GIải đáp chuẩn nhất: Ngưỡng nghe của tai người bao nhiêu dB?

Hiện nay, tiếng ồn của âm thanh ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của con người. Do đó, có nhiều đơn vị đưa ra quy định về ngưỡng âm thanh. Vậy, ngưỡng nghe của tai người là bao nhiêu dB? Làm sao để hạn chế tiếng ồn? Cùng tìm hiểu các nội dung thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.
Xem nhanh

1. dB là gì?

Trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi ngưỡng nghe của tai người bao nhiêu dB thì bạn cần phải hiểu được khái niệm dB là gì. Vậy, dB là gì? dB hay đề - xi - ben là đơn vị được sử dụng để đo cường độ âm thanh, hiển thị độ mạnh hay yếu của âm thanh được phát ra. Số dB càng lớn thì âm thanh càng mạnh và ngược lại. Nếu như âm thanh có cường độ quá nhỏ thì tai người sẽ không cảm nhận được còn nếu quá lớn thì sẽ gây đau tai thậm chí là có thể gây thủng màng nhĩ, điế ngay lập tức.
 

Mức dB của các thiết bị phổ biến hiện nay
Mức dB của các thiết bị phổ biến hiện nay
 

Để đo tiếng ồn, người ta thường sử dụng các loại máy đo cường độ âm thanh hoặc phần mềm, ứng dụng đo tiếng ồn.

Thông thường, cơ thể con người chỉ có thể chịu đựng được cường độ âm thanh từ 125dB trở xuống. Khi nghe những âm thanh có cường độ lớn hơn, cơ thể sẽ bắt đầu khó chịu, lâu dần sẽ bị tổn thương thính giác, thần kinh, thậm chí là tổn thương vĩnh viễn.

Dù giới hạn cao nhất cho cường độ âm thanh an toàn là 100dB nhưng tùy vào tai nghe mà bạn điều chỉnh âm lượng phù hợp mỗi khi sử dụng loa hay tai nghe. Ở mức âm mọi người nói là bình thường nhưng với bạn lại cảm thấy khó chịu hay nhức đầu thì bạn cần phải chỉnh âm lượng nhỏ hơn khi cảm thấy thỏa mái.

 

2. Ngưỡng nghe của tai người bao nhiêu dB?

Hàng ngày, bạn tiếp sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều âm thanh và tiếng ồn xung quanh. Vậy bạn đã từng đặt câu hỏi tai người nghe được bao nhiêu dB hay độ ồn cho phép là bao nhiêu để không làm ảnh hưởng tới thính giác chưa?

Mức âm thanh thấp nhất mà tai người có thể nghe khoảng 194dB. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể chịu được ngưỡng âm thanh lên đến 194dB đâu nhé! Thông thường, ngưỡng chói tai của tai nghe với người là 140dB. trong một số trường hợp, có ngưỡng chói tai ở mức 85dB và một số khác thì ở ngưỡng 115dB

 • Từ 0 dB đến 80 dB được coi là độ ồn tiêu chuẩn cho phép mà bạn có thể chịu được mà không cần phải sử dụng tới các thiết bị bảo vệ thính giác như chụp tai, nút tai chống ồn hay tai nghe chống ồn.
 • Từ 80dB đến 90dB là mức âm thanh khá lớn, dắt đầu bạn cảm thấy khó chịu. Đây là độ ồn nguy hiểm nếu như bạn thường xuyên phải tiếp xúc. Nếu như môi trường làm việc của bạn phải tiếp xúc với tiếng ồn từ 80dB đến 90dB thì bạn cần phải tìm cách hạn chế để bảo vệ thính giác.
 • Từ 90dB trở lên là mức âm thanh nguy hiểm. Tai của người bình thường chỉ có thể chịu được tối đa 1 giờ đồng hồ. Còn ở mức 100dB thì chịu được tối đa từ 10 - 15 phút nếu như không sử dụng bịt tai chống ồn hay các thiết bị bảo vệ.
 • Nếu tiếp xúc cường độ âm thanh từ 140dB trở lên thì tai của bạn sẽ bị ảnh hưởng, thính giác bị tổn thương.
Ngưỡng nghe của tai người ở mức <40db bạn sẽ cảm thấy dễ chịu
Ngưỡng nghe của tai người ở mức <40db bạn sẽ cảm thấy dễ chịu

3. Mức độ ồn của môi trường xung quanh:

Để bạn hiểu rõ hơn về độ ồn, dưới đây là bảng đo tiếng ồn trong môi trường xung quanh chúng ta, đó là:

Cường độ tiếng ồn (dB)

Tương ứng với môi trường

0dB

Hoàn toàn không nghe thấy gì

10dB – 30dB

Tiếng thở của chúng ta

50dB

Tiếng rạp phim cách âm, không có tiếng ồn

60dB

Tiếng nói chuyện thì thầm xung quanh

70dB

Tiếng văn phòng làm việc, các xưởng nhà máy in, tiếng hội trường ồn ào

80dB

Tiếng chuông điện thoại, sảnh khách sạn, tại các nhà hàng ăn uống

85dB

Âm thanh ở bên trong xe hơi, tiếng đàn guitar

90dB

Tiếng các nhà máy sản xuất, phân xưởng làm việc

95dB – 105dB

Tiếng các band nhạc trình diễn

100dB – 110dB

Tiếng xe moto, xe phân khối lớn. Tiếng búa đập, âm lượng tối đa của các máy nghe nhạc tiêu chuẩn châu Âu.

115dB

Buổi biểu diễn nhạc rock, tiếng còi xe cứu thương, tâm thanh ở trong các quán bar,...

140dB

Tiếng động cơ máy bay

165dB

Tiếng bắn súng

194dB

Âm thanh rất lớn

 

4. Làm sao để giảm bớt tiếng ồn?

 • Cách âm cho ngôi nhà của bạn
 • Dán kín khe hở ở cửa
 • Ốp tường bằng gỗ hoặc bằng vải dày
 • Sử dụng các loại vật liệu cách âm như kính cách âm, rèm cách âm,...
 • Trồng thêm cây xanh xung quanh nhà như tiểu cảnh nhỏ, dám cỏ xanh,...giúp ngăn tiếng ồn, giảm lượng âm trước khi truyền vào nhà.
 • Với các thiết bị có độ ồn trong nhà
 • Không nên sử dụng các thiết bị, máy móc quá cũ sẽ gây ra tiếng ồn lớn.
 • Đặt thêm các đệm chống sốc hoặc thảm hút âm phía sau lưng hay dưới của máy giặt, máy sấy hay tủ lạnh.
 • Nên sử dụng loại máy hút bụi có độ ồn không được vượt quá 80dB.
 • Sử dụng các thiết bị bảo hộ cá nhân
 • Nếu như bạn thường xuyên làm việc tại các môi trường có độ ồn cao thì nên trang bị các thiết bị bảo hộ cá nhân như nút bịt tai, chụp tai,....
 • Trường hợp bạn phải sinh sống và làm việc trong môi trường nhiều tiếng ồn thì cần có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.

Với các nội dung thông tin trong bài viết trên đây, chắc chắn đã giúp bạn trả lời câu hỏi ngưỡng nghe của tai người bao nhiêu dB rồi chứ. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, nhân viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi và miễn phí 100%.