Loa Treble là gì? Top những mẫu loa Treble được ưa chuộng nhất hiện nay

Loa Treble hay còn gọi là loa Tweeter có tác dụng tái tạo dải âm cao từ tần số 3 kHz trở lên, và là một trong những thành phần không thể thiếu trong mỗi chiếc loa, vậy về chi tiết loa Treble là gì? Có công dụng như thế nào? Hãy cùng Audio Hải Hưng tìm hiểu chi tiết về loa Treble.
Xem nhanh

1. Loa Treble là gì?

Loa Treble có tên gọi khác là loa Tweeter và có chức năng tái tạo âm cao từ tần số 3 kHz trở lên, chất lượng của mỗi loa Treble phụ thuộc vào công nghệ sản xuất và chất liệu thiết bị bên trong, từ thời xa xưa loa Treble được sản xuất theo dạng thô xơ tuy nhiên cho đến bây giờ loa Treble đã được sản xuất và gia công theo công nghệ mới, và sử dụng chất liệu cao cấp hơn do vậy chất lượng âm thanh cũng được cải tiến rất nhiều.
 
 Loa Treble Pioneer-P8802 được thiết kế với nhôm cắt CNC và chất lượng âm thanh cao
Loa Treble Pioneer-P8802 được thiết kế với nhôm cắt CNC và chất lượng âm thanh cao
 

2. Cấu tạo của loa Treble:

Loa Treble có cấu tạo theo kiểu Dome (Cấu tạo dạng vòm), và sử dụng bằng nhiều chất liệu khác nhau như lụa, nhôm, Titanium,… màng loa có thiết kế rất nhỏ với đường kích ~253mm, do vậy trọng lượng của chúng cũng rất nhẹ tuy nhiên tốc độ của chúng lại vô cùng nhanh, khi mở loa ra bạn có thể thấy các loa khác hoạt động và cảm nhận được độ rung nhưng loa Treble lại đứng im là do tốc độ của chúng quá nhanh mà mắt thường không thể nhìn rõ được.
 

* 3 kiểu thiết kế loa Treble từ thời cổ xưa nhưng lại có chất lượng cao:

+ Kiểu vòng nhẫn (Ring Radirator): Màng loa sử dụng chất liệu lụa mềm hay còn gọi là Silk Dome, loại lụa này có độ bền rất cao, và có khả năng tái tạo các âm thanh có tần số lên tới 40kHz.

+ Loa Treble dải bông Elac Ribbon: Được làm từ chất liệu là kim loại, và có kích thước rất mỏng ~0.84mm và được gấp với hình dạng không gian 3 chiều, màng loa của Ribbon sẽ được đặt trong từ trường nam châm Neodymium cực mạnh và có thể tái tạo âm thanh lên tới 50kHz.

+ Loa Treble màng kim cương Accuton: Được chế tạo vào năm 1984 do tiến sĩ Bernhard Thiel đã phát minh ra cách sản xuất ra hợp kim Corudum (AI203) vật liệu này có độ bền gần với kim cương nhân tạo, chính vì vậy màng loa này được gọi là màng loa kim cương Accuton.

Dòng loa Treble này có những đặc tính vượt trội hơn hẳn so với các loa Treble còn lại bởi man loa của nó có những đặc tính lý, hóa rất đặc biệt, và loa Treble kim cương Accuton có thể tái tạo âm thanh lên tới 100kHz và tốc độ truyền âm thanh lên tới 18km/s. Nhưng giá thành của nó khi được sản xuất ra không phải là rẻ, có mức giá lên tới hàng ngàn USD.
 
Loa Treble Hertz cao cấp
Loa Treble Hertz cao cấp
 

3. Công dụng của loa Treble:

Loa Treble là một trong những thành phần tối thiểu của một chiếc loa, và loa Treble là một thiết bị không thể thiếu nếu thiếu nó loa của bạn sẽ không thể phát nhạc với những âm cao và bản nhạc sẽ không thể nghe được khi thiếu loa Treble.

Loa Treble có công dụng để tái tạo âm thanh những dải âm cao, loa Treble càng cao cấp thì dải âm cao nghe càng rõ và càng hay hơn, thậm trí người ta còn lắp thêm cả loa Treble rời để tăng cường dải âm cao cho hệ thống âm thanh.
 

4. Loa Treble bị cháy do đâu, nguyên nhân và cách khắc phục:

Loa Treble trong một số trường hợp có thể bị cháy do vậy để tránh trường hợp cháy tối thiểu nhất thì bạn cần phải nắm bắt được các nguyên nhân gây ra cháy, sau đây là một số nguyên nhân chính:
 

4.1. Volume âm thanh quá lớn và đột ngột:

Nếu bạn để âm lượng của âm thanh quá lớn và đột ngột bật lên sẽ làm cho một số thiết bị của dàn loa bị cháy, đặc biệt là Treble. Treble truyền tải các tín hiệu âm thanh dải âm cao, và khi ở mức âm lượng cao và đột ngột sẽ làm cho loa Treble bị quá tải và có thể cháy hoặc thủng màng loa.

Đặc biệt các tiếng hú, rít có tần số rất cao và loa Treble của bạn không thể chịu tải được và khiến cho bị cháy.

 

4.2. Cách sử dụng các thiết bị:

Nếu bạn sử dụng các thiết bị không đúng cách thì cũng là nguyên nhân làm cho cháy loa Treble và các thiết bị khác, khi sử dụng dàn âm thanh các bạn thường để Micro hướng vào phía loa và làm cho loa bị hú rít là nguyên nhân để cháy loa Treble và các thiết bị.

Mặt khác nếu bạn chỉnh Amply không đúng làm vượt quá giới hạn cũng là một trong những nguyên nhân làm cháy loa Treble, các núm HI của vùng master, music, micro và echo bạn không nên vặn quá 12 giờ, nếu sử dụng trong 1 thời gian dài cũng làm cho loa bị cháy.

 

4.3. Công suất của Amply quá đuối:

Khi bạn sử dụng Amply có công suất nhỏ và khiến cho bài hát trở lên lẹt đẹt, khó nghe, các thiết bị như loa, EQ, vang số,… và các thiết bị trong dàn âm thanh của bạn phải hoạt động hết công suất do vậy nó sẽ làm cho các thiết bị của bạn bị chạy và trong đó tất nhiên là Treble cũng bị cháy.
 

5. Một số loa Treble được sử dụng nhiều hiện nay:

5.1. Củ loa treble PA 750

Trở kháng: 8 Ohm
Công suất: 100W - 300W Max 
Từ đơn: 170mm 
Côn: 72.2 mm 
Tần số đáp ứng: 1kHz - 22KHz
Độ nhạy: 105dB

5.2. Củ Loa Treble kèn 750 RCF

Trở kháng: 8 Ohm
Công suất: 150W - 250W Max 
Từ đơn: 170mm 
Côn: 72.2 mm 
Tần số 1khz - 22khz
 
 

3. Củ Loa Treble 750 Côn Dẹt NEXO

Côn (coil Dẹt ) : 72,2
Từ : 170
Xuất xứ : Nhập Trung Quốc 100%
Công xuất 220W
Dảy tầng : 500 - 18,000 Hz
Trở kháng : 8 ohm
Trọng lượng : 5 Kg / Cái
 

4. Củ loa treble kèn rời 450 PA:

Trở kháng: 8 Ohm
Công suất: 60W - 100W Max 
Từ đơn: 140mm 
Côn: 44.4 mm 
Tần số đáp ứng: 1khz - 25Khz
Độ nhạy: 103dB 
 

 

5. Loa Treble 450 NEO BI BM 

Model: BY400-3
Từ NEO BI: 80mm  
Côn: 44.4mm           
Công suất : Max 150W  
Tân số: 800Hz - 17khz 
Trở kháng: 4 - 8 ohm 
Trọng lượng 1 củ : khoảng 900g 


 

6. Củ loa Treble 350 Martin:

Loa Treble 450 NEO BI BM 
Từ đơn: 100mm 
Côn: 34.4mm     
Công suất phát ra: Max 80W  
Tần số: 800Hz - 16khz 
Trở kháng: 8 ohm 
Độ nhạy: 98dB  
Ren vặn: 3.3cm 
Trọng lượng 1 củ : hơn 1kg 

 
Trên đây là những thông tin về loa Treble, Audio Hải Hưng chúc quý khách sớm lựa chọn được những mẫu loa Treble ưng ý nhất và sử dụng một cách an toàn và bền bỉ.