Tìm Hiểu Về Các Tiêu Chuẩn Của Loa

Hãy cùng Hải Hưng tìm hiểu Các tiêu chuẩn của Loa - một trong những yếu tố quan trọng để các bạn hiểu hơn về hệ thống âm thanh.
Xem nhanh
Loa có nhiệm vụ biến các tín hiệu điện đã qua khuếch đại thành tín hiệu âm thanh và truyền đến tai người nghe

Các tiêu chuẩn của loa:

1. Kích thước
Với loa đơn thường được biểu lộ bằng đường kính vành loa (50 cm- 40 cm -30 cm -20 cm, 16 cm……) với các loa thùng được ghi một cách bình thường với kích thước bên ngoài gồm chiều rộng, chiều sâu và chiều cao.


>>Xem Ngay "1000 Mẫu Loa Biểu Diễn Chính Hãng - Giá Tốt"

2. Dải tần ( FREQUENCY RANGE):
 Là khoảng tần số mà loa có thể phát ra với áp lực âm thanh lớn hơn (- 10 dB)
+ Mỗi một loa đơn chỉ đáp ứng một khoảng tần số nào đó.
Các loa đơn thì đảm nhiệm 1 dải tần nào đó vd : loa bass..

Để đáp ứng toàn bộ dải tần người nghe thì ta phối hợp các loa đơn vào trong 1 thùng loa hoặc ghép các thùng loa có các dải tần khác nhau để nghe đủ 1 dải tần từ 20hz-20khz
1. Công suất đỉnh: (P Peak) là công suất cao nhất mà máy có thể phát ra được mà chưa bị bão hoà. Khi làm việc với công suất này, máy chỉ chịu đựng được trong một thời gian ngắn.
2. Công suất hiệu dụng: ( P Rms) là công suất tối đa mà máy có thể làm việc trong một thời gian dài : P rms = 0,7 x P Peak
3. Công suất thường trực (P program): P ave là công suất mà máy có thể làm việc được liên tục 24 giờ trong nhiều ngày.
P ave = 0,63 x P Peak
4. Trở kháng danh định: ( Nominal impedance): là trở kháng ra trên 2 cực loa.Thông thường các loa đều được chế tạo với trở kháng là 8 ôm .
5. Độ nhậy (Sensitivity): Là áp lực âm thanh của loa đo được tại điểm cách mặt loa 1 m với công suất đưa vào 1 W. Chỉ tiêu này đặc trưng cho chất lượng của Ê măng  và độ phóng xa của loa.


Chức năng sử dụng
1. Loa Full Range:
Trong 1 thùng loa bao gồm có nhiều loa (ít nhất là 2 loa) đáp ứng tương đương đối đủ độ rộng của dải tần, các loa này nối kết với nhau qua bộ lọc chia tần và chỉ có một đường vào duy nhất.

2. Loa nhiều đường vào (mutiway) :
Một thùng loa được chia ra với nhiều đường vào, mỗi đừơng vào được nối với một hoặc nhiều loa và mỗi đường vào chỉ đáp ứng một  khoảng tần số nào đó . Đôi khi một thùng loa có 1 đường vào nhưng thùng loa đó cũng chỉ đáp ứng được một khoảng tần số nào đó và người ta gọi là loa 1 way.

Loa array và loa thường
  • Sóng âm của loa thường sẽ bị phủ lên nhau (over lap) khiến tần số bị cộng hưởng hoặc bị triệt tiêu bất thường còn với loa array thì khắc phục được điều đó
  • Vì vậy khi sử dụng loa đặt đất chồng nhiều lên thì 1 số âm thanh sẽ bị triệt tiêu đi ngoài ra búp hướng khác nhau.
  • Loa array thì búp hướng ngang rộng hơn khoảng 120 độ
 >> Tin Tiếp "Hướng dẫn đấu loa và các phương pháp đấu loa"