Nguyên nhân và cách khắc phục loa bị RÈ - Kinh Nghiệm

Trong quá trình sử dụng loa, các bạn sẽ rất dễ dàng bị hiện tượng loa rè, hay loa bị sôi, nguyên nhân của nó là do đâu, và cách khắc phục ra sao, sẽ được Hải Hưng giải đáp ngay sau đây:
Xem nhanh
Đầu tiên khi loa của bạn bì rè, hãy binh tĩnh lại và kiểm tra xe lỗi do đâu, lỗi của sản phẩm do nhà sản xuất hay do bạn sử dụng và bảo quản sai. Có rất nhiều trường hợp dẫn đến loa bị rè, sôi. Khi đó bạn cần kiểm tra nhu sau:

>>Xem thêm Hướng dẫn đặt loa đúng cách - Chi tiết và dễ hiểu

- Dây tín hiệu loa bị đứt, hay dùng lâu ngày bị kém
- Các giắc loa nếu bạn thấy bị rỉ hoặc lỏng lẻo và có hiện tượng truyền tín hiệu kém
Cầu tạo của loa
Cầu tạo của loa 
Khi đó bạn cần thay thế, nếu vẫn không được thì có thể là do các lỗi sau đây:

* Các nguyên nhân dẫn đến bị loa rè:

1. Loa rè do bạn để Micro hú dài:

Tiếng hú là gì? Có nhiều bạn biết tuy nhiên với một số thuật ngữ trong âm thanh một số bạn sẽ không biết, tiếng hú ở đây là khi bạn để Micro quay trực tiếp vào loa, và loa sẽ hú lên. Khi bạn để loa hú nhiều thì càng bị hư thêm. Một tiếng hú ở loa treble trong 5 giây có thể hiểu rằng nó bằng khoảng 10 lần năng lượng phát ra của một tiếng xanh ban đánh liên tiếp 0,5 giây 1 lần. Khi tiếng hú phát ra thì cuộn dây loa sẽ sinh nhiệt rất nhanh chóng và không kịp toả ra môi trường quanh nó nên bốc mùi thơm.
Loa rè do bạn để Micro hú dài
Loa rè do bạn để Micro hú dài
 

2. Có thể bạn đã chia Crossver không thích hợp:

Crosover cho tần số Mid, Treble quá thấp hoặc Amlpi tải loa Treble quá lớn, bạn phải luôn luôn kiểm tra thông số kỹ thuật của loa khi bạn muốn chia Crossover..

 

3. Bạn đã sử dụng quá công suất của hệ thống loa:

Tình trạng này cũng khá lá phổ biến, khi bạn mở quá to hết công suất của Ampli dẫn đến tình trạng quá tải với loa của bạn, khi sử dụng lâu ngày sẽ làm hư loa và rè loa.  
Ví dụ như: Bạn chỉ có 2 cặp loa mà bạn muốn đem chúng ra ngòai sân vận động cỡ 20.000 người để đánh với hiệu quả cao? Như vậy, nó sẽ dễ dàng làm cháy tất cả các loa của bạn!

>>Xem thêm Hướng dẫn lắp đặt dàn loa âm thanh 5.1 như "Chuyên Gia"

 
 Sử dụng quá công suất hệ thống loa
Chỉnh Volume để phù hợp với mục đích sử dụng

4. Sử dụng EQ quá mức:

Thông thường mọi người khi không biết chỉnh EQ sao cho phù hợp, thì mọi người thường để hình chữ V, tuy nhiên điều này không tốt một tí nào. Khi bạn tăng Treble và Bas, nhưng vẫn giảm Mid thì hệ thống loa của bạn sẽ bị quá tải ở phần Mid, nhưng thực tế lại không đủ âm lượng bạn cần. Luôn phải nhớ rằng EQ phần nhiều dùng để cắt những gì dư, chứ không phải tăng những gì thiếu (tốt hơn là cắt những gì dư). Ví dụ: Bạn muốn Treble nhiều hơn, hay bớt Bass đi một chút (chứ đừng tăng Treble nhé!). Còn nếu bạn muốn tăng Bass? Hãy làm ngược lại.
Sử dụng EQ quá mức
Sử dụng EQ hình chữ V

5. Sử dụng không đúng Compressors/Limiters:

Bạn ngạc nhiên chứ?
Com/Limiters dùng đẻ bảo vệ loa cơ mà? Cái gì cũng có mặt trái của nó, nếu bạn sử dụng không đúng chức năng thì nó sẽ làm hư loa của bạn đấy!
- Amply của bạn đang bị quá tải.
- Khi sử dụng Ampli, chúng ta cần tuân thủ theo nguyên tắc sau. Khi mở Ampli bạn cần phải để ở mức âm lượng thấp nhất rồi từ từ tăng âm lượng lên, còn khi tắt đi bạn cần phải cho âm lượng từ to xuống thấp nhất, cho tới khi không còn nghe thấy gì. Rồi sau đó bạn mới được phép tắt Amli. Đặt biệt, tránh rút giắc, chạm dây, rớt mic,…gây ra tiếng động lớn trong khi hệ thống âm thanh đang hoạt động. Nó sẽ làm loa của bạn tiến dần đến mốc rè loa và hư loa. Để được an toàn trong việc tắt mở nhầm, ta nên dùng bộ cấp nguồn tuần tự. Nên mua dây, rắc tương đối một chút và việc hàn dây vào rắc cũng cần có đôi bàn tay khéo léo, khi rắc 6 ly bị xoay thì tốt nhất hãy loại chúng ra.


>>Tham khảo thêm 500 mẫu Thiết bị âm thanh gia đình - Chính Hãng, Giá Rẻ, Chất Lượng nhất do Hải Hưng cung cấp
 

6. Tín hiệu trên Mixer và các bộ Effect, EQ bị quá tải trước khi xuống Power:

Bạn phải chỉnh Gain lại thôi. Cái này liên quan nhiều đến chất lượng âm thanh, các bác hết sức lưu ý không để khâu nào bị clipping (hay là peak, hay là overload), mấy chữ báo hiệu này thường nằm cạnh cái đèn màu đỏ.
- Vẫn tiếp tục sử dụng loa sau khi chúng bi hư: Bạn nghĩ sao khi bị hắt hơi sổ mũi mà vẫn tiếp tục tắm mưa?Nếu bạn nghe tiếng rè hay âm thanh lúc nhỏ lúc to thì tốt nhất hãy kiểm tra lại loa trước khi sử dụng tiếp.
Bên trong của loa
Bên trong của loa
 
Khi đã biết được nguyên nhân loa bị rè hay sôi, bạn cần phải có phương án khắc phục như sau:

* Cách khắc phục loa bị rè hoặc sôi:
Các nguyên nhân gây hỏng loa sẽ biểu hiện ở phần cứng loa, và đối với biểu hiện đó, ta lại có cách khắc phục khác nhau, dưới đây là một số cách khắc phục cơ bản.
- Kiểm tra loa bằng cách lấy tay ấn nhẹ và đều vào màng loa, không thấy sát là được, nếu sát thì bạn phải quấn lại.
- Kiểm tra lại ống côn dây loa có bị cạ vào lõi nam châm, cái này do khi quấn lại loa , canh không đúng .
- Kiểm tra rè do màng loa bị rách , giãn do bị ướt nước, làm lệch tâm lõi côn loa .
- Kiểm tra rè do bong keo dán màng loa với côn , bong keo giữa màng và nhện loa, và rè do bụi hoặc có vật rơi vào trong phần côn loa, có vài kiểu loa có một lỗ ở giữa cục sắt của củ loa .
- Kiểm tra lai côn trùng như ong tha đất chui vào làm tổ, gây kẹt côn loa,
- Kiểm tra lại rè do dây dẫn từ trạm dây loa vào màng sắp đứt rời.
- Bạn nên thay thế những dây và đầu giắc có hiện tượng truyền tín hiệu kém.

Mọi chi tiết quý khách hàng vui long liên hệ phòng kỹ thuật công ty Hải Hưng