Những thông số cần biết để lựa chọn mua microphone chuẩn nhất

Microphone còn gọi tắt là micro là một thiết bị khá quan trọng trong dàn âm thanh, nhưng các bạn đã biết những thông số cần biết để lựa chọn mua microphone chuẩn nhất chưa? Ở bài viết này Audio Hải Hưng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về thiết bị Microphone nhé.
Xem nhanh

Microphone là gì?

- Microphone hay còn được gọi tắt là micro, là một loại thiết bị cảm biến thực hiện chuyển đổi tín hiệu âm thanh sang tín hiệu điện. Microphone là một thiết bị khá quan trọng trong dàn âm thanh cơ bản, chuyển đổi tín hiệu âm thanh từ người nói sang tín hiệu điện tử và phát ra loa. 
- Microphone được sử dụng ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống như: điện thoại, tăng âm, trợ thính, thu băng, lưu trữ, sản xuất phim, đài FRS, megaphone, phát thanh và truyền hình, thiết bị thu âm ở máy tính, nhận diện giọng nói, VoIP, và một số mục đích không liên quan đến âm thanh như cảm biến gõ cửa. đặc biệt Microphone là thiết bị không thể thiếu trong lĩnh vực âm thanh như: ca hát sân khấu, karaoke, thuyết giảng, hội họp,.....

Microphone có 2 loại 

Microphone Dynamic (micro điện động) 

- Có cấu tạo giống như loa điện động, nhưng khác biệt ở màng rung và cuộn dây. Ở micro điện động, màng loa được làm mỏng hơn để cộng hưởng âm thanh tốt hơn, cuộn dây của micro được quấn nhiều vòng hơn và thường có trở kháng tới 300 ohm. Loại Microphone Dynamic có độ nhạy thấp, dải tần có hạn (thường từ 50Hz đến 16 KHz).
- Microphone Dynamic​ thường dùng cho ca hát sân khấu, karaoke, hát solo, thuyết giảng, hội họp…với ưu điểm âm sắc ngọt và mềm.
nguyen-ly-hoat-dong-micro-dynamic
Nguyên lý hoạt động của Microphone Dynamic​
 

Microphone Condenser (micro tụ điện)

- Microphone Condenser có cấu tạo gồm 1 miếng chất áp điện tức là trên bề mặt của miếng chất này sẽ xuất hiện điện tích trái dấu khi nó bị nén hoặc giãn. Một mặt của miếng chất này sẽ nối với mass (vỏ nhôm của micro). Mặt kia nối với cực G của một mosfet. Chân S của mosfet nối mass còn chân D để hở. Khi có âm thanh thì trên bề mặt của miếng chất áp điện có điện tích trái dấu tức là trên 2 mặt miếng chất áp điện sẽ có điên áp. Điện áp này điều khiển vào cực G của mosfet. Mosfet khuếch đại cho tín hiệu ra
- Đây là loại microphone thông dụng, nó xuất hiện rộng rãi trong điện thoại, micro không dây... Nguyên lý hoạt động của micro tụ điện theo nguyên tắc thay đổi điện dung khi có âm thanh tác động vào màng rung. Loại micro này có độ nhạy cao, nhiều kích thước từ lớn cho đến nhỏ, dải tần âm thanh rộng (từ 20Hz đến 20KHz).
nguyen-ly-hoat-dong-Micro-Condenser
Nguyên lý hoạt động của Microphone Condenser

 
Lưu ý: khi kết nối micro condenser với dàn âm thanh các bạn nên tắt ampli hoặc tắt nguồn âm thanh trước khi rút dây ra để tránh tình trạng làm hư hỏng loa.

Thông số cần biết để lựa chọn mua microphone tốt nhất

- Loại microphone Dynamic có độ nhạy thấp, dải tần có hạn (từ 50Hz đến 16 KHz). Microphone Dynamic thường dùng cho ca hát sân khấu, karaoke, hát solo, thuyết giảng, hội họp…
- Vì microphone Condenser có độ nhạy rất cao và bắt âm thanh rất chính xác, nên thường phục vụ cho các lĩnh vực như thu âm phòng thu, thu âm nhạc cụ, phỏng vấn truyền hình, làm phim, hát hợp xướng, hát opera… các lĩnh vực cần thu âm thanh ở khoảng cách xa người nói. 
- Độ nhạy đầu vào của microphone
Ví dụ với độ nhạy đầu và của 3 micro sau:
+ PG58 : -53 dBV/Pa
+ SM58 : -54.5 dBV/Pa
+ Beta58A : -51.5 dBV/Pa
Nên Beta58A hát sẽ thấy"nhẹ" hơn cả, bởi nó cho âm thanh lớn hơn, với cùng 1 mức âm luọng micro. Sau đó là PG58, và cuối cùng là SM58, hát sẽ thấy "nặng" nhất. Nên để cùng cho ra mức âm lượng đều nhau, thì với micro SM58, nút âm lượng trên amply kok phải tăng nhiều hơn 1 chút so với 2 loại micro kia. 
- Đáp tuyến tần số: chất âm thanh phát ra từ một chiếc micro tuỳ thuộc vào thông số này, nó tạo ra độ mịn, dày dặn, sáng láng, ấm áp, khô cứng ...
Ví dụ: SM81 chuyên bắt cymbal hoặc bao cả bộ gõ , mà dùng cho vocal thì âm thanh thiếu độ nét cần thiêt khi hát sân khấu, live. 
- Băng thông của microphone : micro xịn thì băng thông rất rộng và chính xác tuỳ theo đặc tính của từng loại
- Chất liệu làm Microphone: đương nhiên micro càng xịn, đắt tiền thì vật liệu chế tạo cũng tinh xảo, cao cấp hơn. 
Ví dụ: Như nam châm dùng trong micro Beta58A là chất liệu Neodymium, Còn của Micro SM58 và PG58 là Ferrite. Neodymium cho từ lực mạnh hơn nhiều nếu cùng kích thước với Ferrite, nên âm thanh sẽ sạch sẽ , chi tiết hơn, nhờ tỉ lệ Signal to Noise được nâng lên. 
- Khả năng chịu áp lực âm thanh (Peak SPL): hàng xịn thì thông số này rất lớn, cỡ 135dB SPL trở lên, nên gào to đến mấy cũng khó có thể bị méo, vỡ tiếng từ micro. 

Trên đây, Audio Hải Hưng giới thiệu Những thông số cần biết để lựa chọn mua microphone chuẩn nhất tới các bạn. Còn điều gì cần tư vấn về thiết bị, cũng như lắp đặt hệ thống âm thanh, xin vui lòng liên hệ với Hải Hưng để có được hệ thống âm thanh chuyên nghiệp với chi phí tối ưu nhất.