[GIẢI ĐÁP] Full từ A-Z về Frequency Response là gì và Đặc điểm

Frequency Response là gì? Là một đại lượng quan trọng, thường có trên bảng thông số của tai nghe hoặc loa. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác, cùng theo dõi nội dung chia sẻ trong bài viết dưới đây của Audio Hải Hưng.
Xem nhanh

1. Frequency Response là gì?

Frequency Response trong âm thanh còn được biết đến với tên gọi là  tần số đáp ứng hay đáp tần. Khả năng thiết bị sản xuất ra âm thanh trong một giải tần cụ thể có nghĩa là để đáp ứng những tần số đó thì được gọi là đáp ứng tần số. Đồ thị đo lường dầu ra của thiết bị dựa theo tần số so với tín hiệu đầu vào được gọi là đường biểu diễn đáp ứng tần số.
 

Trong một số trường hợp, khái niệm Frequency Response là gì còn được hiểu là dải âm thanh cân bằng trên toàn bộ âm phổ, được tái tạo bởi thiết bị âm thanh nào đó mà người nghe có thể nghe thấy ở cùng một mức âm lượng thường từ 20Hz đến 20.000 Hz. 


Frequency Response là gì?
Frequency Response là gì?
 

2. Đặc điểm của Frequency Response là gì?

Frequency Response (đáp ứng tần số) có nhiều đặc điểm nổi bật đó là:

 • Là đường biểu diễn, khi mô tả chính xác, giúp người sử dụng thiết bị biết trước khoảng cách gần đúng, để không làm ảnh hưởng tới chất lượng âm của âm thanh hay tín hiệu đến với Frequency Response.

 • Khi thiết bị tái tạo tần số trong giản tần nhất định, với mức quan trọng như nhau, so với cường độ của tần số có trong tín hiệu INPUT, đường biển diễn đáp ứng của thiết bị được gọi là phẳng (flat) trong dải tần đó. Bởi vì đường biểu diễn đáp ứng cho giải đó đi ngang, đi thẳng hoặc trên đoạn đồ thị này. Không phải ai cũng có thể thấy được đường biểu diễn đáp ứng phẳng trong phổ âm thanh, đặc trưng duy nhất thường là bộ khuếch đại âm thanh (Amplifier).

 • Loa gần như không thể đạt được điều này bởi dung sai thường rất nhỏ  ngoại trừ trong mức giải tần giới hạn. Một số micro condenser có thể đạt tới độ lý tưởng này và micro thường không cần phải đáp ứng tần số flat.

 • Các thiết bị như mixer, thiết bị xử lý tín hiệu lý tưởng khác thì sẽ hiển thị đặc tính này trong suốt toàn bộ phổ âm thanh. Trong thực tế thì lại khác, nhiều thiết bị thay đổi chất lượng ôm đáng kể, thậm chí là khi thiết lập EQ ở vị trí flat. Hiểu một cách đơn giản thì đáp ứng của nó không nhất thiết là flat mặc dù mixer có chất lượng cao và thiết bị xử lý tín hiệu khác có khuynh hướng gần với điều này.

 • Ví dụ như có 2 thiết bị của hãng sản xuất khác nhau, cả hai đều yêu cầu phải đáp ứng được tần số flat và được đưa vào trong hệ thống đồng nhất với kháng trở. Một câu hỏi đặt ra lúc này đó là âm thanh tạo ra sự khác biệt khi cung cấp cho tín hiệu INPUT giống nhau không? Câu trả lời vô cùng đơn giản, nó có đường biểu diễn đáp ứng được tần số thực tế khác nhau, bất kể thông số kỹ thuật khẳng định bất kỳ một vấn đề nào. Có rất nhiều trường hợp xảy ra với những thiết bị rẻ tiền đó là đáp ứng tần số Frequency Response thay đổi đáng kể nhất là sự thay đổi về mức độ tín hiệu.


  Frequency Response là đáp ứng tần số

  Frequency Response là đáp ứng tần số
   

 • Bất kỳ đặc điểm kỹ thuật của đáp ứng tần số - Frequency Response đều không được hiển thị như đồ thị, có dung sai tối thiểu ở loa thường là ±3dB nghĩa là cộng thêm hoặc trừ đi 3dB. Quy cách kỹ thuật cũng cần phải hội tụ đủ điều kiện để đáp ứng toàn dải (full - range) để vẫn trong giới hạn dung sai quy định.

 • Với thông số ±3dB thì sẽ có một tổng 6dB lên xuống trong giản tần số trích dẫn. Trong trường hợp bộ khuếch đại hay bộ xử lý tín hiệu chất lượng cao, dung sai cũng sẽ có thể được quy định nhiều hơn vào khoảng ±1dB trên hầu hết các phổ âm thanh.

 • Sẽ có một số vấn đề xảy ra đối với thông số kỹ thuật của micro và loa. Nguyên nhân này thường là do đường biểu diễn đáp ứng trực tiếp của trục. Nếu rời khỏi trục đáp ứng, rất có thể sẽ bị chệch rất nhiều so với các đường biểu diễn trên trục, kể cả đường biểu diễn chính xác và trung thực.

 • Việc âm thanh bị giảm cường độ có thể là do sự lan truyền hình học của âm thanh và tổn thất do ma sát giữa các hạt không khí. Nếu ở khoảng cách ngắn thì sự lan truyền hình học của âm thanh có khuynh hướng chiến ưu thế, được mô tả bởi luật bình phương nghịch đảo và ngược lại. Ở khoảng cách xa hơn thì sự ma sát giữa những hạt không khí lại chiếm ưu thế.

Hy vọng rằng nội dung thông tin trên đây sẽ giúp bạn giải thích được khái niệm Frequency Response là gì cũng như đặc điểm nổi bật. Bất kỳ đóng góp nào cho bài viết, quý bạn đọc hay comment phía dưới, Audio Hải Hưng sẽ tổng hợp và gửi đến bạn sớm nhất. 

Audio Hải Hưng là đơn vị cung cấp thiết bị âm thanh chất lượng tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh,....và nhiều tỉnh thành khác trong cả nước. Tất cả các sản phẩm đều là hàng chính hãng, đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc chất lượng. Nhân viên làm việc chuyên nghiệp, trình độ chuyên môn cao. Cùng với đó là giá thành rẻ, chất lượng dịch vụ tốt, hứa hẹn sẽ mang tới cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị.