Micro cổ ngỗng là gì? 7 sai lầm khi chọn mua bạn cần phải biết

Micro cổ ngỗng là loại thiết bị thu âm thường gặp trong các hệ thống âm thanh hội thảo của doanh nghiệp, trường học. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu đúng và nắm bắt được tiêu chí chính xác để lựa chọn loại micro cổ ngỗng tốt nhất hiện nay.
Xem nhanh

I. Micro cổ ngỗng là gì?

Micro cổ ngỗng là loại Micro thu âm được thiết kế phù hợp với đường cổ dài dễ dàng uốn cong, duỗi ra theo ý muốn, được sử dụng nhiều trong các buổi hội thảo, sự kiện. Sản phẩm với nhiều ưu điểm nổi bật như: chất lượng âm thanh chân thực, độ bền cao, lọc tạp âm cực đỉnh, ít gặp sự cố trong quá trình sử dụng.

Micro cổ ngỗng được sử dụng trong hội thảo
Micro cổ ngỗng được sử dụng trong hội thảo
 

II. Phân loại các Micro cổ ngỗng:

1.  Micro cổ ngỗng có dây:

Micro cổ ngỗng có dây là thiết bị thu âm được sử dụng để ghi âm và truyền tải âm thanh qua hệ thống dây cáp. Dòng này mang lại chất lượng âm thanh chuẩn, sắc nét, không bị rè do tần số.

2. Micro cổ ngỗng không dây:

Micro cổ ngỗng không dây hoạt động bằng cách sử dụng sóng vô tuyến để kết nối và truyền tải âm thanh tới bộ xử lý trung tâm. Với dòng micro này, người sử dụng có thể dễ dàng lắp đặt và sử dụng ở mọi vị trí, không gian lớn và nhỏ, sử dụng đơn giản, hút âm chuẩn, lịch sự, sang trọng cho không gian lắp đặt. 

Micro cổ ngỗ có dây Hai Audio mang đến độ ổn định cao
Micro cổ ngỗng có dây Hai Audio mang đến độ ổn định cao

III. Micro cổ ngỗng khác gì so với Micro cổ ngắn:

Micro cổ ngỗng là loại thiết bị có đường cổ dài, có thể xoay 360 độ tùy ý, cho phép người sử dụng dễ dàng điều chỉnh góc và hướng thu phù hợp để bắt âm tốt hơn, nhạy hơn so với Micro cổ ngắn. 

IV. 7 sai lầm khi chọn mua bạn cần phải biết:

  • Sai lầm 1:  Không nắm rõ mục đích sử dụng

Có nhiều loại micro cổ ngỗng với các tính năng và ứng dụng khác nhau, sử dụng trong các trường hợp như: hội thảo, ghi âm, biểu diễn,... Hiểu rõ được mục đích sẽ giúp chúng ta lựa chọn được đúng loại Micro phù hợp. 

  • Sai lầm 2: Không quan tâm tới chất lượng âm thanh

Chất lượng âm thanh sắc nét là yếu tố quan trọng hàng đầu khi chọn mua các thiết bị âm thanh. Đó chính là lý do chúng ta cần phải xem xét đánh giá, tìm hiểu rõ về các thông số thiết bị và nghe thử âm thanh mẫu trước khi quyết định mua. 

  • Sai lầm 3: Bỏ qua khả năng xoay 360 độ của Micro

Không kiểm tra khả năng uốn cong, cố định vị trí của Micro cổ ngỗng sẽ khiến người sử dụng dễ gặp phải trục trặc không mong muốn trong quá trình thu phát âm thanh. 

Micro Hai Audio với thiết kế đẹp, sang trọng
Micro Hai Audio với thiết kế đẹp, sang trọng

  • Sai lầm 4: Không kiểm tra khả năng lọc âm của thiết bị

Hãy kiểm tra khả năng lọc âm của Micro cổ ngỗng để đảm bảo mang tới chất lượng âm thanh tốt nhất trong quá trình sử dụng.

  • Sai lầm 5: Không xem xét vị trí lắp đặt

Với các phòng họp của doanh nghiệp, trường học sử dụng các loại Micro cổ ngỗng không dây sẽ dễ dàng hơn trong quá trình lắp đặt, không gây nguy hiểm, vướng víu trong quá trình sử dụng. Chúng ta cần cân nhắc tới diện tích lắp đặt thiết bị, không gian sử dụng để lựa chọn các loại Micro sao cho phù hợp. 

  • Sai lầm 6: Nhầm lẫn khả năng tương thích thiết bị

Micro cổ ngỗng của hãng Bosch sẽ không thể nào tương thích với bộ xử lý trung tâm của hãng TOA. Khi mua các thiết bị âm thanh, chúng ta nên hết sức lưu tâm đến vấn đề này để tránh lãng phí tiền bạc khi mua.

  • Sai lầm 7: Không lựa chọn đơn vị bán tin cậy

Hiện nay có rất nhiều đơn vị bán Micro cổ ngỗng trên thị trường nhưng không phải đơn vị nào cũng đảm bảo được các tiêu chí: hàng chính hãng, tư vấn trọn gói, lắp đặt thi công, bảo hành, sửa chữa, đổi trả. Lựa chọn được đơn vị bán tin cậy bạn sẽ không cần phải lo lắng về những điều trên. 

V. Tiêu chí lựa chọn micro cổ ngỗng tốt nhất hiện nay:

1. Căn cứ theo mục đích sử dụng:

Nếu cần sử dụng micro cho hội thảo, nên ưu tiên lựa chọn loại thiết bị có độ nhạy cao, khả năng lọc tạp âm tốt, khả năng truyền tải hình ảnh sắc nét. Còn khi sử dụng micro để thu âm nhạc cụ, ca hát hãy lựa chọn các loại sản phẩm có tần số đáp ứng rộng. 

Micro cổ ngỗng với độ nhậy cao sẽ giúp thu âm tốt hơn
Micro cổ ngỗng với độ nhậy cao sẽ giúp thu âm tốt hơn

2. Độ dài cổ ngỗng:

Độ dài của cổ ngỗng nên được cân nhắc kỹ lưỡng để thoải mái cho người sử dụng. Đối với các vị trí đại biểu ngồi tại bàn họp, nên ưu tiên lựa chọn loại cổ ngỗng ngắn. Mặt khác, với các vị trí chủ tọa cần đứng phát biểu trên bục, hãy lựa chọn các loại cổ ngỗng dài để thu âm tiếng từ xa dễ dàng hơn. 

3. Thương hiệu uy tín:

Khi mua micro cổ ngỗng từ các thương hiệu uy tín sẽ đảm bảo được chất lượng âm thanh và độ bền tối ưu của sản phẩm trong quá trình sử dụng. Một số thương hiệu uy tín trên thị trường hiện nay các bạn có thể tham khảo như: Bosch, Shure, AKG,...

4. Lựa chọn đơn vị bán tin cậy:

Trong quá trình sử dụng, chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi một số lỗi kỹ thuật như: bật thiết bị không lên, âm thanh chập chờn... Khi lựa chọn những đơn vị bán tin cậy bạn sẽ yên tâm hơn về quy trình lắp đặt, bảo hành, đổi trả chính xác và nhanh chóng. 

Với 10 năm trong kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực âm thanh, Audio Hải Hưng tự tin sẽ mang đến cho quý khách hàng hệ thống âm thanh hội thảo đa dạng, phù hợp và tiết kiệm chi phí nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn.