Hướng dẫn thiết kế hệ thống loa âm trần chuẩn kỹ thuật âm thanh

Thiết kế hệ thống loa âm trần bạn cần phải chú ý tới các yếu tố về mặt kỹ thuật âm thanh, phải đảm bảo rằng hệ thống loa âm trần có độ phủ âm thanh tốt, và truyền tải tín hiệu âm thanh tới người nghe rõ ràng và hiệu quả cao nhất.
Xem nhanh
Trên thực tế khi bạn tham khảo nguồn thông tin trên mạng Internet và có rất nhiều bài viết đưa ra hàng loạt các yếu tố tuy nhiên bạn không cần phải quá quan tâm những yếu tố đó, bởi những yếu tố đó là áp dụng cho nhà sản xuất để sản xuất ra những mẫu loa âm trần.

Do vậy khi thiết kế hệ thống loa âm trần bạn không cần phải áp dụng những kỹ thuật của nhà sản xuất, các yếu tố đó đã thỏa mãn khi các hãng thiết kế và sản xuất ra các mẫu loa âm trần rồi.

>>>Bạn nên xem ngay 
Cách lắp đặt loa âm trần TẠI NHÀ cực kỳ dễ và đơn giản, an toàn

 

1. Những lưu ý cần thiết khi thiết kế hệ thống loa âm trần:

Khi thiết kế hệ thống âm thanh thông báo hay hệ thống loa âm trần bạn cần phải nắm rõ được các yếu tố cơ bản như diện tích, không gian phòng cần lắp đặt, và khoảng cách lắp đặt,… và đặc biệt là nhu cầu sử dụng cho việc gì, từ đó bạn sẽ lên được phương án lắp đặt và lựa chọn được các thiết bị cần thiết cho hệ thống loa âm trần.

Nhu cầu sử dụng ảnh hưởng khá lớn tới các thiết bị bạn cần sử dụng gì, không gian hay vị trí lắp đặt, yếu tố môi trường sẽ ảnh hưởng tới các vị trí đặt loa và sử dụng loa có công suất bao nhiêu và từ đó bạn sẽ phải lựa chọn Amply có công suất phù hợp để hệ thống loa âm trần hoạt động được.

 
Những lưu ý cần thiết khi thiết kế hệ thống loa âm trần
Những lưu ý cần thiết khi thiết kế hệ thống loa âm trần
 

2. Diện tích khu vực lắp đặt loa âm trần là bao nhiêu?

Diện tích sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới bạn phải sử dụng loa âm trần có công suất là bao nhiêu, theo tiêu chuẩn cơ bản thì Số diện tích ≤ Số công suất của loa.

Ví dụ như sau: Bạn có một căn phòng với diện tích 40m2, thì bạn có thể sử dụng 2 loa âm trần với công suất là 20W, hoặc sử dụng 2 loa với công suất là 30W.

Tuy nhiên còn tùy thuộc vào không gian của bạn, nếu khu vực lắp đặt của bạn là ngoài trời thì bạn cần phải sử dụng loa có công suất lớn, nếu sử dụng trong phòng kín thì bạn có thể sử dụng loa có công suất nhỏ hơn so với diẹn tích phòng.
 

3. Nên sử dụng loa âm trần công suất bao nhiêu?

Loa âm trần có rất nhiều loại công suất khác nhau như: 6W, 12W, 15W, 24W, 30W, 36W, 50W, 50W,… do vậy sẽ khiến bạn rất khó lựa chọn được bạn nên sử dụng loa âm trần với công suất bao nhiêu?

Audio Hải Hưng xin đưa ra giải pháp cho quý khách như sau: Nếu bạn sử dụng trong không gian kín và có diện tích nhỏ thì bạn sẽ sử dụng các mẫu loa có công suất nhỏ như 6 và 12W, các không gian rộng hơn và đặc biệt là khu vực ngoài trời thì sẽ sử dụng loa có công suất lớn hơn.

>>>Đừng bỏ lỡ 
Top 6+ loa âm trần Bose có chất âm hay nhất, bán chạy nhất 2020

 Cách bố trí loa âm trần
Cách bố trí loa âm trần

4. Cần sử dụng bao nhiêu loa âm trần là đủ?

Số lượng loa sẽ phụ thuộc vào diện tích khu vực lắp đặt và bạn sử dụng loa âm trần có công suất bao nhiêu.

Ví dụ: Bạn muốn lắp đặt với khu vực có diện tích 200m2 và sử dụng loa 30W, thì bạn sẽ phải sử dụng là 7 con. Việc tính số lượng loa cũng khá đơn giản tuy nhiên bạn cần phải xem xét là lắp đặt ở vị trí nào.
 

5. Lắp đặt loa âm trần ở vị trí nào?

Những yếu bên trên là những yếu tố rất cơ bản, có thể tóm tắt như sau:
Diện tích ≤ Tổng công suất của loa, Số lượng loa âm trần = Tổng công suất của loa / Số lượng loa

Tuy nhiên yếu tố quan trọng hơn cả là vị trí lắp đặt của loa âm trần, khi 
thiết kế hệ thống loa âm trần việc bố trí hay lắp đặt loa âm trần bạn cần phải tránh để quá sát tường, đối với những phòng có diện tích nhỏ từ 5 – 10m2 thì bạn chỉ cần sử dụng 1 loa âm trần và lắp đặt chính giữa không gian phòng.

Loa âm trần có độ phủ âm thanh theo dạng hình tròn, do vậy bạn cần phải biết loa âm trần với công suất này sẽ có thể phát nhạc trong bán kính bao nhiêu và công suất của loa sẽ bị ảnh hưởng bởi độ ồn khu vực lắp đặt, nếu bạn lắp đặt ở ngoài trời có nhiều tiếng ổn thì bạn phải sử dụng công suất lớn hơn so với lý thuyết. Cụ thể bạn có thể xem chi tiết bảng sau đây:
 
Công suất Diện tích
6W 4 – 8m2
12W 10 – 14m2
15W 14 – 18m2
20W 18 – 23m2
24W 22 – 27m2
30W 28 – 34m2
36W 34 – 40m2
50W 46 – 56m2
60W 56 – 66m2
 
Ngoài những công suất và diện tích bên trên mà Audio Hải Hưng đưa ra các bạn có thể tự lựa chọn sao cho cân đối.
 

6. Sử dụng Amply công suất bao nhiêu:

Việc lựa chọn Amply cũng khá dễ dàng, công suất của Amply phụ thuộc vào tổng công suất của loa âm trần, bạn nên lựa chọn Amply có công suất lớn hơn so với tổng công suất của loa, việc này sẽ giúp Amply hoạt động với khả năng vừa phải.

Nếu bạn lựa chọn Amply có công suất nhỏ hơn hoặc bằng so với tổng công suất của loa, khi hoạt động Amply sẽ bị đuối công suất và phải liên tục chịu tải cường độ cao do vậy sẽ làm cho Amply bị cháy và chất lượng âm thanh không được tốt.


>>>Bật mí riêng cho bạn Top 7+ mẫu Amply dùng cho loa âm trần tốt nhất hiện nay 2019
 
Loa âm trần Bosch là sản phẩm được ưa chuộng nhất hiện nay
Loa âm trần Bosch là sản phẩm được ưa chuộng nhất hiện nay 
 

7. Nên lựa chọn loa âm trần hãng nào?

Hiện nay có rất nhiều hãng/thương hiệu cho bạn lựa chọn, mỗi thương hiệu đều có chất lượng âm thanh khác nhau và mức giá khác nhau, do vậy bạn nên lựa chọn cân nhắc việc này. Nếu xét về chất lượng âm thanh thì bạn nên lựa chọn các hiệu như Bosch, TOA, cả 2 đều có những sản phẩm với mức giá chỉ từ 200 - 500.000đ, đối với những thương hiệu khác chẩt lượng âm thanh không được cao bằng 2 thương hiệu này do vậy không được chưa ưa chuộng.
 

8. Thiết kế hệ thống loa âm trần, hệ thống âm thanh thông báo ở đâu chuyên nghiệp:

Audio Hải Hưng là đơn vị đã có 10 năm hoạt động trong lĩnh vực âm thanh, Hải Hưng tự tin hứa hẹn sẽ đem đến cho quý khách những hệ thống âm thanh thông báo, hệ thống nhát nhạc nền chuyên nghiệp và đỉnh cao, với những chuyên gia hàng đầu am hiểu rõ về các kỹ thuật âm thanh chúng tôi có thể thiết kế và lên giải pháp giúp quý khách có được hệ thống âm thanh chuyên nghiệp.

Với đội ngũ kỹ thuật đã từng triển khai thi công lắp đặt cho hàng nghìn công trình, Audio Hải Hưng nhận tư vấn thiết kế và lắp đặt hệ thống âm thanh nhát nhạc nền, hệ thống loa âm trần, quý khách có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.