Bật mí nguyên lý hoạt động của Micro lọc tạp âm mà bạn cần biết

Dòng Micro lọc tạp âm hỗ trợ rất nhiều cho các hoạt động thu âm, livestream, dạy học nên hiện nay được nhiều người lựa chọn sử dụng để phục vụ cho ngành nghề liên quan của mình. Để biết thêm thông tin liên quan đến Micro lọc tạp âm này, hãy cùng Audio Hải Hưng theo dõi bài viết dưới đây nhé.
Xem nhanh

1. Micro lọc tạp âm là gì?

Micro lọc tạp âm là Micro chỉ thu âm thanh phát ra ngay tại đó, loại bỏ các tạp âm khác từ môi trường bên ngoài bằng công nghệ riêng biệt của thiết bị này. Do đó, Micro lọc tạp âm sẽ thu âm thanh một cách chất lượng, rõ ràng hơn, hạn chế tạp âm và tiếng ồn khác ngoài âm thanh thu chính.

Micro lọc tạp âm có khả năng loại bỏ tạp âm xung quanh rất cao
Micro lọc tạp âm có khả năng loại bỏ tạp âm xung quanh rất cao

2. Nguyên lý hoạt động của Micro lọc tạp âm

Micro lọc tạp âm có ít nhất 2 đường để âm thanh đi vào, trong đó 1 đường thu âm thanh chính, 1 đường âm thanh ở xa hơn. Màng nhún của Micro lọc âm sẽ đặt ở giữa lối vào 2 đường âm thanh, đường âm nào gần cổng vào sẽ tạo được nhiều dải áp suất tại 2 mặt của màng nhún. Âm thanh gần thường cách mặt trước Micro lọc âm 1-3cm, các âm từ góc khác đến sẽ theo độ dốc, độ trượt (roll-off) của âm trầm và âm trung.

Theo đó, Micro lọc tạp âm sẽ loại bỏ các âm thanh có tần số thấp ở xa để thu các âm thanh có tần số cao hơn ở gần thiết bị nhất. Tuy nhiên, Micro lọc tạp âm chỉ lọc tạp âm tốt khi những tạp âm này ở xa nguồn thu âm thanh. Dù vậy, tạp âm vẫn có thể giảm xuống khoảng 10dB, hạn chế tiếng ồn lớn bởi Micro lọc tạp âm.

Có thể hiểu một cách đơn giản là, Micro lọc tạp âm sẽ tập trung vào giọng nói, nguồn âm thanh chính phát ra để thu âm thanh với mức ồn thấp nhất. Điều này làm cho âm thanh thu được trở nên ấn tượng và trong trẻo hơn để tạo ra chất lượng ao cho âm thanh chuyên nghiệp.

So với những loại Micro thông thường thì Micro lọc tạp âm sẽ có âm lượng nhỏ hơn và thường là âm thanh đơn, chi tiết, rõ ràng.

Cấu tạo Micro điện dung
Cấu tạo Micro điện dung

3. Ứng dụng của Micro lọc tạp âm

Với nguyên lý hoạt động của Micro lọc tạp âm ở trên, thiết bị này chuyên dùng trong:

  • Phòng thu âm chuyên nghiệp podcast
  • Phòng thu âm lồng tiếng, thu bản nhạc, quảng cáo…
  • Trong hoạt động livestream, đọc truyện
  • Trong dạy học trực tuyến, làm việc online
  • Trong hát karaoke, thu âm đơn giản tại nhà…

Micro lọc tạp âm được sử dụng nhiều trong phòng thu âm
Micro lọc tạp âm được sử dụng nhiều trong phòng thu âm

4. Lưu ý khi chọn Micro lọc tạp âm

  • Người dùng nên chọn Micro lọc tạp âm phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng của mình để đảm bảo đưa đến chất lượng âm thanh tốt nhất khi sử dụng.
  • Đối với các loại Micro lọc tạp âm không dây nên lưu ý đến vấn đề lưu trữ pin cho thiết bị khi mua vì nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng công việc của bạn khi đang sử dụng thiết bị này.
  • Micro lọc tạp âm tường có mức giá cao hơn Micro thông thường nên khi mua thiết bị này người dùng nên lưu ý đến giá thành của thiết bị có phù hợp với chi phí đầu tư của mình hay không.

Trên đây là những chia sẻ thông tin về Micro lọc tạp âm của Audio Hải Hưng, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết bị này. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc liên quan đến sản phẩm này hoặc muốn tìm mua Micro lọc tạp âm hay những thiết bị âm thanh khác thì có thể liên hệ Audio Hải Hưng theo hotline 0932060286 hoặc website https://lapdatamthanh.com/ để được nhân viên hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.