Vang số là gì? Có nên ghép vang số với Amply hay không?

Vang số là một thiết bị trộn âm thanh tự động nó giúp bạn can thiệp sâu vào các dải tần số âm thanh được sử dụng trong các bộ dàn Karaoke gia đình hay phòng Karaoke để kinh doanh, để hiểu rõ hơn về khái niệm vang số là gì, công dụng của nó và có nên ghép vang số với Amply hay không hãy cùng Audio Hải Hưng tìm hiểu bài viết sau đây.
Xem nhanh

1. Vang số là gì?

Vang số hay còn gọi là Digial Mixer và cũng có tên khác nữa là bàn trộn âm thanh kỹ thuật số, vang số giúp bạn can thiệp sâu vào các dản tần âm thanh và giúp bạn điều chỉnh các chức năng của Echo, Effect,… bạn có thể điều chỉnh trực tiếp trên máy tính, vang số sẽ mang đến cho bạn dải âm tốt hơn và một chất lượng âm thanh hay hơn.

>>>Bạn nên xem ngay 
Receiver là gì? Có nghe nhạc được bằng Receiver được hay không?
 
Vang số là gì? Công dụng của vang số 
Vang số là gì? Công dụng của vang số
 

2. Công dụng của vang số đối với các hệ thống âm thanh:

Vang số nếu biết cách sử dụng nó thì nó sẽ là một trong những thiết bị âm thanh giúp bạn điều khiển được chất lượng đầu ra của âm thanh. Đối với mỗi hệ thống âm thanh khác nhau vang số sẽ có vai trò khác nhau:
- Đối với dàn âm thanh nghe nhạc thì vang số sẽ phối trộn các âm thanh của nhạc cụ và giai điệu của bài nhạc để mang đến một sự hòa hợp tạo ra một bản nhạc hoàn hảo hơn khi đến tai người nghe.
- Đối với dàn Karaoke vang số sẽ tái tạo âm thanh từ Micro khi chúng ta hát và mang đến những giọng ca ngọt ngào, ấm cúng hơn
- Đặc biệt đối với dàn âm thanh hội trường sẽ có rất nhiều các buổi trình diễn và vang số sẽ có nhiệm vụ trộn tất cả các âm thanh đầu vào để tạo nên một bản nhạc hoàn hảo, mượt mà và trong trẻo hơn.
 
Vang số JBL KX 200 hàng chính hãng tại Audio Hải Hưng
Vang số JBL KX 200 hàng chính hãng tại Audio Hải Hưng

 

3. Ưu điểm của vang số hiện nay:

+ Vang số sử dụng bộ lọc lớn:

Như đã đề cập ở trên vang số được trang bị một bộ lọc rộng lớn để giúp tiếp nhận tín hiệu đầu vào sau đó nó sẽ xử lý một cách hoàn hảo và chi tiết nhất, kể cả những tiếng ồn, độ vang, độ méo tiếng, độ nhiễu, độ sôi,… đều được vang số xử lý và tối ưu một cách hiệu quả nhất, những âm thanh không cần vang số sẽ triệt tiêu và những dải âm nào cần thiết thì vang số sẽ tối ưu hóa nó một cách hoàn hảo nhất.
 

+ Khả năng tùy chỉnh thông minh trên máy tính, laptop, ipad:

Vang số được tích hợp với phần mềm bạn có thể cài đặt trên máy tính, ipad,... để tùy chỉnh một cách chuyên nghiệp mà không cần vặn tay như những thiết bị truyền thống.
 

+ Vang số giúp chống hú:

Một tính năng vô cùng quan trọng đó là các vang số cao cấp được trang bị thêm khả năng chống hú rít.

>>>Audio Hải Hưng bật mí cho bạn 1 bộ âm thanh gồm những gì là đạt tiêu chuẩn hệ thống âm thanh

Vang số DSP với thiết kế đẹp
Vang số DSP với thiết kế đẹp

 

+ Hạn chế tín hiệu vượt ngưỡng:

Được trang bị tính năng Compressor thì vang số có thể nhận biết các tín hiệu âm thanh vượt quá ngưỡng cho phép, nó sẽ loại bỏ để bảo vệ cho loa.
 

4. Có nên ghép vang số với Amply hay không?

Có nhiều câu hỏi đặt ra về vang số, liệu có nên ghép vang số với Amply hay không? Nếu ghép thì ghép như thế nào, tác dụng của nó là gì? Hãy cùng xem giải đáp dưới đây.

Khi bạn sử dụng Ampy thì bạn cũng có thể tinh chỉnh được Echo, Low, Mid, High,… nhưng nó chỉ sử dụng đối với tần số rất nhỏ và đem lại hiệu quả không cao về mặt kỹ thuật âm thanh do vậy vang số được ra đời để giúp bạn có thể tinh chỉnh những dải âm chuyên sâu hơn.
 
Đối với những Amply có mặt hạn chế về mặt tinh chỉnh như vậy bạn có thể kết hợp với vang số để đem đến một dàn âm thanh chuyên nghiệp hợp.


 
Cũng có 3 trường hợp sau đây là bạn nên sử dụng vang số kết hợp với Amply.

+ Amply Karaoke bị hỏng tầng chỉnh Vang nhại:
Đối với trường hợp Amply của bạn không cho khả năng vang mượt mà nữa thì bạn có thể sử dụng vang số để giúp độ vang của bản nhạc được tốt hơn.

+ Dàn Karaoke liên tục bị hú rú rít:
Vang số có khả năng chống hú rít do vậy nếu bạn muốn khắc phục triệt để vấn đề bị hú rít thì bạn cần phải sử dụng đến vang số

+ Amply đã lỗi thời:
Đối với những chiếc Amply cổ thì việc tinh chỉnh các dải tần số gặp nhiều khó khăn và hầu như là các nút trên Amply có tác động rất nhỏ khi bạn vặn tuy nhiên bạn vẫn muốn bỏ đi chiếc Amply vì 1 lý do nào đó do vậy bạn có thể sử dụng vang số để tinh chỉnh các dải âm được tốt hơn.
 

5. Hướng dẫn cách ghép nối vang số với Amply đơn giản, dễ làm nhất:

Để kết nối vang số với Amply bạn có thể sử dụng 2 dây Canon sang AV (Một đầu là jack Canon và 1 đầu là AV).

Trên vang số bạn sử dụng 1 dây cắm vào cổng Right trên Output đầu còn lại cắm vào cổng AV màu đỏ trên Amply, dây còn lại cắm từ cổng Left trên vang số xuống cổng AV màu trắng, bạn có thể xem hình minh họa dưới đây.

 
Hướng dẫn cách đấu nối vang số với Amply
Hướng dẫn cách đấu nối vang số với Amply
 
Lưu ý: Vang số (Mixer digital) hay amply đều có khả năng điều chỉnh tín hiệu âm thanh nhưng khi kết nối chúng với nhau thì mỗi thiết bị sẽ đảm trách một khả năng riêng biệt cụ thể như sau 
 
+ Amply khi đó đảm trách nhiệm vụ như một cục đẩy công suất
+ Vang số khi đó sẽ đảm trách xử lý tín hiệu âm thanh cho cả bộ dàn karaoke (Với một chiếc vang số chính hãng sẽ thay thế hoàn toàn cho lọc xì, nâng tiếng, quý vị sẽ tiết kiệm được ít nhất 3 triệu đồng cho việc mua sắm các thiết bị lãng phí này)

>>Xem tin tiếp theo Amply 4 kênh là gì? Những mẫu Amply 4 kênh HOT nhất 2019

Trên đây là những thông tin bổ ích dành cho vang số, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các chức năng của vang số, quý khách có nhu cầu cần mua vang số hãy liên hệ với Audio Hải Hưng để được tư vấn các mẫu mới nhất.