lựa chọn Amply hay Ampli cho loa:

Sau khi biết được nên chọn amply cho 6 ohm thì tiếp theo đây cùng điểm qua một vài lưu ý trọng tâm khi lựa chọn amply và amplifier như sau: 
 

6.1. Lựa chọn thiết bị có công suất phù hợp:

 • Công suất lý tưởng của các amplifier sẽ lớn gấp 2 lần so với công suất RMS của loa. RMS được viết tắt của Root Mean Square nghĩa là những giá trị trung bình. Các loại loa có công suất RMS là 100W thì thông thường nó sẽ có công suất PEAK là 400W. Do vậy, bạn nên lựa chọn các loại amplifier có công suất 200W là lý tưởng và phù hợp nhất.
 • Nếu như không thể lựa chọn được ampli sở hữu công suất gấp 2 công suất RMS của loa thì bạn nên cố gắng để sao cho 2 giá trị này được bằng nhau nhất. Bạn không nên lựa chọn những loại amplifier sở hữu các công suất nhỏ hơn công suất RMS vốn có của loa.
 • Nếu như ampli có công suất nhỏ hơn công suất RMS của loa thì hiện tượng méo tiếng rất có thể xảy ra. Khi sự chênh lệch quá lớn thì hiện tượng loa bị cháy còn có thể bị xảy ra. Một khi amplifier quá yếu thì các trạng thái sẽ thường xuyên xuất hiện ở dạng clip. Nếu như  hiện tượng clip được dữ quá lâu thì ampli chỉ có thể gửi được dòng điện một chiều vào làm cho loa không thể thực hiện co giãn như bình thường. Khi màng loa không thể co và giãn như bình thường thì côn loa sẽ không còn được làm mát, từ đó loa sẽ bị nóng lên dẫn đến bị cháy. 


Hướng dẫn cách lựa chọn Amply sao cho phù hợp
Hướng dẫn cách lựa chọn Amply sao cho phù hợp

 

6.2. Lựa chọn trở kháng như thế nào cho phù hợp?

 • Mặc dù tổng công suất của các loa khi được đấu nối với nhau thường nhỏ hơn so với ampli nhưng tính theo tổng trở kháng thì loa lại nhỏ hơn so với ampli, điều này sẽ dễ dẫn đến hiện tượng quá tải và gây cháy.
 • Người sử dụng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc tham khảo gợi ý của chuyên gia để đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất. 
 • Chú ý vào thông số của cấu hình, thương hiệu, tên tuổi của hãng cũng là điều vô cùng cần thiết. Chú trọng những điều này thì việc lựa chọn amply cho loa sẽ trở nên dễ dàng hơn cũng như bạn sẽ đảm bảo việc kéo dài tuổi thọ cho các thiết bị âm thanh của mình. 


Chắc rằng, với những gợi ý từ chuyên gia của Audio Hải Hưng thì bạn đã biết được cách chọn Amply cho loa 6 Ohm rồi đúng không nào? Cách chọn là thế, tuy nhiên mỗi gia đình, đơn vị, doanh nghiệp,... đều sử dụng các thiết bị loa có độ trở kháng khác nhau. Tốt hơn hết, bạn nên tham khảo lời khuyên từ các chuyên gia, kỹ sư có tay nghề trong ngành để đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất. Nếu như có bất kỳ thắc mắc nào khác trong việc lựa chọn Amply cho loa hay cần mua các thiết bị âm thanh cho gia đình, hội nghị, phòng họp, sân khấu,... quý khách hàng xin vui lòng gọi đến số hotline 0243.5627488 - 0977060286 - Hotline 24/24: 0932060286 để được chuyên viên của chúng tôi tư vấn miễn phí.