Giải đáp ý nghĩa các thông số kỹ thuật của loa đầy đủ nhất 2024

Khi mua loa bạn sẽ thấy những thông số của nhà sản xuất đưa ra được in vào mặt sau của loa, và các ký hiệu của loa tuy nhiên để hiểu sâu hết về các ký hiệu đó thì Audio Hải Hưng sau đây sẽ cùng bạn tìm hiểu về các ý nghĩa của thông số kỹ thuật của loa
Xem nhanh
 

1. Kích thước và trọng lượng của loa:

Kích thước của loa là một thông số vô cùng nhận biết và dễ dàng đọc hiểu, kích thước của loa thì được chia làm 2 loại, kích thước tổng của loa và kích thước của củ loa. Kích thước tổng của loa bao gồm 3 kích thước:
 • H (Height): chiều cao
 • W (Width): Chiều rộng
 • D (Depth): chiều sâu
Trọng lượng của loa có ký hiệu là Weight
Kích thước và trọng lượng của loa cũng ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh, theo như các yếu tố cơ bản thì loa càng nặng và có kích thước càng to thì chất lượng âm thanh càng tốt, và loa càng to thì công suất cũng càng to.
 Dàn âm thanh gia đình Klipsch RP 250F
Dàn âm thanh gia đình 
Klipsch RP 250F
 

2. Củ loa và ý nghĩa của 3 dải đường tiếng Bass/Mid/Treble:

Loa sẽ có 4 củ loa nhỏ, mỗi củ loa đều có chức năng riêng và đảm nhiệm một dải âm khác biệt hoàn toàn để tạo ra một dải âm thanh hoàn chỉnh. Cụ thể như sau:
 • Tweeter (tái tạo âm cao) và Woofer (chuyên tái tạo âm trầm) là 2 củ loa phổ biến nhất, thường được dùng để tái hiện dải trung của âm thanh.
 • Midrange (chuyên tái tạo âm trung): Thường được tích hợp ở các loa cao cấp để đảm nhiệm việc trình diễn dải trung nhằm đảm bảo tính âm học cao nhất.
 • Sub-woofer (chuyên tái tạo âm siêu trầm): Loại củ loa khá đặc biệt thường chỉ được tích hợp trong những dòng loa siêu trầm với nhiệm vụ duy nhất là tăng uy lực cũng như độ tinh tế của dải bass cho toàn hệ thống.
   
Sóng dao động âm thanh được gọi là tần số. Tai của người có thể nghe được các dải tần số âm thanh khoảng từ 16Hz đến 20Hz.
 

Bass còn được gọi là Âm trầm :

 • Để dễ xác định, người ta lại chia nhỏ tần số Bass ra thành:
 • Low bass (Deep bass) :  20Hz ~ 80Hz
 • Bass :  80Hz ~ 320Hz
 • Upper bass (High bass) :  320Hz ~ 500Hz
 • Một loa Sub Bass tốt sẽ thể hiện được những tần số rất thấp ngay cả ở mức âm lượng không quá lớn, Bass nghe tròn trịa, chắc chắn, không lẫn những âm thanh của vực Mid vào.
 
 Ba dải âm ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng âm thanh
Ba dải âm ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng âm thanh
 

MID còn được gọi là Âm trung :

 • Một âm Mid được coi là tốt khi có sự rõ ràng, độ chi tiết cao, không bị chói tai và làm cho người nghe có cảm giác dễ chịu.
 • Low mid : 500Hz ~ 1kHz
 • Mid : 1kHz ~ 2kHz
 • High mid : 2kHz ~ 6kHz
 • Một dàn âm thanh karaoke, âm thanh sân khấu,... tốt hay không, âm MID sẽ thể hiện rõ.
 

TREBLE còn được gọi là âm cao:

 • Âm Treble được cho là nền tảng tạo ra chất lượng âm thanh hay, là điểm nhấn của một bản nhạc. Âm Treble góp phần làm tăng độ chi tiết, sáng tiếng, sắc bén của 1 nguồn âm. Tiếng Treble hay sẽ không qúa chói gắt, mà sẽ nghe thánh thót và trong vắt như pha lê. Âm Treble trong sáng, mượt, ngọt, êm dịu,..đối với một ca sĩ chuyên nghiệp thì việc hát rõ ràng, hơi khỏe, họ còn phải đáp ứng được cao độ khi bài hát đó lên đến cao trào.
 
 

3. Độ nhậy của loa:

Độ nhậy là một yếu tố quan trọng trong mỗi loa, độ nhậy ảnh hưởng tới độ lớn của đầu ra âm thanh, độ nhậy có đơn vị là Decibel (dB), từ độ nhậy bạn có thể tính được mức âm lượng của loa sẽ phát ra là bao nhiêu trong bán kính 1m.

Độ nhậy càng cao thì càng dễ phối ghép với các thiết bị khác như Amply, Mixer,… và càng thấp thì sẽ càng khó phối ghép, do vậy khi đi mua loa bạn nên lựa các mẫu loa có độ nhậy càng cao càng tốt.  
Bạn có thể xem chi tiết dưới bảng sau:
 

4. Trở kháng của loa:

Trở kháng của loa chỉ có 3 định mức phổ biến là 4 Ohm, 6 Ohm và 8 Ohm. Để tiết kiệm công suất hay Amply có công suất thấp thì bạn cần lựa chọn loa có trở kháng nhỏ là 4 Ohm còn nếu dư giả công suất thì bạn nên lựa chọn loa có 8 Ohm.
 
Trở kháng có ký hiệu là Z và có đơn vị là Ω, trên 1 số loa sẽ không có kí hiệu Z mà sẽ đề luôn là 4Ω thì bạn sẽ hiểu đây là loa có trở kháng là 4 Ohm
 

5. Công suất định mức/Công suất đỉnh:

Công suất của loa thể hiện độ lớn của âm thanh mà loa đó phát ra được, có đơn vị là Watt (W). Công suất định mức là công suất mà loa sẽ hoạt động tốt trong khoảng đó, còn công suất định mức là công suất tối đa mà loa có thể hoạt động được nhưng chỉ trong 1 thời gian ngắn.
 
Công suất của loa hầu hết sẽ được in trên vỏ thùng do vậy trong trường hợp bạn đã bị mất vỏ thùng hoặc loa đã cũ và nhiều trường hợp khác bạn không biết được công suất của loa là bao nhiêu thì bạn phải sử dụng đến mẹo để xác định được công suất của loa.
 
>>>Bạn nên xem ngay cách xác định công suất loa
 
Khi phối ghép các thiết bị âm thanh thì bạn công suất sẽ ảnh hưởng tới hệ thống loa có hoạt động được hay không, bạn nên lựa chọn tổng công suất của loa nhỏ hơn so với công suất của Amply.

 
Không nên để loa hoạt động với công suất đỉnh
Không nên để loa hoạt động với công suất đỉnh
 

6. Số đường tiếng:

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy trên loa sẽ có 2-Way hoặc 3-Way, thể hiện cho loa có 2 đường tiếng hoặc loa có 3 đường tiếng, đường tiếng của loa chính là 3 dải âm Bass (trầm), Mid (trung) và Ttreble (cao). Số đường tiếng được tính bằng loại củ loa và có thể đước hiểu nôm na như sau:

- Đối với loa siêu trầm (sub) sở hữu một đường tiếng duy nhất và thực hiện duy nhất nhiệm vụ tái hiện dải âm trầm.

- Loa 2 đường tiếng: Dải tần được bộ phân tần chia thành hai (Điểm cắt tần ở một khoảng tần số nào đó), thường do 2 loa con đảm nhiệm, 1 loa treble và 1 loa mid/bass.

- Loa 3 đường tiếng: Dải tần được bộ phân tần chia làm 3 khoảng do nhiều hơn 2 loa con đảm nhiệm, các loa con sẽ đảm nhiệm riêng trong từng khoảng tần số (khác loa mid/bass ở loa 2 đường tiếng).
 
Loa có 3 đường tiếng sẽ mang đến dải âm chuẩn và đầy đủ về chất âm, tuy nhiên giá thành của loa 3 đường tiếng sẽ cao hơn so với 2 đường tiếng, hiện nay một số loa cao cấp còn được tích hợp thêm “Super Tweeter” nâng tổng số lên thành 4 đường tiếng.

Trên đây Audio Hải Hưng đã cùng bạn tìm hiểu về chi tiết ý nghĩa của từng thông số kỹ thuật loa, ngoài ra nhà sản xuất còn đưa ra rất nhiều thông số kỹ thuật khác nhưng khá dễ hiểu do vậy Hải Hưng không liêt kê vào đây, mọi thắc mắc quý khách có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.