0977 060 286
(0) sản phẩm

Thiết bị âm thanh

Dịch Vụ

Tìm Hiểu Về Mixer - Bàn Trộn Âm Thanh

27/07/2017 15:39
Bàn trộn âm thanh - Mixer là một thiết bị vô cùng quan trọng trong hệ thống âm thanh, được coi là bộ não của hệ thống nó nhận tất cả tín hiệu từ các thiết bị nhạc cụ, hãy cùng Hải Hưng tìm hiểu về thiết bị này nhé.
Mục lục (Ẩn / Hiện)

Bàn trộn âm thanh - Mixer là gì? 

Hiểu một cách đơn giản nhất thì mixer có nghĩa là bộ trộn âm thanh. Mixer nhận tín hiệu âm thanh từ tất cả các thiết bị âm thanh khác như micro, nhạc cụ, tín hiệu từ DVD, midi... sau đó xử lý toàn bộ các tín hiệu đó để cho ra một tín hiệu âm thanh duy nhất trong thể thức mono hoặc stereo.

Người vận hành âm thanh chỉ cần sử dụng thành thạo và chuyên nghiệp mixer là có thể làm âm thanh hay nhất và có chất lượng tốt nhất như ý muốn. 
Còn mixer có thể điều chỉnh để tín hiệu từ các thiết bị âm thanh khác kết hợp với nhau tạo ra sự hài hòa ở mức độ cao nhất. Khiến cho người nghe cảm thấy hoàn toàn thoải mái với âm thanh được tạo ra.

>>>Bạn đã biết đấu Mixer chưa, hãy xem ngay 
Cách đấu nối Mixer với các thiết bị Audio khác (Bằng hình ảnh)
 
Cách chỉnh bàn trộn âm thanh
Cách chỉnh bàn trộn âm thanh 

 

Công dụng của Bàn trộn âm thanh - Mixer:

Đây là thiết bị dùng để trộn nhiều loại tín hiệu âm thanh với nhau. Tùy vào mục đích sử dụng mà có các loại mixer khác nhau: bàn mixer thường, mixer karaoke, mixer biểu diễn, mixer thu nhạc…Và từng dòng mixer này cũng có những hãng tiêu biểu sản xuất.
 
Ví dụ bàn mixer chuyên dùng cho karaoke là thiết bị quen thuộc nhất với nhiều người. Công dụng của thiết bị này là trộn, chỉnh giữa lời bài hát và nhạc, chỉnh cân đối, hài hòa giữa nhạc và lời để làm cho chất lượng bài hát đạt cao nhất.
 
Những người trong nghề cho biết, khi thu nhạc chuyên nghiệp thì sẽ thu riêng từng lời, nhạc, có một số nơi còn thu theo từng nhạc cụ… Sau đó mới trộn chúng lại với nhau và lúc đó bài hát mới ra đời. Một bài hát trên thực tế cần mix rất nhiều lần mới thành công. Các bàn mixer chất lượng cao rất đắt tiền vì chúng cần có nhiều tính năng như mix, nhớ theo chương trình, đồng bộ kênh…


 

Các tính năng của Mixer:

Mixer được nhiều người ví như là linh hồn, là trái tim của toàn bộ hệ thống âm thanh. Thiết bị này là nơi nhận tất cả các tín hiệu từ các thiết bị như nhạc cụ, DVD, midi, micro…sau đó xử lý các tín hiệu này và cho ra tín hiệu duy nhất thep thể thức stereo hoặc mono.

>>>Bạn nên xem ngay Cách đấu cục đẩy âm thanh với Amply, Loa chuẩn và mới nhất 2019 

 Một số Mixer chuyên nghiệp
Một số Mixer chuyên nghiệp
 
Với bàn mixer, những người vận hành hệ thống âm thanh có thể cho ra chất lượng âm thanh tốt và hay nhất theo ý muốn của họ.
 
Hiện nay có rất nhiều thương hiệu sản xuất mixer như châu Âu, châu Mỹ, Trung Quốc, có cả Việt Nam…Để chọn được loại mixer phù hợp, chúng ta cần phải hiểu rõ nhu cầu của mình. Dù được chia làm nhiều loại khác nhau như mixer cho phòng thu, mixer cho biểu diễn, mixer mini cho quán karaoke… nhưng bất kỳ loại nào thì chúng đều cùng một nguyên tắc hoạt động.
 

 

Các chức năng chính của một Bàn Mixer

 - Input module: đây là khối các kênh ngõ nhập gồm có ngõ input mono và input stereo.
 - Master: tức trộn và xuất tín hiệu âm thanh. Được chia làm 3 phần
 + Phần master: có tác dụng khống chế ngõ ra chính, là ngõ tín hiệu cuối cùng.
 + Phần quản lý các nhóm tín hiệu. Tính năng này thường không có trên các loại mixer audio nhỏ.
 + Phần quản lý các ngõ vào/ra phụ
 
>> Xem Thêm Cách Sử Dụng Mixer - Đơn Giản Và Dễ Hiểu Nhất


 

Một số lưu ý khi điều khiển bàn mixer

 - Đừng bao giờ cố gắng để cho tất cả mọi đường tín hiệu (ví dụ mọi nhạc cụ, lời hát) có âm thanh bằng nhau. Hãy xác định gì là chính, gì là phụ tùy vào từng hoàn cảnh khác nhau mà có độ ưu tiên.
 Ví dụ: khi ca sỹ hát, thì âm thanh của ca sỹ là chính. Khi diễn tấu thì dàn nhạc là chính. Trong ban nhạc, khi nhạc cụ nào chơi solo thì nó lại trở thành chính và phải chỉnh cho nhạc cụ đó nổi bật hơn.
 - Với các bài hát nhiều người thuộc, tiếng ca cần xử lý cho ngọt ngào và truyền cảm. Với các bài hát mang tính hài hước, nhanh gọi thì cần thể hiện rõ lời là yếu tố quan trọng nhất.
 - Nếu cùng lúc có nhiều mic ca hoạt động thì hãy bớt EF cũng như những tần số quá trầm hoặc quá cao để loại bớt các âm gây khó chịu cho người nghe hoặc loại bớt hiện tượng cộng âm.
 - Người xử lý cần phải nhanh nhẹn trong việc ai và lúc nào là người hát chính , ai là người hát phụ với những phần trình diễn song ca. Từ đó xử lý Echo thật khéo để làm nên hiệu quả nổi bật giữa cả hai người hát.
 - Nếu không có điều kiện tập trước với ban nhạc khi biểu diễn, thì bắt buộc phải cân chỉnh các tín hiệu trên monitor phải thật hài hòa và kỹ. Làm cho ban nhạc nghe đồng đều rồi mới lo đến các yếu tố bên ngoài.
 - Hãy bình tĩnh, từ từ xử lý chứ không hấp tấp vội vàng khi có sự cố.
 

Khi mua Bàn trộn âm thanh - Mixer cần chú ý tới 6 điều sau:

1. Kiểm tra số đầu vào của thiết bị mixer: số Micro, nhạc cụ, thiết bị kèm theo (CD, DVD, Mini Disk)… sau khi thống kê số lượng đầu vào, cần dự trù thêm đầu vào.

2. EQ cho từng kênh: có 3 tone cơ bản là Hi ( cần Treble), Mid ( cho tiếng hát rõ hơn), Lo ( thêm lực). Nếu muốn nâng cấp hoặc chơi đã tay hơn thì có thể mua loại 4 Tone. Tuyệt vời hơn là bộ Digial Mixer: 4 tone, 4 Freq cho âm thanh chính xác đến từng chi tiết.

3. Số AUX cho thiết bị mixer: là tổng số Effect và Moniter kết nối với thiết bị mixer, thông thường chỉ dùng 3 AUX, nhưng đối  với những chương trình lớn, sân khấu và ban nhạc lớn thì cần thêm AUX.

4. Sub Groupcho thiết bị mixer: khi cần điều chỉnh âm lượng thì không cần chỉnh từng nhóm nhạc hay nhạc cụ cùng thể loại mà chỉ cần chỉnh chung một lần.

5. Nút phụ trợ của thiết bị Mixer: PFL, Solo dung để chỉnh Gain, Mute dùng để ngắt tính hiệu âm thanh.

6. Effect: gồm Echo hoặc Reverb

 
>>>>Đừng bao giờ bỏ lỡ TOP +223 model Mixer - Bàn Trộn Âm Thanh chính hãng, chất lượng cao

Bài viết khác:
Các đối tác cung cấp
Âm thanh Crown
Âm thanh Soundcraft
Âm Thanh Toa
Âm thanh Lexicon
Âm Thanh Boston
Âm Thanh Bosch
Thiết bị Âm Thanh Denon
Âm Thanh DBX
Âm Thanh AKG
Âm Thanh EV
Âm thanh Klipsch
Âm Thanh Tannoy
Âm Thanh Jamo
Âm Thanh Yamaha
Âm thanh JBL
Âm Thanh DynAcord
Âm Thanh Shure
Âm thanh Accuphase
Âm thanh Ahuja
Âm thanh APG
Âm thanh Audiofrog
Âm Thanh B&W
Âm thanh Behringer
Âm thanh Blastking
Âm thanh BMB
Âm thanh Bose
Âm thanh Bost Audio
Âm thanh BSS Audio
Âm thanh Byerdynamic
Âm thanh cambridge
Âm thanh DAM
Âm thanh Dolby
Âm thanh Guinness
Âm Thanh Haiaudio
Âm thanh Hanet
Âm thanh Harman
Âm thanh Infinity
Âm thanh Inter M
Âm thanh Jarguar
Âm thanh Korah
Âm Thanh LD SYSTEMS
Am thanh Marantz
Âm thanh Martin Logan
Âm thanh Master Audio
Âm thanh Music wave
Âm thanh Musiccore
Âm thanh Ohm
Âm thanh Paradigm
Âm Thanh Paramax
Âm thanh Parasound
Âm thanh Pathos
Âm Thanh Philips
Âm thanh PMC
Âm thanh Prodio
Âm Thanh Prolab
Âm Thanh Q acoustics
Âm thanh Quad
Âm thanh Teac
Âm thanh Televic
Âm thanh Unison Research
Âm thanh Việt KTV
Âm thanh Wadia
Âm thanh Wharfedale
hãng Clay Paky
Hãng LDA
Hãng Phonar
Hãng thiết bị Vega
Thiết bị âm thanh Alto
Thiết bị âm thanh Fone Star
Thiết bị âm thanh Sennheiser
Thiết bị ánh sáng LQE
Thiết bị ánh sáng Spark