Đóng thùng loa có khó không? Cần lưu ý điều gì để có chất âm hay

Thùng loa là món đồ kỹ thuật quan trọng dành cho những ai yêu âm nhạc. giúp bảo vệ những chiếc loa của bạn được toàn diện hơn. Nếu đã có sẵn một củ bass chất lượng và muốn tự đóng cho mình chiếc thùng loa độc đáo thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây, để biết tự đóng thùng loa có khó không và những điều bạn cần lưu ý là gì nhé!
Xem nhanh

1 - Thùng loa là gì?

Thùng loa chính là vỏ loa, được thiết kế để bảo vệ loa của bạn trước các tác động từ môi trường, đồng thời còn nâng cấp chất lượng âm thanh tốt hơn. Cụ thể, các yếu tố về độ dày, loại sơn, kích thước thùng, vật liệu đóng vỏ thùng loa,… sẽ ảnh hưởng nhất định tới hoạt động của loa. 

 

Thùng loa giúp bảo vệ thiết bị bên trong loa
Thùng loa giúp bảo vệ thiết bị bên trong loa

 

Trên thị trường có rất nhiều loại thùng loa khác nhau, phổ biến nhất là các loại:

  • Vỏ thùng loa bass 16: thùng cho loa bass có đường kính củ loa 16cm
  • Vỏ thùng loa bass 20: thùng cho loa bass có đường kính củ loa 20cm
  • Vỏ thùng loa bass 25: thùng cho loa bass có đường kính củ loa 25cm
  • Vỏ thùng loa bass 30: thùng cho loa bass có đường kính củ loa 30cm
  • Vỏ thùng loa bass 40: thùng cho loa bass có đường kính củ loa 40cm

2 - Thùng loa bass tháo rời có cấu tạo thế nào?

Thùng loa bass hoàn chỉnh bao gồm các bộ phận chính sau: củ loa, driver, lỗ dội âm (Bass phản xạ), vách ngăn loa, ổ cắm dây, mạch phân tần, các phụ kiện bắt vít, chân hoặc giá đỡ tùy theo nhu cầu sử dụng của người dùng.

 

Tách âm bass trầm là một phần quan trọng trong quản lý hiệu ứng âm thanh. Đóng thùng loa bass rời, bạn có thể dùng củ loa 3 - 4 - 5 tấc tùy theo sở thích. Nếu chỉ dùng cho không gian gia đình thì nên đóng thùng loa bass cho loa 3 tấc là được. Vỏ thùng loa 2.5 tấc cũng ổn nếu như diện tích nhà bạn không quá lớn. 

 

3 - Tự đóng thùng loa bass có khó không?

 

Thùng loa tự đóng giúp tiết kiệm chi phí
Thùng loa tự đóng giúp tiết kiệm chi phí

 

Thông thường, nhiều người sẽ lựa chọn mua sản phẩm tại các đơn vị bán vỏ thùng loa tại Hà Nội, HCM,... Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ nhận đóng thùng loa giá rẻ theo yêu cầu. Tuy nhiên, nếu bạn có kiến thức chuyên môn về các món đồ và thiết bị âm thanh thì việc tự đóng thùng loa bass không có gì là khó khăn cả.

 

Ngoài ra, việc đóng thùng loa riêng cũng được nhiều người yêu nhạc lựa chọn vì họ có thể tự chế tạo ra các mẫu loa theo ý mình, vô cùng thú vị và mới mẻ. Lựa chọn mua sắm tại các đơn vị bán vỏ thùng loa cũ có ưu điểm là nhanh chóng, dễ dàng nhưng nếu muốn có được sản phẩm loa với chất lượng tuyệt vời hơn thì không gì bằng việc tự thiết kế riêng cho mình. 
 

 

4 - Cách tự đóng thùng loa bass đơn giản, đúng kĩ thuật

 

Cách đóng thùng loa Vỏ thùng loa bass 16 - Vỏ thùng loa bass 20,... cho đến Vỏ thùng loa bass 40 đều không có nhiều khác biệt trong cách thực hiện. Bạn chi cần làm theo các bước sau:

 

Cách tự đóng thùng loa bass đơn giản, đúng kĩ thuật

Cách tự đóng thùng loa bass đơn giản, đúng kĩ thuật

 

Bước 1: Đóng mặt trước của thùng loa 

Bạn cần tìm chất liệu để đóng thùng loa tương đối tốt, ví dụ như gỗ. Sau đó tính toán âm lượng của loa để khoan lỗ để điều chỉnh củ loa tốt hơn. Bước này tùy thuộc vào thông số của củ loa có sẵn của bạn. 

 

Bước 2: Đóng hộp cho thùng loa và lỗ âm thanh 

Kiểu dáng thùng loa phụ thuộc vào loại loa. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mỗi thiết bị yêu cầu phải có hai lỗ ở mặt sau của thùng loa. Một cho âm thanh và một cho đầu ra. 

 

Tiếp theo là lắp hệ thống phân tần crossover. Khi khoan lỗ trên thùng loa ở giai đoạn này, phải cẩn thận để tránh  bụi và mùn cưa bám vào các bộ phận và màng loa. Bụi sẽ ảnh hưởng đến chất lượng  âm thanh.

 

Bước 3: Đấu dây và cài đặt driver

Đây là bước quan trọng nhất để quyết định chất lượng thùng loa. Bạn phải đấu dây loa chính xác thì thiết bị mới hoạt động. Vì vậy mà nó đòi hỏi sự tỉ mỉ và chi tiết cao nên khi thực hiện. Cài đặt chế độ điều khiển sẽ giúp bạn điều chỉnh âm thanh tốt hơn và dễ dàng sửa chữa, nâng cấp chất lượng của nó.

 

Đấu dây và cài đặt driver

Đấu dây và cài đặt driver

 

5 - Cần lưu ý gì khi tự đóng thùng loa bass?

Thật thú vị khi bạn tự làm thùng loa bass cho riêng mình. Vì đó là cách bạn làm ra sản phẩm mà mình hài lòng  nhất. Đôi khi kết quả âm thanh bạn nhận được từ sản phẩm bạn tạo ra hoàn toàn ngược lại với những gì bạn mong đợi.

 

Điều đầu tiên bạn cần lưu ý là xác định thiết kế chính xác cho loa mà bạn muốn đóng. Tuy cách đóng vỏ thùng loa bass 25 củ, thùng loa bass 40,... không khác biệt những cần phải điều tra kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.

 

Tùy theo đặc điểm của từng loại loa mà có những cách đóng thùng loa khác nhau. Khi được đóng đúng cách, thiết bị mang lại âm thanh chất lượng cao hơn, rõ ràng hơn và chuyên nghiệp hơn. 

 

Cách đóng thùng loa phụ rất khác so với cách đóng thùng loa dù chúng có chung thiết kế loa nhưng tách biệt về những yêu cầu riêng về cách đóng. Điều này đảm bảo trải nghiệm âm thanh chất lượng và tốt nhất. 

 

Thùng loa bass cần được đóng chặt và chú ý đến thân loa, loa sub  cần chú ý đến độ thông thoáng của loa. Việc chọn chất liệu cho tủ gỗ của bạn: gỗ thông,  ván ép, gỗ sồi ... cũng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của thiết bị.

 

Thông qua các bước hướng dẫn mà chúng tôi đã chia sẻ, có thể thấy việc tự đóng thùng loa không hề khó khăn như bạn nghĩ và đừng quên các lưu ý quan trọng phía trên nhé. Hãy thực hành theo những chỉ dẫn trên và thiết kế ngay cho mình một mẫu thùng loa bass độc đáo, chất lượng nhất!