Amply có cổng USB và 4 cổng khác trên Amply mà bạn bắt buộc phải biết

Amply có cổng USB đang trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn để nghe nhạc trong gia đình, quán cà phê,... Nhờ nó, bạn có thể thoải mái sưu tập và phát những bài hát yêu thích phù hợp trong từng không gian khác nhau. Cùng tìm hiểu rõ hơn về thiết bị âm thanh này trong bài viết sau đây của Audio Hải Hưng nhé!
Xem nhanh

1. Amply có cổng USB - Ưu điểm và nhược điểm:

Amply là thiết bị khuếch đại âm thanh đóng vai trò quan trọng giúp xử lý và cải thiện chất lượng âm thanh. Nhằm tối ưu hóa công dụng kết nối Amply với thiết bị khác, các nhà sản xuất đã nghiên cứu và bổ sung thêm nhiều cổng kết nối.

Trong đó, cổng USB (Universal Serial Bus) là một trong những cổng quen thuộc và thường gặp nhất. Dù ở phân khúc sản phẩm nào thì Amply cũng có tối thiểu 1 cổng USB. Chức năng chính của cổng này là nhận tín hiệu audio và video hoặc kết nối cùng các thiết bị bên ngoài như cổng đọc thẻ nhớ, máy nghe nhạc,... để truyền dữ liệu qua cổng USB.

>>>Xem thêm Amply hãng nào tốt nhất? Top 5 thương hiệu Amply chất lượng nên mua

Cổng USB giúp xử lý và nâng cao chất lượng âm thanh
Cổng USB giúp xử lý và nâng cao chất lượng âm thanh

Hiểu đơn giản, cổng USB được sử dụng để truyền tải thông tin, tài liệu rồi phát ra âm thanh hoặc video trên những thiết bị khác. Vậy Amply có cổng USB có ưu điểm và nhược điểm gì?

  • Ưu điểm: Không dùng kết nối có dây giúp lưu động thiết bị phát, không bị vướng như những thiết bị phải sử dụng dây kết nối 3.5 vào Amply. Do đó, bạn có thể thoải mái đặt Amply ở bất cứ vị trí nào mình muốn.
  • Nhược điểm: Nhạc sẽ phát theo vòng tròn nên người dùng không thể tối ưu như khi phát trên máy tính, điện thoại những ca khúc được chọn.

2. Tìm hiểu về các cổng kết nối khác trên Amply:

Ngoài cổng USB thì trên Amply còn có nhiều loại cổng kết nối khác. Mỗi thương hiệu sản xuất lại cho ra đời những chiếc Amply có công năng, tiện ích khác nhau nhưng về cơ bản đều trang bị hệ thống cổng như sau:

2.1. Cổng HDMI (High-Definition Multimedia Interface):

Đây là cổng được dùng để truyền âm thanh, hình ảnh chất lượng cao từ thiết bị ngoại vi đến những thiết bị khác. Cổng HDMI muốn hoạt động hiệu quả thì cần được kết nối các đầu đúng với từng thiết bị cần kết nối. 

>>>[GIẢI ĐÁP] Amply có cổng HDMI ARC là gì? Model nào đáng đầu tư?

Cổng kết nối HDMI trên Amply
Cổng kết nối HDMI trên Amply

Nó bao gồm cổng IN và cổng OUT. Khi nào cần cắm HDMI từ thiết bị ngoại vi thì sử dụng cổng IN còn muốn đưa hình ảnh lên Tivi thì chọn cổng OUT. Trường hợp Tivi có hỗ trợ cổng HDMI ARC thì nó cho phép xuất ngược hình ảnh từ Tivi tới Amply.

2.2. Cổng AV (Audio Video):

Dấu hiệu nhận biết cổng kết nối âm thanh AV là nó có 3 cổng tương ứng 3 màu vàng, đỏ và trắng. Trong đó, dây vàng đảm nhiệm chức năng truyền hình ảnh, dây trắng và đỏ thì truyền âm thanh ra loa. Tuy nhiên, cổng Audio Video chỉ đáp ứng được chất lượng âm thanh ở mức vừa phải.

Cổng AV có màu sắc dễ nhận biết
Cổng AV có màu sắc dễ nhận biết

2.3. Cổng Optical - Coaxial:

Cổng Optical còn có tên gọi khác là cổng quang, nó giúp xuất âm thanh đi với tốc độ cực nhanh và rất được ưa chuộng trong số những cổng kết nối trên Amply. Cụ thể, cổng Optical kết nối cùng âm thanh 5.1, âm thanh này xuất xuống loa hoặc thiết bị Amply cao cấp chỉ bằng một sợi dây Cable. Vì thế, tốc độ âm thanh mới trở nên nhanh hơn đáng kể.

Còn cổng Coaxial chuyên được sử dụng để xem những chương trình truyền hình. Do nó có khả năng tái tạo âm thanh kỹ thuật số theo chiều sâu, tạo ra chất âm sống động và chân thực.

>>>Xem thêm 5+ Amply có cổng Optical ưa chuộng sử dụng nhất từ trước tới nay

Cổng Optical truyền âm thanh đi với tốc độ siêu nhanh
Cổng Optical truyền âm thanh đi với tốc độ siêu nhanh

2.4. Cổng Mic (Microphone):

Cổng Mic đảm nhiệm vai trò kết nối Amply với Micro, phục vụ cho việc hát karaoke hoặc thu âm. Đây cũng là cổng kết nối cơ bản nhất trong số các cổng được trang bị sẵn trên mỗi chiếc Amply.


Cổng Mic được sử dụng để kết nối Micro hát karaoke

3. Lưu ý quan trọng khi sử dụng các cổng kết nối của Amply:

Các cổng kết nối của Amply có thể gây ra nhiều rủi ro không đáng có như rò rỉ nguồn điện nếu dùng sai cách. Để đảm bảo tuổi thọ của thiết bị cũng như sự an toàn trong quá trình sử dụng thì bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng như sau:

  • Không rút thiết bị ngoại vi cắm qua cổng USB trên Amply khi đang nghe nhạc, xem phim. Việc rút đột ngột như vậy dễ làm mất tài liệu, thậm chí hư hỏng thiết bị ngoại vi.
  • Không nên cắm quá nhiều cổng USB. Vì chúng thường sẽ gây hiện tượng quá tải do USB cung cấp nguồn trực tiếp đến các thiết bị ngoại vi.
  • Kiểm tra khả năng tương thích của Amply với các tài liệu cần mở trước khi cắm dây kết nối. Bởi không phải file nào thiết bị cũng hỗ trợ, dù bạn cắm đúng cổng nó cũng không thể hoạt động.
  • Kết nối đúng sắc tố của từng cổng với dây jack, tuyệt đối không tự ý cắm sai vị trí dễ ảnh hưởng xấu đến công dụng của cổng Amply.
  • Thường xuyên vệ sinh các cổng kết nối, đặc biệt trước khi sử dụng cần xem cổng đã sạch chưa. Có không ít trường hợp do cổng bị bám bụi bẩn dẫn đến hiệu quả kết nối bị giảm, gây nhiễu tín hiệu âm thanh.
"Bạn nên xem thêm bài viết TOP 4+ quyển sách dạy sửa chữa Amply hay nhất mọi thời đại"

Trên đây là thông tin cần biết về Amply có cổng USB và hệ thống các cổng kết nối cơ bản khác trên thiết bị này. Hãy nhớ truy cập Audio Hải Hưng tại Website: lapdatamthan.com để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!