0977 060 286
(0) sản phẩm

Thiết bị âm thanh

Dịch Vụ

Nên chú ý những điểm sau khi muốn lắp đặt dàn âm thanh gia đình

25/11/2016 21:05
Nếu bạn đang muốn lắp đặt cho gia đình bạn một dàn âm thanh để hát karaoke hay nghe nhạc giải trí thì bạn nên đọc bài viết này để có được một dàn âm thanh chuẩn nhất
Mục lục (Ẩn / Hiện)
Đại đa số các gia đình hiện nay đều trang bị cho mình một dàn âm thanh để hỗ trợ xem phim hay nghe nhạc giải trí, tuy nhiên nhiều người đã mắc sai lầm khi lắp đặt như vị đặt loa sai, hay cách treo loa ra sao cho hợp lý, nên dùng loa gì,... thấu hiểu tâm tư đó Hải Hưng hôm nay sẽ có bài viết hướng dẫn các lưu ý khi lắp đặt dàn âm thanh gia đình.

>>>Xem thêm 500 mẫu Thiết bị âm thanh gia đình chính hãng - giá rẻ do Hải Hưng cung cấp

 
Hướng dẫn cách lắp đặt dàn loa gia đình
 
Nếu bạn đã từng bỏ ra một khoản tiền lớn nhưng khi lắp đặt lại không như ý, không được hay như quán karaoke thì đấy chính là lý do bạn đã không biết lắp đặt dàn âm thanh gia đình của mình. Nếu bạn biết cách lắp đặt thì một dàn âm thanh giá rẻ cũng có thể trở lên hay như một dàn âm đắt tiền vậy.

1. Vị trí đặt loa ảnh hưởng thế nào tới dàn âm thanh:

Dàn âm thanh của bạn có hay và chuẩn hay không phần lớn lo vị trí đặt loa của bạn, dàn âm thanh chuẩn là bạn phải tạo ra hệ thống âm thanh vòm, tức là âm thanh được trải đều khắp không gian trong phòng hát và không bị hòa trộn, xen lẫn vào nhau. Tuy nhiên nhiều bạn lại có thói quen là đặt loa và các thiết bị âm thanh khác ngay cạnh tivi, điều ấy không tốt một chút nào, để giải quyết việc này Hải Hưng xin hướng dẫn các bạn làm theo cách sau:
- Loa trung tâm phải được đặt ở chính giữa ở phía trước, càng gần màn hình tivi càng tốt
- Loa hai bên phía trước phải được đặt chếch một góc 45 độ so với loa trung tâm và thẳng hướng với hai cánh tay của người nghe khi dang tay ra
- Các loa còn lại (thường là hai loa) đặt ở phía sau người nghe, chếch một góc 120 độ so với loa trung tâm, thẳng hướng với hai cánh tay của người nghe khi xuôi ra sau.
Nếu không có điều kiện để đặt loa ở những vị trí như vậy, quý khách nên tham  khảo hướng dẫn lắp đặt loa của nhà sản xuất.
Để rõ hơn về điều này Hải Hưng đã bài viết chi tiết hơn về cách đặt loa xin mời các bạn tham khảo

>>>Xem thêm Hướng dẫn cách đặt loa đúng theo quy định

 

Hướng dẫn cách lắp đặt dàn loa gia đình

 

2. Tối ưu hóa các vị trí để loa:

Việc làm này khá là hữu hiệu nhưng để làm được bạn cần phải có 2 người, rồi sau đó bạn tiến hành như sau: Bạn sẽ làm người ngồi ở vị trí nghe, và người còn lại sẽ phải để loa ở các vị trí khác nhau, khi đó bạn nghe và cảm nhận xem vị trí nào là tốt nhất. Nên nhớ phải quay hướng loa vào người nghe thì bạn sẽ được một dàn âm thanh chuẩn nhất, tránh trường hợp để song song với bức tường.
 

3. Lựa chọn dây tín hiệu sao phù hợp:

Nếu hệ thống HTIB của bạn tích hợp đầu đĩa DVD hay Blu-ray, thì những gì bạn cần quan tâm nhất là việc kết nối với các thiết bị nguồn khác, có thể là bộ thu tín hiệu vệ tinh hoặc đường truyền cáp.
Trong bất cứ trường hợp nào, lựa chọn tốt nhất đối với người dùng là sử dụng các cáp quang học (optical) hoặc cáp đồng trục kỹ thuật số (coaxial). Các loại cáp này sẽ đảm trách tốt nhiệm vụ truyền tải tín hiệu âm thanh kỹ thuật số cũng như các định dạng âm thanh cao cấp như Dolby Digital và DTS. Trong trường hợp không thể sử dụng các loại cáp này, thì loại dây dẫn truyền thống stereo RCA cũng có thể đủ đáp ứng nhu cầu.
Hải Hưng lắp đặt phòng phim kết hợp karaooke tại Hải Phòng
Hải Hưng lắp đặt phòng phim kết hợp karaooke tại Hải Phòng​

>>>Xem thêm Dịch vụ lắp đặt âm thanh âm gia đình chuyên nghiệp của Hải Hưng

Nếu hệ thống HTIB của bạn có hỗ trợ cổng HDMI thì đây lựa chọn tốt nhất cho việc kết nối với các thiết bị nguồn như bộ thu tín hiệu vệ tinh, cáp, đầu đĩa Blu-ray. Kết nối HDMI có khả năng truyền dẫn những định dạng âm thanh hiện đại nhất như Dolby True HD và DTS-HD, điều mà các loại cáp quang học và đồng trục không thực hiện được.
Thực tế, bạn cũng không cần đầu tư quá nhiều vào các loại cáp HDMI, miễn sao loại cáp bạn sử dụng có thể truyền dẫn được tín hiệu. Thông thường, bạn chỉ cần sử dụng loại HDMI có mức giá dưới 200.000đ/mét. Những loại cáp quá đắt tiền cũng không hẳn cho ra tín hiệu âm thanh hay hình ảnh tốt hơn, điều quan trọng là sự tương thích (giữa loại cáp HDMI bạn sử dụng và các thiết bị trong hệ thống).

 

4. Cài đặt hệ thống âm thanh:

Quá trình này là bạn phải tinh chỉnh EQ sao cho phù hợp, và hiệu chỉnh các thông số khác. Tuy nhiên với nhiều hệ thống bây giờ có chức năng tự động tinh chỉnh nhưng không nhất thiết bạn phải sử dụng nó bởi khi bạn có khả năng tinh chỉnh thì bạn có một dàn âm thanh hay hơn. 
Để hiệu chỉnh giúp hệ thống giúp có thể vận hành một cách tốt ưu, bạn cần có công cụ đo đạc (SPL meter). Bạn có thể phải bỏ ra khoảng từ 500.000đ trở lên để có được một công cụ đo thực, và khoảng từ 20.000đ trở lên đối với các phần mềm đo đạc.


>>>Xem thêm Hướng dẫn lắp đặt dàn âm thanh 5.1

 

Hướng dẫn cách lắp đặt dàn loa gia đình

5. Tối ưu hóa không quan phòng nghe của bạn:

Nếu bạn một không gian phòng nhỏ thì việc của bạn nên làm là trang bị cho phòng mình những chiếc rèm hoặc tường cách âm, nó sẽ giúp bạn giảm thiểu khả năng va đập của âm thanh và tránh trường hợp bị dội lại làm cho người nghe bị loạn âm. Và nó cũng có công dụng tránh những tiếng động từ bên ngoài vào không gian của bạn.

Bài viết khác:
Các đối tác cung cấp
Âm thanh Crown
Âm thanh Soundcraft
Âm Thanh Toa
Âm thanh Lexicon
Âm Thanh Boston
Âm Thanh Bosch
Thiết bị Âm Thanh Denon
Âm Thanh DBX
Âm Thanh AKG
Âm Thanh EV
Âm thanh Klipsch
Âm Thanh Tannoy
Âm Thanh Jamo
Âm Thanh Yamaha
Âm thanh JBL
Âm Thanh DynAcord
Âm Thanh Shure
Âm thanh Accuphase
Âm thanh Ahuja
Âm thanh APG
Âm thanh Audiofrog
Âm Thanh B&W
Âm thanh Behringer
Âm thanh Blastking
Âm thanh BMB
Âm thanh Bose
Âm thanh Bost Audio
Âm thanh BSS Audio
Âm thanh Byerdynamic
Âm thanh cambridge
Âm thanh DAM
Âm thanh Dolby
Âm thanh Guinness
Âm Thanh Haiaudio
Âm thanh Hanet
Âm thanh Harman
Âm thanh Infinity
Âm thanh Inter M
Âm thanh Jarguar
Âm thanh Korah
Âm Thanh LD SYSTEMS
Am thanh Marantz
Âm thanh Martin Logan
Âm thanh Master Audio
Âm thanh Music wave
Âm thanh Musiccore
Âm thanh Ohm
Âm thanh Paradigm
Âm Thanh Paramax
Âm thanh Parasound
Âm thanh Pathos
Âm Thanh Philips
Âm thanh PMC
Âm thanh Prodio
Âm Thanh Prolab
Âm Thanh Q acoustics
Âm thanh Quad
Âm thanh Teac
Âm thanh Televic
Âm thanh Unison Research
Âm thanh Việt KTV
Âm thanh Wadia
Âm thanh Wharfedale
hãng Clay Paky
Hãng LDA
Hãng Phonar
Hãng thiết bị Vega
Thiết bị âm thanh Alto
Thiết bị âm thanh Fone Star
Thiết bị âm thanh Sennheiser
Thiết bị ánh sáng LQE
Thiết bị ánh sáng Spark