Kinh nghiệm chọn hệ thống loa thông báo nhà xưởng chất lượng

Bạn đang tìm một hệ thống loa thông báo cho nhà xưởng của mình nhưng chưa được? Bạn không biết ngoài loa thì thiết bị âm thanh thông báo nào phù hợp với nhà xưởng của mình? Bạn chưa tìm được địa chỉ uy tín để liên hệ hỗ trợ tư vấn, lắp đặt hệ thống loa thông báo nhà xưởng của mình? Tất cả các vấn đề này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.
Xem nhanh

1. Tại sao cần lắp đặt hệ thống loa thông báo nhà xưởng?

Nhà xưởng là một không gian rộng lớn được xây dựng để sản xuất, chế biến, gia công… với nhiều công nhân, nhân viên tập trung làm việc cùng nhiều máy móc thiết bị hoạt động gây tiếng ồn lớn.

Chính vì vậy việc thông báo, hay đưa những bản tin đến bằng hình thức truyền miệng là một điều khó khăn, tốn rất nhiều thời gian. Để khắc phục tình trạng này, hệ thống loa thông báo nhà xưởng ra đời nhằm hỗ trợ quản lý, điều hành được tốt hơn.

Hệ thống loa thông báo nhà xưởng có thể:

 • Truyền thông tin nhanh chóng, chính xác đến từng bộ phận, phòng ban, cá nhân với nội dung chính xác trong môi trường hoạt động có tiếng ồn lớn.
 • Bên cạnh việc đảm bảo thẩm mỹ thì hệ thống này có thể kết nối với các thiết bị báo cháy để kịp thời thông báo đem lại tính an toàn cao cho công nhân trong nhà máy. Đồng thời hệ thống có thể thông báo những trường hợp khẩn cấp như: thiên tai, triệu tập, hội họp khẩn cấp…
 • Giúp người lao động nhận được thông báo giờ giấc, giờ nghỉ trưa, tan ca cho công nhân, nhân viên chính xác.
 • Giúp người quản lý có thể điều hành, giám sát hoạt động, truyền đạt thông tin tới các khu, phân xưởng hiệu quả hơn.
 • Để tạo nên một hệ thống âm thanh thông báo nhà xưởng đầy đủ, chuyên nghiệp, cao cấp thì ngoài loa thông báo người dùng có thể kết hợp với các thiết bị khác như bộ phân vùng, cục đẩy công suất, Amply, bộ báo cháy, bộ hẹn giờ… 
 • Ngoài ra, trong một vài trường hợp hệ thống loa thông báo nhà xưởng còn được sử dụng cho mục đích phát nhạc, tạo không gian làm việc thoải mái và thư giãn cho người lao động. Có thể truyền phát thông tin riêng biệt cho từng khu, vùng khác nhau trong nhà xưởng mà không gây ảnh hưởng đến các khu vực khác.

Ưu điểm của hệ thống âm thanh thông báo nhà xưởng
Ưu điểm của hệ thống âm thanh thông báo nhà xưởng

2. Những loại loa sử dụng trong hệ thống loa thông báo nhà xưởng

2.1. Loa nén (Loa phóng thanh)

 • Loa nén là dòng loa được các nhà xưởng đưa vào sử dụng trong hệ thống âm thanh thông báo của mình nhiều nhất trong các loại loa thông báo hiện nay với công suất phổ biến từ 10-20W.
 • Với tính năng  ít bị ảnh hưởng bởi độ ồn và có thể phát âm thanh đi xa nên loa nén được ưa chuộng sử dụng trong các nhà xưởng có quy mô lớn.
 • Loa nén phải đi kèm với Amply loa phóng thanh, chủ yếu là sử dụng tiếng treble và mid, ít có âm bass nên nhiều lúc sẽ gây nên tiếng chói tai.

Loa nén phóng thanh sử dụng cho mục đích thông báo
Loa nén phóng thanh sử dụng cho mục đích thông báo

2.2. Loa treo tường

 • Loa treo tường là loại loa thông báo thông dụng thứ 2 sau loa phóng thanh, có thể lắp đặt tại nhiều không gian nhà xưởng lớn nhỏ khác nhau với âm thanh có chất lượng to, rõ ràng và rất dễ lắp đặt.
 • Loa treo tường dùng để thông báo tại các nhà xưởng có rất nhiều mức công suất, phân loại với các dải âm từ âm trầm đến âm cao để người dùng có thể tùy chọn có hệ thống âm thanh thông báo của mình được chuyên nghiệp và tốt nhất.
 • Tuy nhiên, tại các không gian nhà xưởng có độ ồn quá lớn thì loa treo tường không thể đáp ứng được chất lượng truyền âm đầy đủ, rõ ràng.

Loa treo tường cũng là sự lựa chọn số 1 cho hệ thống âm thanh thông báo
Loa treo tường cũng là sự lựa chọn số 1 cho hệ thống âm thanh thông báo

2.3. Loa âm trần

 • Với những nhà xưởng không có độ ồn cao, thiết kế nhà xưởng có trần nhựa hoặc trần thạch cao thì người dùng có thể lựa chọn loa âm trần để sử dụng trong hệ thống loa thông báo của mình.
 • Loa âm trần có thiết kế nhỏ nhẹ, dễ dàng lắp đặt, âm thanh phát ra trong trẻo không quá to nên dòng loa này chủ yếu được lắp ở khu văn phòng, phòng họp của các nhà xưởng, hoặc các nơi có độ ồn thấp trong nhà xưởng để chủ yếu phát nhạc nền thư giãn, các thông tin, sự kiên…

Loa âm trần thích hợp cho các xưởng có trần thạch cao hoặc trần nhựa
Loa âm trần thích hợp cho các xưởng có trần thạch cao hoặc trần nhựa

2.4. Loa cột

 • Loa cột cũng được sử dụng trong hệ thống âm thanh thông báo nhà xưởng, tuy nhiên dòng loa này ít được lựa chọn sử dụng hơn các dòng loa đã kể trên và thường lắp đặt ở các nhà xưởng có thiết kế nhiều cột.

Loa cột sử dụng cho trong nhà 
Loa cột sử dụng cho trong nhà 

3. Cần lưu ý gì để có hệ thống loa thông báo nhà xưởng chất lượng?

3.1. Mục đích sử dụng trong nhà xưởng

 • Cần xác định không gian, diện tích, số lượng phòng ban, lĩnh vực hoạt động của nhà xưởng... để có thể lựa chọn dòng loa, số lượng loa thông báo cho nhà xưởng của mình một cách chất lượng và tối ưu nhất. Cùng với đó bạn cũng cần xác định loa thông báo cho nhà xưởng của bạn có cần lắp đặt theo khu vực riêng hay không để có thể lắp đặt hệ thống loa thông báo đúng mục đích ban đầu.
 • Nếu mục đích lắp loa cho hệ thống âm thanh thông báo chỉ để truyền phát thông tin, các nội dung thông báo đơn giản thì người dùng chỉ cần sử dụng loa nén là có thể đáp ứng nhu cầu. Nếu  ngoài việc truyền phát thông tin còn dùng để phát nhạc hay cần xử lý âm thanh tần số lớn thì người dùng nên sử dụng loa treo tường hoặc loa cột.

3.2. Không gian lắp đặt hệ thống loa thông báo nhà xưởng phù hợp

Người dùng nên lắp đặt hệ thống loa thông báo nhà xưởng phù hợp với không gian sử dụng của mình, ví dụ như:

 • Nên sử dụng loa hộp cho nhà xưởng có độ ồn thấp như làm thực phẩm, giày dép… hoặc cho nhà ăn, văn phòng của nhà xưởng.
 • Nên sử dụng loa phóng thanh cho nhà xưởng  có độ ồn cao làm về các ngành sử dụng nhiều máy móc như cơ khí.

3.3. Diện tích lắp đặt loa thông báo trong nhà xưởng

 • Bên cạnh việc xác định không gian nhà xưởng thì người dùng cũng nên xác định diện tích nhà xưởng khi lắp đặt hệ thống loa thông báo. Yếu tố này sẽ quyết định đến số lượng loa cần lắp và việc đi dây để lắp đặt hệ thống loa thông báo cho nhà xưởng để đảm bảo hệ thống âm thanh thông báo có chất lượng âm thanh phát ra tốt và thẩm mỹ nhất. Các nhà xưởng nhỏ thì sẽ dễ đi dây hơn, các nhà xưởng lớn lên đến 10.000m2 thì việc đi dây sẽ trở nên khó khăn hơn.
 • Bạn cũng nên chú ý đến vấn đề khoảng cách các phân xưởng để có thể lựa chọn lắp đặt hệ thống loa thông báo nhà xưởng cho phù hợp.

3.4. Đảm bảo số lượng loa trong diện tích của từng khu vực nhà xưởng

 • Để đảm bảo chất lượng âm thanh của hệ thống loa thông báo nhà xưởng phát ra, người dùng nên xác định công suất loa với số lượng loa phù hợp với diện tích khu vực cần lắp loa.
 • Loa thông báo nhà xưởng nên lắp ở trên cao, mỗi loa cách nhau khoảng 20-30m (tùy vào không gian và công suất loa hoạt động). Ngoài ra, nên chọn Amply công suất lớn với trở kháng cao cho dàn loa thông báo nhà xưởng của mình.

3.5. Xác định mức độ ồn của nhà xưởng

 • Mỗi nhà xưởng có mức độ ồn khác nhau tùy theo lĩnh vực sản xuất khác nhau của mình, do đó để có được một hệ thống âm thanh nhà xưởng chất lượng, chuyên nghiệp thì phải xác định được độ ồn của nhà xưởng của mình để lựa chọn cho mình dòng loa thông báo phù hợp nhất. 

3.6. Sử dụng Amply phù hợp cho loa thông báo nhà xưởng

 • Người dùng nên chọn Amply phù hợp với công suất của hệ thống loa như Amply loa âm trần hoặc Amply loa phóng thanh để có chất lượng âm thanh thông báo được đảm bảo tối ưu nhất.
 • Bên cạnh đó, khi chọn công suất của cục đẩy hay Amply phải đảm bảo sao cho công suất của các thiết bị này phải lớn hơn ít nhất 1 nửa so với tổng công suất nhà xưởng.

3.7. Đảm bảo kết nối với các thiết bị âm thanh khác trong hệ thống

 • Để dễ vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa, người dùng nên lưu ý lựa chọn các loại loa thông báo nhà xưởng có sự kết nối linh hoạt với các thiết bị âm thanh khác trong hệ thống âm thanh thông báo nhà xưởng. Cùng với đó là phải bố trí lắp đặt hợp lý các thiết bị âm thanh để tối ưu cho dàn âm thanh thông báo nhà xưởng của mình.

4. Một số hệ thống loa thông báo nhà xưởng hiện nay

4.1. Hệ thống loa thông báo hãng AHUJA - Ấn Độ:

Hãng Ahuja là một đơn vị chuyên sản xuất thiết bị âm thanh thông báo đến từ Ấn Độ, là một thương hiệu nổi tiếng ở quốc gia Ấn Độ với nhiều thiết bị đáp ứng cho các nhu cầu khác nhau, do vậy Ahuja có thể phù hợp với mọi yêu cầu đặt ra. Audio Hải Hưng là đại lý phân phối độc quyền thiết bị âm thanh hãng Ahuja ở tại Việt Nam, Hải Hưng đã được chuyển giao và đào tạo các giải pháp cho hệ thống âm thanh thông báo Ahuja.
Quý khách có thể tham khảo các thiết bị âm thanh Ahuja tại Website của Hải Hưng.

4.1. Hệ thống loa thông báo TOA

Hệ thống loa thông báo nhà xưởng thương hiệu TOA là hệ thống được khá ưa chuộng tại các nhà xưởng cũng như các môi trường khác bởi giá cả hợp lý, nhiều mẫu công suất, kiểu dáng, giá dao động từ bình dân đến cao cấp giúp khách hàng thể linh động lựa chọn. 

Hệ thống loa thông báo TOA

4.2. Hệ thống loa thông báo Bosch

Hệ thống loa thông báo nhà xưởng Bosch là dòng thiết bị âm thanh thông báo cao cấp. Hiện hệ thống loa thông báo Bosch là một trong những thương hiệu âm thanh có chất lượng, giá cả cao nhất trong các dòng loa thông báo bởi độ bền, tính năng, linh động trong sử dụng.

Hệ thống loa thông báo Bosch

4.3. Hệ thống loa thông báo Bose

Hệ thống loa thông báo nhà xưởng Bose là hệ thống âm thanh thiên về kiểu dáng thanh lịch, dùng thông báo và nghe nhạc nền nhẹ nhàng. Hiện nay, hãng Bose ra đời những mẫu loa kiểu dáng đẹp, có khả năng chống chịu môi trường một cách bền bỉ.

Hệ thống loa thông báo Bose

5. Audio Hải Hưng - Thiết kế và lắp đăt hệ thống loa thông báo nhà xưởng uy tín

Audio Hải Hưng là một đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các loại loa thông báo, các thiết bị âm thanh chất lượng cao, lắp đặt các hệ thống loa thông báo nhà xưởng, hệ thống âm thanh thông báo…

Ngoài việc lựa chọn loa tốt nhất cho hệ thống loa thông báo cho nhà xưởng của mình, thì cần phải có những kiến thức cơ bản về loa, về âm thanh để thiết kế, lắp đặt hệ thống loa hiệu quả nhất. Từ đó, đảm bảo âm thanh phân tán được đến tất cả mọi người trong nhà xưởng.

Hãy liên hệ ngay Audio Hải Hưng theo hotline 0974991898 hoặc website https://lapdatamthanh.com/ bạn sẽ không cần phải lo lắng bất kỳ điều gì, bởi đội ngũ nhân viên tư vấn, lắp đặt kinh nghiệm, nhiệt huyết sẽ giúp bạn có được hệ thống loa thông báo nhà xưởng tốt nhất.