Tại sao Loa Line Array được sử dụng nhiều trong hệ thống âm thanh biểu diễn

Cách đây 20 năm, Line Array còn khá xa lạ ngay ở cả châu Âu, Mỹ. Ngày nay, hai hàng loa (Loa Line Array) treo dọc hai bên sân khấu đã khá phổ biến trong các hội trường, các sự kiện ngoài trời. Vậy loa Line Array là gì? Dùng công nghệ ra sao? Có những ưu và khuyết điểm gì ? Và được sử dụng trong trường hợp nào? 
Xem nhanh

Hệ thống loa biểu diễn trước đây:

Với hệ thống loa khối chúng ta thường dùng các loại loa thùng toàn dải và nếu muốn công suất lớn hơn ta phải sắp xếp nhiều thùng chung với nhau theo các nguyên tắc sau:
1/ Để hiệu quả nhất nên xếp các thùng theo chồng cao không nên xếp loa nằm ngang. Các dạng loa khối vì xếp thành khối lớn và thấp nên khi hoạt động sẽ bị cản bởi lượng khán giả hoặc ghế ngồi và các khán giả ở gần khối loa sẽ chịu ảnh hưởng lớn do khối loa tạo ra.

2/ Các họng loa nên ghép chung với nhau (theo hàng dọc) để được cộng hưởng thêm 3db nữa. 

3/ Để tránh trường hợp sắp xếp loa nhiều quá các hãng đã tạo ra loa Hornload (nhiều loa được xếp trong một thùng) và để tăng hiệu quả các loa. Tại sao? vì khi chúng được thiết kế trong họng loa, âm thanh sẽ được định hướng hẹp, nên sẽ đi xa hơn rất nhiều so với bình thường. Kết hợp các nguyên tắc trên lại với nhau là điều rất phổ biến trong thời kỳ từ 1975 đến 1995 (đến nay vẫn còn). Tuy nhiên, các thùng loa lại tương đối cao nên cột loa cũng rất cao và rất lớn trước sân khấu. Trên các nghiên cứu và thực tế đó, Array ra đời với các điểm sau: 


>>>Bạn nên xem ngay Dàn hệ thống âm thanh chuyên nghiệp cho hội trường 450m2, 600m2
 
 

Tại sao loa trong thùng Line Array lại chỉ dùng loa có kích cỡ nhỏ ? 

Trước hết, chúng ta nên biết rằng công suất loa không quyết định chuyện lớn nhỏ mà là độ nhạy của loa mới là vấn đề quyết định. Thứ hai, màng loa lớn hay nhỏ không quyết định chuyện lớn nhỏ mà chỉ quyết định được giải tần cao hay thấp; loa có màng lớn sẽ cho tiếng trầm sâu hơn loa màng nhỏ hơn. Và hầu hết loa Line Array đều dùng kỹ thuật nén, các khoang chứa loa có thể tích nhỏ. Chính vì thế, Line Array cần có những loại loa có hiệu suất hoạt động rất cao, có màng từ 6”, 8”, 10” và 12” nhưng phải có độ nhạy cao, củ loa phải là NEO (nam châm loại mới, nhỏ nhưng mạnh).
 

Cấu tạo vỏ thùng loa Line Array : 

Cấu tạo vỏ thùng loa Array tương đối khác với các dòng loa thông thường khác. Thùng loa được làm bằng chất liệu gỗ MDF, sử dụng công nghệ cao trong sản xuất thùng loa, cấu tạo với phương nằm ngang cho góc phủ âm thanh rộng và phóng đi được xa
Cấu tạo vỏ thùng Loa Line Array
Cấu tạo vỏ thùng Loa Line Array
 

Cấu tạo Bass, Treble, Mid của Loa Line Array: 

Bass loa được sản xuất trên công nghệ cao trong sản xuất âm thanh, sử dụng công nghệ NEOMIDIUM, cho độ nhạy loa ở biên độ lớn mang đến hiệu xuất phóng xa hơn.
Treble loa cũng sử dụng công nghệ NEOMIDIUM cho âm thanh bay bổng sử dụng cho số lượng người lớn lên đến hàng nghìn người

>>>Bạn đã biết 
Hệ thống dàn âm thanh hội trường CHUẨN gồm những thiết bị gì?

 

Hệ thống Loa Line Array liệu có phải là giải pháp cho thời đại 4.0:

* Ưu điểm của hệ thống Loa Line Array:

Với thiết kế các thùng loa được thiết kế lại nằm ngang thay vì thẳng đứng, vì thế dù cột loa có sắp chồng 4 loa với nhau cũng chỉ cao chừng 1m (thay vì 10-15m như trước đây). Các họng loa treble được thiết kế lại với góc phóng ngang lớn 70-105 độ, góc dọc lại rất hẹp chỉ từ 0~15 độ tùy theo cách sắp xếp góc của các loa, âm thanh sẽ phóng xa hơn mà không bị va đập lẫn nhau,…và không tuân theo quy tắc nghịch đảo bình phương – khoảng cách tăng gấp đôi mất 6 dB, còn với dòng Array chỉ mất 2~3 db.

Khác với các khối loa được dựng đứng Array còn được thiết kế với các độ chỉnh góc trên thân loa tạo ra các góc phủ cho hướng âm thanh và cho hiệu quả âm thanh đều ngay cả ở tận cuối hội trường cũng có thể hưởng đầy đủ giải âm và người ngồi đầu không có cảm giác chói và khó chịu.


>>>Xem ngay 1000 mẫu Loa Line Array - Đang hot nhất thị trường hiện nay
 
Hệ thống Loa Line Array được sử dụng trong âm thanh sân khấu biểu diễn
Hệ thống Loa Line Array được sử dụng trong âm thanh sân khấu biểu diễn
 

- Tạo nguồn âm từ 1 điểm :

Khi mà nguồn âm được phát ra từ một điểm thì âm thanh được phát ra các hướng theo hình cầu, hay một phần của hình cầu. Theo các công thức toán học thì phần diện tích âm thanh phát ra A sẽ tăng lên 4 lần khi tăng gấp đôi khoảng cách bán kính. Từ đó cũng rút ra được áp suất âm thanh sẽ giảm với một hệ số, bởi vì năng lượng âm thanh phải chia ra một diện tích gấp 4 lần và như thế mật độ năng lượng sẽ giản ¼ và như thế áp suất âm thanh sẽ giảm xuống 6dB.
 

- Tạo nguồn âm từ 1 trục dài ( Loa Line  Array):

Khi nguồn âm được xác định như một trục dài, thì âm thanh được phát ra theo một hình trụ. Ở trường hợp này diện tích âm thanh phát ra chỉ tăng lên gấp 2 lần khi tăng gấp đôi khoảng cách. Vì vậy áp suất âm thanh ở trường hợp này chỉ giản 3dB khi gấp đôi khoảng cách đến nguồn âm.
Hệ thống loa Array có khả năng truyền âm thanh đi xa hơn mà ít ảnh hưởng đến khán giả khu vực gần loa do áp suất âm thanh của hệ thống loa này chỉ giảm 3dB/gấp đôi khoảng cách.
Loa Array có thể lắp đặt theo 2 cách khác nhau là đặt trên mặt sàn sân khấu như các hệ thống loa thông thường hoặc treo lên cao. Việc treo lên cao là thế mạnh của loa Array khi làm việc ở các sân khấu lớn hay sân khấu ngoài trời.

 
Lắp đặt hệ thống loa line array
 
Lắp đặt hệ thống loa line array
 
Khi sử dụng các sân khấu trong nhà loa Array vẫn thể hiện được ưu điểm của nó. Loa Array phát tán âm thanh hình quạt có nghĩa là góc quét ngang của hệ thống được xác định trước do nhà sản xuất, thông thường mỗi loa Array có góc quét ngang từ 70 đến 120 độ và 15 độ theo góc đứng. Khi sử dụng, do nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau mà lắp đặt hệ thống có góc quét đứng khác nhau.
Do đó người sử dụng có thể tính toán và khống chế vùng phủ âm thanh của loa chỉ tập trung vào khu vực khán giả mà không giảm chất lượng âm thanh, hạn chế được các âm thanh phản hồi từ tường, trần làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh trong khu vực khán giả.

 

* Khuyết điểm của Loa Line Array :

- Trong khoảng gần hơn 10m, âm thanh không hiệu quả bằng loa thường.
- Một bộ Line Array đúng chuẩn phải từ 4 cái mỗi bên trở lên.
- Chi phí cho dòng loa Array có giá trị lớn 

>>>>Audio Hải Hưng chuyên 
Nhận tư vấn thiết kế, lắp đặt hệ thống dàn âm thanh hội trường