Microphone là gì? Vai trò và phân loại Micro thông dụng hiện nay

Microphone là gì? Đây là một trong những thiết bị được sử dụng nhiều dù là bất kỳ hệ thống âm thanh nào, liệu nó vai trò  gì và phân loại Micro thông dụng hiện nay ra sao, tất cả sẽ được Audio Hải Hưng giải đáp ngay sau đây
Xem nhanh

Microphone - hay chúng ta thường gọi tắt là Mic - là thiết bị rất quen thuộc trong cuộc sống mà hầu như tất cả mọi người ai cũng biết đến và dễ dàng mua được. Tuy nhiên, thế nào là một chiếc Micro tốt, những lưu ý khi mua và sử dụng sản phẩm …thì vẫn là kiến thức mà nhiều người muốn tìm hiểu.

Trong bài viết này, Audio Hải Hưng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Micro, chức năng chính và phân biệt các loại Micro chất lượng tốt. Từ đó sẽ giúp bạn định hình được sản phẩm bạn cần mua là gì? Và sử dụng như thế nào cho đúng chức năng và ứng dụng của nó.

 

1. Microphone là gì?

Microphone hay MIC được xem là một thết bị hỗ trợ quá trình thu âm thanh, hay là thiết bị trung gian của nguồn âm và người nghe, những người nghe có thể là khán giả, nguồn âm ở đây muốn nói đến các ca sỹ, các vật phát ra âm thanh. Nói theo góc độ chuyên ngành, thì nó là một thiết bị điện thanh nhằm cảm biến các dao động âm thanh (dao động cơ học) thành các dao động điện (điện năng), các dao động này có biên độ điện áp rất là nhỏ và cần được khuếch đại lớn lên để cung cấp ra loa.

Trong thực tế, Mic được sử dụng ở nhiều lĩnh vực rất đa dạng. Dễ gặp nhất là trong phòng thu âm, hệ thống karaoke, trong sản xuất phim, phát thanh truyền hình hay ở điện thoại, thiết bị thu âm máy tính, trợ thính, tăng âm…Ngoài ra còn một số lĩnh vực khác như nhận diện giọng nói, VoIP và cả những mục đích không liên quan đến âm thanh như cảm biến gõ cửa…

>>Chia sẻ cho bạn
Condenser Microphone là gì? Kiến thức quan trọng về Condenser Microphone

Audio Hải Hưng giải đáp Microphone là gì?
Audio Hải Hưng giải đáp Microphone là gì?

2. Vai trò của Microphone:

Như đã nói ở trên, ngày nay micro được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Nó là thiết bị hỗ trợ quan trọng đối với các đối tượng như diễn thuyết, diễn giả, ca sĩ hay những công việc liên quan đến tương tác xã hội… hoặc là nhu cầu giải trí đơn thuần như hát karaoke trong gia đình.  Bởi thế nó được sử dụng ngày càng rộng rãi và thông dụng.

Khi hát karaoke hay thực hiện thu âm thì micro nắm giữ khoảng 40 % chất lượng của bản thu âm, bài hát. Bởi thế trong các quán karaoke hay phòng thu người ta thường rất kỹ lưỡng trong việc chọn micro.
 

3. Phân loại Micro:

Việc phân loại micro được dựa trên nhiều tiêu chí. Nếu dựa trên nguyên lý hoạt động sẽ có rất nhiều loại micro khác nhua như: micro điện động, micro điện dung, micro áp điện, micro dải băng, micro than, micro sợi quang, micro laser, micro nước, micro mems. Trong đó hay sử dụng nhất là  micro điện động, micro điện dung, micro áp điện.

>>Bạn nên xem ngay bài viết Hướng dẫn cách chọn mua Micro có dây loại tốt một cách chi tiết
 

3.1. Micro điện động:

Có cấu tạo giống loa điện động, trong đó màng của nó được làm mỏng, cuộn dây được cuốn nhiều vòng và thường có trở kháng tới  300 ohm. Nó có độ nhạy thấp, dải tần có hạn (thường từ 50 Hz đến 16 KHz). Micro này có âm sắc ngọt và mềm thường dùng cho ca sĩ , trong các quán karaoke, hay tại gia đình.

Loại này sử dụng điện động sử dụng nam châm để thay đổi sóng điện. Đặc điểm của nó là có hoặc không có các nút on/off bật tắt trên thân micro. Micro dynamic có khả thu âm tốt tại các khoảng cách gần, không cần nguồn điện cung cấp để hoạt động và  dùng tốt cho việc thu âm một người.

Micro điện động Shure

Micro điện động Shure

 

3.2. Micro điện dung:

Loại này rất thông dụng, được sử dụng rộng rãi. Nó có độ nhạy cao với nhiều kích thước từ lớn cho đến nhỏ, dải tần âm thanh rộng (từ 20 Hz đến 20KHz). Loại này thường được dùng trong điện thoại, micro không dây.

Mic này hoạt động trên nguyên tắc dùng hiệu ứng thay đổi điện dung để thay đổi sóng điện. Nó có độ nhạy lớn hơn nhiều so với dynamic, tuy nhiên nó cần nguồn điện để hoạt động. Ưu điểm của nó là có thể thu âm từ khoảng cách xa, có thể thu âm với số người từ 2-6. Bởi thế nó thường được dùng trong giảng đường, trong một nhà hát lớn, hay các khu vực rộng lớn…
 

Micro điện dung được sử dụng ưa chuộng hiện nay
Micro điện dung được sử dụng ưa chuộng hiện nay
 

3.3. Micro áp điện:

Có trở kháng lớn và thường dùng trong khuếch đại âm thanh từ nhạc cụ, trống,…

Về thiết kế, cấu tạo người ta có thể chia làm : micro có dây, Micro không dây bao gồm mic cầm tay, mic cài áo hay mic cài đầu.

>>>Micro bị nhiễu sóng bạn cần xem ngay
Nguyên nhân và cách khắc phục Micro không dây bị nhiễu sóng
 

4. Một vài yếu tố kỹ thuật của micro:

4.1. Tính định hướng:

Đây là yếu tố sẽ quyết định đến hướng thu sóng âm vào của micro là khu vực nào. Có 2 loại mic đa hướng có thể hút sóng âm ở tất cả các hướng xung quanh micro: trái, phải, trước, sau… dùng tốt khi cần thuyết trình, dùng cho ca sĩ, hát karaoke. Và loại định hướng nghĩa là chỉ hút được âm thanh ở những hướng nhất định… thường dùng cho mic cài áo.


Micro không dây Shure UGX8-V chính hãng, chất lượng cao
Micro không dây Shure UGX8-V chính hãng, chất lượng cao

4.2. Độ nhạy:

Là độ lớn của tín hiệu âm thanh mà mic có thể thu vào. Mic nhạy hơn có nghĩa là sẽ hút xa hơn. Đơn vị đó là dB, có 2 tiêu chuẩn:

  • Tiêu chuẩn 1:0 dB = 1mW/pascal
  • Tiêu chuẩn 2:0 dB = 1mW/microbar

Cùng 1 tiêu chuẩn micro nào có giá trị độ nhạy lớn hơn nghĩa là micro đó nhạy hơn.
 

4.3. Dải tần đáp ứng:

Hay còn gọi là Frequency Reponse thể hiện dải tần số mà micro có thể thu hoặc phát được. Nó thể hiện khoảng âm thanh thấp nhất và cao nhất mà micro có thể thu được. Dải tần rộng đồng nghĩa với việc mic có thể  thể hiện được những âm thanh trầm sâu hơn nhờ đó nghe ấm hơn và phát được âm thanh cao hơn. Thông số này ở hầu hết các mic là khoảng 20Hz-20KH

Micro không dây Hai Audio DB32 chất lượng âm thanh tuyệt đỉnh
Micro không dây Hai Audio DB32 chất lượng âm thanh tuyệt đỉnh
 

4.4. Tổng trở:

Thông thường các mic hiện nay sẽ có 2 loại tổng trở cao và thấp:

Tổng trở cao tức là trên  2000 Ohm. Loại này thường rẻ tiền và thường sử dụng các loại dây tín hiệu Unbalanced, dùng jack kết nối 6 ly. Loại dây này chỉ nên kéo dài khoảng 10 m. Nếu dài hơn hay có tình trạng nhiễu, âm thanh ù…  .

Tổng trở thấp thường là dưới 1000 Ohm. Loại này chất lượng tương đối tốt  và thường dùng dây tín hiệu Balanced (dây tín hiệu 3 ruột), jack kết nối XLR (jack canon).

>>>Micro bị hú xem ngay
Tại sao Micro bị hú? Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để nhất
 

4.5. Hiệu ứng Proximity Effect:

Tức khi đưa mic xa nguồn phát thì độ lớn âm thanh giảm trong đó tiếng bass âm trầm của micro sẽ giảm nhiều hơn. Do đó âm trầm sẽ giảm hơn rất nhiều so với âm trung và cao. Hiệu ứng này có trong tất cả micro điện động nhưng lại không hề có trong mic condense. Bởi thế người ta thường dùng mic condense để sử dụng phát biểu, diễn thuyết như các loại micro cổ ngỗng đặt trên các bục như trong nhà thờ, phòng hội nghị.
 

5. Những lưu ý khi đi mua Micro:

Chức năng của micro thì có lẽ không còn xa lại gì với chúng ta. Việc mua chúng cũng sẽ được thực hiện dễ dàng với nhiều mức giá khác nhau. Tuy nhiên để mua được chiếc mic chất lượng thì thật chẳng dễ chút nào. Bởi thế khi mua sản phẩm bạn cần chú ý tới các thông số kỹ thuật quan trọng, hiểu thêm về tính năng, lĩnh vực ứng dụng để mua và sử dụng đúng mục đích.
 

5.1. Xác định mục đích sử dụng và số tiền bỏ ra:

Trước tiên bạn cần biết mình mua mic để làm gì? Mua mic để hát karaoke, để giảng dạy hay để dùng cho việc thu âm…Với mỗi mục đích chúng ta sẽ lựa chọn loại mic phù hợp. Chẳng hạn như dùng để hát karaoke trong gia đình bạn có thể mua mic điện động với mức giá vừa phải. Còn sử dụng trong phòng thu âm bạn cần đến những chiếc mic chất lượng…

>>>Bạn nên xem ngay sản phẩm Micro không dây Hai DB32 hãng Hai Audio (Đời mới nhất 2020)

Cận cảnh Micro không dây Hai Audio DB32 với thiết kế cực kỳ chắc chắn
Cận cảnh Micro không dây Hai Audio DB32 với thiết kế cực kỳ chắc chắn

5.2. Quan tâm tới thông số kỹ thuật của Micro:

Đó là các yếu tố như: tính định hướng của mic, độ nhạy, dải tần… mà chúng tôi đã nêu ở trên. Tùy vào yêu cầu, mục đích sử dụng để ưu tiên chọn lựa giữa các yếu tố. Tốt nhất trước khi chọn mua bạn nên tìm hiểu kỹ về các yếu tố này.
 

5.3. Chọn nơi bán Micro đảm bảo chất lượng:

Điều tiếp theo bạn cần quan tâm là tìm địa chỉ bán hàng chất lượng, uy tín để đảm bảo mua được sản phẩm chính hãng, được bảo hành đầy đủ và tư vấn hợp lý.

Với kinh nghiệm và uy tín mười năm trong lĩnh vực cung cấp hệ thống âm thanh, chúng tôi luôn sẵn sang hỗ trợ Khách hàng giải đáp những thắc mắc, băn khoăn cũng như tư vấn giúp bạn tìm ra được sản phẩm phù hợp nhất cho mình. Hãy liên hệ với Audio Hải Hưng để được tư vấn hỗ trợ 24/7 bạn nhé!


Văn phòng : LK24-No08, Khu đất dịch vụ 20A-20B, Phường Dương Nội, Quận Hà Đông, Hà Nội.
Điện thoại: 0243.5627488 - 0977060286 - Hotline 24/24: 0932060286
Mail: info@haihung.com - haihung.ltd@gmail.com