9 bước đơn giản thiết kế dàn âm thanh gia đình đẳng cấp, độc đáo

Dàn âm thanh gia đình là những thiết bị không thể thiếu vừa phục vụ hoạt động giải trí tại nhà thoải mái, tiết kiệm lại vừa nâng tầm không gian sống. Tại bài viết dưới đây, Audio Hải Hưng xin được chia sẻ 10 bước đơn giản để thiết kế dàn âm thanh gia đình đẳng cấp, độc đáo đến tất cả mọi người.

Xem nhanh

I. Thế nào là một dàn âm thanh gia đình đạt chuẩn? 

Một dàn âm thanh gia đình đạt chuẩn cần được thiết kế, cấu hình để đáp ứng được các yếu tố quan trọng dưới đây: 

  • Chất lượng âm thanh tốt: Một dàn âm thanh gia đình đạt chuẩn cần cung cấp chất lượng âm thanh tốt, rõ ràng, sống động, tái tạo âm thanh chính xác. 
  • Cân bằng âm thanh: Một dàn âm thanh đạt chuẩn cần có khả năng cân bằng âm thanh, đảm bảo tần số âm thanh từ bass đến treble được phân phối đồng đều và không bị méo hay tập trung tại một chỗ. 
  • Công suất và độ nhạy: Công suất của amply và độ nhạy của loa với một dàn âm thanh chuẩn cần đáp ứng được yêu cầu âm thanh trong không gian lớn, đủ độ nhạy để tái tạo âm thanh. 
  • Tính linh hoạt trong kết nối: Trong thời đại công nghệ số thay đổi không ngừng như hiện nay, một dàn âm thanh gia đình đạt chuẩn cần linh hoạt trong kết nối với các nguồn âm thanh khác như: đầu đĩa, máy nghe nhạc, TV, điện thoại di động và máy tính. Các thiết bị này cũng cần hỗ trợ các kết nối không dây như Bluetooth, Wifi để tăng sự tiện lợi. 
  • Hiệu suất ổn định: Một dàn âm thanh gia đình đạt chuẩn cần có hiệu suất ổn định, hoạt động tốt trong thời gian dài, không gây ra sự cố hay tiếng ồn không mong muốn trong quá trình sử dụng. 
Dàn âm thanh gia đình được trang bị nhiều thiết bị
Dàn âm thanh gia đình được trang bị nhiều thiết bị

II. 9 bước đơn giản để thiết kế dàn âm thanh gia đình đẳng cấp, độc đáo:

1. Xác định nhu cầu, ngân sách đầu tư

Bạn cần xác định rõ nhu cầu sử dụng, ngân sách đầu tư với dàn âm thanh nhà mình để lựa chọn được sản phẩm phù hợp, không gặp phải rắc rối trong quá trình lắp đặt, sử dụng về sau. 

2. Nghiên cứu, lựa chọn thiết bị

Bạn nên nghiên cứu, tham khảo ý kiến từ các chuyên gia, đánh giá từ người dùng, thông tin từ nhà sản xuất công bố trên mạng để  lựa chọn thiết bị chất lượng âm thanh tốt, có khả năng tương thích với nhiều nguồn âm thanh khác nhau. 

Trong quá trình sử dụng, các thiết bị âm thanh như loa, amply,... cần được vệ sinh sạch sẽ, bảo dưỡng định kỳ để chất lượng âm thanh ổn định và tối ưu hóa độ bền của các sản phẩm thiết bị điện tử. 

3. Xác định vị trí đặt thiết bị phù hợp 

Cần xác định vị trí đặt loa, amply và các thiết bị khác sao cho có âm thanh phân tán và không gian di chuyển tự nhiên, đảm bảo đầy đủ không gian cho các thiết bị hoạt động, tránh các tác động tiêu cực đến việc trải nghiệm âm thanh. 

Các thiết bị trên không nên đặt gần tường, để tránh gây nên hiện tượng cộng hưởng. Và thêm một lưu ý quan trọng nữa, đó chính là  không đặt các thiết bị âm này tại các vị trí gần các nguồn nhiệt nguy hiểm, để đề phòng các hiện tượng chập, cháy nổ không xảy ra bất ngờ. 

Các vị trí đặt thiết bị âm thanh hợp lý
Các vị trí đặt thiết bị âm thanh hợp lý

4. Xử lý dây cáp

Có thể sử dụng ống dây hoặc hệ thống dây ẩn, hệ thống kết nối Wifi ( hoặc Bluetooth) để tránh tình trạng lộn xộn, cản trở không gian sinh hoạt trong gia đình, gây mất thẩm mỹ, vướng víu. 

5. Trang trí nội thất

Người thiết kế cần quan tâm tới vật liệu, màu sắc phù hợp với phong cách và ý thích của người sử dụng để tạo nên không gian độc đáo, tinh tế. Việc thiết kế một số vùng thiếu sáng trong phòng nghe nhạc, xem phim rất quan trọng. Điều này nhằm hạn chế nhịp độ rung của âm thanh có tần số thấp. 

Ngoài ra, các yếu tố khác như: chiều dài, chiều rộng, độ cao của trần, độ dốc của không gian cũng cần được lưu ý để có thể mang lại những trải nghiệm âm thanh chất lượng chân thực, sống động nhất. 

6. Vị trí nghe phù hợp

Vị trí ngồi nghe lý tưởng là vị trí trung tâm của màn hình xem phim, nghe nhạc,  nơi mà  cường độ âm thanh phát ra từ loa đến tai người nghe lớn hơn hoặc bằng sóng âm phản xạ lại từ tường, trần nhà và sàn nhà. 

7. Tăng cường chất lượng âm thanh 

Chúng ta hoàn toàn có thể tăng cường chất lượng âm thanh bằng cách sử dụng các vật liệu như: thảm, rèm cửa, mút xốp, hút âm, tiêu âm… để tối ưu hóa trải nghiệm âm thanh, tránh hiện tượng dội âm, cách âm, méo tiếng, cộng hưởng, chói tiếng ở dải cao. 

Hệ thống tiêu tán âm cho dàn âm thanh gia đình
Hệ thống tiêu tán âm cho dàn âm thanh gia đình

8. Điều chỉnh âm lượng

Điều chỉnh các thiết bị âm thanh như bass, treble và EQ để tùy chỉnh âm thanh theo sở thích cá nhân, cân bằng âm thanh của dàn âm thanh của dàn âm thanh nhằm đạt được hiệu suất tối ưu nhất. 

9. Chạy thử nghiệm 

Cuối cùng, hãy kiểm tra và chạy thử nghiệm dàn âm thanh để đảm bảo rằng chúng hoạt động tốt, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn âm thanh của một phòng nghe nhạc đạt chuẩn. Các vấn đề như: cách âm, méo tiếng, cộng hưởng, dội âm, chói tiếng ở dải cao đều được xử lý triệt để. 

Audio Hải Hưng với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực âm thanh, chúng tôi tự tin mang đến cho quý khách hàng những giải pháp, thiết bị âm thanh chất lượng, giá cả phải chăng cùng dịch vụ hậu mãi bảo hành uy tín. 

Liên hệ ngay để nhận được tư vấn, báo giá chi tiết.