Hướng dẫn sử dụng bàn Mixer Yamaha MG16XU - Hiệu quả chỉ sau 5p

MG16XU là một sản phẩm đang được ưa chuộng hiện nay với chất lượng âm thanh đỉnh cao, Hải Hưng hôm nay sẽ cùng các bạn tìm hiểu cách căn chỉnh Mixer Yamaha MG16XU sao cho hiệu quả nhất
Xem nhanh
Yamaha là một cái tên quá quen thuộc trong làng âm thanh với nhiều thiết bị trên thị trường hiện nay được coi là đỉnh cao của âm thanh, chúng ta có thể bắt gặp những thiết bị âm thanh như loa, mixer, micro,... trong những dàn âm thanh chuyên nghiệp, và Mixer Yamaha MG16XU cũng là thiết bị cao cấp chính vì vậy Hải Hưng sẽ cùng các bạn tìm hiểu cách căn chỉnh Mixer Yamaha MG16XU sao cho hiệu quả nhất.

>>>Bạn nên xem ngay Mixer - Bàn trộn âm thanh Yamaha MG16XU 16 kênh chính hãng tại Audio Hải Hưng

 
Hướng dẫn sử dụng Mixer Yamaha MG16XU
Hướng dẫn sử dụng Mixer Yamaha MG16XU
 

Cách căn chỉnh bàn Mixer Yamaha MG16XU :

Các kỹ sư Audio Hải Hưng đã tìm hiểu thông tin từ Yamaha và các thông tin trên mạng truyền thông, nên các bạn có thể yên tâm những hướng dẫn sau đây có thể đem lại cho các bạn một hiệu quả cao hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

>>>Bạn hãy xem ngay 
Cách đấu nối Mixer với các thiết bị Audio khác (Bằng hình ảnh)

Qua hình ảnh trên các bạn có thể nhận thấy một điều là Mixer Yamaha MG16XU có rất nhiều nút có thể chúng ta mua về nhưng chưa chắc chúng ta đã sử dụng hết chức năng hoặc không biết nút đó dùng để căn chỉnh gì, chính vì vậy điều thiết yếu là chúng ta phải nắm được các ký hiệu, ký tự trên bàn mixer. Khi mua mixer các bạn sẽ có được tờ hướng dẫn và thông tin của các nút nhưng lại được viết bằng tiết nước ngoài đối với một số bạn lại không thể am hiểu được hết ý nghĩa của nó do đó bạn cần phải tìm hiểu cách sử dụng Mixer Yamaha MG16XU từ những cái cơ bản nhất. Chúng ta cần biết một số nút chỉnh cơ bản như : Gain, Low cut, Hi EQ, Mid EQ, Mid Freq, Low EQ, Mon send….có chức năng tăng giảm độ lớn của các ngõ ra vào và chỉnh các chế độ của loa.
 
Sau đó là kiểm tra đường vào, đường ra của thiết bị Mixer Yamaha MG16XU, đầu vào của micro, đầu vào của DVD, VCD, đầu vào của điện thoại, TV… Trên thực tế bàn Mixer Yamaha MG16XU có 16 đường nhưng nếu muốn nâng cấp thêm bạn vẫn có thể thêm thiết bị liên kết. Mixer Yamaha MG16XU có nút hiệu chỉnh EQ riêng biệt, chúng ta phải hiệu chỉnh tiếng Hi EQ cho treble, tiếng Mid EQ cho tiếng người được rõ rệt và Low EQ cho việc thêm lực…là những nút cơ bản cần dùng đến. Ngoài ra còn có nút Mid Freq tăng giảm tần số cho thiết bị âm thanh, đây là nút có thể tạo bước đột phá cho dàn âm thanh của bạn nhưng cũng nút “giết” dàn âm thanh sân khấu của bạn nếu bạn không khôn khéo với nó. Mixer Yamaha MG16XU có rất nhiều các nút hiệu chỉnh cực kỳ chính xác khác nhau mà bạn cần tìm hiểu, đây là những nút cơ bản nhất có khả năng tương tác đến âm thanh của bạn lớn nhất. Để hiệu chỉnh Effect, Echo bạn phải chú ý đến đường các nút Aux dành cho tiếng các nhạc cụ như trống hay sáo…Sẽ có 4 sub group trong mixer Yamaha MG16XU dành cho những bài hát nhóm, tăng giảm chất lượng với nhiều giọng hát, việc tăng giảm cả nhóm nhanh hơn tăng giảm từng kênh.

I. Cắm dây và những bước chuẩn bị cơ bản của Mixer Yamaha MG16XU :

1. Hãy cắm các micro và các nhạc cụ theo thứ tự thích hợp nhất đối với từng người. Nhưng chú ý các micro nên ở một nhóm, và nhạc cụ ở một nhóm.
2. Toàn bộ micro cắm vào jack XLR. Nếu micro là loại dynamic, đừng mở PHANTOM power. Nhưng nếu micro là loại condenser, bạn PHẢI mở PHANTOM power và cắm vào ngõ XLR mới hoạt động được.
3. Nhạc cụ cắm vào jack 6 ly.
4. Nối Send Effect của MICER vô INPUT của Effect, và OUTPUT của Effect vô Return của mixer.
5. Nối L/R master vô Equalizer.
6. Nối Aux out 1 - 2 vô hệ thống ampli-loa kiểm tra.
7. Nếu mixer của bạn có Subgroup, bạn hãy chia chúng theo theo từng nhóm (vd : Ca là nhóm 1,2;
nhạc cụ là nhóm 3,4; Trống thùng là nhóm 5,6…)
8. Chỉnh toàn bộ Gain (trim) về vị trí nhỏ nhất (tối đa bên trái), kéo toàn bộ các fader volume ở mức nhỏ nhất
9. Đưa Equalizer của từng đường (Hi, Mid, Lo) về 0 (vị trí ngay giữa).
10.Vặn Aux, Effect, Monitor ….về vị trí nhỏ nhất
11.Chỉnh Pan của các kênh ngay giữa. Nếu bạn cắm stereo vào 2 kênh, chỉnh pan kênh 1 sang tận cùng bên trái, chỉnh pan kênh 2 sang tận cùng bên phải.
 

II. Căn chỉnh Gain và Volume của Mixer Yamaha MG16XU:

1. Đưa Master LR lên 0dB, và Subgroup lên -3 dB.
2. Bạn yêu cầu từng ca sĩ, từng nhạc cụ LẦN LƯỢT thử theo thứ tự. ĐỪNG bao giờ thử chung toàn bộ ca sĩ dàn nhạc khi bạn chưa hoàn thành giai đoạn này.
3. Trong quá trình thử, bạn theo các bước sau :
a/ Đẩy Fader lên - 6 dB
b/ Yêu cầu ca sĩ / nhạc công thử mức trung bình và mức lớn nhất
c/ Tăng Gain lên từ từ cho đến khi nào đèn Clip bắt đầu báo đỏ. Lúc này bạn giảm xuống một ít là vừa, ngay cả khi lúc âm thanh lớn nhất cũng không được báo đỏ. Nếu Mixer có nút PFL thì thật là tuyệt : bạn nhấn nút này xuống, Yêu cầu ca sĩ/nhạc công thử âm thanh ở các mức trung bình và lớn nhất, kế đến bạn tăng gain cho đến khi nào 2 cột đèn LR báo đến 0dB (đối với mức lớn nhất) thì bạn dừng lại.
Phải luôn nhớ rằng:
Trong bất kỳ tình huống nào, đèn đỏ báo Clip cũng KHÔNG BAO GIỜ được sáng đỏ. Gain là định lượng mức vào, chứ không phải là nơi chỉnh to nhỏ. Vì vậy sau khi chỉnh Gain xong, đừng  chỉnh đến nó nữa (trừ trường hợp ban nhạc thay đổi volume của họ). Nếu muốn chỉnh to nhỏ, Volume là nơi bạn cần phải chỉnh.
Nút PAD: Nếu tín hiệu sau khi đã giảm hết gain mà vẫn còn báo đỏ, nhấn nút PAD xuống, ngay lập tức, tín hiệu sẽ bị giảm 20 dB


III. Chỉnh chất tiếng cho Mixer Yamaha MG16XU :

Việc quan trọng nhất, lắng nghe âm thanh bị dư hay thiếu cái gì, Sau khi đã xác định đuợc chính xác vấn đề, bạn mới bắt đầu chỉnh
Vị trí 0dB: Không có tác dụng, Vặn qua phải, tăng. Vặn sang trái, giảm
1. LO : Thường cố định ở tần số 80Hz hay 100Hz : Tăng/giảm âm trầm. Giúp âm thanh có “lực”, ấm, đầy đặn nhưng nếu qúa sẽ làm âm thanh tối, nghe không rõ, bị ù.
2. MID : Thường cố định ở tần số 800 Hz, 1kHz hoặc 2 kHz. Tăng/giảm âm trung. Giúp âm thanh nghe rõ ràng, trung thực nhưng nếu tăng qúa sẽ làm âm thanh chói, bọng…Nếu giảm qúa sẽ làm âm thanh mờ, không nghe rõ từng chi tiết. Bạn nên nhớ rằng hầu hết các giọng ca và nhạc cụ đều có tần số từ 200Hz đến 2kHz. (tham khảo bảng tần số của các âm thanh)
3.HI : Thường cố định ở tần số 8kHz hay 12kHz : Tăng / giảm âm cao. Các chữ có “s, x, gi, tr, ch”, các nhạc cụ hihat, cymbal đều bị ảnh hưởng rất
lớn bởi nút này. Nút HI giúp bạn có thể phân biệt được rõ ràng Sanh – Xanh – Tranh – Gianh – Chanh…, nghe ngọt lỗ tai, đuôi của tiếng Verb, Echo nghe rất đã, nhưng nếu đưa lên qúa, sẽ dễ gây ra hú và đứt treble.
4. Mid Frequency cho Mixer Yamaha MG16XU : 
Đối với những ai chưa có kinh nghiệm chỉnh âm thanh, Mixer có 3 tone là chọn lựa thích hợp nhất. Chỉ khi nào bạn thật sự hiểu rõ tính chất của từng tần số, bạn hãy chọn EQ có thêm phần Frequency.
Frequency (Freq): thường là Mid Freq, nút này cho phép bạn thay đổi tần số của phần Mid (tiếng trung) từ 200Hz đến 5kHz.
Nút này sẽ hoàn toàn không có tác dụng nếu bạn để nút Mid ở ngay giữa (0dB) Nếu bạn tăng nút Mid lên 6 dB, có nghĩa bạn đã tăng tần số được xác định bởi nút Mid Freq lên 6dB. Và ngược lại.
Ví dụ : bạn để nút Mid Freq ở tần số 250 Hz, sau đó bạn giảm nút Mid xuống 3 dB, điều đó có nghĩa là bạn đã giảm 3 dB ở khoảng tần số 250 Hz. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm để chỉnh Mid Freq, hãy thử dùng cách này: đưa Mid lên
+9dB, sau đó xoay dần nút Mid Freq từ trái sang phải từ từ, lắng nghe để tìm tần số nghe TỆ nhất (bạn phải làm đi làm lại nhiều lần). Sau đó, chỉ việc dùng nút Mid để cắt bớt tần số đó.
Luôn cố gắng bớt chứ đừng tăng. Ví dụ bạn cảm thấy âm thanh hơi tối, thay vì nâng treble, hãy thử giảm bass xem, còn nếu sáng quá, tiếng mỏng, thay vì tăng bass, giảm treble thử xem.

IV. Chỉnh loa Monitor :

Sau khi bạn đã hài lòng với độ lớn âm thanh, chất tiếng (EQ), bây giờ là lúc bạn chỉnh loa Monitor cho chính nhạc công đó.
Yêu cầu nhạc công tiếp tục thử, tăng nút Aux (mà bạn dùng để nối với hệ thống amp + loa kiểm tra) đến khi nào nhạc công cảm thấy hài lòng. Chú ý, Aux để kết nối Monitor nên là Aux
Pre, để âm lượng sẽ không bị ảnh hưởng lên xuống khi bạn đẩy cần volume. Bạn đừng bao giờ chạm vào nút Aux này nữa, trừ khi chính nhạc công đó yêu cầu. (nếu không bạn sẽ bị ăn búa !)

V. Chỉnh Effect :

Tất cả mọi thứ đã OK, nếu là nhạc cụ, chắc bạn không cần thêm effect vào (ngoại trừ trống hoặc nhạc cụ thùng như guitar thùng, violin, kèn…)
Bây giờ bạn hãy cho Effect vào
1.Chỉnh Effect Send ở master lên 0 dB, Effect Return ở master lên 0 dB.
2.Đưa effect của kênh lên từ từ cho đến khi bạn hài lòng.
CHÚ Ý :
Đèn input của effect của Mixer Yamaha MG16XU chỉ được phép xanh. KHÔNG được đỏ trong bất kỳ tình huống nào.
Effect chỉ được phép nhỏ hơn tiếng thật (tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp nghe gần bằng cũng đã là qúa nhiều)
Sau khi hoàn thành 1 kênh, tiếp tục kênh tiếp theo…
Sau khi đã thử từng kênh, bạn hãy yêu cầu ban nhạc chơi một vài bài. Bạn hãy điều chỉnh lại các giọng ca và các nhạc cụ sao cho hài hoà hơn nữa (bạn hãy dùng fader mà điều chỉnh to nhỏ, đừng nên chỉnh lại các nút gain nếu không cần thiết)
Ngoài ra, chú ý những điểm sau đây :
1/ Các fader của từng kênh luôn nhỏ hơn Subgroup, và Subgroup luôn nhỏ hơn Master. Nếu các bạn làm ngược lại, các bạn sẽ mất headroom.
2/ Luôn theo dõi hai cột đèn LR, đừng để cho chúng vượt quá 0dB (để khi ban nhạc bất ngờ đánh lớn hơn bình thường , thì ta vẫn còn khoản headroom dự trữ).
3/ Lúc nhạc cụ hay giọng ca nào solo chính, ta hãy đưa phần đó lên; còn nếu không thì lại giảm xuống.
4/ Lúc Micro không sử dụng, lập tức nhấn MUTE để tránh hú.

Nếu tất cả thông tin bên trên vẫn chưa đủ, bạn hãy xem ngay hướng dẫn sử dụng tất cả các dòng Mixer, xem ngay
 Hướng dẫn cách căn chỉnh Mixer một cách cơ bản, dễ hiểu

Trên đây Hải Hưng đã hướng dẫn các bạn căn chỉnh Mixer Yamaha MG16XU quý khách có nhu cầu mua hàng hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về sản phẩm và nhận nhiều ưu đãi ngay hôm nay chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng và đem đến cho quý khách những sản phẩm chính hãng nhất.