Hướng dẫn lựa chọn các thiết bị trong hệ thống âm thanh hội trường

Các thiết bị trong hệ thống âm thanh hội trường là nhân tố rất quan trọng để tạo nên một hệ thống âm thanh hội trường chuyên nghiệp, chính vì vậy khi lựa chọn mua thiết bị các bạn cần phải cân nhắc thật kỹ. Hãy xem ngay bài viết sau đây để lựa chọn cho mình một hệ thống âm thanh hội trường chuyên nghiệp nhé
Xem nhanh

I. TẦM QUAN TRỌNG CỦA HỆ THỐNG ÂM THANH HỘI TRƯỜNG:

Hệ thống âm thanh gồm nhóm loa chính là loa toàn dải, loa siêu trầm và loa dải, âm thanh tạo ra từ những loa có công suất lớn tạo hiệu quả âm thanh bao phủ toàn bộ khán phòng và tạo ra hiệu ứng âm thanh sống động. Hệ thống loa kiểm tra làm nhiệm vụ dành cho nhóm (ca sĩ, diễn viên, người phát biểu…) đặt trên sân khấu trong khi đang biểu diễn.

Hệ thống loa với âm thanh sống động giúp cho người nghe (khán giả) có thể cảm nhận theo đúng mục đích của buổi diễn, ý tưởng từng cảnh diễn mà chỉ có được với hệ thống âm thanh. Sự kết hợp nhóm loa chính diện và loa dải sẽ tạo ra những hiệu quả âm thanh đáp ứng tất cả nhu cầu sử dụng của Hội trường  như: biểu diễn, hội nghị, tổng kết, các buổi lễ và sự kiện quan trọng …

 
Hệ thống âm thanh, ánh sáng hội trường chuyên nghiệp
Hệ thống âm thanh, ánh sáng hội trường chuyên nghiệp

 
Hệ thống âm thanh được thiết kế sao cho bao phủ toàn bộ diện tích của khu vực sân khấu và khu khán giả, phù hợp với khoảng không gian và hài hoà với nội thất trang trí trong khán phòng. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy hệ thống âm thanh rất quan trọng trong hội trường.

Để lựa chọn được các thiết bị phù hợp các bạn cần phải có một lượng kiến thức về hệ thống âm thanh hội trường, chính vì vậy Hải Hưng xin có bài viết này sẽ giúp ích các bạn trong việc lựa chọn thiết bị cho hệ thống âm thanh hội trường của các bạn.

II. CÁCH LỰA CHỌN CÁC THIẾT BỊ TRONG HỆ THỐNG ÂM THANH HỘI TRƯỜNG:

1. Hệ thống Micro:

Micro trang bị cho Hội trường phải là loại Micro dùng trong biểu diễn chuyên nghiệp. Phải có đủ các loại hình Micro có dây, không dây cầm tay. Chất liệu làm Micro phải là chất liệu tốt, có độ bền cao, khả năng lọc nhiễu tốt, khả năng dò sóng tốt và ít tiêu hao điện năng. Micro không dây phải là loại sử dụng sóng UHF với công nghệ thiết kế hiện đại nhằm loại bỏ các tín hiệu hoặc bước sóng không ổn định trong môi trường, tránh gây nhiễu, an toàn cao hơn cho chương trình biểu diễn nghệ thuật. Số lượng Micro được đầu tư phải tính đến nhu cầu biểu diễn đa dạng của. Trên cơ sở đó, lựa chọn các chủng loại micro của hãng Electrovoice, cụ thể như sau:
  • Micro điện động có dây: Sử dụng cho hát phụ, cho các loại nhạc cụ thông thường(tùy thuộc nhu cầu thực tế sẽ bổ sung thêm).
  • Micro tụ điện có dây và không dây: là loại micro có đáp tuyến tần số rộng, phẳng, độ nhạy cao , tần số UHF sử dụng cho các ca sĩ, nhạc cụ đòi hỏi có âm thanh trung thực, yêu cầu chất lượng cao(tùy thuộc nhu cầu thực tế sẽ bổ sung thêm). Do vậy micro tụ điện thường dùng cho các chương trình biểu diễn.
  • Các Micro sẽ được kết nối trực tiếp về bàn trộn tín hiệu âm thanh. 
>> Xem thêm Thiết bị Micro Hội Trường - Chính hãng do Hải Hưng cung cấp
 
Hội trường chuyên nghiệp của nước ngoài
Hội trường chuyên nghiệp của nước ngoài

2. Bộ trộn và các bộ xử lý tín hiệu:

Mixer phải thuộc loại chất lượng cao, do các hãng uy tín về sản phẩm này chế tạo. Số lượng đường vào và ra trên Mixer tối thiểu 12 đường vào/ra để đáp ứng được nhu cầu biểu diễn và số lượng Micro (micro phải có đường cấp nguồn 48 V loại điện động), nhạc cụ và các đầu MD/CD, thiết bị khác… phát sinh trong trường hợp nhiều diễn viên tham gia. Chất lượng xử lý của Mixer phải bảo đảm được những tính năng căn bản và đặc trưng dành cho biểu diễn chuyên nghiệp trong việc xử lý tín hiệu âm thanh. Phải là loại xử lý theo cơ chế ma trận (Matrix).

Với đặc điểm kiến trúc thiết kế khán phòng theo mô hình hiện đại, Hải Hưng là một đơn vị chuyên lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường chuyên nghiệp, chúng tôi lựa chọn phương án dùng loại Mixer chuyên nghiệp có xuất xứ tại EU/ USA/ASIA, là các hãng nổi tiếng trên thế giới về các sản phẩm trộn tín hiệu âm thanh.


>> Xem ngay toàn bộ Mixer - Bộ trộn âm thanh chuyên nghiệp dành cho hội trường

 
Hội trường chuyên nghiệp
Hội trường chuyên nghiệp

 
Tương tự như Mixer, thiết bị lọc tần số Equalizer  với chức năng điều chỉnh âm sắc theo  tín hiệu . Hệ thống thiết bị tạo vang, nén hạn chế tín hiệu, tạo hiệu quả âm thanh bộ tạo hiệu ứng âm thanh, nhằm tạo những hiệu ứng căn bản về âm thanh như Echo, Delay, Reverb, Flanger, Compresso v. v… Bộ xử lý hiệu ứng ở đây sử dụng công nghệ kỹ thuật số với các bộ chuyển đổi A/D – D/A 24 bit 96 kHz (là bộ tạo hiệu quả âm thanh chuyên dụng cho các nhà hát và các đoàn nghệ thuật).

Các thiết bị đầu vào như các đầu đọc, Micro sẽ được kết nối với đầu vào của bộ trộn tín hiệu. Từ đây, các thiết bị sẽ được tiến hành xử lý để có một tín hiệu tốt nhất trước khi chuyển đến bộ khuếch đại công suất để cho ra loa.3. Bộ khuếch đại công suất:
Chất lượng của một hệ thống âm thanh phụ thuộc rất lớn vào chất lượng của các bộ khuếch đại công suất. Với tiêu chí sử dụng các thiết bị đồng bộ để đạt được tối đa hiệu quả chất lượng, chúng tôi thiết kế sử dụng các bộ khuếch đại công suất lớn của các hãng nổi tiếng tại EU/USA/ASIA.Việc lựa chọn các bộ khuếch đại công suất này cho phép các tín hiệu sau khi được xử lý sẽ được khuếch đại công suất ở mức tốt nhất trước khi ra loa. Các bộ khuếch đại được tính toán để phù hợp với từng loại loa khác nhau, nếu bạn còn đang phân vân không biết nên sử dụng loại nào thì có thể bạn hãy sử dụng loại công suất 2x600W và 2x900W cho hệ thống loa chính.
Tín hiệu đầu vào sau khi được xử lý sẽ đi tới các bộ khuếch đại công suất, sau đó được cấp thẳng tới các hệ thống loa

 
Dàn âm thanh ánh sáng hệ thống hội trường
Dàn âm thanh ánh sáng hệ thống hội trường

4. Hệ thống loa chính biểu diễn:
Hệ loa chính bao gồm hai cụm loa đặt sàn  hai bên sân khấu công suất cao để tạo ra trường âm chính cho khán thính giả, nhằm đảm bảo phân bố mức âm và phổ tần đồng đều trong trường âm. Có nhiều giải pháp trang âm khác nhau và ở đây chúng tôi lựa chọn phương án bố trí hệ thống loa đặt sàn chính diện hai bên sân khấu. Bằng cách này, hệ thống loa sẽ tạo ra một trường âm tương đối đồng đều trong khu vực khán giả. Chúng tôi lựa chọn phương án sử dụng các loa có xuất xứ từ EU/ USA/ASIA. Thông thường bạn có thể lựa chọn hệ thống loa chính bao gồm 04 loa toàn dải công suất 600/1600W, dải tần 50 Hz – 20kHz, 02 loa siêu trầm 600/1600W tại dải tần 35Hz – 20kHz; Các tín hiệu sau khi được khuếch đại công suất sẽ được gửi trực tiếp ra các loa chính diện, loa dải cũng như các loa kiểm tra sân khấu.

>> Xem ngay 500 mẫu loa chuyên nghiệp dành cho hệ thống âm thanh hội trường 

 
Dàn loa khủng trong hệ thống âm thanh hội trường
Dàn loa khủng trong hệ thống âm thanh hội trường


 
5. Hệ thống loa Monitor:
Hệ thống loa Monitor phải là loại loa đặt trên sân khấu, chất lượng âm thanh phải bảo đảm mức biểu diễn chuyên nghiệp. Các loại công suất dùng cho hệ thống Monitor cũng phải tuân thủ các tiêu chuẩn về chất lượng và tính đồng bộ của sản phẩm. Công suất phải hội tụ đủ các chức năng bảo vệ, chống đoản mạch, chống chập mạch, độ bền cao.

Đây là hệ thống loa quan trọng sau hệ thống loa chính diện. Vì những ca sĩ hoặc những người biểu diễn trên sân khấu họ nghe âm thanh qua hệ thống này. Vì thế để người biểu diễn nghe được chất lượng thật của mình sẽ giúp cho họ có cách kiểm soát tốt hơn phần biểu diễn của mình, làm cho buổi biểu diễn có chất lượng cao hơn. 

Sử dụng 02 loa kiểm tra đặt tại sàn cho các nhạc công trên sân khấu, các loa này có thể phát âm thanh của diễn viên ca hoặc từng nhạc cụ trên từng loa khác nhau tùy theo yêu cầu của diễn viên. Các hệ thống loa này được phát các tín hiệu độc lập với nhau không phụ thuộc vào âm thanh tổng.

 
Bạn cũng có thể làm theo Hải Hưng sử dụng loa kiểm tra công suất 250W/1000W, dải tần 55Hz – 20kHz, (được chia làm 2 đường riêng biệt cho 2 khu vực trên sân khấu) để đạt được chất lượng âm thanh ra tốt nhất.
Các tín hiệu sau khi được khuếch đại công suất sẽ được gửi trực tiếp ra các các loa kiểm tra sân khấu cũng như các loa chính diện và loa dải khán phòng.


>> Xem thêm Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống âm thanh hội trường

Trên đây Hải Hưng đã cùng bạn tìm hiểu cách lựa chọn các thiết bị trong hệ thống âm thanh hội trường, và Hải Hưng cũng đưa ra cho bạn một cấu hình cụ thể chỉ để các bạn tham khảo. Quý khách có nhu cầu cần tư vấn về giải pháp cũng như muốn lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường hãy liên hệ về Hải hưng để được tư vấn. 

 
Mọi chi tiết vui lòng liên hệ :
Công ty TNHH Thương Mại DV & Công Nghệ Hải Hưng
Vp: Số 8/82 Ngõ Thái Thịnh 1 – P Thịnh Quang – Q Đống Đa – Hà Nội.
ĐT: 043.5627488 - 0932060286 - 0986572500 hotline 24/24
Website: http://lapdatamthanh.com - ww.haihung.com - Email : info@haihung.com