Phòng nghe nhạc tiêu chuẩn là gì? Cách tiêu âm trầm cho phòng nghe nhạc

Với những người yêu âm nhạc, ai cũng mong muốn sở hữu cho mình một không gian nghe nhạc chất lượng nhất với các thiết bị tiêu âm - tán âm chuẩn để hòa mình vào không gian của các ca khúc hay. Vậy, như thế nào mới được coi là phòng nghe nhạc tiêu chuẩn và có những cách nào để tiêu âm trầm cho phòng nghe nhạc. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.
Xem nhanh

1 - Thế nào là phòng nghe nhạc tiêu chuẩn?

Phòng nghe nhạc không chỉ đơn thuần là không gian thưởng thức âm nhạc, mà nó có những tiêu chuẩn nhất định để đánh giá, nhằm đảm bảo mang lại chất lượng âm thanh tốt nhất. Các tiêu chuẩn này thể hiện qua một số thông số kỹ thuật như:

 • Chiều dài 7 mét, chiều rộng 4,8 mét tuy nhiên đây không phải là con số cố định, mỗi diện tích, mỗi căn phòng sẽ khác nhau
 • Trần của phòng nghe phải cao và thông thoáng
 • Độ dốc trần được thiết kế phù hợp với không gian theo tỉ lệ nhất định. 
 • Sàn phòng có lắp thảm trải để hấp thụ sóng cao tần và hạn chế “rung âm”
 • Bề mặt tường và cửa sổ có treo tấm màn mỏng
 • Sau lưng người nghe dùng vật liệu hấp thụ âm để tránh phản xạ ngược
 • Đặt các thiết bị xử lý âm thanh ở góc tường hoặc sau loa
 • Điều chỉnh độ sáng phòng nghe nhạc hơi tối để hạn chế rung thanh
 • Không đặt các vật phản xạ gần loa
 • Bộ khuếch đại công suất cần phải đặt phía sau loa.
Phòng nghe nhạc chuẩn bao gồm nhiều quy định khác nhau
Phòng nghe nhạc chuẩn bao gồm nhiều quy định khác nhau

2 - Cách bố trí các thiết bị âm thanh trong phòng nghe nhạc tiêu chuẩn:

Khi thiết kế phòng nghe nhạc gia đình hay studio. quán hát,... thì chắc chắn không thể thiếu đi các thiết bị âm thanh cần thiết. Tuy nhiên, làm sao để bố trí chúng hợp lý và khoa học nhất, tạo nên những mẫu phòng nghe nhạc đẹp mắt và hiện đại? 

 

2.1 - Vị trí đặt hệ thống loa trong phòng nghe nhạc tiêu chuẩn

Thực tế, một phòng nghe nhạc tiêu chuẩn nên có diện tích từ 15m2 trở lên, diện tích này đủ để đặt các loa cách nhau 3 mét và cách với chỗ người ngồi khoảng 3,5 mét. Ngoài ra, vị trí và cách bài trí hệ thống loa của cũng phụ thuộc vào kiểu dáng hay kích thước loại loa bạn đang sử dụng. 

Cần lưu ý khi đặt loa tại các vị trí phù hợp
Cần lưu ý khi đặt loa tại các vị trí phù hợp
 

Tuy nhiên, bất kể là kiểu loa nào, bạn phải tuân thủ một số quy tắc sau:

 • Đặt loa cách xa tường để tránh dội âm trầm , âm bass khiến phòng nghe nhạc bị vang
 • Sử dụng tai nghe để kiểm tra xem khoảng cách giữa các loa có phù hợp hay không.
 • Đặt hướng của các loa nên được chĩa về phía người nghe
 • Tâm của màng loa phải tương đương với chiều cao tính tới  ngực người nghe.
 • Thi công phòng nghe nhạc cần để khoảng trống phía sau người nghe càng lớn càng tốt.

 

 2.2 - Vị trí đặt thiết bị Amply trong phòng nghe nhạc tiêu chuẩn

Amply chính là bộ khuếch đại công suất cho âm thanh. Chất lượng của dây loa cũng có vai trò quyết định đến vị trí đặt loa và bộ khuếch đại, đó là lý do tại sao có những bộ dây loa trị giá hàng nghìn USD vẫn được nhiều người  sử dụng. 

Có rất nhiều thương hiệu trên thị trường ngày nay nổi tiếng với các loại dây loa ấn tượng, ví dụ như: Transparent, Synergic hay Purist Audio, .... Chất lượng của dây loa phụ thuộc vào chất liệu làm ra nó, cùng với công nghệ sản xuất, mặt cắt cáp hoặc đơn vị sản xuất. Bạn cần đặt thiết bị Amply cạch với hệ thống loa để điều chỉnh dễ dàng hơn. 

Cách đặt Amply để giúp chất lượng âm thanh tốt hơn
Cách đặt Amply để giúp chất lượng âm thanh tốt hơn

 

Những dòng amply công suất nhỏ thích hợp cho phòng nghe nhạc tiêu chuẩn có diện tích khoảng 20m2. Còn với phòng rộng từ 25 -35m2 thì bạn cần dùng amply công suất cao hơn để âm thanh phát ra sẽ đều và tán âm ma trận đều, rõ trong không gian. 

 

2.3 - Vị trí đặt thiết bị khác trong phòng nghe nhạc tiêu chuẩn

Tủ gỗ hoặc tủ kính là thiết bị dùng để đặt amply, đầu đĩa và các thiết bị hỗ trợ khác. Nên đặt tủ và kệ ở khu vực giữa phòng. 

Đối với tủ, bạn hãy mở hoặc khoét một lỗ nhỏ để thiết bị âm thanh không bị nóng trong quá trình sử dụng. Màn hình được đặt trên tủ hoặc cùng các kệ nhưng phải đặt ở vị trí trung tâm. Có thể đặt loa ở hai bên, cách tường 1m và  người ngồi khoảng 3m. 

Cách bố trí các thiết bị trong phòng nghe nhạc
Cách bố trí các thiết bị trong phòng nghe nhạc

 

Cách bố trí và bố trí các thiết bị âm thanh rất quan trọng đối với những gia đình sử dụng phòng khách như một phòng nghe nhạc. Một điểm cần lưu ý nữa là màu sắc, hình dáng và các đặc điểm khác của các thiết bị âm thanh  cần được kết hợp chặt chẽ với nhau để nổi bật lên sự sang trọng, chuyên nghiệp. 
 

3 - Cách tiêu âm trầm cho phòng nghe nhạc chuẩn nhất

Một trong những điều vô cùng quan trọng nữa mà bạn cần tìm hiểu, chính là cách bố trí tấm tiêu âm và tán âm trong phòng nghe nhạc. Bởi việc này làm tiêu tán âm thanh, cách âm rất tốt cho không gian bên trong và ngoài phòng nghe nhạc. Đồng thời một tác dụng nữa của nó là hạn chế biến dạng âm thanh. 
Dưới đây là một số cách làm tiêu âm ầm cho phòng nghe nhạc tiêu chuẩn có được chất lượng âm thanh tốt nhất.

 

3.1 - Xử lý khi âm trầm bị dội

Âm bass hay còn gọi là âm trầm, xảy ra tình trạng bị dội mạnh là do hệ thống loa của bạn có chất lượng không đảm bảo hoặc vị trí đặt loa - vị trí ngồi nghe chưa hợp lý. 

Tiêu tán âm là một điểm mà bạn cần phải quan tâm
Tiêu tán âm là một điểm mà bạn cần phải quan tâm

 

Bạn có thể cải thiện tình trạng này bằng việc sử dụng tấm tiêu âm phòng nghe nhạc có độ dày 30cm trở lên. Vị trí đặt mút tiêu âm là ở góc phòng. Tránh dùng mút trứng vì nó chỉ có tác dụng với âm trung và cao.  Bên cạnh đó thì bạn nên cải tạo bằng cách dùng mút hình chóp vuông, tam giác vuông nhằm tác động đến sóng cộng hưởng. 
 

3.2 - Xử lý khi âm trầm bị rè

Âm trầm bị rẻ chủ yếu là do có nhiều đồ vật đặt ở gần hệ thống loa, và dễ tác động đến tình trạng âm rè, trường âm thanh không sâu. Khi đó, hãy cân nhắc lại thiết bị tivi, màn hình và dịch chuyển nó ra xa khỏi loa, hoặc dùng vải hút ẩm phủ lên. 
Trong một căn phòng không có khả năng hút âm trầm thì các tần số thấp do loa tạo ra sẽ di chuyển trong phòng và tạo phản xạ ngược lại với các bề mặt phẳng như tường, sàn nhà, trần nhà, góc phòng.

Phòng nghe nhạc chuẩn sẽ giúp chất lượng âm thanh tốt hơn
Phòng nghe nhạc chuẩn sẽ giúp chất lượng âm thanh tốt hơn
 

Vì tần số thấp nên nó có bước sóng rất dài mà các phòng nghe nhạc hay chiếu phim tại gia lại có diện tích nhỏ, đây cũng là điều kiện để âm thanh tần số thấp phản xạ với các âm trầm phát ra trực tiếp từ loa.
 

3.3 - Xử lý tiêu âm - tán âm trầm cho phòng nghe nhạc tiêu chuẩn:

Nếu không sử dụng vật liệu tiêu âm phòng nghe nhạc, nhất là thiếu vị trí đặt tán âm thì tần số âm thấp sẽ di chuyển và phản xạ. Điều này dẫn đến âm thanh tần thấp và âm trầm từ loa sẽ triệt tiêu nhau, tạo nên cảm giác các nốt rất yếu hoặc lạc điệu. 

Cách xử lý tình trạng này là cần tiêu âm trầm cho phòng nghe nhạc, bằng việc sử dụng tấm dán tường để hút âm trầm, tán âm Audio Replas hay dùng hộp cộng hưởng Hemholtz để lên sàn phía sau loa. 

Một phương án khác là dùng “Cột chân voi” - thuật ngữ dùng để chỉ cột tiêu tiếng trầm kê góc, còn gọi là “bass trap”. Chân voi đặt ở 4 góc phòng để triệt sóng đứng do các âm  trầm tạo ra, giúp vừa tiêu âm, vừa tán âm hiệu quả. Bạn có thể tự làm tán âm loại này hoặc tìm mua tại các cơ sở bán cột chân voi tiêu âm trên thị trường. 
Qua bài viết trên. có thể thấy được để thiết kế được một phòng nghe nhạc tiêu chuẩn không hề đơn giản, nhất là khâu tiêu âm trầm cho phòng nghe nhạc sao cho chất lượng nhất. Tuy nhiên bù lại, bạn sẽ có được không gian thưởng thức các ca khúc mà mình yêu thích một cách chân thực, chất lượng như ý.