Những điều mà bạn cần biết về Bộ chuyển đổi âm thanh cực kỳ hữu ích

Dàn loa, tivi hay các thiết bị âm thanh khác của bạn không có cổng kết nối tương thích nên bạn phải dùng đến bộ chuyển đổi tín hiệu âm thanh. Vậy bộ chuyển đổi âm thanh là gì, nó có chức năng gì, lắp đặt như thế nào? Hãy cùng Audio Hải Hưng tìm hiểu rõ hơn về thiết bị này nhé.
Xem nhanh

1. Bộ chuyển đổi âm thanh là gì?

Bộ chuyển đổi âm thanh là thiết bị hoặc phần mềm chuyển đổi tín hiệu âm thanh từ định dạng này sang định dạng khác.

Đối với bộ chuyển đổi âm thanh phần cứng thì nó có tác dụng chuyển đổi tín hiệu âm thanh từ analog sang kỹ thuật số (Hệ thống mạch thực hiện chuyển đổi tín hiệu tương tự sang tín hiệu số Analog to Digital Converter – ADC), và chuyển đổi ngược lại từ kỹ thuật số sang analog (Hệ thống mạch thực hiện chuyển đổi tín hiệu số sang tín hiệu tương tự Digital to Analog Converter – DAC).

Bên cạnh bộ chuyển đổi âm thanh là các thiết bị phần cứng thì có một số bộ chuyển đổi âm thanh bằng phần mềm chuyên dụng như chuyển đổi mã từ định dạng âm nén này sang định dạng âm nén khác bằng 2 codec âm thanh, trong đó một codec để giả mã nguồn và một codec để mã hóa tệp đích hoặc luồng.

Bộ chuyển đổi âm thanh là thiết bị chuyển đổi tín hiệu âm thanh
Bộ chuyển đổi âm thanh là thiết bị chuyển đổi tín hiệu âm thanh

2. Ứng dụng của bộ chuyển đổi âm thanh

Bộ chuyển đổi âm thanh là một thiết bị quan trọng trong hệ thống âm thanh như phát thanh, ghi âm, sản xuất âm nhạc, âm thanh giải trí gia đình, âm thanh truyền hình… Thiết bị này giúp đảm bảo chất lượng âm thanh được truyền phát một cách tốt nhất.

Bộ chuyển đổi âm thanh giúp kết nối âm thanh từ các thiết bị cũ với các thiết bị mới hơn một cách dễ dàng. Từ đó, đảm bảo cho người dùng vẫn sử dụng được thiết bị cũ của mình một cách hoàn hảo nhất.

Khi sự phát triển của công nghệ luôn thay đổi khiến các thiết bị ra đời có nhiều sự cải tiến mới, trong đó có các thiết bị âm thanh. Do đó, bộ chuyển đổi âm thanh là thiết bị không thể thiếu để chuyển đổi các cổng kết nối cũ sử dụng analog với cổng kết nối kỹ thuật số được tích hợp trên nhiều thiết bị âm thanh hiện nay.

Bộ chuyển đổi âm thanh cũng giúp thiết bị hạn chế nhiễu âm thanh, không bị ổn bởi các vòng lặp tiếp đất vì chất liệu làm nên bộ chuyển đổi âm thanh không dẫn điện.

Tính ứng dụng của bộ chuyển đổi tín hiệu âm thanh
Tính ứng dụng của bộ chuyển đổi tín hiệu âm thanh

3. Cách kết nối bộ chuyển đổi âm thanh

Để lắp được bộ chuyển đổi âm thanh cho thiết bị của bạn thì cần phải biết rõ các bộ phận trên bộ chuyển đổi âm thanh thì mới lắp đặt đúng để sử dụng được. Theo đó, trên bộ chuyển đổi âm thanh có:

 • Có 1 cổng nguồn, cổng vào Coaxial (đồng trục) và cổng vào Optical (dạng quang) ở phía cạnh trái của bộ chuyển đổi âm thanh.
 • Có 1 giắc cắm 3.5 đầu ra ở phía cạnh phải của bộ chuyển đổi âm thanh.
 • Có 1 đèn báo tín hiệu.
 • Có 1 tín hiệu dùng để ra lệnh L+R.

Khi đã nhận biết được đầy đủ các bộ phận trên bộ chuyển đổi âm thanh, thiết bị cần chuyển đổi, dây cắm thì chỉ cần tiến hành lắp đặt theo hướng dẫn của từng loại chuyển đổi âm thanh.

Hướng dẫn cách kết nối bộ chuyển đổi âm thanh
Hướng dẫn cách kết nối bộ chuyển đổi âm thanh

4. Các loại bộ chuyển đổi âm thanh phổ biến hiện nay

Hiện nay có 3 loại bộ chuyển đổi âm thanh phổ biến là:

4.1. Bộ chuyển đổi âm thanh optical (dạng quang)

Đây là bộ chuyển đổi âm thanh từ digital sang analog. Bộ này dùng để chuyển đổi âm thanh trong các thiết bị có sử dụng đầu ra, vào âm thanh optical (dạng quang).

Cụ thể, ở bộ chuyển đổi này, tín hiệu âm thanh được chuyển thành dạng kỹ thuật số để kết nối các thiết bị âm thanh, tivi, đầu thu, máy tính… Bộ chuyển đổi âm thanh này gồm bộ chuyển đổi quang-digital (dùng để chuyển đổi tín hiệu âm thanh quang thành tín hiệu số) và bộ chuyển đổi digital-analog (dùng để chuyển đổi tín hiệu âm thanh số thành tín hiệu dạng sóng analog).

Khi sử dụng bộ chuyển đổi âm thanh optical chất lượng âm thanh được truyền tải tốt hơn ở khoảng cách xa, không bị mất dữ liệu hoặc bị nhiễu nên được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống âm thanh cao cấp cấp, chuyên nghiệp hiện nay.

4.2. Bộ chuyển đổi âm thanh Digital to Analog Converter - DAC

Đây là bộ chuyển đổi âm thanh từ dạng kỹ thuật số sang dạng analog để âm thanh có thể phát được qua tai nghe hoặc loa.

Bộ chuyển đổi âm thanh DAC sẽ dùng chip giải mã biến đổi dữ liệu âm thanh dạng số từ điện thoại, máy tính, máy nghe nhạc… thành dạng sóng analog tương ứng để phát ra tai nghe hoặc loa. Tần số của âm thanh có thể chuyển đổi được và có thể tăng giảm điểm âm lượng khi dùng bộ chuyển đổi âm thanh DAC.

Khi sử dụng bộ chuyển đổi âm thanh DAC, người dùng có thể sử dụng thêm các tính năng được tích hợp như kết nối Bluetooth, USB… và chất lượng âm thanh phát ra sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi chất lượng và độ chính xác của bộ chuyển đổi âm thanh DAC.

Bộ chuyển đổi âm thanh Digital to Analog Converter - DAC
Bộ chuyển đổi âm thanh Digital to Analog Converter - DAC

4.3. Bộ chuyển đổi âm thanh Analog to Digital Converter - ADC

Bộ chuyển đổi âm thanh ADC là bộ chuyển đổi âm thanh dạng analog sang dạng kỹ thuật số giúp các thiết bị điện tử như máy nghe nhạc, điện thoại, máy tính có thể xử lý tín hiệu này.

Bộ chuyển đổi này sử dụng phương pháp giữ mẫu, mã hóa và lượng tử hóa. Khi được chuyển sang dạng kỹ thuật số, tín hiệu âm thanh đó được lưu trữ hoặc đưa vào các thiết bị số để xử lý. Do đó, bộ chuyển đổi này được sử dụng rộng rãi để ghi âm, hiển thị và xử lý âm thanh…

Bộ chuyển đổi âm thanh Analog to Digital Converter - ADC
Bộ chuyển đổi âm thanh Analog to Digital Converter - ADC

Ngoài ra, dựa vào tính năng hoạt động mà bộ chuyển đổi âm thanh có thể chia thành:

 • Bộ chuyển đổi âm thanh optical sang AV thường.
 • Bộ chuyển đổi âm thanh optical sang AV có cổng USB.
 • Bộ chuyển đổi âm thanh AV có điều khiển từ xa.
 • Bộ chuyển đổi âm thanh optical tích hợp tăng âm.
 • Bộ chuyển đổi âm thanh tích hợp Bluetooth.
 • Bộ chuyển đổi âm thanh tích hợp đèn led.
 • Bộ chuyển đổi âm thanh tích hợp Bluetooth, tăng âm, cổng USB, điều khiển từ xa.

Hy vọng những thông tin mà Audio Hải Hưng chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin về bộ chuyển đổi âm thanh. Nếu có bất cứ điều gì còn thắc mắc hay băn khoăn, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Audio Hải Hưng theo hotline 0932060286 hoặc website https://lapdatamthanh.com/ để được hỗ trợ nhanh nhất.